Tại sao Hà Nội đề xuất chia sẻ cơ sở dữ liệu dân cư?

Thứ Năm, 5 tháng 7, 2018
Tags: , , , , ,

20 nhận xét:

 1. Trước thông tin người dân xôn xao với đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với Chính phủ thí điểm thu giá dịch vụ cung cấp dữ liệu dân cư cho các doanh nghiệp. Nếu được thực hiện, trước mắt Hà Nội sẽ thu được hơn 300 tỉ đồng.

  Trả lờiXóa
 2. hiện dư luận chưa hiểu hết ý của ông Chung, PV của nendanchu.com đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Đức Chung và được ông cho biết rằng "người dân vẫn chưa hiểu hết ý của ông" trong chuyện này.

  Trả lờiXóa
 3. Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ sớm có hướng dẫn, tháo gỡ các quy định về kết nối, chia sẻ các dữ liệu giữa các tỉnh, TP với các bộ, ban ngành.

  Trả lờiXóa
 4. Rất đáng mừng là mới đây dường như hiểu được ý kiến của người dân về những băn khoăn được chỉ ra, dù không đăng đàn chính thức nhưng thông qua trả lời phỏng vấn bằng điện thoại với báo giới, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm rõ và giải mã các vấn đề liên quan!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Riêng với dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 (đoạn Ba La-Xuân Mai), UBND TP đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ được TP tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định tại Nghị định 63/2018/NĐ-CP của Chính phủ, chưa giao dự án cho Nhà đầu tư nào nhưng báo chí và mạng xã hội khẳng định là đã chỉ định thầu.

   Xóa
 5. Nghĩa vụ đóng phí khai thác thuộc về các cơ quan, tổ chức có nhu cầu khai thác thông tin trên cơ sở dữ liệu. Nghĩa là khi triển khai đề xuất này thì công dân không có quá nhiều ảnh hưởng hay phiền hà.

  Trả lờiXóa
 6. Ủng hộ Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Hi vọng với những bước chuyển thế này thì Hà Nội sẽ xây dựng được hình ảnh và vị thế của một đô thị kiểu mẫu.

  Trả lờiXóa
 7. như vậy người dân sẽ không phải lúc nào cũng kè kè bên mình chứng minh thư hoặc các giấy tờ khác có liên quan nữa mà khi đến làm việc chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị liên quan truy xuất là xong.

  Trả lờiXóa
 8. về việc việc trả phí thì trên cơ sở bảng giá dịch vụ của các tỉnh thành, những đơn vị được chia sẻ dữ liệu sẽ phải trả phí dịch vụ chứ không phải người dân phải chi trả nên không có gì phải lăn tăn về câu chuyện này.

  Trả lờiXóa
 9. Do thời gian tại hội nghị trực tuyến có hạn nên nội dung đề xuất của ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội chưa được nói rõ. Và đây cũng được xác định là nguyên nhân chính khiến cho đề xuất này gây nên những bàn cãi.

  Trả lờiXóa
 10. trước tiên chúng ta nên ủng hộ việc xây dựng dữ liệu cá nhân này vì đây cũng là xu thế chung của toàn thế giới đặc biệt là ở các quốc gia phát triển thì hầu hết đều áp dụng điều này tính ra hiệu quả đem lại là rất lớn

  Trả lờiXóa
 11. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.Người dân có thể hoàn toàn yên tâm về các thông tin của mình sẽ được quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, mọi người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy tờ liên quan như hiện nay đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết.

  Trả lờiXóa
 12. Rõ ràng đây là ý tưởng táo bạo và rất hay của thành phố Hà Nội. Rất hoan nghiêng ý tưởng này, đây sẽ là một giải pháp đi đầu trong cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân

  Trả lờiXóa
 13. đề xuất thí điểm thu phí chia sẻ dữ liệu dân cư của Hà Nội là một ý tưởng rất táo bạo nhưng lại rất hợp lý. Đây là một ý tưởng mới cho nên chắc chắn sẽ nhận được nhiều ý kiến trái chiều, bởi cái gì mới, táo bạo sẽ không dễ được chấp nhận, không dễ tạo được sự đồng thuận ngay. Khi mọi người và dư luận thực sự hiểu rõ ý nghĩa, sự cần thiết và lợi ích của vấn đề này thì rõ ràng đề xuất của Hà Nội xứng đáng được ghi danh.

  Trả lờiXóa
 14. Luật cho phép người đứng đầu cơ quan Nhà nước quyết định chia sẻ dữ liệu trong các trường hợp luật định. Và đương nhiên việc chia sẻ cũng phải theo một quy trình chặt chẽ, không phải chia sẻ cho bất kì ai, bất kì cơ quan, tổ chức nào mà nó hoàn toàn phải theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 15. ngay trong điều này đã qui định rõ: “Người đứng đầu cơ quan nhà nước quyết định việc cung cấp thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình trong trường hợp cần thiết vì lợi ích công cộng, sức khỏe của cộng đồng theo quy định của luật có liên quan”.

  Trả lờiXóa
 16. Khi xây dựng được dữ liệu dân cứ, công dân ra phòng công chứng để công chứng sổ đỏ hoặc bằng lái xe, họ chỉ cần đọc mã cá nhân lên là phòng công chứng có thể tra cứu ra thông tin chứng minh thư. Thông tin trên mạng dữ liệu dùng chung này chính xác 100%, không làm giả được. Điều này vô cùng tiện lợi cho người dân, đỡ phải làm nhiều thủ tục, đỡ phải mang theo nhiều giấy tờ, giảm bớt các thủ tục hành chính

  Trả lờiXóa
 17. Quản lí càng ngày càng hiện đại, chúng ta nên học Trung Quốc về quản lí xã hội

  Trả lờiXóa
 18. việc chia sẻ dữ liệu người dân không ảnh hưởng gì đến đời sống cá nhân của họ că mà là đang phần nào giúp người dân và nhà nước bớt thủ tục rường rà trong quản lý hành chính và giảm bớt chi phi, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Việc chia sẻ dữ liệu phải hiểu là dữ liệu quản lý hành chính nhà nước chứ không phải dữ liệu cá nhân

  Trả lờiXóa
 19. Mọi vấn đề đều nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định

  Trả lờiXóa