Quanh việc Việt Nam xóa nợ cho Cuba

Thứ Bảy, 7 tháng 4, 2018
Tags: , , , , ,

8 nhận xét:

 1. Với một “người anh em” đặc biệt, chí tình chí nghĩa như vậy thì việc xóa nợ chính phủ cho Cuba trong lúc Cuba đang khó khăn là một việc làm nghĩa tình và cần phải được ủng hộ. Dù Việt Nam còn nghèo nhưng người Việt Nam ta luôn trọng nghĩa, trọng tình, tương thân tương ái, giúp đỡ bạn cũng chính là giúp đỡ mình. Có lẽ chỉ có những kẻ “ăn cháo đái bát”, bạc nghĩa, phụ tình mới lên án việc làm này. Với chúng có lẽ chỉ luôn biết nhận mà chẳng bao giờ biết cho ai điều gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đáp lại tinh thần quốc tế vô tư, trong sáng đó, trong thời kỳ đất nước Cuba gặp nhiều khó khăn về kinh tế do sự sụp đổ của Liên Xô và khối xã hội chủ nghĩa cũng như sự bao vây cấm vận của Mỹ, Việt Nam đã nhiều lần vận động quyên góp giúp đỡ đất nước anh em Cuba hàng trăm ngàn tấn gạo, vật tư hàng hóa, đồ dùng học tập…v.v…

   Xóa
 2. Với một “người anh em” đặc biệt, chí tình chí nghĩa như vậy thì việc xóa nợ chính phủ cho Cuba trong lúc Cuba đang khó khăn là một việc làm nghĩa tình và cần phải được ủng hộ. Dù Việt Nam còn nghèo nhưng người Việt Nam ta luôn trọng nghĩa, trọng tình, tương thân tương ái, giúp đỡ bạn cũng chính là giúp đỡ mình.Có lẽ chỉ có những kẻ “ăn cháo đái bát”, bạc nghĩa, phụ tình mới lên án việc làm này. Với chúng có lẽ chỉ luôn biết nhận mà chẳng bao giờ biết cho ai điều gì.

  Trả lờiXóa
 3. nói về việc một nước xóa nợ cho nước khác đó là một chuyện hết sức bình thường trong quan hệ quốc tế. Trong lịch sử, Việt Nam đã không ít lần được các nước khác xóa nợ, điển hình nhất là cách đây chưa lâu Tổng thống Nga V.Putin cũng đã tuyên bố xóa toàn bộ nợ chính phủ từ thời Liên Xô cho Việt Nam. Ông Putin cũng từng tuyên bố xóa khoản nợ trên 35 tỉ USD cho Cuba. Bởi vậy, việc Việt Nam xóa nợ chính phủ cho Cuba cũng là chuyện không có gì to tát.

  Trả lờiXóa
 4. Xó nợ cho người anh em Cuba hợp lí về cả lí và tình. Có lẽ chỉ có những kẻ “ăn cháo đái bát”, bạc nghĩa, phụ tình mới lên án việc làm này. Với chúng có lẽ chỉ luôn biết nhận mà chẳng bao giờ biết cho ai điều gì. TBT Nguyễn Phú Trọng chắc chắn đã có bàn bạc thảo luận trước chuyến đi và chỉ là đại diện để thông báo quyết định này thôi chứ không phải là đơn phương tuyên bố

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mối quan hệ hữu nghị, anh em, đoàn kết và hợp tác Việt Nam đã được xây dựng và thử thách trong khói lửa đấu tranh cách mạng, là tài sản vô cùng quý báu cho nhân dân hai nước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Với tài sản vô giá đó, Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục giữ gìn, viết tiếp những trang mới, làm cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hợp tác anh em giữa hai nước ngày càng sâu sắc, bền chặt và đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vào hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới.

   Xóa
 5. Chúng ta biết rằng trong cuộc chiến đấu vì độc lập, tự do và giải phóng dân tộc trước đây, Việt Nam luôn luôn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba. Đích thân lãnh tụ Fidel Castro đã đến thăm Việt Nam và vùng giải phóng miền Nam vào tháng 9-1973, trong lúc cuộc chiến đấu của nhân dân ta đang bước vào giai đoạn quyết định, đem đến sự cổ vũ tinh thần hết sức to lớn đối với sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. Cũng trong chuyến thăm lịch sử này, Tổng tư lệnh Fidel Castro đã quyết định dành cho Việt Nam những khoản viện trợ và giúp đỡ thiết thực đặc biệt quan trọng:

  Trả lờiXóa
 6. Hiện nay quan hệ hợp tác Việt Nam-Cuba đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất và ngày càng được phát triển, mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, khoa học kỹ thuật. Các dự án hợp tác về sản xuất lúa gạo, phát triển cây ngô và đậu tương, cải tạo và phát triển cây cà phê, phát triển nuôi trồng thủy sản tại Cuba đã được thực hiện có hiệu quả, góp phần hỗ trợ Cuba nâng cao sản lượng nông nghiệp. Riêng về dự án giúp Cuba phát triền sản xuất lúa, đã thực hiện xong 4 giai đoan, hiện giai đoạn thứ 5 (2018-2022) đang được chuẩn bị triển khai nhằm giúp bạn tiếp tục ổn định vấn đề an ninh lương thực, bảo đảm sự phát triển bền vững.

  Trả lờiXóa