Cực nóng: Tổng thống Trump cảnh báo Nga “Hãy sẵn sàng đi, tên lửa Mỹ sẽ tới"

Thứ Tư, 11 tháng 4, 2018
Tags: , , , ,

17 nhận xét:

 1. Nguy cơ về một cuộc tấn công quân sự bằng tên lửa của Mỹ và các nước đồng minh phương Tây vào Syria đang cận kề. Với những lí do không chắc chắn đã là cái lí do để Mỹ đang có những ý định tấn công Syria. Tuy nhiên, mọi thứ cần được làm rõ trước khi để một cuộc chiến tranh phi nghĩa xảy ra như những gì mà Mỹ đã từng làm với Iraq.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ có tân công Syria hay không thì phải hỏi Nga đã; kẻo không lại mang họa vào thân

   Xóa
 2. Chiến tranh loạn lạc xảy ra thì những người dân Syria vô tội sẽ là người phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Nhân quyền và chủ quyền ở đâu trong trường hợp này khi người dân Syria, đất nước Syria đang bị biến thành một “món hàng” để các nước lớn chia chác lợi ích, tranh giành ảnh hưởng. Vấn đề này có lẽ cần phải có sự chung tay của cả thế giới trước khi những người dân oan bị sát hại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều này là xuất phát từ việc Mỹ đã thông báo chấm dứt tấn công sau hơn 1 giờ đồng hồ không kích trong cái mà Tổng thống Trump gọi là “một cuộc tấn công chính xác”. Tuyên bố ngay sau đó của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian về tái khởi động một tiến trình chính trị “ngay lập tức” nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay ở Syria càng củng cố lập luận này.

   Xóa
 3. Lý do Mỹ và phương Tây sử dụng để phát động cho một cuộc tấn công có thể nổ ra này đó là họ cáo buộc Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad có liên quan trực tiếp tới cuộc tấn công bằng hóa học hóa học vào một khu dân cư tại khu đông Ghouta của Syria khiến ít nhất 60 người chết và hơn 1.000 người khác bị thương hôm 7/4. Lẽ nào đây là kịch bản mà Mỹ đã dàn dựng giống với Iraq ngày xưa? Và liệu Syria có phải chịu hậu quả giống như kịch bản mà ngày trước Iraq gặp phải? Những điều này cần phải làm rõ không để những người dân vô tội phải chịu nỗi thương đau của chiến tranh một cách vô tội.

  Trả lờiXóa
 4. Liệu kịch bản Iraq có lặp lại với Syria hay không? Liệu Nga có quyết tâm bảo vệ chính quyền của tổng thống Bashar Assad đến cùng? Liệu một cuộc chiến Mỹ - Nga có nổ ra trên đất Syria? Dù thế nào đi chăng nữa thì những người dân Syria vô tội sẽ là người phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Nhân quyền và chủ quyền ở đâu trong trường hợp này khi người dân Syria, đất nước Syria đang bị biến thành một “món hàng” để các nước lớn chia chác lợi ích, tranh giành ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa
 5. Chiến tranh để làm gì, liệu ném quả bom bắn tên lửa vào có giết hết được tất cả khủng bố không và một khi chiến tranh đã nổ ra thì người dân là những người chịu khổ nhiều nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phía Nga cũng mới đưa ra các bằng chứng về khả năng đã có những thế lực “ngụy tạo” vụ tấn công này hòng đổ tội cho chính quyền Syria. Khả năng này không phải là không có cơ sở, bởi vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học này được các nhóm đối địch với chính quyền Damascus đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria hầu như đã kiểm soát hoàn toàn khu vực Đông Ghouta và Gouma, chỉ còn truy quét một nhóm nhỏ các tay súng đối lập cuối cùng cố thủ tại đây.

   Xóa
 6. Ông Yevgeny Serebrennikov, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga thì tuyên bố Nga sẽ phản ứng ngay lập tức nếu quân đội Nga tại Syria bị trúng đòn không kích của Mỹ

  Trả lờiXóa
 7. Việc Mỹ cùng Anh và Pháp tấn công Syria đã được dự báo, vấn đề quan tâm chỉ là mức độ, quy mô của hành động quân sự này. Với thực tế diễn ra, các chuyên gia nhận định chiến dịch quân sự của 3 nước phương Tây thực chất là “phải đánh vì đã nói”, nói cách khác, hành động tấn công sáng 14/4 nhằm vào Syria là vô nghĩa.

  Trả lờiXóa
 8. Trên tất cả, từ góc độ đạo lý, vụ tấn công của Mỹ và Anh cùng Pháp nhằm vào Syria với lý do đáp trả cuộc tấn công phương Tây nghi sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Damacus chống dân thường là hành động thách thức quy tắc, chuẩn mực của cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 9. Xét trên góc độ pháp lý, Hiến chương LHQ quy định quân đội nước ngoài chỉ được phép can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác với 3 lý do cụ thể, đó là tự vệ hợp pháp, theo yêu cầu của quốc gia mà sẽ xảy ra, hoặc trong trường hợp được cho chấp thuận của Hội đồng Bảo an (HĐBA LHQ).

  Trả lờiXóa
 10. Cũng phải nói thêm rằng đây không phải lần đầu tiên Mỹ và đồng minh “bỏ qua” HĐBA LHQ khi mở chiến dịch tấn công một quốc gia có chủ quyền. Chiến dịch của Mỹ và NATO không kích Nam Tư tháng 3/1999, hay cuộc tấn công Iraq năm 2003 do Mỹ và Anh phát động, là những ví dụ điển hình.

  Trả lờiXóa
 11. Điều đáng nói hơn là cuộc tấn công vô lý nhằm vào một quốc gia có chủ quyền đã đẩy đất nước Iraq vào tình trạng bất ổn, chia năm xẻ bảy, xung đột triền miên cho tới tận bây giờ. Những gì đang diễn ra tại Syria cũng có thể là sự lặp lại của kịch bản này nếu thế giới không hành động kịp thời để ngăn chặn những mưu đồ đen tối của một nhóm lợi ích thiểu số tại Trung Đông.

  Trả lờiXóa
 12. Mỹ nên bỏ cái suy nghĩ mình là vị cứu tinh nhân quyền đi, toàn thấy đi xâm phạm chủ quyền nước khác không à. Nhân quyền chả biết có đạt được không nhưng chủ quyền thì xâm phạm tùm lum, đánh bom nước người ta, dân thì chẳng được ngày nào yên bình mà mồm cứ kêu nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 13. Nga luôn đối chọi với Mỹ trong tất cả các phương diện và Mỹ luôn phải nể trọng Nga

  Trả lờiXóa