Khủng hoảng ngoại giao Nga - phương Tây: Sự đáp trả tức thì từ Nga

Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2018
Tags: , , , ,

16 nhận xét:

 1. Có đi có lại là nguyên tắc trong ngành ngoại giao, và với một quốc gia đầy kiêu hãnh như Nga thì không khó đoán trước phản ứng này. Thêm vào đó, Nga là quốc gia có thực lực mạnh mẽ trên mọi mặt, họ sẽ chẳng ngần ngại trả đũa bất cứ quốc gia nào, cho dù bị "đánh hội đồng". Hơn nữa, theo các chuyên gia, số lượng nhà ngoại giao Nga bị trục xuất chỉ chiếm một phần nhỏ trong mạng lưới ngoại giao rộng lớn của Moscow. Nga hiện duy trì 242 cơ sở ngoại giao ở 145 quốc gia trên thế giới, bao gồm 142 đại sứ quán, 87 lãnh sự và 12 phái bộ ngoại giao khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ và phương Tây muốn tạo cớ để gia tăng trừng phạt; nhưng Nga cũng không phải chuyện đùa

   Xóa
 2. Nhìn lại từ đầu câu chuyện này, có thể thấy dây là âm mưu chiến lược của phương Tây nhằm vào Nga. Chuyên gia Reiner Braun người đồng sáng lập Tổ chức hòa bình quốc tế (International Peace Bureau) cho biết: “Vụ đầu độc cựu điệp viên và những cáo buộc liên quan, phần lớn là chiến lược của Anh nhằm khẳng định tầm quan trọng của nước này sau sự kiện Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (hay còn gọi là Brexit). Khi không thể giải quyết được vấn đề nội bộ, thì chiến lược hướng sự chú ý vào “kẻ thù chung” để tìm kiếm sự đồng điệu là điều dễ hiểu”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo ông Reiner Braun, lý do nhiều nước phương Tây đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga là bởi từ lâu nay Mỹ và phương Tây luôn coi Nga là một “kỳ phùng địch thủ”. Vũ khí quân sự mà Tổng thống Putin công bố trong thông điệp liên bang ngày 1/3 vừa qua đã khiến phương Tây khiếp sợ. Thêm vào đó, cuộc bầu cử vừa diễn ra tại Nga với chiến thắng vang dội của Tổng thống Putin, chứng tỏ ông Putin vẫn là nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn và Nga vẫn là một quốc gia quyền lực trên thế giới. Đây là điều mà phương Tây không dễ dàng chấp nhận.

   Xóa
 3. Tuy nhiên, ông Braun cho rằng, trong số 44 nước Châu Âu, chỉ có 16 quốc gia theo chân Anh trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Như vậy, số lượng các quốc gia đứng về phía Anh vẫn chỉ chiếm thiểu số. Điều này cho thấy những tuyên bố và lời cáo buộc mà Anh đưa ra chưa đủ sức thuyết phục. Không chỉ Châu Âu bị chia rẽ, mà ngay trong nội bộ những quốc gia đã đưa ra quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga cũng xảy ra mâu thuẫn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn nghị sỹ Italy Roberto Jonghi Lavarini thì nhấn mạnh: “Trục xuất các nhà ngoại giao Nga mà không có bất kỳ bằng chứng khách quan nào về sự can dự của chính phủ Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên, các quốc gia thành viên EU, bao gồm cả Italy, đang hùa theo tâm lý chống Nga do Mỹ và NATO khởi xướng”.

   Xóa
 4. Ông Waldemar Birkle, một thành viên của Đảng sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cho biết: “Cáo buộc chống lại Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal ngay trước thềm cuộc bầu cử Nga và trước kỳ World Cup cho thấy sự thiển cận của phương Tây. Nếu quan tâm đến vụ việc này, chúng ta cần phải điều tra rõ ngọn ngành thay vì chọn phương pháp trục xuất các nhà ngoại giao Nga”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đại sứ quán Nga tại London cũng cho biết, gần 160 quốc gia ngoài khối các nước phương Tây đều cho rằng Anh cần phải cung cấp bằng chứng cụ thể khi cáo buộc Nga đứng sau vụ cựu điệp viên hai mang bị đầu độc. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Anh chưa đưa ra được bất cứ chứng cứ nào, thậm chí viện dẫn một lý do dù là nhỏ nhất để đổ lỗi cho Nga.

   Xóa
 5. Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga có thể tung ra những đòn đáp trả mạnh mẽ hơn nhằm vào phương Tây, chẳng hạn như rút khỏi các thỏa thuận quốc tế với Mỹ và phương Tây, đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài, trục xuất nhiều nhà ngoại giao hơn, thậm chí là cả nhà báo nước ngoài, đóng cửa các hãng tin của nước ngoài tại Nga. Các biện pháp đáp trả của Moscow có thể châm ngòi cho nguy cơ nổ ra cuộc đối đầu toàn diện tại những điểm nóng toàn cầu, nơi lợi ích của Nga xung đột với phương Tây, chẳng hạn như trên chiến trường ở Trung Đông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nga không thiếu gì biện pháp trả đũa Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ

   Xóa

 6. Nền ngoại giao “trả đũa” rõ ràng luôn không được hoan nghênh. Trục xuất các nhà ngoại giao của nhau trên thực tế chỉ được tiến hành khi không còn giải pháp nào khác. Các nước đưa ra quyết định trục xuất nhà ngoại giao đương nhiên họ cũng thừa hiểu rằng, những nhà ngoại giao của mình cũng sẽ nhận quyết định tương tự. Việc Anh, Mỹ và các nước đồng minh phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao của Nga và sau đó là sự đáp trả tương tự của Nga cho thấy, sự căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Nga và phương Tây chưa khi nào lại tồi tệ như lúc này kể từ sau thời kỳ “Chiến tranh Lạnh”. Điều đó cho thấy một thế giới thật khó dự đoán trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 7. Việc Nga trục xuất nhà ngoại giao của các quốc gia phương Tây cũng chỉ là hành động trả đũa, đáp trả lại những gì các nước kia đã làm với mình thôi. Từ một cáo buộc không bằng chứng, không căn cứ đã vội vàng trục xuất một loạt nhà ngoại giao của Nga, ai mà không nóng mặt cho được.

  Trả lờiXóa
 8. Anh trục xuất nhà ngoại giao Nga, họ đang làm quá nhưng trong tình huống này, nó dễ hiểu, thế còn Mỹ thì sao, vào hùa với người anh em à, họ đâu phải nạn nhân, Nga với cương vị là bên bị buộc tội, họ cũng là nạn nhân, họ cũng có thể trả đũa lại chứ.

  Trả lờiXóa
 9. Nga trục xuất nhà ngoại giao của các quốc gia phương Tây cũng chỉ là hành động trả đũa, đáp trả lại những gì các nước kia đã làm với mình thôi. Từ một cáo buộc không bằng chứng, không căn cứ đã vội vàng trục xuất một loạt nhà ngoại giao của Nga, ai mà không nóng mặt cho được.

  Trả lờiXóa
 10. Anh trục xuất nhà ngoại giao Nga, họ đang làm quá nhưng trong tình huống này, nó dễ hiểu, thế còn Mỹ thì sao, vào hùa với người anh em à, họ đâu phải nạn nhân, Nga với cương vị là bên bị buộc tội, họ cũng là nạn nhân, họ cũng có thể trả đũa lại chứ.

  Trả lờiXóa
 11. Mỹ và phương Tây dù có dùng biện pháp gì cũng không thể kìm hãm được đà phát triển của Nga

  Trả lờiXóa