Đầu năm lại nói về văn hóa ứng xử trong lễ hội

Thứ Ba, 20 tháng 2, 2018
Tags: , , , , ,

6 nhận xét:

 1. Cầu bình an, cầu sức khỏe, cầu phát tài...là những nhu cầu thường trực của mỗi người dân. Ấy thế nhưng cầu thế nào lại là điều mà không phải ai cũng biết để hành xử một cách có văn hóa, phù hợp với thuần phong, mỹ tục

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, nhiều người bây giờ ứng xử rất thiếu văn hoá

   Xóa
 2. Một xã hội phát triển là một xã hội không thể dựa vào thánh thần, dựa vào may mắn, phát lộc, không thể mặc cả với thánh thần. May mắn là điều ai cũng cần có để thành công, nhưng may mắn chỉ đến với những ai thành tâm, biết trân trọng những giá trị của cuộc sống. Chúng ta không thể dựa mãi vào thánh thần mà mỗi người cần phải có sự nỗ lực để tự khẳng định. Bình an, may mắn là điều ai cũng mong muốn trong một năm mới, nhưng bình an, may mắn không thể được đánh đổi bằng cướp lộc, bằng buôn thần, bán thánh.

  Trả lờiXóa
 3. Phật là ở trong tâm, tâm đã không sáng thì chẳng có trời, phật, thánh thần nào phù hộ. Con người sống là ở cái tâm, chúng ta thờ Phật là thờ trong tâm. Bởi vậy, hãy đừng nghĩ rằng, bon chen, chen lấn, cướp bóc, xô đẩy thì sẽ được nhiều lộc, sẽ được trời, phật phù hộ. Cầu bình an, cầu sức khỏe, cầu phát tài...là những nhu cầu thường trực của mỗi người dân. Ấy thế nhưng cầu thế nào lại là điều mà không phải ai cũng biết để hành xử một cách có văn hóa, phù hợp với thuần phong, mỹ tục.

  Trả lờiXóa
 4. Cứ mỗi dịp đầu năm mới, nhiều người lại lo lắng cho vấn đề ứng xử của người Việt khi tham gia lễ hội, vẫn còn không ít những hành vi không đẹp, buôn thần, bán thánh, chen lấn, xô đẩy, cướp lộc, cướp may... trong lễ hội được một bộ phận người tái diễn từ năm này tới năm khác. Người ta đã nói tới rất những hành vi không đẹp của một bộ phận người dân khi tham gia lễ hội trong những năm qua như cướp phết; cướp hoa tre, trầu, cau ở Đền Gióng; cướp ấn đền trần; hành vi rải tiền lẻ ở các đền, chùa, hành vi chen lấn, xô đẩy khi tham gia lễ hội... Ấy thế nhưng, câu chuyển tưởng chừng “khổ lắm nói mãi” ấy vẫn cứ lặp đi lặp lại từ năm nay qua năm khác mà chưa thấy có dấu hiệu đổi thay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi đã đi lễ hội rồi thấy nhiều người có ứng xử rất thiếu văn hoá tại nơi linh thiêng như vậy

   Xóa