Dự thảo Luật An ninh mạng hạn chế quyền tự do ngôn luận?

Chủ Nhật, 29 tháng 10, 2017
Tags: , , ,

36 nhận xét:

 1. luật là để quản lý của nhà nước đối với lĩnh vực trong đời sống xã hội, ra được luật là một vấn đề quan trọng và được nhiều người dân đóng góp ý kiến chứ không chỉ quốc hội đơn phương ra quyết định, do đó luật an ninh mạng vẫn là tiếng nói chung của cả nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc làm này là rất cần thiết và cấp bách . Việc sử dụng internet để xâm hại đến an ninh quốc gia cũng như các cá nhân là đang xảy ra . Chính vì vậy , cần nâng cao quản lý mạng xã hội thì nhà nước ta phải có đạo luật an ninh mạng nhằm hạn chế tối đa những rủi ro nhất mà nó mang lại. Cần thiết phải có luật an ninh mạng. với sự tiện lợi, và lượng người tham gia, sử dụng khổng lồ như hiện nay, đây sẽ là phương tiện hữu dụng cho những đối tượng phản động hoành hành.

   Xóa
  2. Luật này chỉ cấm nói bậy, nói sai sự thật và chống phá đất nước thôi

   Xóa
 2. Tự bao giờ lòng người tàn nhẫn như ngày hôm nay?

  Xã hội Việt Nam bây giờ như thế nào? Lại nhớ đến câu phát biểu của ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Hà Nội: “Thà nghèo mà yên bình” hồi tháng 2 năm 2016 tại Ba Vì, Hà Nội. Những ngày gần đây trên mạng xã hội Facebook lan truyền những cảnh tra tấn, đánh đập giữa người với người một cách hết sức man rợ. Tôi thấy câu nói của ông Ủy viên Bộ Chính trị thật là hàm hồ.

  Những gì đang diễn ra ?
  Trong bài này tôi chỉ muốn nhắc đến ba hình ảnh được lan truyền rộng rãi trên mạng và gây ra nỗi bất bình trước tội ác, xáo trộn nhân bản, thương cảm cho một kiếp người, và sự bất lực trước những bất công trong xã hội hôm nay.

  Khoảng 23h tối 24/10, tại xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang xác nhận vụ việc nam thanh niên ở xã Mai Đình trộm chó ở xã bị người dân bắt giữ đánh đập, treo cổ lên cột điện bên cạnh 1 con chó đã chết.

  Hình ảnh người thanh niên bị treo cổ máu me đầy người bên xác một con chó đã chết được lan truyền nhanh chóng trên mạng tạo ra một sự tranh cãi của cộng đồng mạng xã hội.

  Ngày 26/10, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một người mặc cảnh phục CSCĐ có hành động “lên gối” vào bụng một nam thiếu niên mặc đồng phục học sinh tại khu vực bến Vân Đồn, Sài Gòn. Những hình ảnh công an đánh đập người dân thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, hầu như tất cả vụ việc đều bị chìm xuồng.

  Bạo lực gia đình đang là một vấn nạn nhức nhối trong xã hội. Nó diễn ra bất cứ đâu, trong bất cứ gia đình nào. Việc người chồng sử dụng bao lực với vợ con đã trở thành một “thói đời” của người đàn ông Việt Nam.

  Thi thoảng người ta lại rộ lên những vụ trẻ con vô tội bị kẻ xấu bắt cóc đem bán đang diễn ra khắp nơi. Bạo lực học đường dường như đang là một con virut không có thuốc kháng sinh, các nữ sinh đánh nhau, quay clip tung lên mạng và coi đó là một chiến tích.

  Có phải bây giờ những sự vụ đau lòng như thế này mới xảy ra? Cách đây gần một thập niên về trước, tôi đã cảm nhận được một xã hội sặc mùi bạo lực. Một xã hội bạo lực thì dẫn đến một xã hội khủng bố.

  Nguyên nhân do đâu mà ra nông nỗi này?
  “Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt”, đó là một dụ ngôn luôn luôn đúng với thực tại của mọi thời đại, mọi cơ cấu xã hội và con người. Trong một xã hội bị cai trị bởi một thể chế cầm quyền độc tài sử dụng chủ nghĩa bạo lực để cướp chính quyền và giữ chính quyền mà chúng ta mong đợi một xã hội nhân văn là quá ư xa xỉ.

  Ông Bình, một người thường xuyên theo dõi hiện tình xã hội Việt Nam nói rằng ông cảm thấy buồn và sợ lòng người tại Việt Nam. Điều ông Bình sợ phải chăng là có cơ sở? Rõ ràng chúng ta cần phải thẳng thắn nhìn vào sự thật phũ phàng của xã hội và con người Việt Nam mà đổi thay.

  Ông Bình nói rằng “trời ơi nhìn hình người ta xử người trộm chó sợ thật, tôi coi film kinh dị Hollywood không sợ mà coi cái đó thật sự sợ vì film thì giả mà cái đó là thật”. Rồi ông tự đặt câu hỏi: “tôi sợ lòng người quá, sự tàn nhẫn đến thế ư, tự bao giờ chúng ta đã ra thế này?”.

  Một câu hỏi lớn mà chúng ta cần phải tìm nguyên nhân nó đến từ đâu để trả lời hiện thực xã hội điêu tàn, phi nhân tính đang xảy ra ngày hôm nay.

  Kể cũng lạ, con người đối xử với nhau thì bất nhân, nhưng trước bạo quyền, kẻ đã tạo ra một xã hội bạo lực thì sợ hãi, run sợ. Người ta có thể lên án, chỉ trích ném đá nhau nhưng lại chấp nhận bị đàn áp, từ bỏ phẩm giá của mình khi bị nhà cầm quyền tước đoạt.

  Chúng ta có thể hay không? mỗi một con người cụ thể cần thiết, khẩn trương chung tay xây dựng một xã hội có được công bằng, dân chủ, văn minh và nhân ái thực sự. Những người cầm quyền cần chấn chỉnh và biết thượng tôn một trật tự pháp định công minh. Có như thế mới có thể mong cho mọi thành phần trong xã hội tranh được những luồng gió độc, nhất là hiện tượng bạo lực đang tràn lan.

  28.10.2017
  Paulus Lê Sơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong tình hình hiện nay , tội phạm an ninh mạng ngày càng gia tăng và rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia nước ta , vì thế cần ngăn chặn mọi hoạt động chống phá đất nước và phá hoại sự bình yên của nhân dân. Điều đó mang tính cấp thiết nhất là trong bối cảnh việc lợi dụng mạng xã hội đang được các thế lực thù địch tấn công vào an ninh tư tưởng, khiến cho quần chúng hoang mang.

   Xóa
  2. Phải có Luật An ninh mạng để ngăn chặn các thông tin bịa đặt, xấu độc tràn lan trên MXH

   Xóa
 3. Có thể thấy rằng, việc xây dựng Luật An ninh mạng trong bối cảnh hiện nay là hết sức cần thiết. Luật An ninh mạng được xây dựng không chỉ để phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia từ các cuộc tấn công mạng mà còn có ý nghĩa trong việc đảm bảo quyền tự do ngôn luận của người dân. Do đó, việc quy định những nội dung cụ thể trong dự thảo cần phải được nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng. Thực tế, cơ quan được giao chủ trì xây dựng dự thảo luật An ninh mạng là Bộ Công an cũng đã có rất nhiều cuộc hội thảo, tham khảo ý kiến của các chuyên gia để xây dựng nên bản dự thảo Luật An ninh mạng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời gian qua, việc bọn phản động phản đối việc địa phương hóa facebook không gì khác ngoài lí do nếu đặt máy chủ hoạt động ở việt nam thì chúng sẽ mất đi một phương tiện đắc lực để thực hiện các âm mưu của chúng. và việc địa phương hóa sẽ giúp nhà nước ta quản lí tốt hơn vấn đề an ninh mạng từ đó đảm bảo an toàn thông tin trong cả nước

   Xóa
 4. Đừng lặp lại những điều mà các đạo luật khác đã làm và đừng vô tình tiếp tay cho việc chống lại tiếng nói của người dân muốn xây dựng đất nước bằng cách nói ra những điều tâm huyết nhất”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời gian qua với sự phát triển của công nghệ thông tin, và việc tự do trên mạng xã hội nên các thế lực đã lợi dụng triệt để việc này để tiến hành tấn công đảng, nhà nước thông qua các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc thông qua các ựng dụng mạng, vì vậy nhà nước cần phải có một đạo luật về an ninh mạng để hạn chế hoạt động của các thế lực thù địch

   Xóa
  2. Bọn phản động sợ Luật AN ninh mạng lắm

   Xóa
 5. Dự thảo xây dựng Luật An ninh mạng là vô cùng cần thiết trong thực tế Việt Nam hiện nay. Hiện nay, mạng xã hội, an ninh mạng bị những thế lực thù địch, loại tội phạm sử dụng như một vũ khí sắc bén âm mưu mưu đồ chính trị với Việt Nam dưới mọi hình thức thủ đoạn nguy hiểm. Vì vậy, nếu không quản lí chặt An ninh mạng thì đây rất có thể là một nguy cơ tiềm tàng đe dọa An ninh quốc gia. Vì vậy, những lập luận của Trương Huy San càng làm người ta thấy sai lầm và tiếp tay cho kẻ địch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải nghi ngờ gì nữa, không phải có cần hay ko, mà là quá cần thiết. lẽ ra, luật an ninh mạng, phải được ra đời từ sớm nữa kia, chứ không phải bây giờ.Có luật, quy định hành vi vi phạm, và có chế tài rõ ràng cụ thể, đối với từng hành vi vi phạm quy định an ninh mạng để kiểm soát tốt nhất những đối tượng đã đang và sắp sửa có ý định lợi dụng mạng để thực hiện quấy rối, chống phá nhà nước.

   Xóa
 6. Từ nay cho tới lúc được thông qua, dự thảo Luật An ninh mạng sẽ còn tiếp tục được lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân. Bởi vậy, nếu có thắc mắc gì ông Trương Huy Đức và những người kia có thể đóng góp ý kiến, thay vì lên trang cá nhân đăng tải những thông tin theo kiểu không chính thống nhằm hướng lái dư luận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghĩ gì khi giấy tờ tùy thân sổ hộ khẩu, thẻ tín dụng của bạn lại không nằm trong tầm kiểm soát của bạn, mà lại bị 1 thằng ở xa tít tắp nửa vòng trái đất kiểm soát nắm giữ. Suy nghĩ sâu xa tí đi , tìm hiểu mọi thứ trc khi mở mồm ra chửi bới. Yêu cầu đặt máy chủ ở VN là quá đúng, việc này các nước lớn đã làm vậy từ lâu rồi. Dự thảo luật này có ý nghĩa như một công cụ bảo vệ người dung mạng xã hội tại VN mà thôi, đừng cố vứt quyền lợi của bản đi nữa

   Xóa
 7. Ngoài việc ngăn chặn các nguy cơ tấn công mạng, bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thì Luật An ninh mạng chắc chắn cũng sẽ được sử dụng để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi lợi dụng mạng Internet vào các mục đích xấu, xâm hại an ninh quốc gia của Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Do vậy, chẳng ngạc nhiên gì khi những nội dung được quy định trong Điều 9, Điều 10 được đề cập trong Dự thảo Luật An ninh mạng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay tỉ lệ người dùng facebook và google ở Việt Nam ngày càng cao đòi hỏi phải quyết liệt trong việc cung cấp các thông tin chính thống cho họ, nếu những người này được tiếp cận thông tin chính thống sẽ thật khó để các thế lực thù địch xuyên tạc. Việc này sẽ có rất nhiều kẻ phẫn nộ cho mà coi, bởi một khi mà luật an ninh mạng ra thì chúng sẽ lại mất đi cơ hội xuyên tạc, có hội kiếm tiền từ các tổ chức ngoại bang.

   Xóa
 8. Trên thế giới, không một quốc gia nào dung túng, bao che cho những hành động sử dụng internet làm công cụ để xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và tạo mọi điều kiện để người dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do internet trên cơ sở tuân thủ công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam. Chính phủ Việt Nam luôn chủ động phối hợp, tích cực hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế để đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin, phát triển internet và các phương tiện truyền thông hiện đại. Nhưng Việt Nam cũng làm hết sức mình để ngăn chặn thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không gian mạng đã bao trùm tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. An ninh mạng là thuật ngữ thế giới đã thống nhất sử dụng, không chỉ được áp dụng trong lĩnh vực an ninh quốc gia trên không gian mạng, trật tự an toàn xã hội, các quốc gia trên thế giới rất quan tâm đến vân đề bảo đảm an ninh mạng, việc ban hành luật an ninh mạng là hết sức cần thiết

   Xóa
 9. Luật An ninh mạng được xây dựng trong bối cảnh mỗi năm có hàng nghìn cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin nước ta, đồng thời cũng có hàng trăm đối tượng lợi dụng không gian mạng để chống phá nhà nước, đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia cũng như bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Việc ban hành luật này là cần thiết để đánh vào mặt những kẻ bút nô bán nước như San vẩu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, Luật An ninh mạng sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng, giúp lực lượng chuyên trách xử lý những nguy cơ, thách thức từ không gian mạng một cách kịp thời, hiệu quả, nhất là những tình huống tấn công mạng cường độ cao, khủng bố mạng nhằm vào hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia. Đồng thời, nó cũng sẽ tạo ra hành lang pháp lý để xử lý những kẻ đạo đức giả, tráo trở, lợi dụng không gina mạng chống phá đấ nước như Trương Huy San.

   Xóa
 10. Theo Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội, những thách thức về an ninh mạng Việt Nam phải đối mặt là nghiêm trọng như: Lợi dụng không gian mạng để xâm phạm an ninh quốc gia, tiến hành tấn không, khủng bố mạng, phá hoại tư tưởng, kích động biểu tình, hoạt động gián điệp mạng, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật nhà nước. Trong khi đó, Việt Nam hiện vẫn chưa có luật định chuyên biệt về an ninh mạng làm cơ sở pháp lý để đấu tranh, ngăn chặn và xử lý. Cho nên, việc ban hành luật này là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo dự thảo Luật An ninh mạng, thì các hành vi sử dụng không gian mạng xâm phạm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được quy định trong 7 Điều (từ Điều 22 đến Điều 28), cụ thể: Xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Phòng, chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin, tài liệu có nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước, thông tin cá nhân trên không gian mạng; Phòng, chống tấn công mạng; Phòng, chống khủng bố mạng; Phòng, chống chiến tranh mạng; Tình huống nguy hiểm về an ninh mạng; Các biện pháp áp dụng khi gia tăng nguy cơ xảy ra tình huống nguy hiểm về an ninh mạng. Rõ ràng là khi được quốc hội thông qua và ban hành thì đây sẽ là cơ sở pháp lý trực tiếp để xử lý đám cẩu nô như San vẩu.

   Xóa
 11. Trước tình hình thông tin trên mạng ngày càng tạp nham, thật giả lẫn lộn thì việc ra đời luật an ninh mạng là điều cần thiết để xử lý những cá nhân và tổ chức vi phạm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mục đích của việc ban hành luật này là để bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng, xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh.Nhưng kẻ mà chỉ lợi dụng không gina mạng để chống phá đất nước, trục lợi cá nhân như San vẩu thì chắc chắn là không thích rồi.

   Xóa
  2. Các thế lực, đối tượng phản động, chống đối, các loại tội phạm luôn lợi dụng không gian mạng để tiến hành các hoạt động tấn công, phá hoại hệ thống thông tin mạng, xâm phạm độc lập, chủ quyền, ANQG, TTATXH, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Do đó, Luật An ninh mạng cần phải điều chỉnh về hoạt động bảo vệ ANQG trên không gian mạng, bảo vệ các hệ thống thông tin quan trọng; đồng thời, có điều chỉnh về hoạt động tác chiến mạng, giữ gìn TTATXH, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trên không gian mạng để bảo đảm cơ sở pháp lý cần thiết, linh hoạt cho các hoạt động này trong thực tế

   Xóa
 12. Tình tội phạm trên không gian mạng ngày càng phát triển, lợi dụng sự phát triển của internet bọn những kẻ phạm ăn cắp thông tin tài khoản ngân hàng và thông tin cá nhân của người khác để chiếm đoạt tài sản

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong tình hình hiện nay, các thế lực thù địch, một số loại tội phạm, một số đối tượng khác đã và đang sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi phá hoại, trục lợi hoặc xâm phạm, đe dọa xâm phạm đến quốc phòng, ANQG, TTATXH, tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân, nhất là trong điều kiện hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, công tác quản lý còn nhiều sơ hở và hệ thống chính sách chưa đồng bộ, thì việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết.

   Xóa
  2. Trong đó, các tổ chức, cá nhân tham gia sử dụng không gian mạng phải tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ an ninh mạng; phát hiện, cung cấp kịp thời những thông tin liên quan đến bảo vệ an ninh mạng đến cơ quan có thẩm quyền hoặc Công an nơi gần nhất; giúp đỡ tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức và người có trách nhiệm tiến hành các biện pháp bảo vệ an ninh mạng; tố cáo với cơ quan có thẩm quyèn về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân…

   Xóa
 13. Luật an ninh mạng ra đời hoàn toàn hợp lý vì hiện nay rất nhiều các loại tội phạm lợi dụng qua mạng internet để tuyên truyền, và đăng tải những thông tin không chính xác gây hiểu nhầm trong quần chúng nhân dân. Tạo hình ảnh không tốt của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 14. Tự do ngôn luận luôn là chủ để mà những kẻ thường xuyên vi phạm pháp luật chúng kêu gào mà thôi. Còn chả có một công dân nào không vi phạm pháp luật mà không ủng hộ sự ra đời của luật an ninh mạng cả

  Trả lờiXóa
 15. Nếu là một công dân chân chính thì sẽ chẳng có ai kêu ca về tự do ngôn luận ở Việt Nam cả. Những kẻ như Trương Huy San thường có những bài viết không chính xác hoặc nói xấu lên ông ta đang lo sợ trước sự ra đời của luật An ninh mạng

  Trả lờiXóa
 16. việc phản đối dự thảo Luật An ninh mạng không có gì khác hơn nhằm bảo vệ cho hoạt động tuyên truyền xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, muốn lợi dụng môi trường mạng để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, tiến hành “diễn biến hòa bình”.

  Trả lờiXóa
 17. để tránh những kẻ lợi dụng các trang mạng xã hội để truyền tải những thông tin tuyên truyền xuyên tạc chống phá đảng nhà nước ,nhất là trong tình hình phức tạp hiện nay các thế lực thù địch đang tập trung tấn công vào các trang mạng xâ hội để chống phá chính quyền vì vậy rất cần có những chế tài về lợi dụng mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 18. Dự thảo Luật An ninh mạng là sự nâng cấp của Chính phủ về Nghị định An ninh mạng ban hành từ năm 2013, quy định các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải đặt máy chủ tại Việt Nam. Trong Dự thảo luật, không chỉ các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội mà tất cả các dịch vụ viễn thông, internet… của nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân thủ quy định này.

  Trả lờiXóa
 19. Dự thảo này là sự phát triển từ Điều 24, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, quy định các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải đặt máy chủ tại Việt Nam. Trong dự thảo luật, không chỉ các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội mà các dịch vụ viễn thông, Internet… của nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân thủ quy định này.

  Trả lờiXóa