Một góc nhìn về BOT

Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2017
Tags: , , ,

9 nhận xét:

 1. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng, trước hết là Bộ Giao thông vận tải và Chính phủ phải tổng kiểm tra các dự án BOT để trả lời những câu hỏi, thắc mắc của người dân. Tôi nhớ rằng, có người đã từng nói, nếu khai thác tốt, minh bạch các dự án BOT thì sẽ rất có lợi cho nhà nước, nhưng ngược lại nếu không quản lý, minh bạch trong thu phí BOT thì đây lại là lĩnh vực mà tham nhũng là lớn nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để giải quyết được vấn đề an ninh trật tự ở các trạm thu phí BOT, trước hết các cơ quan chức năng của ta cần phải xử lý nghiêm những đối tượng cơ hội chính trị trên. Đồng thời, cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân hiểu và ủng hộ chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, từ đó tự giác chấp hành đồng thời tích cực đấu tranh với những đối tượng xấu, đối tượng phản động góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các địa phương.

   Xóa
  2. Cần phải xử lý thật nghiêm khắc tất cả các trường hợp coi thường pháp luật

   Xóa
 2. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng, trước hết là Bộ Giao thông vận tải và Chính phủ phải tổng kiểm tra các dự án BOT để trả lời những câu hỏi, thắc mắc của người dân. Tôi nhớ rằng, có người đã từng nói, nếu khai thác tốt, minh bạch các dự án BOT thì sẽ rất có lợi cho nhà nước, nhưng ngược lại nếu không quản lý, minh bạch trong thu phí BOT thì đây lại là lĩnh vực mà tham nhũng là lớn nhất.

  Trả lờiXóa
 3. nếu nói các dự án BOT sai phạm thì hãy nhìn cái cách hành xử của những người dân đó là cản trở hoạt động bình thường của các doanh nghiệp, cản trở sự phát triển kinh tế của địa phương, toàn bộ chỉ vì giảm tiền cước phí. Kết quả như thế nào thì phải trông chờ vào cơ quan chức năng giải quyết nhưng hệ lụy của nó thì đã thấy rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 4. Daọ một vòng trên các trang mạng xã hội và các trang web mà điển hình là Youtube chúng ta thấy không ít các hành động đăng và chia sẻ các video quay cận cảnh về việc "sử dụng tiền lẻ" qua trạm và cũng không ít kẻ coi đó như "những chiến công". Điều đó phản ánh tính a dua, "bầy đàn", sự "xấu xí" trong tư duy của một bộ phận cộng đồng người Việt. Những "con sâu bỏ rầu nồi canh" ấy đã không ý thức được sự tai hại trong hành động của mình và dễ dàng trở thành công cụ cho các "thế lực phản động" sai khiến.

  Trả lờiXóa
 5. Chủ đầu tư của dự án này chỉ làm tuyến đường dài 12km nhưng lại đặt trạm tại toàn bộ tuyến đường Cai Lậy thì việc người dân phản đối trạm thu phí là cũng là điều dễ hiểu. Việc chủ đầu tư giảm mức phí và đầu tư 2 bãi đất trống để thu phí những xe trả tiền lẻ chỉ là giải pháp mang tính chất đối phó tạm thời, giải pháp này hoàn toàn không giải quyết được cái gốc của vấn đề. Câu chuyện về BOT Cai Lậy phản ánh những yếu kém và lúng túng trong việc quản lý giao thông. Trước sự phản ứng mạnh mẽ của người dân, chủ đầu tư đã quyết định giảm giá, xả trạm, bố trí riêng khu vực thu tiền lẻ… nhưng đây chỉ là cách làm “chắp vá” chứ không thể giải quyết được tận gốc của vấn đề.

  Trả lờiXóa
 6. Để chấm dứt sự phản ứng căng thẳng này thì chủ đầu tư cần đặt lại vị trí của trạm BOT về đúng vị trí của nó, có nghĩa là chủ đầu tư chỉ thu phí trên tuyến đường mà mình làm. Đồng thời, để người dân có quyền lựa chọn là đi hay không đi chứ không thể ép dân như vậy. Chỉ có làm như vậy thì tình trạng tài xế người dân phản ứng với BOT mới chấm dứt.

  Trả lờiXóa
 7. việc thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta trong thời gian vừa qua nhằm phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế trong khu vực và thế giới, được nhân dân ủng hộ.

  Trả lờiXóa