Phải chăng ông GS Phan Huy Lê đang muốn viết lại lịch sử?

Thứ Hai, 21 tháng 8, 2017
Tags: , , , , , ,

81 nhận xét:

 1. vấn đề này cần phải thực sự công tâm đấy add, khi nhìn nhận đánh giá về lịch sử cần đọc hết tất cả các nội dung để cho khách quan, add với chỉ dẫn chứng hai vấn đề này thì chưa thực sự thuyết phục, cá nhân bản thân tôi suy nghĩ cần phải có sự thẩm định rõ ràng chứ không phải đưa lên mạng để lắm đứa ngắn não chém vấn đề này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhắc đến VNCH thì mọi người đều biết được cái độ hèn hạ của đám người theo giặc đó rồi đúng không ạ! Chúng luôn tự hào về VNCH mà do Mỹ dựng lên làm cái biển nhằm mị dân, lừa dối nhân dân nhằm thực hiện mục tiêu dùng người Việt đánh người Việt tiến đến mục đích chiếm nước ta và biến nước ta thành thuộc địa. Cái đó mà có ai không hiểu chứ. Vì thế sự có mặt của bọn VNCH đáng khinh đâu cần phải bàn nữa

   Xóa
  2. bộ “Lịch sử Việt Nam” này được hoàn thành và ra mắt cách đây ít ngày, ngoài Tổng chủ biên là PGS. TS Trần Đức Cường còn có công rất lớn của ông Phan Huy Lê, một trong những người là “chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam”, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, dù được biết đến là một giáo sư, một trong những “chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam”, nhưng từ lâu tôi đã không hề có cảm tình với ông Phan Huy Lê này, bởi cách viết sử và đề cập đến những câu chuyện lịch sử không trọng sự thật của ông

   Xóa
  3. hính vị giáo sư này đã khởi xướng phát đại bác bắn vào lịch sử bằng câu chuyện anh hung Lê Văn Tám là “không có thật”. Câu chuyện trên ngay lập tức đã gây xôn xao trong dư luận và giới sử học. Theo ông GS Phan Huy Lê, hình tượng Lê Văn Tám là do ông và GS Trần Huy Liệu tự dựng lên. Sao ong ta lai co the phu nhan lich su trang tron the nhi

   Xóa
  4. anh trai của ông Phan Huy Lê là ông Phan Huy Quát (sinh năm 1908, thành viên Đại Việt Quốc dân Đảng, từng đảm nhiệm các chức vụ Tổng trưởng Quốc phòng Quốc gia Việt Nam, thủ tướng Việt Nam Cộng hòa từ tháng 2 đến tháng 6 năm 1965. Sau ngày 30/4/1975, ông Quát bị bắt và mất do bệnh tật trong nhà lao Chí Hòa năm 1979). Chẳng biết, có phải vì cố tình tìm kiếm thanh danh cho anh trai mình mà ông Phan Huy Lê đang cố tình viết lại lịch sử Việt Nam?

   Xóa
  5. Ông Phan Huy Lê cũng chính là một trong những người đầu têu đòi vực dậy công lao của ngụy quyền trong vụ hải chiến Hoàng Sa.

   Xóa
 2. quan điểm của xã hội với quan điểm của những nhà khoa học có thể không trùng, là khoa học thì phải chuẩn xác và khách quan, còn nhân dân thì cần sự thật đúng với những điều đã xảy ra. điểm này đã gây ra nhiều cuộc tranh luận trong thời gian dài, đề nghị cần có hội đồng khoa học nhà nước can thiệp để làm rõ vấn đề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu sửa đổi Ngụy Quân thành "Chính thể VNCH" thì hoá ra câu của Bác Hồ "Đánh cho mỹ cút, đánh cho ngụy nhào" là sai à?? Giáo sư với sử học mà nói ra điều đó thì chứng tỏ không có trình độ.Có mệt thị hay không thì không phủ nhận, nhưng có thực tế hay không thì chắc chắn phải trả lời thì có. Bản thân cái chính quyền VNCh ấy là bù nhìn, thì dẫn đến việc người ra khinh thường, thế thôi. Nhưng luôn khẳng định, ngụy là bản chất của nó

   Xóa
  2. Ông Phan Huy Lê cũng chính là một trong những người đầu têu đòi vực dậy công lao của ngụy quyền trong vụ hải chiến Hoàng Sa. Nhiều người đang đặt ra câu hỏi rằng, phải chăng việc ông Phan Huy Lê và nhóm cộng sự của mình không sử dụng cụm từ “ngụy quân”, “ngụy quyền” mà sử dụng “Chế độ Sài Gòn”, “Quân đội Sài Gòn” là vì tình riêng và cố tình viết lại lịch sử.

   Xóa
  3. Sau khi ta phát tin này thì đài BBC đưa tin ngay, và hôm sau bình luận: Một cậu bé tẩm xăng vào người rồi tự đốt cháy thì sẽ gục ngay tại chỗ, hay nhiều lắm là chỉ lảo đảo được mấy bước, không thể chạy được mấy chục mét đến kho xăng”. BOn BBC mất dạy

   Xóa
  4. nhiều người đã cảm thấy bị tổn thương, thậm chí là bị xúc phạm khi những người này thay thế cụm từ “ngụy quân”, “ngụy quyền” (chế độ tay sai, bán nước giai đoạn 1954-1975) bằng cụm từ mới “Chế độ Sài Gòn”, “Quân đội Sài Gòn”. Cách dùng từ này sau đó được ông Trần Đức Cường lý giải là để “mềm hóa” đi một giai đoạn lịch sử đau thương của dân tộc…và “để mọi người chấp nhận”. Đây rõ ràng là một cách lý giải không thể nào chấp nhận được của một người đã từng ngồi ở cương vị Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam.

   Xóa
 3. theo tôi cần phải xem xét một cách nghiêm túc bộ sách này, chứ không thể để kiểu thích viết gì thì viết được, dù có là ai đi chăng nữa cũng cần tôn trọng lịch sự, chứ không thể nói theo ý cá nhân được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế có đứa nào lại cãi việc đám Ngụy quân, ngụy quyền, thực chất chỉ là tay sai cho Mỹ đi. Bản thân chúng có tồn tại độc lập được hay không nếu Mỹ không điều khiển nó. Vậy thì giả tạo là đúng rồi, các ông cố xóa từ ngụy mới là mất khách quan đó. Hòa hợp dân, tộc, đoàn kết dân tộc là với những người hối lỗi, biết quay về chính nghĩa, như trong thư của Bác viết vậy. Chứ không phải như đám giáo sư sử học này viết. Dám xuyên tạc lịch sử để rồi nói hòa hợp dân tộc đâu

   Xóa
 4. chắc vị này già quá nên lũ lẫn, hay t cho mình là giỏi nhất nên thích viết gì thì viết sao, ông ta thích thay đổi gì thì thay đổi a, đây là vấn đề của cả đất nước, cần phải có hội đồng nhà nước chứ,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã có rất nhiều những ngụy binh xưa đã hối cải và hoàn lương, tự cởi bỏ và gột rửa sạch sẽ lớp vỏ ngụy quân của mình để hòa nhập với xã hội, để là một công dân của đất nước, một người con của Tổ quốc Việt Nam. Nhưng lắm kẻ đến tận bây giờ vẫn lộ rõ cái bản chất Ngụy ra từng hành động, sống tầm gửi nhưng cứ vênh váo ta đây mà không hề biết nhục

   Xóa
 5. ôi thực sự rất lo lắng về tình trạng mấy ông mang danh tiến sĩ, giáo sư mà đưa ra những phát ngôn không thể chấp nhận được. Nếu tôi không nhầm thì việc đưa ra ý kiến về sự công nhận bọn VNCH là của một ông giáo sư sử học đấy nhé. Không hiểu chức danh giáo sư ấy do ông ấy mua bằng tiền hay thế nào, chứ đã là giáo sư sử học mà lịch sử lại mê muội, dốt nát thế này thì chấp nhận làm sao được? Hay tuổi ông ấy đã cao nên già rồi lú lẫn chăng? Thực sự lo lắng và quan ngại với mấy ông này quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ VNCH cũng chẳng thèm nghe những lời nầy từ csVN vì lũ thú cs có công nhận VNCH là người thì nó cũng rõ ràng từ trước đến giờ rồi, có giá trị éo gì với lịch sử khi nó bắt đầu bằng tên của một thằng tội đồ dân tộc hcm?

   Xóa
  2. Từ " ngụy" là để vạch rõ bản chất của bọn chúng- nên mới có "ngụy binh","ngụy quân","ngụy quyền" là thế đấy... Và từ ngữ đó bây giờ vẫn thường được người dân sử dụng để chỉ lũ tay sai ăn bám của VNCH... Ấy thế mà dạo gần đây lại có những kẻ đòi xét lại, bênh vực, đòi gột bỏ tên gọi đó cho đám ngụy quân...

   Xóa
  3. Ai mới là Ngụy

   Cái từ Ngụy này nếu dịch ra đúng nghĩa thì là làm phản, nói rõ hơn là theo giặc. Sau ngày Quốc Hận, CSVN kêu những người Dân Tộc Tây Nguyên là Fulro, vì họ kéo nhau vào rừng thành lập mặt trận đòi lại đất đai ông bà để lại, và đòi tự trị, thời gian sau, trong rừng không được tiếp tế, không được bổ sung quân số, thiếu vũ khí đạn dược, bị cô lập, một số bị bắt, một số đã ra đầu hàng, còn lại một số chạy qua biên giới tam biên Việt, Miên, Lào qua đất Thái tỵ nạn.

   CSVN ghép danh từ này cho QLVNCH, Fulro người Thượng Tây Nguyên đó là Ngụy, hễ cứ mở miệng ra là Ngụy này, Ngụy kia.

   Chiến tranh đã đi qua 40 năm rồi, họ cũng đã trả thù hết sức tàn nhẫn, hết sức dã man những Quân Dân Cán Chính VNCH trong các trại mà họ gọi là tập trung cải tạo, TPB/VNCH lê lết ngoài đường kiếm sống họ bỏ mặc không hề quan tâm, không hề giúp đỡ cho dù với danh nghĩa là những người tàn tật mất sức lao động cho đến nay, thế mà họ vẫn chưa nguôi ngoai, vẫn chưa hết phân biệt đối xử, vẫn xét lý lịch 3 đời với con em những người này.

   Họ chỉ giả nhân giả nghĩa làm mặt ngọt ngào với những người họ đã từng ngược đãi khi ra biển tìm sự sống trong cái chết luôn chực chờ bên mình, vuốt ve bằng những từ dối trá ngậm bồ hòn làm ngọt "Khúc ruột ngàn dặm", "Việt Kiều yêu Nước" để dụ dỗ moi tiền Dollar của những người này vì nhẹ dạ, cả tin những lời đường mật.

   Buồn hơn nữa một số đông những người tỵ nạn này đã quên mình là nạn nhân, đã phải lao mình ra biển tìm tự do, đến khi ra được thế giới tự do khác thì lại thèm khát cái mà mình sợ hãi bỏ đi, quay đầu về dâng tiền bạc cho bọn Dã Nhân, Khỉ Đột, từng báo hại mình lúc còn trong Nước. Thật trớ trêu thay!!!

   CSVN miệng vẫn tuyên truyền đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào, cho đến nay vẫn còn căm thù dai dẳng đế quốc Mỹ, và tay sai mà họ gọi là Ngụy Quyền, nhưng cái mỏ không bao giờ ngưng kêu gọi HHHG Dân Tộc, mà hòa giải với ai, khi những người yêu Nước bị cầm tù, bị khủng bố triền miên, khi những TPB/VNCH không được một lần quan tâm. đến khi được chút tình người thì lại muốn ăn chặn như khi TT Thíc Không Tánh Chùa Liên Trì tổ chức phát quà cho Anh Em và những cháu nhỏ bị bệnh ung thư.

   HHHG với ai khi Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa bị bỏ phế mấy chục năm không cho ai ra vào tu sửa, ngoài cổng lúc nào cũng có An Ninh VC canh giữ, dòm ngó mỗi khi thân nhân ra vào tu sửa hay thăm mộ, thắp nhang.

   Thật sự họ chỉ HHHG với Dollar ngoại quốc thôi, trong Nước thì các ông chưa giết được mày là phúc cho mày lắm rồi HHHG cái gì!!!

   Họ không biết mắc cở hay nói rõ hơn là CSVN đã đứt hết dây thần kinh mắc cở từ lâu rồi, nên mới đổi trắng thay đen, mới tráo trở dùng từ Ngụy Quân, Ngụy Quyền Sài Gòn, trong khi chính họ là những kẻ ăn cướp, chính họ là những kẻ xâm lăng VNCH, một Quốc Gia có chủ quyền, được cả khối thế giới tự do công nhận, mà kỳ họp các quốc gia trong khối Asian vừa rồi đã thể hiện rõ nét.

   Họ đã ký kết, giao biển đảo Tổ Quốc mấy ngàn năm ông cha đã bỏ biết bao nhiêu xương máu để bồi đắp cho giặc, nhận giặc làm Cha, bán Nước, giao Tổ Quốc cho giặc sát nhập để nhận sự bảo hộ cho quyền lợi cá nhân của họ, vì thế danh từ Ngụy này chính họ mới xứng đáng nhận từ miệng của người Dân trong và ngoài Nước, nhưng bây giờ cái tội bán Nước kêu bằng Ngụy thì quá nhẹ nhàng cho họ rồi, phải kêu bằng tội Phản Quốc, với vua chúa ngày xưa thì tội này phải Chu Di tới Cửu Tộc mới xứng đáng tội lỗi của đảng CSVN hiện nay./.

   Xóa
  4. an •

   Chắc chắn mọi người dân trong nước đều biết những, đều nghe:
   1- Uỷ ban Nhân Dân tỉnh, Uỷ ban Nhân dân Thành phố,.....
   2- Công an Nhân Dân tỉnh,.....
   3- Toà an Nhân dân tỉnh,.....
   4- Quân đội Nhân Dân,.....
   5- Chính phủ Nhân Dân
   và nhiều nhứ Nhân Dân khác nữa, như "Nhân dân Làm Chủ"

   Nhưng trên thực tế thì tất cả những cơ quan, đơn vị trên đều do đảnng CSVN dựng ra, và hoạt động cho đảng, vì đảng CS. ĐÂY MỚI chính là NGUỴ. Vì CS nguỵ danh nhân dân, chứ người dân có bâu ra chúng nó bao giờ. Nếu có bầu, thì chúng nó cũng chỉ định tất cả những thằng nào là đảng viện CS ra ứng cừ, chứ người dân có ai được ra ứng cử bao giờ? Cho nên CHÍNH bon CSVN mới là nguỵ quân, nguỵ quyền.Chắc chắn mọi người dân trong nước đều biết những, đều nghe:
   1- Uỷ ban Nhân Dân tỉnh, Uỷ ban Nhân dân Thành phố,.....
   2- Công an Nhân Dân tỉnh,.....
   3- Toà an Nhân dân tỉnh,.....
   4- Quân đội Nhân Dân,.....
   5- Chính phủ Nhân Dân
   và nhiều nhứ Nhân Dân khác nữa, như "Nhân dân Làm Chủ"

   Nhưng trên thực tế thì tất cả những cơ quan, đơn vị trên đều do đảnng CSVN dựng ra, và hoạt động cho đảng, vì đảng CS. ĐÂY MỚI chính là NGUỴ. Vì CS nguỵ danh nhân dân, chứ người dân có bâu ra chúng nó bao giờ. Nếu có bầu, thì chúng nó cũng chỉ định tất cả những thằng nào là đảng viện CS ra ứng cừ, chứ người dân có ai được ra ứng cử bao giờ? Cho nên chính bọn CSVN mới là nguỵ quân, nguỵ quyền.

   Xóa
  5. lite_breeze •

   Ngụy là bịp bợm đánh lừa. Đảng ngụy là đảng bịp, có tên là đảng cộng sản.
   *
   Đảng cướp danh nhân dân
   Trăm họ khổ tai ương
   Chiến tranh mâu thuẫn khởi
   Ngược ngạo thói hung (bạo) hoang (đường)
   *
   Nguyên gốc trích dịch từ Sấm Trạng Trình:

   Quần gian đạo danh tự
   Bách tính khổ tai ương
   Can qua tranh đấu khởi
   Phạm địch tánh hung hoang
   Ma vương sát đại quỷ
   Hoàng thiên tru ma vương.

   Xóa
  6. Phóthườngdân •

   Đọc bài của anh CDLG xong, tôi vội vào Wikipedia để xem định nghĩa chữ Ngụy. Chữ Ngụy luôn mang một hàm ý xấu, nào là giả tạo như chữ ngụy biện, ngụy công tử, còn trong chính trị thì chỉ cho nhà cầm quyền, do cưỡng chiếm mà soán đoạt được vai trò lãnh đạo, nhưng bản thân thì không đủ tiêu chuẩn, phẩm chất nắm quyền...

   Trời, sao định nghĩa đúng y chang bộ mặt của đcs hiện nay vậy nè, từ nay tôi sẽ gọi vc bằng ngụy cộng sản.

   Xóa
  7. luumanhcongtu •

   Ngụy Cộng Sản = Nô Cộng = Nô Lệ cho Cộng Phỉ Bắc Kinh. DLV hổng tin: cầm cờ Hai Bà Trưng với biểu ngữ "Tàu Khựa củt khỏi Biển Đông" sẽ có kết quả ngay.

   Xóa
  8. Đảngviên 40 năm bị đảng lừa •

   Ngày xưa tôi cũng có biết gì đâu, theo đài báo, sách giáo khoa nên cứ nghĩ VNCH là "Ngụy". Càng nhiều tuổi, càng tiếp xúc tìm hiểu, phân tích mổ xẻ, mới biết VNCH mơí là chính danh, chính nghĩa thực sự là chế độ dân chủ văn minh(vì họ lên cầm quyền do cạnh tranh ứng cử với các đảng đôí lập khác, đủ uy tín và năng lực để người dân trực tiếp chọn lựa bâù lên, chứ không phải họ áp đặt tranh quyền bằng bắn giết, đảng "dân chủ của Thiệu" không cử người ra rồi bắt dân phải bầu như đảng csVN; họ có tam quyền phân lập rõ ràng, không bênh che cho riêng đảng cầm quyền, quan chức của họ không tham nhũng tồi tệ như csVN, không bán nước hiến đất, đảo, biển cho nước nào (kể cả Mỹ là đồng minh giúp họ nhiều nhất); và họ thực sự là đại diện chân chính và hợp pháp duy nhất cho VN ở Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế lúc bâý giờ (trong khi VNDCCH của csVN chỉ có một vài nước cs và lạc hậu bang giao và công nhận).

   Còn đảng csVN thì ngược lại, nhưng giành quyền bằng bắn giết một cách rất lưu manh: tuyên truyền để "giaỉ phóng dân tộc";"chống Mỹ xâm lược"; "diệt tay sai bán nước"; "thống nhất đất nước"(nhưng không thống nhất nổi dân tộc?);;"xóa bỏ bất công"... Cuối cùng hóa ra Toàn là LỪA.

   Xóa
 6. Theo worldbank, nếu tính tỷ lệ nộp thuế trên GDP (2013) của 20 nước được đem ra so sánh thì Việt Nam hiện đứng vị trí thứ ba (19%), thua có mỗi thằng Pháp (23,2%) và thằng Úc (22,1%); còn 17 thằng kia, Việt Nam cho ngửi khói tất.

  Thêm nữa là, trong 3 nước cộng sản có tên trên bảng so sánh, Việt Nam cho Trung Quốc và Bắc Triều Tiên xếp chiếu dưới về thu thuế khi chấp hai thằng anh đến nửa đường. Vậy thì đừng chửi thằng ăn cướp Tàu cộng với thằng ăn vạ Bắc Hàn là bóc lột dân nha; cái này, thằng em chuyên ăn mày là Việt Nam còn làm tốt hơn nhiều.

  Sáng nay tôi cứ thắc mắc, tại sao thuế suất VAT của Việt Nam là 10% nhưng lại góp đến 27,5% tổng thu ngân sách, trong khi thằng Hungary - một thành viên của EU, thuế suất VAT của nó tới 27% nhưng chỉ góp vào tổng thu ngân sách nước nó có 24,5%.

  Và đây là lý giải cho việc vì sao lại có chuyện ngược đời như vậy. Ví dụ giờ bạn mua chiếc ô tô nhập khẩu có giá ở Mỹ là 500 triệu chẳng hạn, khi xe chưa lăn bánh, bạn phải đóng các loại thuế sau:
  - Thuế nhập khẩu: 50 - 70%, cỡ 300 triệu.
  - Thuế tiêu thụ đặc biệt: 40 - 60%, cỡ 250 triệu.

  Và VAT 10%. Nhưng thay vì là 10% giá trị của chiếc xe 500 triệu thì nhà nước ta lại tính thành 10% của tổng giá gốc cộng với thuế nhập khẩu cộng luôn thuế tiêu thụ đặc biệt.

  Nên nếu đúng ra thay vì chiếc xe này khi đến tay người tiêu dùng (chưa lăn bánh) sẽ có giá: 500 triệu + 300 triệu + 250 triệu + 50 triệu (VAT) = 1,1 tỷ đồng thì giờ thành 1,155 tỷ đồng. VAT phải nộp đáng ra là 50 triệu nhưng do gánh thêm giá gộp nên cuối cùng nó là 105 triệu, hơn 20% giá gốc chiếc xe.

  Cái này gọi là thuế chồng thuế. Xe này khi lăn bánh thì nộp thêm thuế thu nhập doanh nghiệp 22% (tính vào giá xe), thuế trước bạ, lệ phí xin biển số, phí bảo trì đường bộ...nên giá nó gấp gần 3 lần giá gốc cũng là dễ hiểu thôi.

  Tới đây nếu tăng VAT lên 12% thì riêng VAT thôi sẽ góp vào tổng thu ngân sách đến 33%. Chẳng nước nào có % thuế suất VAT tuy nhỏ mà đóng góp % cho tổng thu ngân sách lớn như Việt Nam mình cả.

  Cái tài của đảng ta là nằm ở đó, hehe!

  (Nhân Thế Hoàng)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn giữ nguyên bản chất của mình, chúng làm tay sai cho MĨ từ khi ở Việt Nam. Sau khi chiến tranh kêt thúc chúng sang lưu vong bên Mĩ và tiếp tục thực hiện việc chống phá của mình. Nghĩ thì cũng buồn cười, cùng dòng máu cùng màu da nhưng chúng lại phản bội lại dân tộc mình, phản bội chính nơi mình sinh ra và lớn lên

   Xóa
 7. thất vọng quá giáo sư kiểu gì mà lại đưa ra những phát ngôn không thể chấp nhận được. Nếu tôi không nhầm thì việc đưa ra ý kiến về sự công nhận bọn VNCH là của một ông giáo sư sử học đấy nhé. Không hiểu chức danh giáo sư ấy do ông ấy mua bằng tiền hay thế nào, chứ đã là giáo sư sử học mà lịch sử lại mê muội, dốt nát thế này thì chấp nhận làm sao được? Hay tuổi ông ấy đã cao nên già rồi lú lẫn chăng? Thực sự lo lắng và quan ngại với mấy ông này quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Hồ đã nói rõ những người đi lính cho Pháp chống lại Tổ quốc là ngụy binh. (Ngụy binh có khác ngụy quân không) cho nên ta dùng từ ngụy quân là nói đến những người tham gia binh sĩ chống lại Tổ quốc và ngụy quyền là nói về chính quyền bù nhìn do Mỹ lập nên.Nguỵ binh cũng là con dân nước Việt, nhưng vì dại mà đi lầm đường, cho nên tôi và Chính phủ sẵn sàng tha thứ những người sớm biết lỗi và quay về với đại gia đình kháng chiến.

   Xóa
 8. SỰ CÔNG NHẬN VÔ NGHĨA

  Sự kiện bộ sách lịch sử mới ấn hành mặc nhiên công nhận Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) như một quốc gia từng hiện hữu suy cho cùng vẫn chưa phải là sự công nhận chính thức của nhà nước cộng sản hiện nay. Hơn nữa, việc nhà nước này muốn công nhận chính quyền ở miền Nam Việt Nam giai đoạn 1954-1975 hay không, và sớm hay muộn, thật ra có gì là quan trọng?

  Đối với VNCH trước đây, chỉ sự công nhận của các quốc gia khác đương thời xét về phương diện Công pháp Quốc tế mới đáng là mối quan tâm của chính quyền thời ấy. Còn sự công nhận bởi một nước thù nghịch như nhà nước cộng sản miền Bắc trước 1975 và hiện nay, hoàn toàn không cần thiết.

  Sự công nhận VNCH ngày nay, ngay cả một cách chính thức, chỉ là hành động chính trị đơn thuần, chứ không mang lại giá trị hay ý nghĩa pháp lý gì. Tất nhiên nó cũng giúp người ta nhận ra tâm thế và đẳng cấp chính trị của bên thắng trận qua thái độ đàng hoàng hay không đối với bên thua trận.

  Sau hơn 42 năm kết thúc chiến cuộc, việc tránh né gọi bên thua trận bằng danh xưng chính thức của nó, chỉ thể hiện tâm địa hẹp hòi và tâm lý thù hận nặng nề của những kẻ thắng trận đầy mặc cảm, thay vì phong thái xứng đáng của một nhà cầm quyền chính danh.

  Sau biến cố 30/4/1975, nhà nước CHXHCNVN đã chính thức kế thừa nhà nước VHCH, nên xét về phương diện Công pháp Quốc tế sự thừa hưởng chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là đương nhiên kể từ thời điểm đó.

  Mọi sự công nhận VNCH về chính trị, dù sớm hay muộn, có thể nói không giúp ích gì thêm cho lập luận xác nhận chủ quyền đối với hai quần đảo này. Bởi thế, sự công nhận đó chẳng củng cố thêm bất kỳ luận cứ pháp lý nào.

  Đối với những ai dành nhiều tình cảm và cả sự luyến tiếc đối với các thành quả mà VNCH từng đạt được về kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục, thì sự công nhận nhà nước VNCH hiển nhiên đã luôn hiện hữu và duy trì trong lòng họ. Sự công nhận của nhà nước cộng sản hẹp hòi và thù hận này do vậy càng vô nghĩa lý.

  LS Lê Công Định

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin nói rằng, anh trai của ông Phan Huy Lê là ông Phan Huy Quát (sinh năm 1908, thành viên Đại Việt Quốc dân Đảng, từng đảm nhiệm các chức vụ Tổng trưởng Quốc phòng Quốc gia Việt Nam, thủ tướng Việt Nam Cộng hòa từ tháng 2 đến tháng 6 năm 1965. Sau ngày 30/4/1975, ông Quát bị bắt và mất do bệnh tật trong nhà lao Chí Hòa năm 1979).

   Xóa
 9. Nhân dịp có bộ sử mới, nhiều vị nức nở khen chuyện ban biên soạn đã bỏ không dùng những từ và cụm từ "ngụy, ngụy quân, ngụy quyền", đã gọi chính thể ở miền Nam trước 1975 là Việt Nam cộng hòa chứ không phải chính quyền ngụy...

  Trước hết, không có gì phải khen, mà xấu hổ thì mới đúng. Đến bây giờ mới dám mon men tôn trọng lịch sử như vậy là quá dở, quá trễ. Người dân và rất nhiều nhân sĩ trí thức đã làm như vậy lâu rồi, chỉ có nhà cai trị cứ cố tình "thù muôn đời muôn kiếp không tan" thôi.

  Đây cũng chỉ là sự "xé rào" của mấy người biên soạn lại sách sử chứ chưa chắc đã là chủ trương của nhà cầm quyền. Họ cứ hay có cái kiểu thăm dò như thế, để khi nhỡ ra xảy chuyện gì không hài lòng, họ bảo đấy là mấy ông biên soạn tự ý chứ tôi đâu có muốn thế, v.v.. Các cụ xưa gọi kiểu này là "vừa... ấy vừa run".

  Cũng cứ đặt trường hợp nhà cai trị có ý vậy thì cũng thấy rất rõ mục đích chính trị, thực dụng, chứ không phải do tính khách quan của lịch sử. Nếu đã biết tôn trọng sự thật khách quan thì làm gì có chuyện để đến mãi bây giờ mới thừa nhận. Đó là việc cần phải làm, mà lẽ ra phải làm lâu rồi, trước đây mấy chục năm chứ không phải bây giờ. Chỉ nên ghi nhận họ đã không cố chấp đến cùng.

  Nói chung, với một đầu óc ù lì, phi lịch sử như thế, chả có gì phải khen.

  (Nguyễn Thông)

  Trả lờiXóa
 10. CẠN KIỆT LƯƠNG TRI

  Sự man rợ chưa chỉ dừng lại ở việc chúng ăn không từ thứ gì của dân, mà giờ đây lương tâm con người gần như đã trở nên tha hoá đến mức cùng cực và cạn kiệt.

  Chuyện các bác sỹ và các nhà thuốc nhập và bán một số lượng lớn thuốc điều trị ung thư giả ra thị trường để kiếm đồng tiền xương máu của những bệnh nhân.

  Ăn bớt chế độ của người tàn tật, của trẻ em mồ côi, của người có công với cách mạng, ăn chặn tiền cứu trợ người nghèo, hộ chính sách, chiếm đoạt tiền công quỹ, có nơi bắt nộp tiền mới cho khai sinh hoặc cho chôn, đánh chết kẻ trộm một cách dã man, sẵn sàng bán thực phẩm độc hại bất chấp để kiềm lời, thủ tục hành chính còn "cay nghiệt và ác độc lắm", và giờ là một số kẻ huỷ hoại niềm hy vọng cuối cùng của những người bệnh khi họ đứng trước cái chết đang đe doạ từng ngày.

  Thực ra, con người chúng ta trong xã hội này đang sống vì giá trị gì và để làm nên giá trị nào cho quốc gia? Khi mà chúng ta tàn ác với nhau trong đủ mọi đường sống như thế?

  (Luân Lê)

  Trả lờiXóa
 11. Giáo sư âm nhạc cũng... bình thường!

  Tôi nghĩ cái hội gì đó, phong cho Ngọc Sơn cái danh Giáo sư âm nhạc cũng bình thường mà. Ít ra NS cũng là một ca sĩ, lại có viết vài ba bản nhạc cho thành phần công chúng của anh ta.

  Ở đất nước này, có hàng vạn giáo sư tiến sĩ, được nhà nước phong hàm đàng hoàng, nhưng ăn nói ngu ngơ, hoặc như cái tay thứ trưởng gì phát biểu tào lao vụ BOT Cai Lậy đó, hắn ta nghe nói có đến 2 bằng "tiến sĩ ma", thì đã sao.

  Hay các Giáo sư xây dựng đảng là cái giáo sư gì?

  Cho nên cái Hội kia cần mớ tiền, NS thì tôi nghĩ cũng không cần danh nữa, nhưng anh này hay làm chuyện quái đản, nên bỏ tiền ra mua chơi, vậy thôi.

  Nhiều khi anh ta lại muốn làm chuyện quái đản, để làm rõ hơn cái quái đản của thời kỳ này!

  (Bổn Đình Nguyễn)

  Trả lờiXóa
 12. Nhỏ em biết mình thích Kiwi, đi chợ thấy bán giá chưa tới 2 đồng một kí nên nó chụp cái hình gửi qua cho mình.
  Mình nói anh mới mua bữa vừa rồi, giá tại Sài Gòn 170 ngàn một kí, tương đương với hơn 10 đồng rưỡi.
  Nó trợn mắt lên nhìn, rồi hỏi sao mà mắc dữ?

  Giá lao động tại Việt Nam hiện nay khoảng 170 ngàn một ngày, nếu muốn ăn một kí Kiwi coi như người ta phải mất 8 giờ lao động.
  Tương tự tại New Zealand giá lao động tầm khoảng 20 đồng một giờ và với mức lương ấy chỉ sau một giờ làm việc người ta có thể mua 10 kí Kiwi.
  Nếu xét trên cơ sở giá của món ăn này thì giá trị lao động của Việt Nam thua họ tương đương 80 lần dù lượng mồ hôi đổ ra e là người Việt phải mất nhiều hơn.

  Để đáp ứng nhu cầu cho phần thực phẩm của mỗi một người, đa số công dân trên thế giới người ta cần khoản nữa giờ lao động là đủ, bữa ăn của họ với một chất lượng cực cao.
  Trong khi người Việt hiện nay cần khoản 4 giờ lao động mới có thể đáp ứng cái nhu cầu tối thiểu ấy nhưng thực phẩm không chắc là đã sạch. Còn nếu muốn xài đồ Organic thì người ta phải mất cả tám giờ mới may ra có được.

  Hầu hết các quốc gia người ta không lo lắng về bịnh tật, chẳng có nơi nào chính phủ bỏ công dân của họ chết bởi thiếu tiền.
  Tại Việt Nam hiện nay, nếu không có tiền chắc chắn bạn sẽ chết dù cho bạn đang nằm trong bất cứ bệnh viện nào.

  Vài so sánh căn bản để chúng ta cùng suy nghĩ, tại sao cũng là con người, cũng máu thịt như nhau mà chúng ta lại phải sống khác cách của người ta nhiều đến vậy.

  Bạn có thể cố gắng bằng cách làm việc nhiều hơn nhưng bạn cũng không thể quyết định được mức lương căn bản.
  Bạn có thể lựa chọn nơi bạn ở, lựa chọn thứ bạn sẽ ăn hàng ngày nhưng bạn cũng không thể lựa chọn cho mình không khí để mà hít thở.

  Những thứ ấy cần sự điều tiết của chính phủ nơi bạn đang sống. Nếu là một chính phủ liêm chính, một thể chế khoa học thì bạn được sống theo cái cách của nhân loại. Bằng không, chính phủ của bạn là một chính phủ ngu dốt, tham nhũng, thể chế nơi bạn sống là thể chế độc tài thì bạn sẽ tồn tại bằng cái cách của một người Việt Nam.

  (Trương Quang Thi)

  Trả lờiXóa
 13. cách nhìn nhận lịch sử phải có quan điểm cụ thể và rõ ràng, nhận thức về lịch sử là cái mà người dân sẽ tìm thấy cội nguồn của dân tộc, công tội rõ ràng ở đó, đấy là vì sao mà những người viết sử ở các triều đại trước đây đều là những người tin cẩn của các nhà vua, vì họ là người để lại cho hậu thế những sự thật sau này.

  Trả lờiXóa
 14. chưa đến lúc chúng ta có những phán xét riêng cho bộ sách lịch sử này thế nhưng cần phải thận trọng để đừng gây ra những tác động hậu quả xấu cho xã hội, những thế hệ mai sau đều phải lấy lịch sử làm căn cơ thì mới xây dựng nên một con người toàn diện được.

  Trả lờiXóa
 15. Ông Phan Huy Lê cũng chính là một trong những người đầu têu đòi vực dậy công lao của ngụy quyền trong vụ hải chiến Hoàng Sa. Nhiều người đang đặt ra câu hỏi rằng, phải chăng việc ông Phan Huy Lê và nhóm cộng sự của mình không sử dụng cụm từ “ngụy quân”, “ngụy quyền” mà sử dụng “Chế độ Sài Gòn”, “Quân đội Sài Gòn” là vì tình riêng và cố tình viết lại lịch sử?

  Trả lờiXóa
 16. Meo gửi các chị bán dâm Hồ Chí Minh

  Kính thưa các chị bán dâm Hồ Chí Minh,

  Sau khi bài “Hồ Chí Minh ăn đứt Sài Gòn nghề bán dâm” phổ biến trên mạng chưa được bao lâu, nhiều chị đã (không biết tìm đâu ra số điện thoại của em) gọi đến trách móc, "Tại sao Cu Tèo lại đưa chuyện các chị đang hành cái nghề bị xã hội ghê tởm khinh bỉ nhất nơi thành phố Hồ Chí Minh quang vinh mà sự nghiệp của Bác sống mãi trong quần chúng chị".

  Thú thật, trước sự “bức xúc” của các chị bán dâm Hồ Chí Minh, Cu em đây cũng bị “bức xúc”, nhưng không biết “bức” ra “xúc” đổ đi đâu; nhà em, tức Cái Hĩm, thì đang bệnh và bị bác sĩ bắt “cách ly” cu. Tuy nhiên, đúng là “trong cái rủi lại có cái may”, nhờ bị “cách ly” cái hĩm mà cu này có thì giờ lên mạng trả lời các chị bán dâm Hồ Chí Minh hôm nay.

  Thưa các chị bán dâm Hồ Chí Minh,

  Thật là oan cho em quá, trong bài “Hồ Chí Minh ăn đứt Sài Gòn nghề bán dâm”, em chỉ làm chuyện so sánh Hồ Chí Minh với Sài Gòn, ai thắng ai trên thương trường “cái sự đời” (1), còn tài liệu hình ảnh để dẫn chứng hoàn toàn em em trích nguyên văn bài của chú Quốc Thắng từ báo nhà nước Vnexpress.net, (2) và như các chị đọc còm của dư luận viên cũng biết em có tiếng là cu phản động, ai mà dám tin tài liệu của cu này. Các chị có trách móc thì trách móc nhà báo chân chính Quốc Thắng, chứ sao lại trách một thằng cu thuộc giai cấp bần cố vô sản chuyên chính mà cơ ngơi chỉ có cái chổi quét rác, quét ba đồ hôi, ba đồ xú uế.

  Các chị bán dâm Hồ Chí Minh quý mến,

  Thực ra thì mục đích chính của meo này không phải để kêu oan- oan của em nhằm nhò gì so với oan của bác Hồ: Bác đồng trinh sạch sẽ từ lúc sinh ra cho đến khi đi chầu tổ Mác tổ Lê; bác chẳng biết cái lá đa của chị em ta nó màu gì, đen như mõm chó hay bệch như râu cha già dâm tặc, nó mọc xuôi hay mọc ngược, nằm vắt xéo hay vắt ngang, vậy mà thiên hạ bu nhau vu cáo bác đủ điều. Nào là bác có nhiều vợ lẫn nhân tình, lớp bác chơi xong rồi bỏ, lớp bác mần đã rồi cho đàn em đập đầu chết, xong quăng ra đường phi tang và con mình đẻ ra bác giao cho kẻ khác nuôi, như ông Vũ Thư Hiên kể theo lời thân phụ là ông Vũ Đình Huỳnh, bí thư của bác, trong sách “Đêm Giữa Ban Ngày”; nào bác là nhà văn hóa thế giới, vậy mà không ít tên chống phá tổ cuốc cứ khư khư cho rằng bác viết di chúc gì mà như đồ mèo mửa; nào là... mà thôi, kể sao cho xiết bao nhiêu tội tày trời khác của bác nữa. Đấy, bác oan như thế, mà có bao giờ bác lên một tiếng kêu oan.

  Mục đích chính của em khi viết thư này là, khuyên các chị bán dâm cả nước nói chung và các chị bán dâm Hồ Chí Minh nói riêng, không cần phải mang cái mặc cảm tự ty, rằng mình đang hành “cái nghề bị xã hội ghê tởm khinh bỉ nhất.”

  Những cái nghề bị xã hội ghê tởm nhất không phải là bán trôn nuôi miệng đâu cá chị bán dâm Hồ Chí Minh à! mà là: nghề bán nước buôn dân; nghề “Dư luận viên” của những kẻ không có chút tư cách, thậm chí không có được tối thiểu cả cái “cẩu phẩm”, tức phẩm cách của một con chó: trong khi “chó đâu chó sủa lỗ không”, DLV toàn sủa xằng bậy tào lao; không biết mình đang sủa cái chi chi, cũng chỉ vì đồng tiền dân đóng thuế; cái nghề cưỡng chế lấy không hoặc mua với giá rẻ mạt đất đai sinh sống của dân để bán lại cho bọn tài phiệt với giá gấp trăm nghìn lần; hay như con ăn cắp chợ nổi tiếng quốc tế chấn động địa cầu vẫn được đảng ta “biên chế” lên đài nhà nước VTV dạy “câu chuyện văn hóa hàng tuần” cho dân cả nước.

  (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các chị bán dâm Hồ Chí Minh đáng nể, các chị có “hành” là hành cái vốn “trời cho” của riêng mình, do mình làm chủ, nếu có muốn để cho “tập thể làm chủ”, thì đó là quyền của các chị và do nhu cầu của chính các chị; và “cho” xong là đâu hoàn đó, của ai về nhà nấy, cái vốn của các chị vẫn do các chị “cầm thẻ đỏ”, không hao mòn một ly ông cụ. Đàng này, cái bọn kia nó hành là hành dân cả nước- có khi chúng hành ngay chính đồng chí của chúng. Chúng tự cho mình là giai cấp khố rách áo ôm, nhưng bây giờ không thứ gì mà chúng không chôm của dân của nước làm của riêng; đã thế chúng lại còn lên mặt đạo đức dạy đời và bày ra luật để xử lý những ai dám lên tiếng vạch mặt phường bán nước hại dân, tội đò dân tộc.

   Các chị bán dâm tội nghiệp, cũng vì mất Sài Gòn mà các cháu gái Hồ Chí Minh hôm nay phải sa vào kiếp lầm than một cách “đại trà” như báo Lề Đảng Vnexpress. Net đưa tin vừa rồi.

   Nhưng thà bán trôn như các chị còn phẩm giá gấp bội lần bọn cầm quyền đang bán nước hại dân.

   Meo bất tận ngôn, biết mổ sao cho đủ; em xin ngưng nơi đây với lời cầu mong Việt Nam sớm lấy lại Sài Gòn cho dân Việt nói chung và nữ giới Việt nói riêng hết bị đau khổ lẫn xấu hổ vì điếm Hồ Chí Minh.

   Kính meo,

   20/8/2017
   Cu Tèo

   Xóa
 17. Ai mới là Ngụy

  Cái từ Ngụy này nếu dịch ra đúng nghĩa thì là làm phản, nói rõ hơn là theo giặc. Sau ngày Quốc Hận, CSVN kêu những người Dân Tộc Tây Nguyên là Fulro, vì họ kéo nhau vào rừng thành lập mặt trận đòi lại đất đai ông bà để lại, và đòi tự trị, thời gian sau, trong rừng không được tiếp tế, không được bổ sung quân số, thiếu vũ khí đạn dược, bị cô lập, một số bị bắt, một số đã ra đầu hàng, còn lại một số chạy qua biên giới tam biên Việt, Miên, Lào qua đất Thái tỵ nạn.

  CSVN ghép danh từ này cho QLVNCH, Fulro người Thượng Tây Nguyên đó là Ngụy, hễ cứ mở miệng ra là Ngụy này, Ngụy kia.

  Chiến tranh đã đi qua 40 năm rồi, họ cũng đã trả thù hết sức tàn nhẫn, hết sức dã man những Quân Dân Cán Chính VNCH trong các trại mà họ gọi là tập trung cải tạo, TPB/VNCH lê lết ngoài đường kiếm sống họ bỏ mặc không hề quan tâm, không hề giúp đỡ cho dù với danh nghĩa là những người tàn tật mất sức lao động cho đến nay, thế mà họ vẫn chưa nguôi ngoai, vẫn chưa hết phân biệt đối xử, vẫn xét lý lịch 3 đời với con em những người này.

  Họ chỉ giả nhân giả nghĩa làm mặt ngọt ngào với những người họ đã từng ngược đãi khi ra biển tìm sự sống trong cái chết luôn chực chờ bên mình, vuốt ve bằng những từ dối trá ngậm bồ hòn làm ngọt "Khúc ruột ngàn dặm", "Việt Kiều yêu Nước" để dụ dỗ moi tiền Dollar của những người này vì nhẹ dạ, cả tin những lời đường mật.

  Buồn hơn nữa một số đông những người tỵ nạn này đã quên mình là nạn nhân, đã phải lao mình ra biển tìm tự do, đến khi ra được thế giới tự do khác thì lại thèm khát cái mà mình sợ hãi bỏ đi, quay đầu về dâng tiền bạc cho bọn Dã Nhân, Khỉ Đột, từng báo hại mình lúc còn trong Nước. Thật trớ trêu thay!!!

  CSVN miệng vẫn tuyên truyền đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào, cho đến nay vẫn còn căm thù dai dẳng đế quốc Mỹ, và tay sai mà họ gọi là Ngụy Quyền, nhưng cái mỏ không bao giờ ngưng kêu gọi HHHG Dân Tộc, mà hòa giải với ai, khi những người yêu Nước bị cầm tù, bị khủng bố triền miên, khi những TPB/VNCH không được một lần quan tâm. đến khi được chút tình người thì lại muốn ăn chặn như khi TT Thíc Không Tánh Chùa Liên Trì tổ chức phát quà cho Anh Em và những cháu nhỏ bị bệnh ung thư.

  HHHG với ai khi Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa bị bỏ phế mấy chục năm không cho ai ra vào tu sửa, ngoài cổng lúc nào cũng có An Ninh VC canh giữ, dòm ngó mỗi khi thân nhân ra vào tu sửa hay thăm mộ, thắp nhang.

  Thật sự họ chỉ HHHG với Dollar ngoại quốc thôi, trong Nước thì các ông chưa giết được mày là phúc cho mày lắm rồi HHHG cái gì!!!

  Họ không biết mắc cở hay nói rõ hơn là CSVN đã đứt hết dây thần kinh mắc cở từ lâu rồi, nên mới đổi trắng thay đen, mới tráo trở dùng từ Ngụy Quân, Ngụy Quyền Sài Gòn, trong khi chính họ là những kẻ ăn cướp, chính họ là những kẻ xâm lăng VNCH, một Quốc Gia có chủ quyền, được cả khối thế giới tự do công nhận, mà kỳ họp các quốc gia trong khối Asian vừa rồi đã thể hiện rõ nét.

  Họ đã ký kết, giao biển đảo Tổ Quốc mấy ngàn năm ông cha đã bỏ biết bao nhiêu xương máu để bồi đắp cho giặc, nhận giặc làm Cha, bán Nước, giao Tổ Quốc cho giặc sát nhập để nhận sự bảo hộ cho quyền lợi cá nhân của họ, vì thế danh từ Ngụy này chính họ mới xứng đáng nhận từ miệng của người Dân trong và ngoài Nước, nhưng bây giờ cái tội bán Nước kêu bằng Ngụy thì quá nhẹ nhàng cho họ rồi, phải kêu bằng tội Phản Quốc, với vua chúa ngày xưa thì tội này phải Chu Di tới Cửu Tộc mới xứng đáng tội lỗi của đảng CSVN hiện nay./.

  Trả lờiXóa
 18. an •

  Chắc chắn mọi người dân trong nước đều biết những, đều nghe:
  1- Uỷ ban Nhân Dân tỉnh, Uỷ ban Nhân dân Thành phố,.....
  2- Công an Nhân Dân tỉnh,.....
  3- Toà an Nhân dân tỉnh,.....
  4- Quân đội Nhân Dân,.....
  5- Chính phủ Nhân Dân
  và nhiều nhứ Nhân Dân khác nữa, như "Nhân dân Làm Chủ"

  Nhưng trên thực tế thì tất cả những cơ quan, đơn vị trên đều do đảnng CSVN dựng ra, và hoạt động cho đảng, vì đảng CS. ĐÂY MỚI chính là NGUỴ. Vì CS nguỵ danh nhân dân, chứ người dân có bâu ra chúng nó bao giờ. Nếu có bầu, thì chúng nó cũng chỉ định tất cả những thằng nào là đảng viện CS ra ứng cừ, chứ người dân có ai được ra ứng cử bao giờ? Cho nên CHÍNH bon CSVN mới là nguỵ quân, nguỵ quyền.Chắc chắn mọi người dân trong nước đều biết những, đều nghe:
  1- Uỷ ban Nhân Dân tỉnh, Uỷ ban Nhân dân Thành phố,.....
  2- Công an Nhân Dân tỉnh,.....
  3- Toà an Nhân dân tỉnh,.....
  4- Quân đội Nhân Dân,.....
  5- Chính phủ Nhân Dân
  và nhiều nhứ Nhân Dân khác nữa, như "Nhân dân Làm Chủ"

  Nhưng trên thực tế thì tất cả những cơ quan, đơn vị trên đều do đảnng CSVN dựng ra, và hoạt động cho đảng, vì đảng CS. ĐÂY MỚI chính là NGUỴ. Vì CS nguỵ danh nhân dân, chứ người dân có bâu ra chúng nó bao giờ. Nếu có bầu, thì chúng nó cũng chỉ định tất cả những thằng nào là đảng viện CS ra ứng cừ, chứ người dân có ai được ra ứng cử bao giờ? Cho nên chính bọn CSVN mới là nguỵ quân, nguỵ quyền.

  Trả lờiXóa
 19. lite_breeze •

  Ngụy là bịp bợm đánh lừa. Đảng ngụy là đảng bịp, có tên là đảng cộng sản.
  *
  Đảng cướp danh nhân dân
  Trăm họ khổ tai ương
  Chiến tranh mâu thuẫn khởi
  Ngược ngạo thói hung (bạo) hoang (đường)
  *
  Nguyên gốc trích dịch từ Sấm Trạng Trình:

  Quần gian đạo danh tự
  Bách tính khổ tai ương
  Can qua tranh đấu khởi
  Phạm địch tánh hung hoang
  Ma vương sát đại quỷ
  Hoàng thiên tru ma vương.

  Trả lờiXóa
 20. Phóthườngdân •

  Đọc bài của anh CDLG xong, tôi vội vào Wikipedia để xem định nghĩa chữ Ngụy. Chữ Ngụy luôn mang một hàm ý xấu, nào là giả tạo như chữ ngụy biện, ngụy công tử, còn trong chính trị thì chỉ cho nhà cầm quyền, do cưỡng chiếm mà soán đoạt được vai trò lãnh đạo, nhưng bản thân thì không đủ tiêu chuẩn, phẩm chất nắm quyền...

  Trời, sao định nghĩa đúng y chang bộ mặt của đcs hiện nay vậy nè, từ nay tôi sẽ gọi vc bằng ngụy cộng sản.

  Trả lờiXóa
 21. luumanhcongtu •

  Ngụy Cộng Sản = Nô Cộng = Nô Lệ cho Cộng Phỉ Bắc Kinh. DLV hổng tin: cầm cờ Hai Bà Trưng với biểu ngữ "Tàu Khựa củt khỏi Biển Đông" sẽ có kết quả ngay.

  Trả lờiXóa
 22. Đảngviên 40 năm bị đảng lừa •

  Ngày xưa tôi cũng có biết gì đâu, theo đài báo, sách giáo khoa nên cứ nghĩ VNCH là "Ngụy". Càng nhiều tuổi, càng tiếp xúc tìm hiểu, phân tích mổ xẻ, mới biết VNCH mơí là chính danh, chính nghĩa thực sự là chế độ dân chủ văn minh(vì họ lên cầm quyền do cạnh tranh ứng cử với các đảng đôí lập khác, đủ uy tín và năng lực để người dân trực tiếp chọn lựa bâù lên, chứ không phải họ áp đặt tranh quyền bằng bắn giết, đảng "dân chủ của Thiệu" không cử người ra rồi bắt dân phải bầu như đảng csVN; họ có tam quyền phân lập rõ ràng, không bênh che cho riêng đảng cầm quyền, quan chức của họ không tham nhũng tồi tệ như csVN, không bán nước hiến đất, đảo, biển cho nước nào (kể cả Mỹ là đồng minh giúp họ nhiều nhất); và họ thực sự là đại diện chân chính và hợp pháp duy nhất cho VN ở Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế lúc bâý giờ (trong khi VNDCCH của csVN chỉ có một vài nước cs và lạc hậu bang giao và công nhận).

  Còn đảng csVN thì ngược lại, nhưng giành quyền bằng bắn giết một cách rất lưu manh: tuyên truyền để "giaỉ phóng dân tộc";"chống Mỹ xâm lược"; "diệt tay sai bán nước"; "thống nhất đất nước"(nhưng không thống nhất nổi dân tộc?);;"xóa bỏ bất công"... Cuối cùng hóa ra Toàn là LỪA.

  Trả lờiXóa
 23. Cách đây chưa lâu, chính vị giáo sư này đã khởi xướng phát đại bác bắn vào lịch sử bằng câu chuyện anh hung Lê Văn Tám là “không có thật”. Câu chuyện trên ngay lập tức đã gây xôn xao trong dư luận và giới sử học. Theo ông GS Phan Huy Lê, hình tượng Lê Văn Tám là do ông và GS Trần Huy Liệu tự dựng lên.

  Trả lờiXóa
 24. Ông Phan Huy Lê cũng chính là một trong những người đầu têu đòi vực dậy công lao của ngụy quyền trong vụ hải chiến Hoàng Sa. Nhiều người đang đặt ra câu hỏi rằng, phải chăng việc ông Phan Huy Lê và nhóm cộng sự của mình không sử dụng cụm từ “ngụy quân”, “ngụy quyền” mà sử dụng “Chế độ Sài Gòn”, “Quân đội Sài Gòn” là vì tình riêng và cố tình viết lại lịch sử. đã là lịch sử cần tôn trọng sự thật . Nên ông không nên làm như vậy.

  Trả lờiXóa
 25. Đã có rất nhiều những ngụy binh xưa đã hối cải và hoàn lương, tự cởi bỏ và gột rửa sạch sẽ lớp vỏ ngụy quân của mình để hòa nhập với xã hội, để là một công dân của đất nước, một người con của Tổ quốc Việt Nam. Nhưng lắm kẻ đến tận bây giờ vẫn lộ rõ cái bản chất Ngụy ra từng hành động, sống tầm gửi nhưng cứ vênh váo ta đây mà không hề biết nhục.

  Trả lờiXóa
 26. Thực ra thì lịch sử diễn ra như thế nào cũng nên viết nó như vậy. Nếu như thời điểm đó của lịch sử chúng ta cũng nên tôn trọng. Dù gì thắng thua cũng là chuyện quá khứ rồi. Hiện tại cứ hiên ngang đi thôi

  Trả lờiXóa
 27. Trong những ngày đầu tháng 8, đám dân chủ trong nước và đám con lai của lính Ngụy không ngừng tuyên truyền về bộ sách lịch sử gồm 15 cuốn do Viện sử học Viện hàn lâm phát hành. Điểm thu hút dư luận của bộ sách là việc nói về địa vị của chế độ Việt Nam Cộng hòa trong lịch sử Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 28. Theo nội dung mà bộ sách lịch sử Việt Nam công bố thì đã tự ý xóa bỏ cách gọi chế độ Ngụy và lĩnh Ngụy cho chế độ Việt Nam Cộng hòa và cán bộ của chế độ này.

  Trả lờiXóa
 29. Sự ủng hộ một cách kệch cỡm cho chế độ bán nước này đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối khiến bộ sách lịch sử này bị thu hồi để chỉnh sửa lại bởi chế độ này không bao giờ được thừa nhận trên lãnh thổ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 30. Người đứng đầu trong phong trào phá sử này là GS. TS Trần Đức Cường, nguyên viện trưởng Viện sử học, chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam, tổng chủ biên bộ sách Lịch sử Việt Nam khi một mực khẳng định “Chính quyền Việt Nam cộng hoà là một thực thể ở miền Nam Việt Nam”.

  Trả lờiXóa
 31. Đồng nghĩa với việc thừa nhận chính quyền tay sai của Mỹ này, các tác giả của bộ sách lịch sử Việt Nam đã đưa cách gọi khác về Ngụy quyền: “Trước đây, khi nhắc đến chính quyền Việt Nam Cộng hoà, mọi người vẫn hay gọi là ngụy quân, ngụy quyền. Nhưng chúng tôi từ bỏ không gọi theo cách đó mà gọi là chính quyền Sài Gòn, quân đội Sài Gòn”.

  Trả lờiXóa
 32. Hùa theo cái sai trái đó, các nhà dân chủ cùng với đám con lại, đám hải ngoại chạy trồn sau năm 1975 đã không ngừng tung hô bộ sách lịch sử này và tự sướng khi ông cha của lũ bán nước không bị gán ghép chữ “Ngụy” vào đầu.

  Trả lờiXóa
 33. Một chế độ đã diệt vong thì không gì có thể thay đổi được cách nhìn nhận về nó bởi chính nó không còn khả năng khắc phục, sửa sai nên cái danh “ngụy quyền” sẽ luôn gắn liền với chế độ Việt Nam Cộng hòa.

  Trả lờiXóa
 34. từ “Ngụy quyền” để chỉ chế độ tay sai Việt Nam Công hòa do Mỹ lập ra để cai trị miền Nam Việt Nam. Chế độ Việt Nam Cộng hòa không phải một thực thể tồn tại độc lập trên mảnh đất này, nó phụ thuộc hoàn toàn vào đế quốc Mỹ xâm lược cả về kinh tế lẫn chính trị.

  Trả lờiXóa
 35. Mọi hành động, quyết sách của chế độ VNCH đều do đế quốc Mỹ đứng sau chỉ đạo. Thực tế lịch sử đã chứng minh khá rõ ràng, khi quân giải phóng của miền Bắc đánh đuổi thành công giặc Mỹ ra khỏi lãnh thổ Việt Nam thì cũng là thời điểm mà chế độ tay sai Việt Nam Cộng hòa bị suy tàn ngay lập tức.

  Trả lờiXóa
 36. Rất có thể vì tình riêng và mong muốn phục hồi, "vinh danh" người anh trai quá cố của mình, vị Gs đáng kính của chúng ta đã phạm sai lầm. Và tất nhiên, có thể hiểu những vị như PGS.TS Trần Đức Cường và các cộng sự tham gia bộ sách vì nể Gs Phan Huy Lê mà trở nên đồng lõa và chấp nhận một điều mà đa phần dư luận đểu không chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 37. Đến thế hệ của mình, anh em của Gs Phan Huy Lê cũng thực sự là những người kiệt xuất, có nhiều đóng góp và có địa vị xã hội lớn lao. Nhưng điều mà không ai có thể ngờ đến là người anh cả của GS Lê lại theo chế độ Việt Nam cộng hòa và giữ chức vụ cao trong bộ máy đó! Và nó đã làm tiêu tan đi phần nào danh vọng, địa vị, tiếng tăm của dòng họ. Và không bằng lòng với sự được mất của thời cuộc dành cho dòng họ mình, vị GS đáng kính đã định viết lại lịch sử nhân danh việc cổ vũ cho xu hướng mới trong nhận thức và viết Sử!

  Trả lờiXóa
 38. cái đáng buồn cười nhất đó là vốn dĩ là một sử gia nổi tiếng hiện nay của Việt Nam nhưng ông lại núp sau một câu chuyện giữa hai thầy trò, trong khi người thầy đã là người thiên cổ, chưa ai chứng thực được câu chuyện đó có thật hay không ? (Ngoại trừ hai ông đồng môn mà ông Lê có nêu đích danh nhưng vẫn chưa lên tiếng vì một lý do nào đó ?

  Trả lờiXóa
 39. Điều nực cười hơn nữa là ông Lê từ chỗ khẳng định “Nhân vật Lê Văn Tám hoàn toàn không có thật” đến ngầm thừa nhận thông qua các dẫn chứng mà ông đưa ra khẳng định chuyện có một người tẩm xăng vào mình để đốt kho Thị Nghè, đó là thứ tiền hậu bất nhất của một “nhà sử học”.

  Trả lờiXóa
 40. Từ những phát biểu gây sốc của Giáo sư Phan Huy Lê đến những nhận định sai lầm, quan điểm lệch lạc khi nhìn nhận về chế độ Việt Nam Cộng hòa của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đức Cường... Tất cả đang dấy lên hồi chuông cảnh báo về một bộ phận những người viết sử đang vô tình hay cố ý phớt lờ sự thật lịch sử.

  Trả lờiXóa
 41. Giáo sư Phan Huy Lê lại cho thấy dã tâm "phá hoại" nền lịch sử Việt Nam trong hàng loạt các phát biểu, bình luận gây sốc có liên quan đến các sự kiện lịch sử.

  Trả lờiXóa
 42. Về hình tượng Lê Văn Tám, đã có nhiều nhà nghiên cứu, cư dân mạng bỏ công sức tìm hiểu và đã đưa ra nhiều luận chứng cho thấy, ông Phan Huy Lê cũng chỉ là người nghiên cứu thông qua việc liên kết các sự kiện lịch sử chứ không phải là người chứng kiến

  Trả lờiXóa
 43. ông Phan Huy Lê lại đi xuyên tạc, bịa đặt hoàn toàn thiếu căn cứ khi khẳng định rằng câu chuyện Lê Văn Tám là "HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ THẬT" vào năm 2005, mà lại khẳng định trên một tờ báo của mấy ông cờ vàng hải ngoại là báo Người Việt? Để rồi, mãi đến 4 năm sau, năm 2009, ông lại đính chính rằng câu chuyện Lê Văn Tám là dựa trên cơ sở sự kiện có thật?

  Trả lờiXóa
 44. Một người nói hai lời về cùng một sự kiện lịch sử như vậy có xứng đáng là một Giáo sư sử học đầu ngành của một đất nước hay không? Và tại sao khi phát hiện ra sự nhầm lần 4 năm trước mà ông Phan Huy Lê không dám có lời xin lỗi, đính chính rõ ràng?

  Trả lờiXóa
 45. Chiêu bài hướng đến tôn giáo tập trung vào những vùng làng giáo thuộc các tỉnh thành miền Trung, tiêu biểu các vụ việc về biểu tình “cách mạng cá”; dân tộc chúng nhắm đến những vùng dân tộc thiểu số, kém nhận thức tiêu biểu là vụ việc ở Tây Nguyên năm 2001, năm 2004; vấn đề dân chủ, nhân quyền được nhắm hoạt động mạnh mẽ trên địa bàn thành phố lớn với những hoạt động biểu tình, chống phá chính sách, xuyên tạc lịch sử.

  Trả lờiXóa
 46. Hai từ “công bằng” không được phép gán ghép vào lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc, hai triệu người chết vì nạn đói, hàng trăm ngàn người chết vì bom đạn, đến nỗi mấy mươi năm sau chiến tranh hậu quả do bom đạn gây ra vẫn đang hiện hữu; chất đi-ô-xin làm cho bao nhiêu con trẻ người không ra người, quỷ không ra quỷ; liệu đó có phải là cái nhìn công bằng cho lịch sử?

  Trả lờiXóa
 47. Dù mới được giới thiệu tuy nhiên bộ sách “Lịch sử Việt Nam” 15 tập, được hoàn thành trên cơ sở Chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp bộ (cấp Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, nay là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), do Viện Lịch sử chủ trì; PGS. TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Việt Nam Tổng chủ biên đã nhận được những ý kiến phản biện trái chiều.

  Trả lờiXóa
 48. bộ “Lịch sử Việt Nam” này được hoàn thành và ra mắt cách đây ít ngày, ngoài Tổng chủ biên là PGS. TS Trần Đức Cường còn có công rất lớn của ông Phan Huy Lê, một trong những người là “chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam”, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, dù được biết đến là một giáo sư, một trong những “chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam”, nhưng từ lâu tôi đã không hề có cảm tình với ông Phan Huy Lê này, bởi cách viết sử và đề cập đến những câu chuyện lịch sử không trọng sự thật của ông.

  Trả lờiXóa
 49. Ông Phan Huy Lê cũng chính là một trong những người đầu têu đòi vực dậy công lao của ngụy quyền trong vụ hải chiến Hoàng Sa. Nhiều người đang đặt ra câu hỏi rằng, phải chăng việc ông Phan Huy Lê và nhóm cộng sự của mình không sử dụng cụm từ “ngụy quân”, “ngụy quyền” mà sử dụng “Chế độ Sài Gòn”, “Quân đội Sài Gòn” là vì tình riêng và cố tình viết lại lịch sử?

  Trả lờiXóa
 50. Hậu quả của việc “tiền trảm hậu tấu’ mang tính đảo điên vô pháp này, theo tin mới nhất cơ quan có thẩm quyền đã có lệnh thu hồi 15 tập “lật sử” được cho là “khơi ngòi” một cuộc ‘đảo chính” lịch sử, dần dẫn tới phủ nhận gía trị lịch sử của dân tộc, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng CSVN trong suốt 70 năm qua và sự hy sinh xương máu vô bờ bến của dân tộc này đối với sự nghiệp cách mạng đánh đuổi giặc ngoại xâm giành độc lập, tự do cho đất nước danh dự của một quốc gia và chủ quyền của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 51. Dư luận cho rằng không thể núp bóng “hòa giải dân tộc”, “chủ quyền Hoàng Sa” để “khách quan”, “mềm hóa” và dễ được “nhiều người chấp nhận”. để những kẻ viết sử có âm mưu “đảo ngược” lịch sử vì đó là một âm mưu có chủ đích của những kẻ trở cờ, đầu hàng trước dối trá, Vì vậy, sự cần thiết phải giữ đúng sự thật lịch sử, hành vi đánh tráo lịch sử này cần phải vạch mặt, đưa chúng ra ánh sáng của công lý.

  Trả lờiXóa
 52. Lịch sử dân tộc Việt Nam chỉ có một, người viết sử thì có nhiều nhưng việc lợi dụng "nghề viết sử" nhằm thay đổi lịch sử là hành vi khốn nạn, đáng bị lên án. Dư luận hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, Trần Đức Cường và nhóm cộng sự (nếu có) đã thiếu đi cái tâm trong sáng của người viết sử, đã bị những tác động ảnh hưởng của đám cờ vàng "sỏ lá ba que" mà cụ thể nhất có thể là những đồng tiền bẩn mà chúng nhận được khi cố tình đưa ra bệnh phẩm mang tính xét lại lịch sử lần này.

  Trả lờiXóa
 53. Dư luận đã và đang đặt ra những câu hỏi lớn gửi tới ông PGS, tiến sĩ có liên quan đến bộ sách lịch sử vừa rồi, trong đó nghi hoặc mục đích chân chính viết sử của nhóm tác giả này. Không thể lý giải theo cách trẻ con mà ông đề cập trong bài phát biểu của mình như: viết thế nhằm cho mọi người chấp nhận. Rõ ràng, sự thật là sự thật, sao lại có chuyện viết theo cảm tính của số đông, sao một người viết sử có thể viết theo ý của mọi người để mọi người chấp nhận... thật xấu hổ cho những kẻ nhân danh nhà viết sử nói trên

  Trả lờiXóa
 54. Chúng ta quá rõ bản chất tay sai của Mỹ, chống lại đất nước của Việt Nam Cộng hòa. Vì vậy, xét về lịch sử cũng như thực tế, Việt Nam Cộng hòa chính xác là ngụy quyền do Mỹ và các nước phương Tây dựng lên nhằm thiết lập chế độ thực dân kiểu mới ở Việt Nam. Hơn nữa, 21 năm tồn tại của Việt Nam Cộng hòa, thực chất là 21 năm tồn tại của một tập đoàn bán nước, hại dân, là lũ "chó săn" của Mỹ, tồn tại dựa trên sự hà hơi, tiếp sức của Mỹ

  Trả lờiXóa
 55. Thiết nghĩ, nhà viết sử cần có cái tâm trong sáng, không vì những lợi ích bẩn thỉu hoặc vì những điều "sai trái" để hướng ngòi bút theo hướng dối trá, lừa bịp, xuyên tạc về lịch sử. Sự việc một nhà nghiên cứu lịch sử lâu năm, có không ít kinh nghiệm, được học hành bài bản, từng nắm giữ nhiều chức vụ cao thì nên có chút lòng tự trọng

  Trả lờiXóa
 56. Sự việc lần này nối tiếp những tuyên bố sai lệch về lịch sử của không ít những nhà sử học có ít nhiều danh tiếng trước đây. Đó là "hiệu ứng domino" cần phải sớm được ngăn chặn. Các nhà làm sử hãy tôn trọng sự thật lịch sử, đừng vứt bỏ quá khứ với các mác hòa giải dân tộc

  Trả lờiXóa
 57. Lịch sử không bao giờ lặp lại lần thứ hai, tôi đồng ý với điều mà ông Lê đã hùng hồn tuyên bố : “Đối với sử học, tôn trọng sự thật, tìm ra sự thật, xác minh sự thật là một nguyên tắc cao cả thuộc về phẩm chất và chức năng của nhà sử học. Mọi biểu tượng hay tượng đài lịch sử chỉ có sức sống bền bỉ trong lịch sử và trong lòng dân khi được xây dựng trên cơ sở khoa học khách quan, chân thực" Hãy làm đúng như lời ông nói

  Trả lờiXóa
 58. Thế nhưng thưa ông, ông đã làm được những gì để bảo đảm “cơ sở khách quan khoa học và chân thực”, hay những gì ông đã làm phản bác lại chính lời nói đó. Ông đã khiến cho dư luận xã hội đồn thổi những lời xúc phạm anh linh liệt sỹ và người thầy khả kính của ông, làm lớp trẻ không biết tin ai, gây mất ổn định xã hội trong tình hình đất nước lại đang rất cần sự ổng định để phát triển

  Trả lờiXóa