Choáng: Học viện Khoa học xã hội 3 năm tuyển sinh hơn 1.100 tiến sĩ và 4.800 thạc sĩ

Chủ Nhật, 27 tháng 8, 2017
Tags: , , , ,

29 nhận xét:

 1. Đúng chất lò ấp trứng rồi, mọi loại trứng đưa vào lò này đều nở ra tiến sĩ, nở ra thạc sĩ được. Có những người bên ngoài học vất vả, học quên ngày mới có được kết quả mà lò này hoạt động thì bất công quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật sự là ngạc nhiên và có nhiều câu hỏi đặt ra khi chứng kiến con số thông kê. Học viện Khoa học xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam được giao đào tạo 36 chuyên ngành trình độ thạc sĩ và 36 chuyên ngành trình độ tiến sĩ với quy mô đào tạo thời điểm tháng 12/2016 là 3.595 người (nghiên cứu sinh là 1.131 và học viên cao học là 2.464).

   Xóa
  2. Dào tạo những Tiến sĩ ma như vậy thì rất nguy hiểm

   Xóa
 2. Có thể nói, với những con số mà Thanh tra Bộ GD&ĐT công bố, Học viện Khoa học xã hội xứng đáng với tên gọi là “lò ấp” tiến sĩ, thạc sĩ. Trung bình mỗi năm họ “sản xuất” hàng trăm tiến sĩ và hàng trăm thạc sĩ. Đây là con số quá khủng khiếp của một cơ sở giáo dục như Học viện Khoa học xã hội. Chứng kiến những con số này, nhiều người không khỏi choáng váng và giật mình. Chẳng nhẽ, giờ đây đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ lại có thể dễ dàng vậy sao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuối cùng thì cái gì đến cũng sẽ đến, một bộ sách lịch sử thì phải chuẩn chỉnh từng câu chữ chứ không có cái kiểu thay đổi để phù hợp với ý nghĩ chủ quan của nhóm tác giả. Đành rằng đây toàn là những giáo sư tiến sĩ lịch sử hàng đầu cả nước nhưng cách làm và suy nghĩ cuả họ rõ ràng là có vấn đề.

   Xóa
 3. Các bố cứ xoen xoét nói chống tham nhũng không có vùng cấm nhưng làm thì như chó ỉa. Chỉ có mỗn việc công bố kết luận thanh tra tài sản của tay giám đốc sở ở Yên Bái mà hoãn những 5 lần. Hoãn đéo gì mà lắm thế. Định giống như ống nước sông Đà phải vỡ 20 lần mới đủ chăng. Hoặc chống tham nhũng, hoặc thôi, chứ chống kiểu đó dơ lắm.

  Nguyễn Thông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đội ngũ giảng viên cơ hữu được Học viện kê khai để xác định chỉ tiêu tuyển sinh bao gồm các cán bộ nghiên cứu của toàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (gồm cả cán bộ của Học viện KHXH và cán bộ của các Viện, các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội).

   Xóa
 4. Ngân sách cạn kiệt, quốc hội lại thảo thuận thông qua các sắc thuế, tiếp tục bóc lột nhân dân. Điều tệ hại là sắc thuế VAT là thuế gián thu đánh lên đầu toàn người dân, làm tăng giá mọi mặt hàng dù là nhỏ nhất, tấn công trực tiếp vào người nghèo. Nó giống như một loại lưới vây, như chích điện, càn quét và vét tất cả. Trong khi đó thuế đánh vào Bất động sản, Thuế tài sản lại chưa được áp dụng, điều này bỏ sót những con cá to nhất, những tập đoàn cơ hội và vênh váo nhất, nó còn tạo điều kiện cho tham nhũng và lợi ích nhóm sinh sôi. Tiếc rằng người dân Việt, giống như con ếch đã bị nấu chín từ từ..

  LS Lê Quốc Quân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá ngạc nhiên khi qua kiểm tra của đoàn Thanh tra cho thấy số lượng thực tế có chênh lệch giảm 10 Phó giáo sư so với số lượng Học viện đã báo cáo: Tại thời điểm tháng 01/2017 có 21 GS, 174 PGS và 258 TS; trong đó có 1 GS, 12 PGS và 21 tiến sĩ chuyên ngành Luật. Liệu rằng đây có phải là tiến sỹ giấy không?

   Xóa
 5. QUỐC GIA VÀ THỦ ĐÔ ĐỀU VÔ CHỦ

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang vắng mặt từ ngày 26-7, đã gần một tháng. Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải theo tháp tùng Tổng bí thư đi Indonesie và Mianmar từ ngày 21-08 và sẽ không có mặt tại Thủ đô đến hết ngày 26-08.

  Điều gì đang xảy ra trên sân khấu chính trị Việt Nam những ngày gần đây, khi cùng một lúc, Nhà nước và Thủ đô đều không có người đứng đầu? Nếu chiến tranh xảy ra, nếu có đảo chính?

  Ông Trần Đại Quang thực đã biến mất một cách bí ẩn từ ngày 26-7-2017, không một lí do. Dư luận đòi trước khi "biến", với tư cách Củ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, ông Quang phải bàn giao quyền hạn và trách nhiệm cho người thay thế nhưng ông Quang không xuất hiện, không một phản hồi, không một tín hiệu. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo không một lời giải thích.

  Ông Quang không ốm bệnh. Người ta thấy suốt 2 ngày liền, ngày 25-7 và 26-7, cho đến tận trước khi biến mất, ông đi thăm các nơi, phát phong bì tiền cho các thương binh nghèo, sau khi đăng một bài viết rất dài, đầy tâm huyết có tên là "Uống nước nhớ nguồn". Ông cố tình đi nhiều nơi thăm nhiều chỗ để chứng tỏ ông không bệnh.

  Từ đấy, ông ở đâu đó, không ai thấy, nhưng vẫn đều đều gửi điện chúc mừng quốc khách các nước. Và để làm như ông không hề vắng mặt, ngày 20-8, người ta thấy ông gửi đăng một bài viết cũng rất dài "Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới" mặc dù cũng một nội dung này, trước đó, vào ngày thứ năm, 7-11-2013, ông đã viết "Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn mạng thông tin quốc gia". Hai bài cách nhau một năm, nhưng nội dung là một, không một ý tưởng nào mới, không một thông tin nào chứng tỏ vừa xảy ra. Báo Nhân Dân đăng bài này ngay ngày 20-8 nhưng bây giờ đã không tìm thấy, như đã gỡ xuống.

  Nhiều nhận xét cho rằng bài thứ hai này không phải do ông viết mà do một bàn tay của một người khác, cóp lại bài viết cũ, xào xáo và thêm thắt. Có lẽ thế, bởi không ai tự lặp lại mình, trừ khi đã thành người lẩn thẩn, kiểu "ăn rồi bảo chưa ăn".

  Dù là cách giải thích nào, dù là thực tế diễn ra kiểu gì thì một sự thật có thể thấy là ông Quang không vắng mặt vì đi chữa bệnh. Hoặc là ông bị đi "chữa bệnh" trong tình trạng hoàn toàn khoẻ.

  Có nghĩa là ông bị buộc phải vắng mặt. Tại sao?

  Ông không được phép có mặt vào ngày Quốc khánh 2-9 nên phải làm như vì lí do gì đó, ông đã vắng mặt từ cả tháng trước chứ không phải do sự cố, để không tạo sốc, gây xáo động cho dư luận.

  Nếu ông không được phép xuất hiện trong ngày Quốc khánh với tư cách Chủ tịch nước thì nhất định là do đã có một quyết định từ Bộ Chính trị, nghĩa là ông đã bị phế truất chức vị Chủ tịch nước. Mà chức Chủ tịch nước chỉ bị phế truất khi vi phạm pháp luật hay phạm tội phản quốc.

  Ông Quang có thể phạm tội gì?

  Ông vi phạm pháp luật từ khi ông còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an dưới quyền ông Thủ tướng tham nhũng Nguyễn Tấn Dũng? Ông dính tới các vụ ăn chia từ khoản tham ô 36 tỉ đô-la thụt két của Tập đoàn Dầu khí do ông Dũng, ông Vũ Huy Hoàng và ông Đinh La Thăng là người chủ mưu, mà Trịnh Xuân Thanh là người nắm trong tay toàn bộ danh sách những tên tuổi nhận tiền? Ông dính tới khoản 1,5 triệu đô tiền hối lộ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chuyển cho ông qua tay Dương Chí Dũng và ông là chủ mưu vụ thủ tiêu Dương Chí Dũng trong tù nhằm diệt khẩu, như đồn đoán cách đây một năm?

  Còn giả thuyết phản quốc là thế nào? Phản quốc trong trường hợp này có thể là đảo chính lật đổ chế độ. Có phải ông đang âm thầm tổ chức cuộc phục thù cùng với Nguyễn Tấn Dũng? Như tin mật tiết lộ thì chính ông từng có công tổ chức dập tắt âm mưu đảo chính cướp chính quyền của ông Phùng Quang Thanh dưới sức ép của Trung Quốc hồi tháng 5-2015, trước khi ông Trọng đi Mỹ, nhằm trừng phạt và đe doạ ông Trọng ngả vào tay Mỹ?

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất nước đang không có chủ tịch nhưng có sao đâu, chỉ cần sự có mặt của một vị Tổng bí thư là đủ. Không ai biết lí do ông Quang đi đâu trước khi có chuyến tổng thống hai nước Indonesie và Mianmar mời nguyên thủ Việt Nam. Chủ tịch không có mặt thì ai là nguyên thủ?

   Nguyên thủ là cách gọi khác và là cách gọi đúng bản chất hơn cho chức danh Tổng bí thư vì thực tế, người quyết định cuối cùng, người đại diện chủ quyền cao nhất của quốc gia đích thực là Tổng bí thư chứ không phải là Chủ tịch nước.

   Ông Quang phải ốm bệnh hay vì gì đó để vắng mặt đúng lúc. Và người ta phải quen đi với việc Tổng Bí thư là đủ và đúng bản chất. Hoặc Tổng bí thư là Chủ tịch nước, hoặc chỉ đơn giản Tổng bí thư là nguyên thủ quốc gia, không có chức vụ CChủ tịch nước, thừa! Đảng của toàn dân thì tổng bí thư đảng khác gì tổng thống và phải đương nhiên là tổng thống! Ông Trọng đi là đi thay nhưng để thiên hạ thấy là ông mới đúng, đúng hơn bất cứ ai khác. Nhất thể hoá là hợp quy luật, hợp cả lòng người!

   Người ta vẫn bảo là ông Trọng Lú, nhưng là lú ăn người!

   Ông Hoàng Trung Hải đang bị buộc phải bỏ Hà Nội để tháp tùng ông Trọng trong chuyến đi kép dài ngày thăm Indonesie và Mianmar? Theo sự sắp xếp đoàn khi hội đàm với lãnh đạo nhà nước Indonesie, ông Hải ngồi bên trái ông Trọng, nghĩa là ông là nhân vật quan trọng thứ ba trong đoàn, sau ông Trọng và ông Phạm Bình Minh ngồi kế bên phải.

   Chuyến thăm kết thúc mà không thấy có chuyện kết nghĩa hai thủ đô, không có hiệp ước hiệp định gì giữa Hà Nội với thành phố nào của Indonesie, chỉ với chức vụ Bí thư Thành uỷ Hà Nội, không hiểu ông giữ vai trò gì trong đoàn?

   Nếu không có vai trò trách nhiệm gì cụ thể trong đoàn đi thăm, tại sao ông phải bỏ việc của người đứng đầu một thành phố quan trọng nhất nước suốt cả tuần trong khi tình hình chính trị rõ ràng đang rất phức tạp?

   Người ta nhớ tới chuyện đưa ông Nguyễn Văn Bình lên Ủy viên Bộ Chính trị và Trưởng ban Kinh tế trung ương không phải là lên chức mà để trống chỗ Ngân hàng Nhà nước, buộc phải bố trí người khác thay thế, nhưng để mật vụ có thể làm luôn việc điều tra ngay từ bên trong.

   Người ta cũng nhớ chuyện ông Phùng Quang Thanh được bố trí phải đi Pháp chữa bệnh để ở nhà, ông Ngô Xuân Lịch trao quyết định cho Trung tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh và Trung tướng Lê Hùng Mạnh, Chính uỷ Bộ tư lệnh Thủ đô về hưu và bàn giao ngay tức khắc trong cùng một ngày.
   Việc ông Hoàng Trung Hải tháp tùng Tổng bí thư trong chuyến đi quan trọng vừa có nghĩa là ông Hải chuẩn bị cho một vị trí khác quan trọng hơn vị trí Bí thư Thành uỷ Hà Nội, vừa có nghĩa là ông sắp phải bàn giao chức Bí thư Hà Nội cho người khác.

   Trong bối cảnh gần như tất cả những cán bộ chịu trách nhiệm trực tiếp tới thảm hoạ Formosa đều đã bị kỉ luật thì cấp trên trực tiếp không thể thoát trách nhiệm. Ông Hồ Anh Tuấn nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Trưởng ban Quản lí Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh từng nói: "Chúng tôi kí nhưng phải có người cho phép kí thì mới kí". Cấp cho phép trực tiếp của ông là ông Hoàng Trung Hải, và ông Hải thừa lệnh của ông Nguyễn Tấn Dũng. Như vậy, sau khi đã đủ căn cứ để cảnh cáo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Minh Quang, cách chức nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường của hai ông Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai cùng với hàng ngũ bí thư, chủ tịch, trưởng ban quản lý dự án Formosa của tỉnh Hà Tĩnh, thì căn cứ để kỉ luật ông Hải và ông Dũng không thể bỏ qua được.

   (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

   Xóa
  2. Như vậy, chuyện vắng mặt tại Hà Nội những ngày này, nhiều khả năng đang có sự chuẩn bị cho ông Hải ra khỏi chức Bí thư Hà Nội, chờ đợi một quyết định cách chức Ủy viên Bộ Chính trị hơn là cho ông lên chức. Cao hơn chức Bí thư Hà Nội, chẳng có chỗ nào hợp với ông này. Một tuần ông vắng mặt, tất nhiên việc của ông sẽ có người thay thế, dù chỉ tạm, nhưng sẽ tạo ra ấn tượng rằng không có ông thì cũng đã sẵn có người thay thế và nếu ông đi thật thì cũng chẳng có gì bất thường. Bộ Chính trị - Đảng Cộng sản Việt Nam sợ nhất là thay đổi bất ngờ.

   Chính vì vậy Việt Nam làm như vừa điếc, vừa câm. Sự thật là Bộ Chính trị, Ban Bí thư nghe thấy hết, biết hết nhưng người ta sẽ nói khi tất cả đều đã nói và nghe chán. Mọi người khi đã biết hết và không thèm nghe nữa, lúc đó sẽ được nghe và sẽ chẳng ai thèm bàn thêm. Họ sẽ làm đúng những gì Đức yêu cầu nhưng âm thầm và không một lời bàn nào được phép lọt ra. Vì vậy, nhiều khi chẳng có chuyện gì nhưng để chuẩn bị cho một chuyện vô ý nào đó, Ban Tuyên giáo được lệnh tung tin gây tranh cãi. Khi mọi tranh cãi đã bão hoà thì cái vô lí kia xuất hiện như một chuyện tự nhiên phải có. Người ta đã nghe thành quen rồi. Chuyện bịa nhưng nghe mãi, tranh cãi mãi thành ra chuyện có thật, hoặc thật hay giả cũng chẳng còn gì đáng quan tâm nữa.

   Lịch sử đã chứng minh những con người thuộc hệ thống cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam là những bậc thầy về khoa học quản lí dư luận. Đó là thuộc tính của những kẻ chuyên sống vụng trộm, của những sinh vật sợ ánh sáng ban ngày.

   Cho nên mới có chuyện cùng một lúc cả Nhà nước lẫn Thủ đô đều không có người đứng đầu nhưng không một ai hiểu tại sao và không có ai có trách nhiệm giải thích.

   Trong những câu hỏi không có câu trả lời thường chứa đựng những xung đột khác thường, để đến khi các xung đột ấy vỡ ra thành câu trả lời thì đã quá muộn cho bất cứ sự chữa chạy nào.

   Bùi Quang Vơm
   Ngày 25.8.17
   =======

   Xóa
  3. Đối với tổ chức tuyển sinh, theo thông báo của Học viện, có nhiều trường hợp đã được Học viện xác định là ngành gần và được phép học bổ sung kiến thức để dự thi đào tạo trình độ thạc sỹ, không thuộc khối ngành quản trị, quản lý theo đúng quy định.

   Xóa
 6. quan trọng là chất lượng giáo dục có đảm bảo hay không, và có thể đây chính là cái lò sản xuất tiến sỹ hơn cả gà đẻ của việt nam mình, cầm bằng cấp đấy nhưng có thực sự là cống hiến cho đất nước và được quốc tế thừa nhận hay không là câu chuyện còn dài, cho nên việc kiểm soát chất lượng học tập và điều mà bộ giáo dục cần lưu ý tới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua công tác kiểm tra, ngôi trường này không cung cấp được minh chứng về việc Hội đồng khoa học và đào tạo của Học viện đã tổ chức họp, xác định các ngành/chuyên ngành phù hợp và ngành/chuyên ngành gần được học bổ sung kiến thức để dự tuyển vào các chuyên ngành luật và một số chuyên ngành khác như nội dung đã giải trình.

   Xóa
 7. một sự thật đáng đau lòng tại việt nam hiện nay, khi mà dư luận đã lên án nhiều lần nhưng bộ giáo dục vẫn cứ làm ngơ đối với trường này và đây không chỉ là trường hợp duy nhất mà còn có nhiều trường hợp khác có những hành động bán bằng đề lấy tiền, cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn đối với các hiện tượng này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiểm tra công tác chấm thi đợt 1 năm 2016 môn Lý luận nhà nước và pháp luật (túi bài số 8), môn triết (túi bài số 14) cho thấy việc chấm thi đã được thực hiện theo đúng quy trình quy định tuy nhiên cán bộ chấm thi không ghi đầy đủ họ tên trên phần dành cho cán bộ chấm thi, không thực hiện việc gạch chéo phần giấy trắng trên các bài thi của thí sinh.

   Xóa
 8. đúng là cần phải xem xét lại nơi này một cách nghiêm túc chứ không thể để làm loạn lên được, dù xét về bản chất thì trọng viện này có rất nhiều viện nhỏ, số lượng đào tạo 1 năm như vậy cũng có cái lí của nó, tuy nhiên 1 ng mà hướng dẫn 44 người trên năm là không ổn. Cần phải chấn chỉnh ngay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bảo sao mà Việt Nam lại có nhiều Thạc sỹ, và Tiến sỹ như vậy. Học viện chưa ban hành chuẩn đầu ra của từng ngành/chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ; chưa thực hiện việc công bố công khai chương trình đào tạo, mục tiêu, chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trên trang thông tin điện tử theo đúng quy định.

   Xóa
 9. Những sai phạm của học viện khoa học xã hội cần phải được xử lý một cách nghiêm túc, công khai, đồng thời phải có các quy định chặt chẽ cũng như kiểm tra một cách thường xuyên hơn, chứ không thể để tình trạng này tái diễn được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hàng loạt những sai phạm, những vướng mắc xuất hiện ở Học viện Khoa học xã hội, cụ thể như Việc quản lý hồ sơ đào tạo còn nhiều sai sót. Chưa lưu giữ đầy đủ hồ sơ của những nhà khoa học ở ngoài cơ sở đào tạo tham gia hướng dẫn, tham gia hội đồng đánh giá luận văn, luận án.

   Xóa
 10. Một lần nữa, câu hỏi về sự quản lý của các cơ quan chức năng đối với cơ sở giáo dục này trong những năm qua như thế nào lại được nhiều người đặt ra. Chẳng nhẽ, làm quản lý cứ để đến khi dư luận, báo chí phanh phui thì khi đó mới ra sai phạm, vậy trách nhiệm của những người làm quản lý ở đâu?

  Trả lờiXóa
 11. Đây âu cũng là tình trạng chung hiện nay, tình trạng thương mại hóa giáo dục; quá tải trong học sinh các cấp học, tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan. Đào tạo dàn trải, thừa thầy thiếu thợ, không đáp ứng nhu cầu công việc trong thực tiễn sản xuất.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Bây giờ các trường chạy theo số lượng đào tạo mà coi nhẹ chất lượng.

  Trả lờiXóa
 14. Nâng cao chất lượng đào tạo đại học tại các trường đại học trong giai đoạn hiện nay là vấn đề nan giải trong bối cảnh chung của giáo dục đại học Việt Nam. Giải quyết bài toán chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đòi hỏi phải có thời gian, cần phải có những chuyển động tích cực từ các trường đại học trong đó Hiệu trưởng là người đứng đầu phải giải quyết vấn đề này

  Trả lờiXóa
 15. Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có kết luận thanh tra về việc xác định chỉ tiêu, tổ chức tuyển sinh, quản lý đào tạo, cấp phát văn bằng, chứng chỉ trình độ thạc sĩ, tiến sĩ của Học viện Khoa học xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam. Theo đó, nhiều sai phạm của Học viện Khoa học xã hội khiến dư luận không khỏi choáng váng, giật mình trước khả năng “sản xuất” tiến sĩ, thạc sĩ của Học viện này.

  Trả lờiXóa
 16. Về xác định chỉ tiêu tuyển sinh của Học viện Khoa học xã hội, kết luận thanh tra của Bộ GD&DDT cho biết, năm 2015, Học viện có đội ngũ giảng viên cơ hữu theo báo cáo tự kê khai của Học viện gồm: 21 Giáo sư (GS), 152 Phó Giáo sư (PGS), 3 tiến sĩ khoa học và 160 tiến sĩ. Học viện tự xác định và đăng ký chỉ tiêu đào tạo trình độ tiến sĩ là 350 chỉ tiêu, trình độ thạc sĩ là 1.600 chỉ tiêu.

  Năm 2016, đội ngũ giảng viên cơ hữu theo tự kê khai của Học viện gồm: 19 GS, 197 PGS, 196 tiến sĩ (khối ngành I: 2 GS, 14 PGS, 1 tiến sĩ; khối ngành III: 12 GS, 148 PGS, 127 tiến sĩ; khối ngành VII: 5 GS, 35 PGS, 67 tiến sĩ). Học viện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ 400 chỉ tiêu, trình độ thạc sĩ 1.600 chỉ tiêu.


  Năm 2017, đội ngũ giảng viên cơ hữu theo tự kê khai của Học viện để xác định chỉ tiêu gồm: 21 GS, 184 PGS, 249 tiến sĩ (khối ngành I: 2 GS, 4 PGS, 2 tiến sĩ; khối ngành III: 14 GS, 140 PGS, 160 tiến sĩ; khối ngành VII: 5 GS, 40 PGS, 87 tiến sĩ). Học viện đăng ký chỉ tiêu trình độ tiến sĩ là 450 chỉ tiêu, trình độ thạc sĩ là 1.740 chỉ tiêu.

  Trả lờiXóa
 17. bảo sao đất nước ta lại có nhiều giáo sư, tiến sĩ như vậy mà đất nước vẫn không có nhiều sự thay đổi đáng kể nào, cứ đến khi có báo chí vào cuộc thì mới thanh tra kiểm tra, lúc đó liệu có muộn không, công tác quản lí không hiểu đang làm kiểu gì, đọc được những con số đó thực sự choáng váng và mất niềm tin vào đội ngũ tri thức nước nhà

  Trả lờiXóa