Vì sao Trung Quốc không hài lòng khi Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan?

Thứ Sáu, 30 tháng 6, 2017
Tags: , , ,

10 nhận xét:

 1. Lâu nay, Trung Quốc vẫn coi Đài Loan (đảo quốc có một chính quyền tự trị), là một phần thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Chính vì vậy, việc Mỹ ký các thỏa thuận bán vũ khí cho Trung Quốc (trước đó Tổng thống Mỹ đã từng điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khi bà này thắng cử) đã khiến Trung Quốc nổi giận, bởi lẽ Trung Quốc cho rằng bước đi này đe dọa chủ quyền và chính sách “Một Trung Quốc” của họ.

  Trả lờiXóa
 2. trung quốc luôn muốn dùng vũ lực để giải quyết vấn đề đài loan từ lâu nay rồi, nhưng đằng sau đó còn vấp phải cái ô bảo hộ của Mỹ cho nên đang còn nhiều e ngại, việc đài loan mua thêm vũ khí chắc chắn là để phòng thủ cho sự hung hăng ngày càng gia tăng của trung quốc đối với các nước láng giềng khác, cho nên đây là điều dễ hiểu rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Dường như lại là một phép thử, hay là trò chơi hai mặt của các nước lớn với nhau??? Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/6 thông báo Ủy ban quân lực Thượng viện đã thông 7 đề xuất trong thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thương vụ này cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington cho sự ổn định của Đài Loan nhằm tăng cường khả năng phòng vệ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh rằng không có sự thay đổi trong chính sách "Một Trung Quốc" của nước này.

  Trả lờiXóa
 4. Trước hành động của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã nói: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc và phản đối mạnh mẽ việc Uỷ ban Quân lực Thượng viện Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan. Vấn đề Đài Loan ảnh hưởng tới tính chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc nên chúng tôi hối thúc Mỹ tôn trọng cam kết của họ trong vấn đề Đài Loan, dừng ngay lập tức những tiếp xúc quân sự và các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, tránh ảnh hưởng đến quan hệ song phương và hợp tác song phương trong các lĩnh vực sâu rộng". Nghe câu này thấy có gì quen quen, tưởng rằng một kẻ mặt dày chuyên đi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của nước khác thì sẽ không bao giờ nói câu này chứ, giờ được nếm thử cảm giác bị phớt lờ giống như Trung Quốc đã làm với các nước láng giềng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc, Trịnh Trạch Quang cũng cho rằng việc Mỹ tuyên bố bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan là đi ngược với luật pháp cũng như qui tắc trong quan hệ quốc tế. “Họ đã làm tổn hại nghiêm trọng tối chủ quyền và an ninh của Trung Quốc. Để bảo vệ lợi ích của mình, Trung Quốc quyết định tiến hành các biện pháp cần thiết, kể cả việc áp đặt trừng phạt đối với những doanh nghiệp có liên quan trong phi vụ mua bán này”. Thật lạ là một kẻ chả bao giờ tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền lãnh thổ của các nước láng giềng nhưng khi bị đụng tới thì lại lôi nó ra như một thứ cứu cánh, thật là trơ trẽn.

   Xóa
 5. Ngoài ra, nhiều nhân vật có máu mặt khác của TQ cũng từng có thá độ hống hách. Trước đây không lâu, khi phát biểu tại một diễn đàn do tờ Thời báo Hoàn Cầu, nguyên giám đốc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc - Lưu Tinh Tùng cho rằng "chúng ta (quân Trung Quốc) sẽ không từ bỏ khả năng dùng vũ lực giải quyết vấn đề Đài Loan và sẽ không để vấn đề này tiếp tục kéo dài thêm nữa". Lưu Tinh Tùng nói: "Theo luật, nó (việc dùng vũ lực) cũng là một lựa chọn để giải quyết vấn đề nếu thấy cần thiết". Điều này cho thấy quyết tâm mua vũ khí của Đài Loan sẽ càng được củng cố để đối phó với Trung Quốc và Mỹ chắc chắn không bỏ qua cơ hội này để mặc cả với Trung Quốc, và hành động bán vũ khí lần này có thể coi là sự khởi đầu của việc đặt điều kiện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lưu Tinh Tùng còn nhấn mạnh: "Đài Loan là một trong những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và theo kế hoạch chiến lược của chính phủ Trung Quốc liên quan đến việc chuyển đổi Trung Quốc thành cường quốc biển thì vấn đề này càng không thể không giải quyết nhanh chóng". Và "Bất cứ ai lên nắm quyền ở Đài Loan cần phải hiểu rằng con đường duy nhất để duy trì sự phát triển các mối quan hệ hòa bình giữa hai bờ là sự thống nhất". Dường như là một lời đe dọa chăng, và bấ kỳ ai nếu có lòng tự tôn chắc chắn sẽ đáp trả, và thật không khó hiểu khi Đài Loan lại quyết mua lô vũ khí có giá trị lớn như vậy.

   Xóa
 6. Quyết định cấp phép bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan này được thực hiện sau một năm Quốc hội Mỹ thông qua luật cho phép vụ mua bán này. Đây là lần đầu tiên sau bốn năm, Mỹ bán lượng vũ khí lớn như thế cho lãnh thổ Đài Loan. Nhà Trắng trong cùng ngày cho biết hợp đồng bán vũ khí này diễn ra theo đúng Đạo luật quan hệ Đài Loan. “Chính sách lâu đời của chúng tôi về vũ khí bán cho Đài Loan đã tồn tại qua sáu đời chính quyền Mỹ khác nhau.”- người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, Myles Caggins và không quên khẳng định Mỹ vẫn giữ đúng cam kết về chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Vậy điều gì khiến Trung Quốc gay gắt đến vậy?

  Trả lờiXóa
 7. Đây không phải lần đầu tiên Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Nhưng thương vụ mua bán vũ khí với Đài Loan lần này diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chưa lắng dịu về vấn đề Biển Đông. Washington đang chỉ trích Bắc Kinh về động thái xây dựng bồi đắp đảo trái phép ở Biển Đông và có những tuyên bố đòi chủ quyền quá khích ở khu vực này. Điều này làm Trung Quốc lo ngại thêm vì nó mở ra một tiền lệ rằng Mỹ có thể bá vũ khí cho bất kỳ nước nào khác đang có tranh chấp với Trung Quốc để tạo một vành đai kiềm tỏa nước này nên mới phản ứng gay gắt như vậy chăng?

  Trả lờiXóa
 8. Ông Kirby nhấn mạnh Washington từng bàn bạc để thành lập một mối quan hệ "tốt hơn, minh bạch và hiệu quả hơn” với Trung Quốc trong khu vực và cũng đã có liên hệ với cả đại diện của Trung Quốc cũng như lãnh thổ Đài Loan. Và rằng: “Trung Quốc có thể phản ứng điều này nếu họ thấy phù hợp. Đây không phải là chuyện mới. Không cần vì nó mà có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc”- ông Kirby nhấn mạnh. Rõ ràng là Mỹ đã phớt lờ phản ứng của Trung Quốc, để xem nước này có thể làm được gì, mình mong chờ nhất là màn “hậu phản ứng”.

  Trả lờiXóa