Nóng: Mỹ sắp có đại sứ mới tại Việt Nam

Thứ Năm, 27 tháng 7, 2017
Tags: , , , ,

10 nhận xét:

 1. Trước thông tin ông Daniel Kritenbrink được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, trên trang Facebook chính thức, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết: "Tôi và ông Kritenbrink, người sẽ được bổ nhiệm làm Đại sứ Hoa Kỳ tiếp theo tại Việt Nam, biết nhau đã lâu. Tôi nghĩ không thể có một nhà ngoại giao nào tốt hơn ông Kritenbrink để tiếp nối các động lực tích cực cho mối quan hệ hiện nay giữa Hoa Kỳ và Việt Nam".

  Trả lờiXóa
 2. theo quan điểm cá nhân tôi việc có đại sứ mới không quá nên bất ngờ bởi đại sứ mới hay cũ đều đại diện cho lợi ích của mỹ và như ta thấy thời gian qua thì mỹ luôn kêu gào nhân quyền và tự do này nọ ở việt nam, vậy thì ông đại sứ mới cũng phải lựa theo con đường này để không bị chính phủ mỹ rút thẻ kim bài đưa về nước bổ nhiệm người khác sang. bản chất vẫn là cũ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở Mỹ nghị sĩ các vị Alan Lowenthal, Smith, Edroyce… đã tổ chức gặp gỡ mấy ông dân chủ Việt Nam, rồi tổ chức điều trần trước Nghị viện “trước thềm” chuyến thăm Hoa Kỳ của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thậm chí Ganet. Nguyễn, Thượng nghị sỹ bang California còn viết thư gửi cho cả tổng thống Donal Trump về tình hình nhân quyền Việt Nam và yêu cầu ông phải gây sức ép buộc Việt Nam phải trả tự do cho các nhà Dân chủ, Nhân quyền đấu tranh “ ôn hòa, bất bạo động” ở Việt Nam. Chưa hết, mấy ông trong Phái đoàn Đối thoại nhân quyền của Mỹ còn tổ chức gặp gỡ các nhà “Dân chủ” Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh để lấy thông tin hòng cung cấp cho tổng thống Donal Trump gây sức ép với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

   Xóa
 3. Mặc dù Đại sứ chỉ là người đại diện cho một quốc gia khác để thiết lập và củng cố qun hệ ngoại giao với Việt Nam nhưng rõ ràng là, thái độ của một Đại sứ với một quốc gia sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ của hai quốc gia đó. Và trước những gì ông Ted đã làm, VN hiện nay đang chờ đợi vào một vị đại sứ Mỹ mới có cái nhìn khách quan, đúng đăn và thiện chí hơn để có thể củng cố thêm mối quan hệ giữa hai nước thay vì cứ duy trì thái độ thù địch bởi những bản báo cáo không hoàn toàn chính xác cho Bộ ngoại giao.

  Trả lờiXóa
 4. Với cái lý lịch về thâm niên công tác trong ngành ngoại giao nhiều năm, hy vọng rằng vị đại sứ mới sẽ có cái nhìn khách quan và thận trọng hơ đối với Việt Nam. mặc dù tôi chưa rõ thái độ của ông ấy đối với VN thế nào, nó là điều rất quan trọng, nhưng tôi vẫn hy vọng là với một thâm niên dày như vậy, kinh nghiệm sẽ mách bảo ông ấy chỉ có thá độ thiện chí và cái nhìn khách quan mới đên lại những điều tốt đẹp cho cả hai nước.

  Trả lờiXóa
 5. sang thì sang thôi,dân VN nổi tiếng hiếu khách và yên bình mà,nên sang đây ông tân đại sứ cứ yên tâm công tác hay đi chơi,đi phượt đủ kiểu mà ko lo bị ám sát nhé.còn chuyện "nhân quyền" của Vn thì tốt nhất đừng có nói ngu như cô Ted để rồi bị dân VN ném đá cho sml là đc :v

  Trả lờiXóa
 6. Kritenbrink, đến từ bang Virginia, bắt đầu sự nghiệp ngoại giao từ năm 1994 và đang là cố vấn cấp cao về chính sách Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ, theo Nhà Trắng. Kritenbrink còn từng là phó trưởng phái đoàn Mỹ tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ông có thể nói tiếng Trung Quốc và Nhật Bản. Với cái lý lịch như thế, hy vọng rằng nó sẽ là tiền đề tốt để vị đại sứ mới này có thể hiểu đúng đắn, khách quan hơn về Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. ông Kritenbrink, 48 tuổi, gia nhập Bộ Ngoại giao Mỹ năm 1994 và hiện là cố vấn cao cấp về chính sách Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ, mang hàm tham tán công sứ. Trước đó, ông từng đảm nhiệm vị trí Phó đại sứ tại Trung Quốc trong 2 năm. Trong hơn 20 năm công tác, ông liên tục giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao tại Bộ Ngoại giao và làm Giám đốc cấp cao về sự vụ châu Á tại Hội đồng An ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama. Bên cạnh kinh nghiệm dày dạn trong vai trò hoạch định chính sách, phân tích, ông có thể nói được tiếng Trung và tiếng Nhật. Không biết hiểu biết của ông về đất nước, con người Việt Nam đến đâu. Hy vọng với những hiểu biết về châu Á của mình, ông có thể góp phần làm cho quan hệ Việt Mỹ tốt đẹp hơn trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 8. Tất nhiên các khoản chi cho phí cho dịch vụ internet, cho in quảng cáo, truyền đơn, khẩu hiệu, trả thù lao cho người đi biểu tình “ chống Trung Quốc” và cho bữa ăn hàng ngày là không nhỏ…Nói cách khác các khoản cho những kẻ không công rồi nghề, chuyên hoạt động Nhân quyền, Dân chủ, xuống đường biểu tình, “ đi họp câu lạc bộ” như vậy là không nhỏ. Bởi vậy trông cậy vào các nguồn “tài trợ” dưới nhiều kiểu khác nhau từ bên ngoài là tất nhiên. Đặc biệt trông cậy vào cá nhân, các tổ chức chống Cộng những kẻ có hận thù với cách mạng định cư ở Hoa Kỳ là dễ hiểu. Và vì vậy sự thay đổi chính trị ở quốc gia này, các nhà “dân chủ, nhân quyền quốc nội” còn quan tâm hơn cả người Mỹ…Và ngày nay còn lo lắng hơn cả già Mỹ lo mất bảo hiểm Y tế do ông Trump đang cân nhắc ký đạo luật xóa bỏ đạo luật ObamaCare!

  Trả lờiXóa
 9. Có thể nói Luật Nhân quyền Magnitsky là “ di sản nhân quyền” (ảo) lớn nhất giành cho các “ chiến sỹ đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền” thế giới, đặc biệt là cho Việt Nam. Nhưng với kiểu tư duy double standard ( tiêu chuẩn kép) Obama cũng để lại một “Di sản khác” cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ liên quan đến Nhân quyền. Đó là ông ta đã ký vào Văn kiện “ Đối tác toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ” ( 25-7-2013) với ông Trương Tấn Sang. Văn kiện này ghi rõ các nguyên tắc và nội dung: “ Tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau”... Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ tạo ra khuôn khổ mới cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, môi trường và y tế, hợp tác nhân đạo – giải quyết hậu quả chiến tranh, quốc phòng-an ninh, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người,…”.

  Trả lờiXóa