Ông Nguyễn Đức Chung là người bội ước?

Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017
Tags: , , ,

15 nhận xét:

 1. Nói cách khác, việc có truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Truy cứu ai, không truy cứu ai? Chỉ có thể được trả lời sau khi có kết quả điều tra của cơ quan điều tra. Khi đó, chúng ta mới có thể kết luận rằng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có giữ đúng lời hứa hay không? Còn hiện tại đừng vội suy đoán, suy diễn vô căn cứ, quy chụp rằng ông Nguyễn Đức Chung “bội ước”, “lật lọng”.

  Trả lờiXóa
 2. việc khởi tố vụ án là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật, khi mà mọi chuyện chưa đưa ra những kết luận cuối cùng thì chúng ta không nên quy kết vấn đề, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai bên chính quyền và người dân, mong rằng sự việc sẽ được giải quyết trong êm đẹp

  Trả lờiXóa
 3. phải làm rõ hành vi vi phạm pháp luật bởi pháp luật là thượng tôn, việc ông chung cam kết theo như nhiều người là nhằm mục đích chính trị và thương thuyết, thế nhưng theo quan điểm của tôi thì việc cam kết không truy cứu trách nhiệm toàn xã chứ không thể không truy cứu những kẻ vi phạm pháp luật được.

  Trả lờiXóa
 4. Cả một chuỗi sai phạm của cả chính quyền và người dân đã xâm phạm trái phép đất quốc phòng ở Đồng Tâm đã buộc chính quyền phải cưỡng chế thu hồi khi cần đến. Nhưng vụ việc có lẽ sẽ không trở nên căng thẳng nếu như sai phạm của cả quan chức chính quyền xã Đồng Tâm và người dân xã Đồng Tâm được xử lý nghiêm túc từ trước đó.

  Trả lờiXóa
 5. Vì thế, Ông Dương Trung Quốc đại biểu quốc hội, người đã từng xuống điểm nóng tại xã Đồng tâm thời gian xảy ra vụ/việc cũng nói thẳng ra rằng: “Quyết định khởi tố điều tra là cần thiết, để làm rõ mức độ vụ việc như thế nào ở cả phía người dân lẫn cơ quan công quyền. Trên cơ sở đó mới có quyết định truy cứu hình sự hay không.

  Trả lờiXóa
 6. ủy viên thường trực UB Tư pháp, nguyên Giám đốc Học viện Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà nói: Chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền thượng tôn pháp luật. Vì vậy bất kể ai, nhân dân hay cơ quan, tổ chức vi phạm, đều phải chịu trách nhiệm hình sự, hành chính, kỷ luật theo quy định.... Vấn đề khởi tố vụ án hay không phải dựa trên cơ sở pháp luật. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì bất kể cơ quan, tổ chức nào đều phải bị khởi tố, không có trường hợp nào là đặc biệt và ngoại lệ. Còn pháp luật quy định tình tiết giảm nhẹ, miễn trừ hình sự và hành chính. Trên cơ sở đó căn cứ tính chất, mức độ hành vi vi phạm để quyết định xử hay không, miễn hay không, xử nặng hay nhẹ. Vì vậy, việc ông Chung hứa là xuất pha từ đơn xin nhận lỗi của người dân, có thể coi là một tình tiết giảm nhẹ vì đã ăn năn hối cải, chứ không thể coi đó là cách để "xí xóa" mọi chuyện được, vì nếu như vậy sẽ tạo ra tiền lệ xấu là cừ gây ra lỗi rồi xin lỗi là xong thì kỷ cương phép nước đâu còn.

  Trả lờiXóa
 7. Dù với bất cứ lý do gì thì hành vi bắt giam 38 cán bộ chính quyền, công an trong thời gian dài và đập phá tài sản là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nếu chủ tịch Chung không trực tiếp đến thì có chịu thả người không? Khởi tố cũng là cách để giúp người dân hiểu rõ bản chất sự việc, đồng thời là tiếng chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ cho những ai còn cho rằng làm sai rồi xin lỗi là xong, còn coi thường kỷ cương phép nước. Còn truy tố ai, xử lý ai, hãy còn là vấn đề để bàn sau, tùy vào tính chất mức độ sai phạm cũng như sự ăn năn, hỗi cải của người phạm lỗi.

  Trả lờiXóa
 8. ủy viên thường trực UB Tư pháp, nguyên Giám đốc Học viện Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà nói: Chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền thượng tôn pháp luật. Vì vậy bất kể ai, nhân dân hay cơ quan, tổ chức vi phạm, đều phải chịu trách nhiệm hình sự, hành chính, kỷ luật theo quy định.... Vấn đề khởi tố vụ án hay không phải dựa trên cơ sở pháp luật. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì bất kể cơ quan, tổ chức nào đều phải bị khởi tố, không có trường hợp nào là đặc biệt và ngoại lệ.

  Trả lờiXóa
 9. Cả một chuỗi sai phạm của cả chính quyền và người dân đã xâm phạm trái phép đất quốc phòng ở Đồng Tâm đã buộc chính quyền phải cưỡng chế thu hồi khi cần đến. Nhưng vụ việc có lẽ sẽ không trở nên căng thẳng nếu như sai phạm của cả quan chức chính quyền xã Đồng Tâm và người dân xã Đồng Tâm được xử lý nghiêm túc từ trước đó.

  Trả lờiXóa
 10. ta có thể thấy khởi tố vụ án hình sự chỉ là sự mở đầu của cuộc điều tra, chưa có bất cứ nội dung nào thể hiện sẽ bắt nhân dân phải chịu trách nhiệm hình sự, gánh chịu hình phạt. Mặt khác, ngay cả khi xét xử, pháp luật vẫn quy định về miễn trách nhiệm hình sự. Cụ thể, Bộ luật Hình sự có ghi nhận sẽ miễn trách nhiệm hình sự trong trường hợp: “Người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận”

  Trả lờiXóa
 11. trong vụ việc Đồng Tâm, vấn đề khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra là cần thiết. Việc này trước hết bảo đảm quyền lợi của chính những người dân tại đây. Qua quá trình điều tra, ta sẽ làm rõ các vấn đề, xác định cụ thể ai là người có tội, giải quyết khúc mắc trong quần chúng nhân dân. Thứ hai, sẽ đảm bảo tinh thần thượng tôn của pháp luật, đảm bảo công bằng giữa tất cả mọi người và tạo ra tính răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự tái diễn.

  Trả lờiXóa
 12. Với tinh thần nhân đạo, “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại”, tôi tin chính quyền sẽ có câu trả lời thích đáng cho quần chúng nhân dân. Mọi kết luận khẳng định việc khởi tố ở trên là vi phạm lời hứa của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lúc này là chưa hoàn toàn thỏa đáng, còn mang tính quy chụp

  Trả lờiXóa
 13. Vấn đề cần làm tại thời điểm hiện tại là người dân Đồng Tâm phải hết sức bình tĩnh và phối hợp tích cực với cơ quan điều tra để làm rõ vấn đề. Với dư luận, ta phải tập trung xem các bước tiếp theo từ phía công an Hà Nội để có kết luận đúng đắn như lời ông Quốc “Hôm qua bà con có gọi cho tôi, tôi khuyên trước hết phải bình tĩnh, hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc”

  Trả lờiXóa
 14. "Tất cả đều phải bình tĩnh hợp tác với nhau. Kể cả lời hứa cũng là lời hứa về mặt tinh thần, trên cơ sở đó vận dụng cho tốt, đảm bảo ổn định lâu dài và giải quyết một cách toàn diện sự việc để người dân cảm thấy yên lòng. Kể cả nếu họ có sai và phải xử lý cũng phải làm cho người dân tâm phục khẩu phục" - Bởi sao, chủ tịch Hà Nội không thể có quyền hành gì để có truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, cái đó phải căn cứ vào luật pháp

  Trả lờiXóa
 15. Việc xem xét về mặt nhà nước là việc bình thường, nên ông mong người dân Đồng Tâm bình tĩnh, vì về mặt nguyên tắc là mọi công dân bình đẳng trước pháp luật. Nếu có sự kiện pháp lý xảy ra, Nhà nước sẽ đứng ra xem xét, căn cứ vào mức độ quản lý đến đâu thì nhà nước sẽ có quyết định hợp lý, trên cơ sở có lý, có tình.

  Trả lờiXóa