Nhân quyền ở Mỹ: Không đọc phát biểu tốt nghiệp trường soạn sẵn, một học sinh Mỹ bị giữ bằng

Thứ Ba, 20 tháng 6, 2017
Tags: , , ,

38 nhận xét:

 1. Nước Mỹ vẫn luôn cho mình cái quyền như là một vị “quan tòa” đi phán xét nhân quyền ở các quốc gia trên thế giới. Họ luôn tự hào rằng, nhân quyền ở Mỹ là số một, là hình mẫu để các quốc gia khác phải noi theo. Thế nhưng, sau rất nhiều những câu chuyện, mới nhất là câu chuyện này, nhiều người vẫn phải tiếp tục suy nghĩ rằng, thực sự nhân quyền ở Mỹ không giống như những gì người Mỹ vẫn tuyên truyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhân quyền mà Mỹ và phương Tây rao giảng chính là một thứ tự do mà ở đó, con người có quyền làm tất cả mọi thứ mình thích, đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của bản thân. Dựa vào thứ nhân quyền đó, Mỹ cổ súy cho tư tưởng ích kỷ, cá nhân, chỉ quan tâm đến lợi ích của một bộ phận trong xã hội mà bất chấp lợi ích chung của toàn xã hội, chủ nghĩa biểu tình bạo động, cách mạng màu lật đổ chính phủ cầm quyền.

   Xóa
 2. "Marvin và mẹ, Jokita Wright, cáo buộc nhà trường không chỉ kiểm duyệt ngôn từ của học sinh mà còn trả thù bằng cách giữ bằng tốt nghiệp. Hiệu trưởng giải thích Marvin đã không nộp bài phát biểu cho nhà trường đúng hạn, nhưng cậu không biết gì về quy định đó." Tưởng đâu ở cái xứ văn minh đó người ta "tự do ngôn luận lắm", không có chuyện kiểm duyệt. Và với cương vị là một ngài hiệu trưởng, người ta sẽ ứng xử văn minh, hay chí ít là khi đã làm sai thì sẵn sàng nhận lỗi cứ đâu có chuyện bao biện như vậy??? Thất vọng!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo cá nhân bản thân tôi thì không thể có một thứ nhân quyền đứng ngoài vòng pháp luật. Vì vậy, thứ tự do nhân quyền kiểu Mỹ thực chất là thứ tự do vô chính phủ, thứ tự do thời mông muội, khi con người còn dã man và chưa hình thành xã hội. Đằng sau những luận điệu hoa mỹ quảng cáo cho “cái gọi là nhân quyền kiểu Mỹ”, những hành động của Mỹ và phương Tây thực chất lại là những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

   Xóa
 3. Marvin Wright đã dành 2 tuần để viết bài phát biểu tốt nghiệp, thậm chí là thức tới 5 giờ sáng ngày hôm đó để hoàn thành. Thế nhưng, hiệu trưởng Trường Trung học Southwest Edgecombe ở Pinetops, North Carolina, Mỹ đã nói với cậu rằng cậu sẽ phải thực hiện một bài phát biểu khác, chỉ có 5 câu và được soạn sẵn bởi ban quản trị của trường. Ngoài ra, ông không đưa ra bất kỳ lý do gì. Chẳng trách câu học sinh này phải chia sẻ rằng: “Tôi cảm thấy bị cướp đi một cơ hội để nói những lời của mình”. Hơn thế nữa, nó thể hiện rõ sự thiếu chân trọng công sức của một học sinh mà tưởng như họ đã đặt niềm tin vào cậu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho dù hiện nay, để xoa dịu sự đấu tranh của giai cấp công nhân, chủ nghĩa tư bản hiện đại có đáp ứng một số điều kiện nhằm cải thiện đời sống cho công nhân, nhưng bản chất bóc lột giá trị thặng dư trong lao động vẫn không hề thay đổi. Đây chính là sự vi phạm nhân quyền trắng trợn mà Mỹ và phương Tây vẫn duy trì.

   Xóa
 4. Theo báo chí thì cậu học sinh này còn chia sẻ rằng: “Tất cả bạn bè đã ở bên ngoài chụp ảnh lưu niệm, còn tôi vẫn ở trong cố lấy bằng của mình” – Marvin nói. “Tôi thực sự bị tổn thương và xấu hổ, thậm chí là cảm thấy nhục nhã”. Thật lạ lùng, không hiểu họ nghĩ gì khi để một học sinh được đại diện cho hàng trăm học sinh phá biểu trong buổi lế tốt nghiệp phải cảm thấy "bị tổn thương và xấu hổ, thậm chí là cảm thấy nhục nhã". Hậu quả của nó sẽ còn dai dẳng lắm bởi đó sẽ là một cảm xúc tồi tệ mà sẽ đi theo cậu suốt đời mỗi khi người ta nhắc tới lễ tốt nghiệp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể dễ dàng nhận thấy sự phân biệt chủng tộc, phân biệt giàu nghèo, phân biệt giai cấp, chế độ nhà tù khắc nghiệt như những hoạt động tra tấn, bức cung đối với phạm nhân của nhà tù nổi tiếng vịnh Guantanamo… đã thể hiện rõ bản chất “Cái gọi là nhân quyền kiểu Mỹ” thực sự không phải là một quy chuẩn về nhân quyền cho thế giới học tập.

   Xóa
 5. Bởi vậy mới nói, ở cái xứ cứ vỗ ngực cho dằng ta đây tự do hết cỡ, thì một cậu học sinh với cái quyền tối thiểu trong buổi lễ tốt nghiệp là nói lên những suy nghĩ của mình, vốn chẳng gây phương hại cho ai, cũng bị đầy đọa tinh thần; ở cái xứ mà người ta vẫn huênh hoang cho rằng có nhân quyền thừa thãi đó, thì mỗi năm có hàng trăm người chết vì súng đạn chẳng biết tại sao, và hàng trăm người khác bị biệt giam mà chẳng hiểu vì cái gì vì không được xét xử. Thật là lỗ bịch!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thấy rằng Mỹ và phương Tây ngoài miệng lại luôn tuyên truyền cho “cái gọi là nhân quyền kiểu Mỹ” và quy kết các quốc gia khác vi phạm nhân quyền. Điển hình chính là việc hàng năm, chính phủ Mỹ tự cho mình cái quyền đưa ra danh sách các quốc gia vi phạm nhân quyền trên thế giới.

   Xóa
 6. chỉ vì cái lí do đó mà bị giữ bằng đại học sao, nghe sao vô lí vậy, sao những sự việc này đám dân chủ không lôi ra nói đi, thiên đường dân chủ mà chúng hằng mong ước đó, không làm theo ý của giới cầm quyền Mỹ là bị xử lí ngay có theo luật pháp nào đâu chứ vậy mà rêu rao dân chủ đây, thật nực cười

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ và phương Tây lợi dụng vấn đề nhân quyền để gây sức ép với quốc tế cấm vận hoặc áp dụng các biện pháp ngoại giao với các nước này nhằm ép buộc họ phải sửa đổi chính sách pháp luật, thay đổi chế độ theo quy chuẩn của Mỹ. Nhưng xin nói rõ rằng Mỹ không phải là một quốc gia lý tưởng, chuẩn mực để các quốc gia khác noi theo, đặc biệt trên lĩnh vực nhân quyền.

   Xóa
 7. Qua câu chuyện này, một lần nữa người ta lại phải đặt ra câu hỏi về nhân quyền thực sự nơi nước Mỹ. Nước Mỹ vẫn luôn cho mình cái quyền như là một vị “quan tòa” đi phán xét nhân quyền ở các quốc gia trên thế giới. Họ luôn tự hào rằng, nhân quyền ở Mỹ là số một, là hình mẫu để các quốc gia khác phải noi theo. Thế nhưng, sau rất nhiều những câu chuyện, mới nhất là câu chuyện này, nhiều người vẫn phải tiếp tục suy nghĩ rằng, thực sự nhân quyền ở Mỹ không giống như những gì người Mỹ vẫn tuyên truyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực chất nhân quyền phải là sự dung hòa giữa quyền lợi thiết yếu của con người, đạo đức xã hội và pháp luật quốc gia. Bên cạnh việc đáp ứng quyền lợi, nhu cầu của bản thân, con người còn phải quan tâm, xây dựng, góp phần đảm bảo quyền lợi, sự ổn định của quốc gia và toàn xã hội. Không thể có một thứ nhân quyền đứng ngoài vòng pháp luật. Vì vậy, thứ tự do nhân quyền kiểu Mỹ thực chất là thứ tự do vô chính phủ, thứ tự do thời mông muội, khi con người còn dã man và chưa hình thành xã hội.

   Xóa
 8. Luôn nói nước khác nhân quyền thế này thế kia, nhưng chính bản thân mỹ còn chẳng ra sao mà lại giám dùng hai tiếng nhân quyền để can thiệp vào các nước khác điều này là vô lý hoàn toàn mà. ở cái xứ mà người ta vẫn huênh hoang cho rằng có nhân quyền thừa thãi đó, thì mỗi năm có hàng trăm người chết vì súng đạn chẳng biết tại sao, và hàng trăm người khác bị biệt giam mà chẳng hiểu vì cái gì vì không được xét xử. Thật là lỗ bịch!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây chỉ là một trong số những trường hợp đã từng xảy ra ở Mỹ để chúng ta thấy rằng chính nước Mỹ đang có vấn đề về quyền tự do tôn giáo cho người dân. Cái cách ép buộc, áp đặt của Ban lãnh đạo trường đại học trên cũng chẳng khác gì cái cách áp đặt về quan điểm “dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo” của Mỹ đối với các nước khác.

   Xóa
 9. thử hỏi nhân quyền ở nước Mỹ ở đâu mà để tình trạng này xảy ra, phải chăng nước Mỹ quy định những điều này nếu thế thật thì còn gì là nhân quyền nữa, sinh viên không được nói lên suy nghĩ bản thân vậy còn gì là ý nghĩa, trong khi bài phát biểu đó lại được đón nhận nồng nhiệt, đám dân chủ hãy nhìn cái thiên đường dân chủ của các vị đi, chẳng bằng một nửa Việt Nam

  Trả lờiXóa
 10. Kĩ lại vì cậu ấy là người da màu! Và người da màu luôn bị kì thị, bởi người da trắng!

  Trả lờiXóa
 11. nói thẳng ra là mỹ toàn vi phạm nhân quyền, nhìn cảnh súng ống của mỹ mà nhân loại mới rùng mình về việc nhân quyền bị chà đạp như thế nào, đừng nhìn mỹ bằng một giá trị tân tiến mà hãy nhìn vào đó bằng việc phản biện nhất định, cái gì cũng có tích cực và tiêu cực, đừng cứ cái gì cũng tuyệt đối cả.

  Trả lờiXóa
 12. nhìn nhận nhân quyền của Mỹ thì cần nhìn vào toàn cảnh hơn, bài báo chỉ đề cập đến một sự kiện nhưng qua sự kiện đó mới thấy rằng nhân quyền Mỹ cũng chẳng khá hơn những nước khác vì luôn mong muốn áp đặt điều đó với các nước khác trên thế giới, bằng những hành động này càng làm giá trị mỹ suy giảm nhanh chóng.

  Trả lờiXóa
 13. thay vì đọc những câu từ đã được nhà trường chuẩn bị trước, cậu bỏ chiếc điện thoại ra một bên và đọc bài phát biểu ban đầu trước bạn bè và những người đã khuyến khích cậu làm vậy. Mặc dù đôi chỗ nói hơi vấp khi phát biểu, những kỷ niệm đẹp do chính Marvin trải nghiệm và kể lại được hoan nghênh với tiếng reo hò và cười đùa của khán giả.

  Ngồi phía sau Marvin, Hiệu trưởng Craig Harris lập tức quay sang một nhân viên nhà trường, thì thầm với vẻ không tán thành.

  Sau tiếng vỗ tay không ngớt, tất cả học sinh xếp hàng để nhận bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, trong chồng bằng tốt nghiệp đó lại thiếu tên Marvin. Hiệu trưởng lấy bằng của nam sinh này vì không đọc bài phát biểu theo yêu cầu.
  Nhân quyền kiểu Mỹ!

  Trả lờiXóa
 14. Đó, nhân quyền kiểu Mỹ là như vậy đó. Nếu đây là ở Việt nam, chắc các nhà dân chủ của việt nam lại không ngừng kêu gào đủ các kiểu con đà điểu mà xem. Lại kêu việt nam thế này, việt nam thế khác. Nhưng, nước mỹ đó, điều đó diễn ra, có ai dám ý kiến gì không? Các nhà nhân quyền ở việt nam và trên thế giới đâu rồi? Sao im lặng vậy?

  Trả lờiXóa
 15. ở đâu thì cũng tồn tại những bất cập, và khi chúng ta nhìn nhận ra rằng đó là những bất cập, cần thay đổi thì chúng ta phải thay đổi. Đó là điều cần thiết để phát triển. Không có đất nước nào, hay không có một điều gì tuyệt đối, hoàn thiện cả. Nước mỹ cũng là một quốc gia, cũng sẽ có những điều chưa tốt, cần phải thay đổi. Do đó, chúng ta không nên tôn sùng phương tây quá. Điều này thấy rất rõ ở các tổ chức dân chủ. Họ coi các nước phương tây là toàn diện. Nhưng hãy nhìn một sự việc nhỏ đó xem có thấy sự toàn diện không?

  Trả lờiXóa
 16. Nước Mỹ vẫn luôn cho mình cái quyền như là một vị “quan tòa” đi phán xét nhân quyền ở các quốc gia trên thế giới. Họ luôn tự hào rằng, nhân quyền ở Mỹ là số một, là hình mẫu để các quốc gia khác phải noi theo. Thế nhưng, sau rất nhiều những câu chuyện, mới nhất là câu chuyện này, nhiều người vẫn phải tiếp tục suy nghĩ rằng, thực sự nhân quyền ở Mỹ không giống như những gì người Mỹ vẫn tuyên truyền.

  Trả lờiXóa
 17. Nước Mỹ vẫn luôn cho mình cái quyền như là một vị “quan tòa” đi phán xét nhân quyền ở các quốc gia trên thế giới. Họ luôn tự hào rằng, nhân quyền ở Mỹ là số một, là hình mẫu để các quốc gia khác phải noi theo

  Trả lờiXóa
 18. Qua câu chuyện này, một lần nữa người ta lại phải đặt ra câu hỏi về nhân quyền thực sự nơi nước Mỹ. Nước Mỹ vẫn luôn cho mình cái quyền như là một vị “quan tòa” đi phán xét nhân quyền ở các quốc gia trên thế giới. Họ luôn tự hào rằng, nhân quyền ở Mỹ là số một, là hình mẫu để các quốc gia khác phải noi theo. Thế nhưng, sau rất nhiều những câu chuyện, mới nhất là câu chuyện này, nhiều người vẫn phải tiếp tục suy nghĩ rằng, thực sự nhân quyền ở Mỹ không giống như những gì người Mỹ vẫn tuyên truyền.

  Trả lờiXóa
 19. Người Mỹ luôn tự hào rằng nước Mỹ là ánh sáng chân lý của chủ nghĩa tự do, họ là ngọn cờ đầu dẫn dắt thế giới và bảo vệ tự do dân chủ của nhân dân trên toàn thế giới. Người Mỹ luôn cho rằng chỉ có đa nguyên đa đảng mang màu sắc của Mỹ thì mới đảm bảo quyền tự do dân chủ ở nơi đó và thế là họ áp đặt luôn cái ý chí của họ cho phần còn lại của thế giới. Và nước nào “cứng đầu” không chịu “cải cách” theo chân Mỹ thì nước đó không có tự do dân chủ và để thể hiện cái sự áp đặt mạnh mẽ này lên các nước đó thì hàng năm quốc hội Mỹ đã không ngần ngại đưa ra dự thảo luật nhân quyền với một sự vu khống trắng trợn về tự do dân chủ, nhân quyền đối với những nước “không nghe lời” Mỹ

  Trả lờiXóa
 20. Nếu nhân dân thế giới chỉ nghe người Mỹ nói thì ai trong số chúng ta cũng nghĩ rằng nước Mỹ là thiên đường của sự tự do, của dân chủ và tính nhân văn sâu sắc. Thực tế cho thấy nhiều nơi, nhiều nước đã không còn mặn mà gì với cái mô hình tự do dân chủ mà người Mỹ đang muốn, chính nội tại nước Mỹ thời gian qua đã nảy sinh nhiều vấn đề mà chính nước Mỹ cũng không giải quyết được.

  Trả lờiXóa
 21. Tự do dân chủ kiểu Mỹ để rồi cả một tay súng bắn chết cả một phóng viên ngay trên sóng truyền hình đang phát sóng trực tiếp. Tự do dân chủ kiểu Mỹ để rồi một sinh viên cầm súng ngang nhiên vào trường rồi xả súng liên tiếp vào những sinh viên khác. Tự do dân chủ theo kiểu tình báo Mỹ tự cho cái quyền nghe toàn bộ các cuộc điện thoại của công dân. Tự do dân chủ kiểu Mỹ là có kẻ giết mấy chục con người rồi mà mấy chục năm không bị phát hiện. Đất nước tôi, Việt Nam không cần kiểu tự do đó.

  Trả lờiXóa
 22. Nếu nước Mỹ thật sự là thiên đường cuả tự do, lòng bác ái thì có lẽ đã chẳng gây thù chuốc oán với thế giới Hồi giáo, đã không có vụ khủng bố 11/9, đã không có những cuộc biểu tình bạo động ở phố Won, đã dỡ bỏ nhà tù tai tiếng oantalamo, đã không có một Snoden,... Trước khi đi phán xét các nước khác, nước Mỹ cần phải nhìn nhận lại chính mình. Đừng để cái trò phán xét lại trở thành trò cười của thế giới.

  Trả lờiXóa
 23. Qua những hình ảnh binh lính Mỹ tra tấn tù nhân theo kiểu hạ nhục có thể thấy rằng nước Mỹ đừng bao giờ tự cho mình quyền phán xét về dân chủ ở các nước khác. Người Việt Nam cũng không xa lạ gì với những kiểu tra tấn dã man, tàn bạo của các cố vấn Mỹ và lính Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 24. Qua câu chuyện này, một lần nữa người ta lại phải đặt ra câu hỏi về nhân quyền thực sự nơi nước Mỹ. Nước Mỹ vẫn luôn cho mình cái quyền như là một vị “quan tòa” đi phán xét nhân quyền ở các quốc gia trên thế giới. Họ luôn tự hào rằng, nhân quyền ở Mỹ là số một, là hình mẫu để các quốc gia khác phải noi theo. Thế nhưng, sau rất nhiều những câu chuyện, mới nhất là câu chuyện này, nhiều người vẫn phải tiếp tục suy nghĩ rằng, thực sự nhân quyền ở Mỹ không giống như những gì người Mỹ vẫn tuyên truyền.

  Trả lờiXóa
 25. Mỹ chỉ tuyên truyền vậy thôi chứ tình trạng vi phạm các quyền dân sự và chính trị diễn ra “nghiêm trọng” ở Mỹ và nước Mỹ đang “tự lừa dối” khi tự cho rằng nước Mỹ là “mảnh đất của tự do”. Tuyên bố đề cao tự do báo chí nhưng thực tế Mỹ lại áp đặt sự kiểm duyệt và kiểm soát gắt gao đối với báo chí. Đạo luật Yêu nước và Đạo luật An ninh nội địa của Mỹ có những điều khoản về giám sát Internet, cho phép chính phủ hay các cơ quan thực thi luật pháp có quyền kiểm soát và ngăn chặn bất kỳ nội dung nào trên Internet “tổn hại tới an ninh quốc gia”

  Trả lờiXóa
 26. Ở Mỹ có bao nhiêu phóng viên thất nghiệp mất việc đang gia tăng vì có những bình luận không phù hợp liên quan tới chính trị. Ngoài ra, cách thức chính quyền Mỹ đối xử với những người biểu tình tham gia phong trào “Chiếm phố Wall” đã cho cả thế giới thấy được cái gọi là “tự do và dân chủ” của Mỹ…Chỉ có những kẻ ngu dốt mới đi tin vào những điều Mỹ nói

  Trả lờiXóa
 27. “Là một quốc gia hùng mạnh bậc nhất thế giới, Mỹ tự cho mình cái quyền đề ra tiêu chuẩn ứng xử cho các quốc gia. Nhưng Washington lại thể hiện cái xấu của mình qua hàng loạt hành động thách thức luật pháp quốc tế” trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu”. Và đó chỉ là một cái rất nhỏ mà thôi, còn hàng nghìn cái khác mà chúng ta chưa thâys

  Trả lờiXóa
 28. Với tinh thần hòa hiếu, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác và đối thoại với các nước và các tổ chức quốc tế, trong đó có Mỹ về các vấn đề còn có những cách nhìn khác biệt, trong đó có vấn đề quyền con người. Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Mỹ không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực:chính trị, kinh tế, ngoại giao... như hiện nay, thiết nghĩ, việc cần làm là hai nước cần tăng cường đối thoại và hiểu biết lẫn nhau, thu hẹp bất đồng. Nhưng Mỹ lại luôn đi ngược lại điều đó

  Trả lờiXóa
 29. Về tự do ngôn luận Mỹ luôn hùng hồn cho sự tuyệt đối thì dù tu chính hiến pháp thứ nhất cố gắng đảm bảo việc đó nhưng Hoa Kỳ có một học thuyết là "Hiểm họa hiện hữu" được chấp nhận bởi Tòa án tối cao của Hoa Kỳ để xác định những giới hạn của tự do ngôn luận có thể được đặt trên cả tu chính hiến pháp thứ nhất.[17] Còn điều 2385 vốn chỉ nó là có tội khi cố lật đổ chính phủ bằng bạo lực nhưng cho là rất mơ hồ, nó có thể cho phép tuyên có tội khi ai đó muốn lật đổ chính phủ cho dù không phải bằng bạo động và bị đánh giá là chính phủ luôn lặp lại quá khứ khi thấy cần dù không công nhận việc đó

  Trả lờiXóa
 30. Nhân quyền Mỹ: Theo dõi công dân, tội phạm và bạo lực lan tràn, lạm dụng quyền lực của các cảnh sát đặc biệt là trong nhà tù, nghèo đói dẫn đến số vụ tự tử tăng cao, Quyền của công nhân Mỹ không được bảo đảm, phụ nữ, trẻ em là nạn nhân thường xuyên của tình trạng bạo lực, chà đạp lên chủ quyền và nhân quyền của các nước khác

  Trả lờiXóa