Chính quyền đã làm gì để khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường biển trong một năm qua?

Thứ Hai, 3 tháng 4, 2017
Tags: , , ,

26 nhận xét:

 1. Người con của đất09:21 4 tháng 4, 2017

  Có thể nói, để xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung là rất đáng tiếc. Tuy nhiên, trong một năm qua, các cơ quan chức năng cùng với Công ty Formosa đã và đang nỗ lực khắc phục sự cố này để đảm bảo cho biển miền Trung được trở lại an toàn, người dân được ổn định cuộc sống

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các cấp chính quyền đã và đang từng ngày từng giờ tìm mọi cách khắc phục sự cố, nhưng có lẽ như thế là chưa đủ trong mắt bọn rận chủ này. Với bọn chúng thì chẳng bao giờ là đủ cả.

   Xóa
 2. TÔI LÀ CON GÌ?

  Họ nói với tôi là họ giải phóng cho tôi. Họ bảo tôi đừng lo gì cả, mọi việc đã có họ lo rồi! Thực ra, họ chẳng lo gì cả! Chủ quyền quốc gia họ cũng không giữ được! Họ bán hết tài nguyên của Tổ Tiên để lại cho con cháu. Họ bắt tôi nộp thuế để nuôi công an và quân đội, nhưng họ lại bảo quân đội và công an phải trung thành với họ?! Thế có phải họ xem tôi như con Lừa không?

  Khi cá chết hàng loạt vì Formosa xả độc. Nhưng họ lại nói với tôi: cá chết là do âm thanh ồn ào đấy! Kẻ khác lại bảo: cá chết là do tàu thuyền đi lại quá nhiều... Như vậy, có phải họ xem tôi ngu như con Bò, cho nên họ muốn nói gì thì nói phải không?

  Tổng Thống Hàn quốc nhận hối lộ liền bị tòa án phát lệnh bắt giam. Còn bọn họ tham nhũng về xây lâu đài, xây biệt thự, xây nhà thờ Tộc. .. Thì họ tuyên bố: Tôi làm việc thối cả móng tay mới đuợc cơ ngơi này, kẻ khác lại nói: Tôi xây biệt thự là tiền ngày xưa tôi chạy xe ôm dành dụm.... Đấy! có phải họ xem tôi như con Cừu khiếp nhược trước sự lộng hành, ăn cướp của họ? Cho nên họ nói sao cũng được, đúng không?

  Tất cả thực phẩm độc hại, mất vệ sinh ... Bị châu Âu, châu Mỹ trả về, thì họ đem vào siêu thị để bán lại cho tôi. Họ nói với tôi: con Tôm bị dư lượng thuốc bvtv chỉ cần luộc lên là ăn được! Đấy! Họ xem tôi như con Lợn, họ muốn cho tôi ăn cái gì thì cho, tôi phải chịu thôi vì làm sao mà tránh cho được?

  Họ tuyên bố: khai thác boxit là chủ trương lớn của họ. Thế nhưng, họ càng khai thác càng lỗ. Năm vừa rồi họ lỗ đến 3.700 tỷ đồng! Kiểu này chắc tôi, và con cháu tôi sẽ như con Trâu kéo cày để trả nợ cho họ, chứ họ có làm gì ra tiền đâu, đúng không? Kỳ này họp QH, họ cũng tính đi vay tiếp để trả nợ cho những năm trước kia kìa!

  Thực ra, họ biến tôi thành con gì tôi cũng không hiểu nữa! Nhưng cho dù có thế nào đi nữa, tôi quyết không thể thu mình trong võ như con Ốc được đâu! Còn các bạn, các bạn hay chửi tôi là đồ phản động, các bạn tự cho mình là giỏi giang, sáng suốt, thì các bạn có biết mình là con gì trong Thế Giới này không?

  (Ngô Trường An)

  Trả lờiXóa
 3. Tin cá tháng tư: về nhạc Trịnh Công Sơn

  – Theo lí luận của các trùm phê bình âm nhạc: Nguyễn Lưu, Nguyễn Thụy Kha, nhạc Trịnh Công Sơn có thể sẽ bị liệt kê vào danh sách cấm. Không chỉ ta mà địch cũng đã cấm.

  Lí luận của ta là nhạc Trịnh không đảm bảo nội dung tư tưởng và nghệ thuật. Về nội dung, phản chiến cũng đồng nghĩa với phản động. Về nghệ thuật, đó là thứ nhạc hát rong ở quán cafe, vỉa hè, thị hiếu thẩm mĩ thấp kém.

  Đang cách mạng vỉa hè, lẽ nào để dân hàng rong hát nhạc Trịnh?

  Không chỉ cấm nhạc Trịnh trước năm 1975 mà sáng tác của Trịnh sau năm 1975 cũng phải cấm.

  Những dẫn chứng thuyết phục về mặt tư tưởng. Rằng, “Diễm xưa” là Diễm nào, mưa ở đâu mà lắm thế, bài nào cũng có mưa, kích động lũ lụt phá hoại đất nước à? Rằng, “đại bác đêm đêm dội về thành phố” là đại bác của ai? “Người chết hai lần” là chết thế nào? Rằng, “anh nằm xuống” là anh lính ngụy hay anh bộ đội Cụ Hồ?

  Tại sao “gia tài của mẹ một rừng xương khô”, “gia tài của mẹ một bọn lai căng”, “gia tài của mẹ một nước Việt buồn”?

  Riêng cái bài hát có hình ảnh “đàn bò vào thành phố” là ám chỉ ai? Tại sao không là Kong mà là Cow?

  Ngay cả “nối vòng tay lớn” cũng đáng nghi ngờ. Nối với ai, bắt tay với địch à? v.v…

  Rất độc hại và nguy hiểm vì phi lập trường ta/ địch!

  Vì phi lập trường ta/ địch nên ta cấm, địch cũng tẩy chay. Bằng chứng, ở hải ngoại, nhiều người đã tuyên bố chống Trịnh đến cùng. Trịnh bị những người chống cộng kết tội hai mang “ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản”.

  Họ căm thù chủ nghĩa lí lịch của cộng sản, nhưng chính họ lại lôi lời kêu gọi hòa bình của Trịnh trong ngày 30 tháng 4 năm 1975 ra để đấu tố, rằng với lí lịch ấy, Trịnh là cộng sản nằm vùng. Họ cũng độc quyền yêu nước gắn liền với yêu chế độ từng bảo hiểm cho cái ghế và quyền lợi của họ và thù địch với tất cả những ai yêu nước khác họ.

  Nghe giang hồ đồn ở Mỹ, ai hát nhạc Trịnh có thể bị ném cứt vào nhà. Xem ra người Việt dù sinh ra và sống cả đời ở xứ sở văn minh nhất cũng khó có thể tìm thấy sự văn minh.

  Cái tội to nhất của Trịnh là đặt thân phận con người giữa hai làn đạn và hậu quả, Trịnh phải nhận lấy đạn bắn từ hai phía.

  Trịnh Công Sơn là một minh chứng điển hình cho “nghệ sĩ nhân dân” đúng nghĩa. Ai đứng về phía nhân dân đều có thể bị kết tội thù địch trong các cuộc tranh chấp tương tàn, bất luận đó là phe phái nào.

  Tin cá mà không cá. Tri âm với ông!

  (Chu Mộng Long)

  Trả lờiXóa
 4. Hôm qua tôi có đọc ở đâu đó một cái còm mà giờ quên mất, nội dung của nó đại loại là:

  Hoàng Kiều với số tài sản gần 3 tỷ đô mới rớ và chịch được Ngọc Trinh - em con bà dì thằng hàng xóm của thằng bạn đứa em tôi.
  Còn Formosa, nó chỉ cần có 500 triệu đô mà đã khiến hàng triệu bà con miền trung lãnh đủ hậu quả. Khiến chính quyền phải vào thế đối đầu thay vì đối thoại với người dân.

  Như vậy, tính mạng, sức khoẻ của hàng triệu đồng bào, hàng trăm km biển đã chết của miền trung tính ra chưa bằng 1 phần cái lone của Ngọc Trinh.

  So sánh hơi khập khiểng, nhưng không phải là không có lý. Trinh ơi, em đúng thật là thánh nữ ở cái đất nước được cai trị bởi loài vượn núi này rồi, hehe!

  (Nhân Thế Hoàng)

  Trả lờiXóa
 5. Ngày 6-4-2016 là ngày Formosa xả thải độc hại ra biển miền Trung. Ngày 6-4-2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ kết thúc kiểm tra đánh giá công tác khắc phục của Formosa.

  Với tình hình hiện nay, đặc biệt là việc xử lý Võ Kim Cự, Nguyễn Thái Lai và sự bất ổn ở miền Trung, tôi tự hỏi ngày 6-4, khi kết thúc kiểm tra, lãnh đạo nào của Bộ Tài nguyên và Môi trường dám ký văn bản khẳng định Formosa đã khắc phục xong và hoạt động xả thải ra môi trường được đảm bảo? Lãnh đạo nào của Bộ Tài nguyên và Môi trường dám chịu trách nhiệm trước nhân dân để cho Formosa hoạt động?

  Theo các anh chị, người ký sẽ là Bộ trưởng Trần Hồng Hà hay thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ký thay? Anh Võ Tuấn Nhân đừng quên giấy phép xả thải năm xưa Nguyễn Thái Lai ký thay bộ trưởng. Anh là tiến sĩ chuyên ngành khoa học xã hội, có biết gì về môi trường không? Anh Nhân hết sức cẩn thận nhé!

  (Bạch Hoàn)

  Trả lờiXóa
 6. NếU MáU CủA NGườI DâN Đổ ...

  Sử lý những kẻ côn đồ là hành động ngăn chặn kẻ phạm pháp thực hiện hành vi phạm tội và tự vệ chính đáng được pháp luật VN quy định. Nếu kẻ phạm pháp đó làm theo lệnh của nhà cầm quyền thi chính nhà cầm quyền đang thực hiện hành vi phạm pháp và người dân, để bảo vệ mạng sống của mình nhất định phải lật đổ cái nhà nước đó.

  CS VN nên nhớ là nếu máu của người dân đổ hôm nay thì ngày mai sẽ là ngày tận diệt của chế độ. Trước sau thì chủ nghĩa CS ở VN cũng đến ngày sụp đổ. Nhưng nếu CS sụp đổ trong biển máu thì tội ác của CS sẽ bị nhân lên gấp nghìn lần, sinh mạng của các đảng viên cốt cán cùng thân nhân của họ khó được bào toàn.

  Với các anh phục vụ trong lực lượ̣ng vũ trang, các anh chỉ là cái bia thịt cho lũ lãnh đạo ăn trên đầu trên cổ nhân dân trong đó có vợ con họ hàng các anh. Thử nghĩ có đáng bỏ mạng và mang cái nhục cho gia quyến để bảo vệ cái sai cái ác. Nếu các anh thua ai là người sẽ đào thoát trước, ai là kẻ lãnh đủ sự tức giận của nhân dân? Nếu các anh thắng ai sẽ là người hưởng lợi? Bao nhiêu bà mẹ nuôi chúng từ khi còn trong trứng nước, chúng còn ném họ ra đường thì công lao của các anh liệu có được đảng nhòm ngó đến không?

  Với ACE đấu tranh cần tâm niệm một điều quan trong lúc này là: Với CS thỏa hiệp là tự sát. Mức độ tráo trở của Cộng Sản là khôn lường

  (Pham Thai)

  Trả lờiXóa
 7. Đối với cộng sản bất cứ ai đứng lên phản đối những bất công của xã hội hoặc đòi quyền lợi cho bản thân cùng gia đình chúng đều ghép vào một trong hai thành phần : Một là phản động hai là bị thế lực thù địch xúi giục . Chúng không bao giờ để tâm đến những yêu sách của những người đứng lên đòi hỏi . Nói lên điều này để cho mọi người thấy : Đối với cộng sản nếu có đàm phán với người biểu tình chẳng qua chỉ là trò hoãn binh để giải vây trong thời khắc nhất thời . Bằng chứng đêm qua một mặt chúng hứa hẹn sẽ giải quyết thỏa đáng cho bà con ở huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh mặt khác chúng cho người lên truyền hình VTV cùng báo lề đảng cho rằng bà con ngư dân bị bọn xấu xúi giục bạo loạn . Khi chúng nói vậy cũng có nghĩa chúng sẽ sổ toẹt cuộc đàm phán hứa hẹn giải quyết đêm qua với bà con là một điều thấy rõ 100% trong những ngày tới . Rút kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán tới phải có sự chứng kiến của các tổ chức XHDS , ba mặt một lời , giấy trắng mực đen , đóng dấu đỏ thì may ra !

  (Khôi Nguyên)

  Trả lờiXóa
 8. một năm qua chính quyền các cấp luôn nỗ lực để phục hồi sự cố môi trường biển,từ cố gắng bắt lỗi formosa,củng cố chứng cứ để bắt chúng đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân cho đến cố gắng phục hồi biển sạch trở lại.giờ thì ngư dân chân chính ra khơi đánh cá giữ biển bình thường trở lại rồi,còn cái đám giáo dân lại chả chịu sản xuất mà suốt ngày theo cha đạo đi quậy phá,hỏi rằng nhìn cảnh như vậy ai mà chả phẫn ức bọn giáo dân?

  Trả lờiXóa
 9. Sự cố môi trường đã khiến các ngành kinh tế biển như đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, các ngành phụ trợ hậu cần nghề cá, du lịch biển của các tỉnh miền Trung lâm vào tình cảnh điêu đứng, cuộc sống của hàng vạn người dân gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê, sau sự cố môi trường biển có khoảng 263.000 lao động bị ảnh hưởng. Hàng nghìn lao động mất việc làm, hàng triệu ngư dân rơi vào tình cảnh khốn đốn. Riêng tỉnh Quảng Bình, thiệt hại trong năm 2016 ước tính khoảng 4.000 tỷ đồng; ngoài ra, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Hà Tĩnh cũng chịu thiệt hại nặng nề không kém

  Trả lờiXóa
 10. sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền trung đã được các cơ quan chức năng của nhà nước vào cuộc và nó đã được giải quyết nhanh chóng những thiệt hại mà công ty fomusa gây ra. và một phần nào đó hậu quả đã được giải quyết và những người dân đã nhận được những giá trị đền bù hợp lý nhưng mà việc đưa nhau đi biểu tình lần nữa có lẽ nó mang giá trị khác chứ không phải vì người dân

  Trả lờiXóa
 11. Một năm trôi qua sau sự cố môi trường biển (6/4/2016 – 6/4/2017), ngư dân 4 tỉnh miền Trung đã và đang vượt qua vô vàn khó khăn, để tiếp tục ra khơi bám biển. Giờ đây, trái với khung cảnh đìu hiu như quãng thời gian trước, không còn khó để bắt gặp những chiếc thuyền cập bến, sau những ngày dài ra khơi, với mẻ lưới đầy ắp cá tôm, những nụ cười mặn mòi trên biển… Sự sống đã bắt đầu hồi sinh trên biển 4 tỉnh miền Trung.Tại Quảng Bình, một trong 4 tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau sự cố môi trường, hiện cũng không còn ảm đạm như nhiều tháng trước. Việc mua bán các mặt hàng thủy hải sản đã bắt đầu tấp nập. Các sản vật của biển được bày bán rất phong phú tại các chợ như: Đồng Hới, chợ Nam Lý (Thànhphố Đồng Hới), chợ Ba Đồn (Thịxã Ba Đồn).

  Trả lờiXóa
 12. Các Chợ cá bây giờ không còn cảnh đìu hiu, ảm đạm mà luôn tấp nập người mua kẻ bán. Ngư dân dần có nguồn thu ổn định hơn vì giá thủy hải sản không còn thấp nữa. Ông Bùi Tuấn Sơn, Trưởng ban Quản lý các cảng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Cuộc sống của các ngư dân đã trở lại bình thường sau sự cố môi trường, hoạt động mua bán thủy hải sản đã sôi động trở lại. Hiện, giá thủy hải sản tăng từ 7 – 12%. Đời sống của người dân đã bắt đầu ổn định trở lại. Sản lượng thủy hải sản đánh bắt cũng đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái; riêng trong quý I này, sản lượng đánh bắt tại vùng biển Cửa Sót (Hà Tĩnh) đạt hơn 1.000 tấn".

  Trả lờiXóa
 13. Hoạt động du lịch của các tỉnh miền Trung đang có nhiều khởi sắc. Theo thống kê mới nhất từ sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, đến thời điểm hiện tại, số lượng người đặt phòng khách sạn từ 3 sao trở lên cho dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đã đạt 50 – 60% công suất phòng. Đặc biệt, một số nơi đạt 80 – 90% công suất phòng, như khu nghỉ dưỡng cao cấp Sun Spa Resort Quảng Bình (đạt hơn 90% công suất phòng). Trong quý I/2017, số khách du lịch đến với Quảng Bình đạt khoảng 609.000 lượt, đạt 96,88% so với cùng kỳ năm 2016.

  Trả lờiXóa
 14. Thế nhưng đâm lao thì phải theo lao, ngay sau khi nguyên nhân sự cố môi trường được công bố vào ngày 30/6/2016 Tòa giám mục Xã Đoài ngay lập tức tổ chức các buổi lễ cầu nguyện, hiệp thông cho các nạn nhân của sự cố, Ban công lý và hòa bình còn tổ chức ngày “vì môi trường” nhưng rác thải thì không được thu dọn mà lại đưa “rác” bằng việc tuần hành. Bắt đầu từ đây, một thói quen được hình thành trong cộng đoàn giáo phận Vinh đó là “tuần hành phản đối” cơ quan chức năng để xảy ra sự cố môi trường.

  Trả lờiXóa
 15. giáo dân giáo xứ Đông Yên đã 03 lần vây quốc lộ 1A để đòi yêu sách bồi thường mặc dù giáo dân nơi đây đã không còn hoạt động nghề cá nhiều như trước, mặc dù tín hữu đã ký nhận tiền đền bù cho sự cố mà vẫn cố tình ngụy biện bằng cách gây sức ép lên chính quyền đòi tiền đền bù; sự việc tại giáo xứ Trung Nghĩa ngày 3/4/2017 lại là một hành động làm hoen ố thêm hình ảnh của giáo phận Vinh vốn đã nóng nay lại nóng hơn.

  Trả lờiXóa
 16. 01 năm qua, giáo phận Vinh từ Chủ chăn đến giáo đang thực hiện điều cao gì đây? Thay vì lắng nghe lời Chúa là hãy sống như một người Công giáo đúng đắn và nhân từ thì lại rắp tâm bằng hành động bạo lực, dối người, dối chính quyền, tham lam nhận tiền rồi lại coi như chưa nhận.

  Trả lờiXóa
 17. Hành vi giáo dân tụ tập gây rối theo sự chỉ đạo, kích động của một số phần tử phản động, chống cộng cực đoan vẫn thường xuyên ra ra ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Mặc dù, Cơ quan an ninh điều tra công an huyện Quỳnh Lưu mới đây đã khởi tố vụ án hình sự về tội gây rối trật tự công cộng trong vụ việc giáo dân Đông Yên theo sự chỉ đạo của Lê Mỹ Hạnh tổ chức căng lưới, tụ tập chặn xe qua lại tại chân đèo Con thuộc quốc lộ 1A, còn đối với vụ việc giáo dân Trung Nghĩa bao vây, làm loạn, đánh cán bộ sĩ quan và ngăn cản xe cấp cứu người bị nạn hiện đang được phân loại để ra quyết định khởi tố vụ án hình.... nhưng xem ra các giáo dân ở đây vẫn bất chấp, coi thường kỷ cương, phép nước. Hành vi tụ tập gây rối của giáo dân Kỳ Hà ngày hôm qua cho thấy sự coi thường pháp luật, bất chấp pháp luật.

  Trả lờiXóa
 18. một số đối tượng xấu vẫn thường xuyên lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền xuyên tạc chính sách của Nhà nước, xuyên tạc nỗ lực khắc phục sự cố của chính quyền và đặc biệt là kích động người dân biểu tình, gây rối an ninh, trật tự, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự ở các địa phương trên cả nước

  Trả lờiXóa
 19. chính quyền và mọi người dân đều mong muốn rằng sự cố sẽ được khắc phục tốt nhất và giành cho những con người mang được những giá trị tốt đẹp chứ không phải là đê giành cho những con người không biết được giá trị của những việc đấy

  Trả lờiXóa
 20. qua những hành động quyết liệt của nhà nước đã thấy rằng là những con người đang cố gắng làm những điều tốt đẹp đều vì những quyền lợi và lợi ích của nhân dân và nếu có những con người coi nhà nước như những điều chẳng tốt đẹp thì tốt nhất hãy xem lại mình đã làm được gì cho nhân dân chưa

  Trả lờiXóa
 21. Khi sự cố môi trường biển do công ty Formusa gây ra, đảng và nhà nước ta, các cấp chính quyền từ cơ sở, đến trung ương đều cố gắng khắc phục sự cố. Người dân cả nước chung tay ủng hộ người dân các vùng không may gặp sự cố. Và 1 năm trôi qua, hơn 80% sự cố môi trường biển đã được khắc phục. Đây là một tin vui đối với nhân dân cả nước!

  Trả lờiXóa
 22. Sự cố xảy ra là không ai mong muốn cả, trong thời gian qua Đảng và Nhà nước đã tìm cách khắc phục sự cố một cách triệt để nhất. Và kết quả là đạt trên chiều hướng tích cực và ngày càng đi vào ổn định.

  Trả lờiXóa
 23. Hiện nay, Bộ TN&MT khẳng định là tình hình đã ổn định, biển đã sạch cho các hoạt động du lịch, dịch vụ, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Trả lờiXóa
 24. Các cơ quan truyền thông cần phối hợp với đơn vị chức năng tuyên truyền mạnh mẽ để bà con nhân dân trên địa bàn sát cánh với chính quyền địa phương giữ gìn an ninh trật tự và nỗ lực xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống. Bên cạnh đó, cũng chỉ rõ những đối tượng phản động, cực đoan lợi dụng tình hình để kích động, lôi kéo nhân dân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

  Trả lờiXóa
 25. Việc khôi phục sản xuất, hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản tại địa phương hầu như đã trở lại bình thường. Hoạt động kinh doanh buôn bán thủy sản tại chợ đã trở lại, người dân đã tiêu thụ các sản phẩm hải sản biển.

  Trả lờiXóa