Nóng: Sam Rainsy tiếp tục bị tuyên phạt 20 tháng tù giam

Thứ Năm, 30 tháng 3, 2017
Tags: , , ,

16 nhận xét:

 1. Tòa án thành phố Phnom Penh, Campuchia đã ra lệnh bắt giam ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng CNRP đối lập, để thực thi bản án mà Tòa án thủ đô Phnom Penh đã tuyên vào tháng 4/2011

  Trả lờiXóa
 2. Hôm nay cũng nghe tin này trên thời sự. Ông Sam rainsy này có lẽ nên từ biệt sự nghiệp chính trị của mình đi, không còn đường quay lại Campuchia đâu, chỉ còn nước tha hương nơi đất khách quên người mà xin cư trú chính trị thôi. Âu đó cũng là cái kết tất yếu cho một kẻ tôn thờ chủ nghĩa dân tộc cực đoan như Sam Rainsy.

  Trả lờiXóa
 3. Với việc liên tiếp bị tòa án ở Campuchia tuyên phạt hình phạt tù coi như sự nghiệp chính trị của Sam Rainsy đã chấm dứt. Sam Rainsy có lẽ sẽ chẳng còn cơ hội nào để trở lại dẫn dắt đảng CNRP, nhất là trong cuộc bầu cử xã, phường sắp tới. Âu đó cũng là cái kết tất yếu cho một kẻ tôn thờ chủ nghĩa dân tộc cực đoan như Sam Rainsy.

  Trả lờiXóa
 4. Tòa Sơ thẩm Phnom Penh đã ra phán quyết tuyên phạt ông Sam Rainsy 20 tháng tù vì hành vi cáo buộc Thủ tướng Hun Sen và Chính phủ Hoàng gia Campuchia đứng đằng sau vụ sát hại nhà phân tích chính trị nổi tiếng tại Campuchia Kem Ley.

  Trả lờiXóa
 5. Ngày 30-3, tờ Bangkok Post đưa tin Tòa Sơ thẩm Phnom Penh đã ra phán quyết tuyên phạt ông Sam Rainsy, cựu Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập, 20 tháng tù giam và 10 triệu riel (tương đương 2.500 USD), đồng thời bồi thường thiệt hại về tinh thần 100 riel (0,025USD) cho Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen.

  Trả lờiXóa
 6. Đây là mức án dành cho ông Sam Rainsy vì hành vi cáo buộc Thủ tướng Hun Sen và Chính phủ Hoàng gia Campuchia đứng đằng sau vụ sát hại nhà phân tích chính trị nổi tiếng tại Campuchia Kem Ley. Trước đó, ngày 23-3, bị cáo Eurth Ang (38 tuổi), biệt danh Choup Samlap, đã bị Tòa Sơ thẩm Phnom Penh tuyên án phạt tù chung thân do đã sát hại ông Kem Ley.

  Trả lờiXóa
 7. Ngày 27.12 năm ngoái, Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã ra phán quyết tuyên phạt ông Sam Rainsy 5 năm tù giam và hai phụ tá của ông là Ing Thong Leang và Sathaya Sambath mỗi bị cáo 5 năm tù giam nhưng sẽ thụ án 3 năm theo điều 107, 108, 495 và điều 29 của Bộ luật Hình sự.
  Ngoài ra, Tòa sơ thẩm Phnom Penh còn yêu cầu lực lượng chức năng bắt giữ ba bị cáo trên để thi hành bản án theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, cho phép các bị cáo trên có quyền kháng cáo lên Tòa phúc thẩm theo luật định. Ông Sam Rainsy và hai bị cáo trên không có mặt tại phiên tòa này.

  Trả lờiXóa
 8. Ông Sam Rainsy bị buộc tội phỉ báng công cộng và kích động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh xã hội theo điều 305, điều 494 và điều 495 của Bộ luật hình sự. Trước đó, ngày 23/3, bị cáo Eurth Ang, 38 tuổi, biệt danh Choup Samlap, đã bị Tòa sơ thẩm Phnom Penh tuyên án phạt tù chung thân do đã sát hại ông Kem Ley.

  Trả lờiXóa
 9. Đây đã là lần thứ 4 trong vòng gần 2 năm qua ông Sam Rainsy bị tòa án ở Campuchia tuyên phạt vì những hành vi vi phạm pháp luật Campuchia của cựu thủ lĩnh đảng CNRP. Trước đó, ngày 13/11/2015, Tòa án thành phố Phnom Penh, Campuchia đã ra lệnh bắt giam ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng CNRP đối lập, để thực thi bản án mà Tòa án thủ đô Phnom Penh đã tuyên vào tháng 4/2011 (ông Sam Rainsy bị Tòa án Phnom Penh tuyên phạt 2 năm tù giam và phạt 8 triệu riel về tội xúc phạm Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Hor Namhong và kích động chia rẽ).

  Trả lờiXóa
 10. Ngày 8/11/2016, Tòa Sơ thẩm Phnom Penh tiếp tục tuyên phạt ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập 10 triệu Riel (4.000 Riel/1 USD) và phải bồi thường thiệt hại tinh thần 15 triệu Riel cho ông Som Soeun, Bộ trưởng Phụ trách hình ảnh của Thủ tướng Samdech Hun Sen. Tòa ra phán quyết vắng mặt ông Sam Rainsy.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày 27/12/2016, tòa án Phnom Penh một lần nữa kết án 5 năm tù đối với ông Sam Rainsy, lãnh đạo đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập vì tội gây bất ổn an ninh xã hội sau khi đăng các tài liệu giả mạo trên mạng xã hội Facebook xuyên tạc hiệp ước chia sẻ đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

  Trả lờiXóa
 12. Ông Sam Rainsy hiện đang lưu vong từ tháng 11/2015 nhằm tránh việc phải thi hành bản án tù 2 năm do phạm tội phỉ báng Phó Thủ tướng Hor Namhong. Ông Sam Rainsy cũng đang phải chịu nhiều bản án khác tại Campuchia. Ngày 11/2/2017, ông tuyên bố từ chức Chủ tịch và rời khỏi CNRP, nhằm tránh cho đảng này khỏi nguy cơ bị giải tán do Luật Chính đảng mới được thông qua ngày 20/2.

  Trả lờiXóa
 13. Ông Sam Rainsy và hai phụ tá bị Tòa sơ thẩm Phnom Penh kết án do liên quan đến vụ việc ông Hong Sokhua, nguyên Thượng Nghị sỹ đảng đối lập có hành vi đăng tải trên trang facebook cá nhân của ông Sam Rainsy tài liệu giả mạo, xuyên tạc Điều 4 Hiệp ước Hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHND Campuchia năm 1979.

  Trả lờiXóa
 14. Với việc liên tiếp bị tòa án ở Campuchia tuyên phạt hình phạt tù coi như sự nghiệp chính trị của Sam Rainsy đã chấm dứt. Sam Rainsy có lẽ sẽ chẳng còn cơ hội nào để trở lại dẫn dắt đảng CNRP, nhất là trong cuộc bầu cử xã, phường sắp tới. Âu đó cũng là cái kết tất yếu cho một kẻ tôn thờ chủ nghĩa dân tộc cực đoan như Sam Rainsy.

  Trả lờiXóa
 15. Ông Sam rainsy này có lẽ nên từ biệt sự nghiệp chính trị của mình đi, không còn đường quay lại Campuchia nữa rồi. Vậy mới biết cái giá của việc đi ngược lại với lợi ích của đất nước là như thế nào.

  Trả lờiXóa
 16. Ông Sam Rainsy bị buộc tội phỉ báng công cộng và kích động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh xã hội theo điều 305, điều 494 và điều 495 của Bộ luật hình sự. Hiện ông ta đang sống lưu vong để tránh phải tiếp nhận những bản án liên tiếp dành cho mình.

  Trả lờiXóa