Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh kêu gọi hiệp thông hay đang tiếp tay cho các hành vi sai trái?

Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2017
Tags: , , , , ,

9 nhận xét:

 1. Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đừng lấy quyền của con người, quyền công dân Việt Nam ra để bao biện cho những hành vi sai trái của mình cũng như của giáo dân. Pháp luật bảo vệ quyền công dân, thế nhưng công dân cũng có trách nhiệm tôn trọng và thực thi pháp luật, Không thể cứ làm trái pháp luật rồi đòi pháp luật bảo vệ quyền lợi cho mình.

  Trả lờiXóa
 2. HÃY NGHE TUỔI TRẺ VIỆT NAM NÓI GÌ ? - TÔI ĐÃ THỨC TỈNH.

  Trước giờ vẫn nghe câu “Thắng làm vua, thua làm giặc” và “Kẻ thắng viết nên lịch sử”, nhưng chưa từng thấm thía nó như lúc này!

  Ngày còn cắp sách đến trường, mỗi thứ hai đứng chào dưới cờ tổ quốc, gào lên cùng lũ bạn “…cờ in máu chiến thắng” mà không biết rằng lá cờ ấy cũng có thấm máu của người thân mình, những dòng máu bị rẻ khinh, không được thừa nhận!

  Khi người ta cố nhồi nhét hình ảnh về một đấng lãnh tụ vĩ đại, toàn năng vào đầu óc non trẻ của tôi, tôi đã không kháng cự, chỉ đôi lúc tự hỏi một cách lén lút “Thật là có con người như thánh sống thế ư?”.

  Bởi vì đôi khi những gì họ nói trước sau bất nhất. Họ chẳng bảo “Không có gì tuyệt đối và toàn vẹn” đấy sao? Hay có ngoại lệ?

  Ngày đó ngây thơ đến mức nằm trong phòng đọc bài học lịch sử oang oang, không ngừng mắng chửi “ngụy”, “tay sai”, mà không nhớ rằng ba mình từng khoác áo lính của Việt Nam Cộng Hòa!

  Khi người ta dạy cho tôi phỉ báng những người lính “ngụy”, coi khinh họ như nhưng kẻ không có lương tâm, những kẻ bán rẻ tổ quốc, những con người máu lạnh, giết người không gớm tay.

  Thì tôi, đã thấy những người lính sa cơ ấy rất hiền lành, là những người cha, người chồng mẫu mực, những người nông dân không ngại vất vả ngoài đồng.

  Thì tôi, thấy trong ánh mắt họ một nỗi đau bất lực vì không bảo vệ được tổ quốc của mình!

  Thì tôi, thấy họ loay hoay tìm cho gia đình mình một con đường tươi sáng khác để đi. Họ không ngồi đó và khóc cho một quá khứ tươi đẹp đã mất, đã bị cướp mất!

  Tôi đã thấy họ dạy con họ yêu tổ quốc, yêu cội nguồn, và trân trọng tình thân!
  (xin đừng đánh đồng như cái cách người ta đang giả vờ tự lừa dối nhau, tổ quốc không bao giờ nên hiểu là “người chiến thắng”, và “người chiến thắng” cũng không phải là tổ quốc, nếu như hôm nay tôi nói tôi chẳng có chút cảm tình nào đối với “người chiến thắng” thì không có nghĩa là tôi không yêu đất nước của tôi).

  Tôi đã thấy họ tìm được một cuộc sống tốt đẹp hơn nơi đất khách, nhưng cái nhìn của họ vẫn hướng về nơi này một cách khắc khoải. Bởi lẽ, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp họ đã bị đẩy đi xa quá xa nơi họ được sinh ra và lớn lên, nơi còn có những người thân còn ở lại! Họ có thể trở về, nhưng họ sẽ không trở về, tôi biết thế, không phải vì họ chê cố hương nghèo khó!

  Khi người ta nói họ là những kẻ “vong quốc”, tôi sẽ lắc đầu bảo rằng không phải, họ là những người “vọng quốc” (luôn luôn hoài vọng về tổ quốc của mình).

  Khi người ta bảo rằng họ ở bên kia bờ biển đang tìm mọi cách phá hoại an ninh quốc gia, thì tôi lại tin rằng, họ đã bày tỏ một nỗi thất vọng khôn xiết về cách “trị quốc” của “kẻ thắng”, họ đang bày tỏ niềm xót thương với những số phận đang ngày ngày tìm đến nhau trong niềm an ủi và hi vọng, dù là nhỏ nhoi. Họ đang cất lên tiếng nói giúp những những người mà họ nghĩ rằng “thấp cổ bé họng”.

  Không có triều đại nào vĩnh viễn, thì sao cứ mãi lừa mị nhau về cái gọi là “muôn năm”?

  Khi người ta gọi bác tôi, ba tôi và anh tôi là “giặc” thì tôi vẫn cứ tự hào về họ, những người đàn ông Việt Nam đúng nghĩa!

  Khi người ta gọi họ là “ngụy” thì tôi vẫn vô cùng kính trọng và yêu thương họ!

  Bản chất không nằm ở tên gọi và lịch sử cũng không thuộc về kẻ chiến thắng!

  Tôi sẽ ngẩng cao đầu vì là cháu, con và em của họ!

  (Đặng Diễm Châu)

  Trả lờiXóa
 3. Thay vì nhìn nhận đúng sai trong vấn đề này, thay vì phản biện hành vi của một số tín hữu quá khích tại giáo xứ Song Ngọc là chưa đúng với tinh thần của giáo hội Việt Nam, chưa đúng với trách nhiệm của người con chiên thì Cha Giuse Toản lại chọn con đường bênh vực cho những hành động đó, bênh vực cho việc sử dụng bạo lực để thực hiện lòng tham vọng của cá nhân. ngoài ra việc tòa giám mục Vinh ra thông cáo như vậy là hoàn toàn sai trái.

  Trả lờiXóa
 4. Ai cũng biết rằng sự việc vừa qua tại giáo xứ Song Ngọc là một sự cố đáng tiếc, những hình ảnh được công khai lên các trang mạng đã cho thấy một sự nhận thức chưa đúng đắn mà một số tín hữu nơi đây đã làm để đạt được mục đích.

  Trả lờiXóa
 5. “Việc chính quyền tỉnh Nghệ An dùng các lực lượng An ninh ngăn cản người dân đi nạp đơn khởi kiện là vi phạm nghiêm trọng quyền của con người, quyền công dân Việt Nam". Buồn cười, ai ngăn cản bọn chúng chứ. Người ta khuyên can không nghe thì thôi lại còn giở trò kích động phá xe, ném đá vào người ta. Cứ ở đó mà thông với nhau đi.

  Trả lờiXóa
 6. "Ngày 20/2, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh ra Thông báo số 0217/TB-TGM về việc “hiệp thông với những người dân bị đàn áp trên đường đi khởi kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh” do linh mục Nguyễn Hồng Ân ký". Cái trò hiệp thông này cũng trở lên nhạt nhẽo lắm rồi. Ai chẳng hiểu đó chỉ là cái cớ để bọn chúng cổ vũ cho Nguyễn Đình Thục tiếp tục làm bậy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Văn Lý đã rất lưu manh khi lợi dụng sự kiện công ty Formosa xả thải trái phép ra vùng biển miền Trung của Việt Nam để tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vu cáo, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo cấp cao; lôi kéo, tụ tập, kích động quần chúng nhân dân tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền nhân dân. Đặc biệt, tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình dưới sự chỉ đạo của một số đối tượng chống đối như: linh mục Nguyễn Đình Thục, linh mục Đặng Hữu Nam, giám mục Nguyễn Thái Hợp đã chỉ đạo, lôi kéo, tụ tập, kích động giáo dân tại các giáo xứ Phú Yên, giáo xứ Mành Sơn (thuộc giáo phận Vinh) và giáo xứ Song Ngọc nhằm tiến hành biểu tình, hiệp thông; treo các băng rôn, khẩu hiệu có nội dung tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước, tiến hành các hoạt động gây rối an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 8. Trong khi Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cố gắng ra làm việc Giám mục Giáo phận Vinh; các ban, ngành huyện Quỳnh Lưu trực tiếp trao đổi với Linh mục Nguyễn Đình Thục “để thông báo và đề nghị không tổ chức đông giáo dân kéo vào Hà Tĩnh dễ xảy ra phức tạp về an ninh, trật tự” thì Linh mục Thục lại xem đó là một bằng cớ cho thấy chính quyền ra sức ngăn cản người dân thực hiện quyền khởi kiện. Không hiểu nếu có ý định ngăn cản người dân đi khởi kiện thì Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có phải đích thân tận nơi ra Tòa Giám mục, xuống tận nhà thờ xứ Song Ngọc để nói điều lẽ thiệt hơn với Linh mục Thục?. Rõ ràng, luận điệu của Linh mục Đặng Hữu Nam cho rằng “giáo dân xứ Song Ngọc trong lúc đi khiếu kiện bị lực lượng của chính quyền vây lại và đàn án đẫm máu” hoàn toàn là sự quy kết vô căn cứ, mang tính dựng chuyện và bịa đặt.

  Trả lờiXóa
 9. Hiệp thông là mối quan hệ giữa các Kitô hữu với nhau được thể hiện qua tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc, cầu nguyện và chia sẻ lời Chúa với nhau như điều mà Chúa Giêsu dạy: "Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em" (Phúc âm Gioan 15:12). Đối với Giáo hội Công giáo Rôma, hiệp thông còn mang ý nghĩa là mối quan hệ về tổ chức trong Giáo hội. Một người bị mất đi sự hiệp thông khi bị một án phạt vạ tuyệt thông, khi ấy, người này bị khai trừ khỏi giáo hội và không được nhận lãnh bất kỳ ơn ích nào từ hoạt động thờ phượng của giáo hội.

  Trả lờiXóa