Tự do báo chí là phải cho phép báo chí tư nhân hoạt động?

Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2017
Tags: , ,

31 nhận xét:

 1. Trong bất kỳ xã hội nào thì tự do báo chí chỉ mang tính tương đối, bởi tự do báo chí phải được thực hiện trong khuôn khổ của pháp luật, bị pháp luật điều hành, quản lý và phù hợp điều kiện lịch sử cụ thể của từng nước. Chúng ta đang phấn đấu xây dựng một nền báo chí tự do, trong đó nhà báo được tự do hành nghề, tự do cống hiến sức sáng tạo của mình để phục vụ công chúng theo đúng lương tâm và trách nhiệm của người làm báo chân chính vì mục đích cao cả của đất nước, của dân tộc. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc tùy tiện, muốn viết gì, viết như thế nào thì viết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kinh nghiệm của các nước khác trên thế giới cho chúng ta thấy đừng có quá ảo tưởng về báo chí tư nhân. Tự do báo chí theo đúng nghĩa của nó là tự do thông tin, tiếp nhận thông tin qua tất cả các nguồn khác nhau, bày tỏ quản điểm chính kiến. Nếu hiểu tự do báo chí theo đúng nghĩa như thế này thì hầu như không có nước nào trên thế giới đảm bảo được.

   Xóa
 2. Tự do ngôn luận, tự do báo chí là một trong những mục tiêu phấn đấu cơ bản của con người nhằm giành cho mình quyền được thông tin, trao đổi, giao tiếp, thể hiện ý chí và nguyện vọng của con người một cách công khai thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy vậy tự do báo chí cũng phải nằm trong khuôn khổ của luật pháp chứ không phải thích viết gì thì viết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không nên coi các "ông chủ truyền thông tư nhân" sẽ giúp công chúng thực hiện quyền tự do ngôn luận, dẫn dắt người đọc đến với những giá trị dân chủ đích thực. Hình ảnh hào nhoáng, mùi vị hấp dẫn của "báo chí tư nhân" có thể làm người đứng bên ngoài nhìn vào thấy ngất ngây, nhưng không lừa mỵ được những người đã và đang trực tiếp sống với nền báo chí đó.

   Xóa
  2. Báo chí một mặt tiếp nhận rộng rãi tất cả các ý kiến phản ánh quan điểm, nguyện vọng cá nhân trong toàn xã hội để thực hiện chức năng thông tin qua lại giữa nhân dân và nhà nước, giữa nhân dân với nhau. Mặt khác, báo chí lại phải nhận xét đánh giá chuẩn xác các quan điểm nguyện vọng đó, lập luận thuyết phục để đưa ra một định hướng tiến bộ cho toàn xã hội, tức là báo chí thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền cho toàn xã hội đi theo một hướng tích cực nhất định.

   Xóa
 3. Báo chí là một thứ quyền lực mềm, nó tác động mạnh mẽ đến xã hội, dư luận. Tự do báo chí không đồng nghĩa với báo chí tư nhân. Tự do báo chí không phải là cho phép báo chí tư nhân hoạt động. Báo chí đang bị lợi dụng để thực hiện những âm mưu đen tối, thông qua báo chí để hướng lái dư luận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi người đừng để những lời ngon ngọt lừa bịp, không nên hy vọng vào các "ông chủ truyền thông" mà bản chất là sử dụng báo chí làm phương tiện tìm kiếm lợi nhuận, họ sẵn sàng đầu độc xã hội và công chúng bằng thông tin thất thiệt, bóp méo sự thật phục vụ lợi ích của một thế lực chính trị, một tập đoàn kinh tế, một mưu đồ,... nào đó.

   Xóa
  2. Việc viết báo, phản ánh quan điểm, ý kiến phải có vai trò định hướng tư tưởng trong dư luận, đảm bảo đầy đủ các yếu tố chuẩn mực về đạo đức, kiến thức, khách quan, chân thực… Không thể nó tự do báo chí là có quyền đưa tất cả những thông tin chưa được kiểm chứng, những thông tin phản ánh không đúng sự thật lên báo chí.

   Xóa
 4. Theo tôi, Báo chí tư nhân dù có vai trò trong việc tự do nêu quan điểm cá nhân, nhưng do không phải là chuyên ngành định hướng xã hội được kiểm soát chặt chẽ nên báo chí tư nhân không thể tránh được sự phản ánh quan điểm lệch lạc sai trái, lại gây ảnh hưởng đến dư luận khiến cho dư luận không biết đâu là con đường đúng đắn để đi theo. Điều này, dễ dẫn tới việc báo chí tư nhân gây hoang mang, nhầm lẫn, ảo tưởng trong dư luận xã hội, mà điều này tất yếu dẫn đến sự rối loạn, chệch hướng trong tư tưởng của xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam cũng ban hành hệ thống pháp luật nhằm đấu tranh với những hành vi lợi dụng tự do báo chí vi phạm pháp luật. Mặt khác, về mặt trách nhiệm và lương tâm của người viết báo. Nhiều “nhà báo” ở Việt Nam tố cáo Việt Nam vi phạm tự do báo chí, “a zua, a tòng” ủng hộ bản đánh giá tự do báo chí ở Việt Nam. Chưa bàn đến những người này làm thế đã đúng chưa, nhưng thử hỏi họ đã thực hiện trách nhiệm của một công dân và lương tâm của một nhà báo hay chưa.

   Xóa
 5. trong bất kỳ xã hội nào thì tự do báo chí chỉ mang tính tương đối, bởi tự do báo chí phải được thực hiện trong khuôn khổ của pháp luật, bị pháp luật điều hành, quản lý và phù hợp điều kiện lịch sử cụ thể của từng nước. Chúng ta đang phấn đấu xây dựng một nền báo chí tự do, trong đó nhà báo được tự do hành nghề, tự do cống hiến sức sáng tạo của mình để phục vụ công chúng theo đúng lương tâm và trách nhiệm của người làm báo chân chính vì mục đích cao cả của đất nước, của dân tộc. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc tùy tiện, muốn viết gì, viết như thế nào thì viết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tự do báo chí, đó là một trong các quyền cơ bản của con người trong một xã hội phát triển và nó đang được Việt Nam thực hiện khá tốt. Trong những năm qua hệ thống thông tin, báo chí thật sự là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội; là cơ quan ngôn luận của cơ quan Ðảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; là diễn đàn của Nhân dân.

   Xóa
 6. trong bất kỳ xã hội nào thì tự do báo chí chỉ mang tính tương đối, bởi tự do báo chí phải được thực hiện trong khuôn khổ của pháp luật, bị pháp luật điều hành, quản lý và phù hợp điều kiện lịch sử cụ thể của từng nước. Chúng ta đang phấn đấu xây dựng một nền báo chí tự do, trong đó nhà báo được tự do hành nghề, tự do cống hiến sức sáng tạo của mình để phục vụ công chúng theo đúng lương tâm và trách nhiệm của người làm báo chân chính vì mục đích cao cả của đất nước, của dân tộc. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc tùy tiện, muốn viết gì, viết như thế nào thì viết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một trong các nhiệm vụ quan trọng của báo chí trong xã hội văn minh là đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, trì trệ, tham nhũng, lãng phí; phản biện một số vấn đề chưa đạt sự đồng thuận xã hội. Nhưng điều cần quan tâm là đấu tranh, phản biện như thế nào. Nếu đấu tranh, phản biện chỉ để chửi bới, dựng chuyện vu cáo chính quyền, xúc phạm người khác,... không sớm thì muộn cũng sẽ phải đối diện với pháp luật

   Xóa
 7. Một nền báo chí phát triển lành mạnh, trung thực, có uy tín, luôn nhận được sự tin cậy của bạn đọc là mục tiêu hướng tới của bất kỳ nền báo chí nào. Và nếu lãnh đạo cơ quan chủ quản báo chí cần nêu cao trách nhiệm trong tổ chức, quản lý để bảo đảm tờ báo, trang tin hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và chịu trách nhiệm trước sai phạm, thì mỗi người làm báo cũng cần xác định rõ trách nhiệm của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Hiệu quả của công việc và uy tín của mỗi người làm báo luôn luôn phụ thuộc vào sự kết hợp hài hòa giữa trình độ nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, sự say mê nghề nghiệp và khả năng thâm nhập cuộc sống. Để sự thật luôn được lên tiếng, để đem những điều tốt đẹp đến với bạn đọc,… thì sự tự nhận thức, lòng khát khao hướng đến những giá trị nghề nghiệp đích thực, và cống hiến những gì tốt đẹp nhất mình có được,… luôn phải là nhu cầu tự thân của người làm báo, và vì thế, việc tu dưỡng, rèn luyện theo 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam là hết sức quan trọng. Hy vọng trong thời gian tới, 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam sẽ sớm trở thành yếu tố cấu thành nên phẩm cách của mọi hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Ở Việt Nam, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo đã được luật hóa thông qua Luật Báo chí năm 2016 và gắn liền với vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam. Cụ thể, tại điểm b, khoản 2, Điều 8 Luật Báo chí quy định: Hội Nhà báo Việt Nam “Ban hành và tổ chức thực hiện quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo”. Quy định này không chỉ khẳng định đạo đức nghề nghiệp là yếu tố hết sức quan trọng đối với mỗi người làm báo, tạo ra hành lang pháp lý đối với người làm báo trong quá trình tác nghiệp mà còn đồng thời khẳng định yếu tố đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí của mọi hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, không phân biệt giữa người làm báo có Thẻ Nhà báo, hay người làm báo không có Thẻ Nhà báo.

  Trả lờiXóa
 10. Đạo đức nghề nghiệp được khẳng định là một trong những phẩm chất có tính chất nền tảng của hoạt động báo chí, thậm chí trong rất nhiều trường hợp, đạo đức nghề nghiệp còn được nhấn mạnh hơn nghiệp vụ báo chí. Bởi người làm báo có thể học tập, rèn luyện, đúc rút kinh nghiệm về nghiệp vụ, nhưng đạo đức nghề nghiệp là yếu tố thuộc tư chất của con người, mà nổi lên là tinh thần trách nhiệm, thái độ nghiêm túc đối với công việc,… Đây là những yếu tố chỉ có thể hình thành trên cơ sở tự ý thức

  Trả lờiXóa
 11. nói thật ra là báo chí không phải là một mặt hàng kinh doanh vì nó gắn với những điều mong tính rông rãi không thể sai. không thể thể để cho nó phát hành tùy tiện tùy ý thích được, dẫu đây là một quan điểm mới những thật sự đã hiểu nhầm với một số khái niệm

  Trả lờiXóa
 12. Trong môi trường thông tin hiện nay, báo chí là nguồn thông tin chính thống và rất quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh báo chí, còn có rất nhiều lực lượng khác tham gia vào thông tin như mạng xã hội, các trang tin cá nhân, khiến báo chí không còn độc quyền thông tin. Với sự bùng nổ của mạng xã hội, ngày nay, xuất hiện loại hình báo chí công dân. Thông tin trên mạng chỉ có tính chất tham khảo, mang nặng tính chủ quan của người viết. Trong khi báo chí truyền thống có nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo thông tin chuẩn xác trước vô vàn thông tin hiện nay. Nên việc không cho báo chí tư nhân hoạt đông mình nghĩ cũng là điều hợp lý để tránh thông tin những vụ như nước mắm nhiễm chì

  Trả lờiXóa
 13. Tôi thấy việc kiểm soát không cho báo chí tư nhân hoạt động là đúng, có lẽ cũng khó ai có thể quên một nước Pháp từng bàng hoàng bởi tiếng súng của những kẻ Hồi giáo cực đoan đã cướp đi mạng sống của các thành viên Tòa soạn báo trào phúng Charlie Hebdo vào ngày 7/1/2015 - ngày được xem là đen tối nhất trong lịch sử báo chí Pháp. Trong khi Charlie Hebdo khẳng định họ sống tại Pháp và có quyền tự do báo chí theo luật pháp nước Pháp chứ không theo luật của đạo Hồi, thì cũng ngay tại nước Pháp, có tới gần 50% người dân phản đối hành động Ban biên tập tờ báo châm biếm này khi vẫn tiếp tục vẽ những bức hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed - mà với các tín đồ Hồi giáo, đó là sự “nhạo báng” đấng tối cao của chính họ. đấy, mọi thông tin cần được kiểm soát một cách chặt chẽ tránh để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 14. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, với sự hỗ trợ của rất nhiều mạng xã hội, tốc độ và khả năng tương tác của mỗi tác phẩm báo chí đối với độc giả và toàn xã hội không chỉ tăng nhanh và còn vô cùng mạnh mẽ, thậm chí bản thân tác giả cũng không thể lường trước được. Trong khi đó, người làm báo lại cũng chính là một người hoạt động xã hội, tuyên truyền, định hướng thông tin, tư tưởng bằng chính tác phẩm báo chí của mình. Với những nhà báo nổi tiếng trong cộng đồng mạng thì bất kỳ phát ngôn nào của họ cũng được để ý, thậm chí nhận được nhiều bình luận, ý kiến trái chiều ngay sau đó, nhất là khi nhà báo ấy lại bàn về một vấn đề đang vô cùng nóng bỏng và nhận được sự quan tâm của công chúng. Họ là những gạo cội trong nghề báo mà vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ, còn nếu tư nhân, nêu quan điểm cá nhân của một người bất kì được đăng tải, mang tính sấc xược chẳng hạn, hoặc đưa ra thông tin sai lệch về một người mà họ ghét chẳng hạn thì hậu quả sẽ không biết sao nữa

  Trả lờiXóa
 15. Không phải ở việt Nam hay các nước xã hội chũ nghĩa mới thế như ý kiến của một số bạn, thâm chí Trong xã hội tư bản, báo chí hoạt động trong môi trường của pháp luật tư sản. Cái mà họ gọi là “tự do báo chí” đã bị cắt xén để phục vụ lợi ích của giai cấp cầm quyền. Xin nêu vài ví dụ tiêu biểu: Theo quy định của Hiến pháp Mỹ thì Quốc hội không có quyền ban hành bất cứ văn bản nào nhằm hạn chế tự do báo chí, tự do ngôn luận. Tuy nhiên, đến năm 1798, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Phản loạn quy định “việc viết, in, phát biểu hay phổ biến… mọi văn bản sai sự thực, có tính chất xúc phạm hay ác ý chống chính quyền đều là tội.” Bên cạnh đó, Điều 2385 Chương 115 - Bộ luật Hình sự Mỹ, nghiêm cấm mọi hành vi “in ấn, xuất bản, biên tập, phát thanh, truyền bá, buôn bán, phân phối hoặc trưng bày công khai bất kỳ tài liệu viết hoặc in nào có nội dung vận động, xúi giục hoặc giảng giải về trách nhiệm, sự cần thiết tham vọng hoặc tính đúng đắn của hành vi lật đổ hoặc tiêu diệt bất kỳ chính quyền cấp nào tại Mỹ bằng vũ lực hoặc bạo lực.”

  Trả lờiXóa
 16. Một lý do thường được những kẻ thiếu thiện chí đem ra “làm cớ” để phê phán ta “không có tự do báo chí,” chính là “ở Việt Nam không có báo chí tư nhân” (!). Phải chăng họ cố tình lờ đi rằng, trong những năm qua, báo chí Việt Nam đã có sự phát triển nhanh về số lượng, loại hình, ấn phẩm, đội ngũ những người làm báo, số lượng công chúng, cơ sở vật chất kỹ thuật, công nghệ, năng lực tài chính cũng như sự tác động và ảnh hưởng xã hội tích cực của các cơ quan báo chí, truyền thông đều tăng nhanh. Hầu hết các bộ, ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các giai cấp, giai tầng, các hội nghề nghiệp, các giới, các tôn giáo lớn, các thành phần trong xã hội đều có tờ báo của mình

  Trả lờiXóa
 17. tự do báo chí cũng phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật cho phép chứ, hãy nhìn sang mỹ mà xem, tự do báo chí theo cách mà việt nam đang a dua theo đó chẳng qua cũng là sự định hướng của các nhà tư bản nếu không cũng sẽ bị bóp chết, ở việt nam thì đã có luật vậy thì hãy cứ theo luật mà làm không sợ gì hết.

  Trả lờiXóa
 18. tự do báo chí nhưng cũng phải trong tầm kiểm soát, cứ ví mỗi tờ báo như một dn ý, có đăng ký thì ms dk, báo chí tư nhân thì cũng cần đăng ký, cũng cần tuân thủ plqg thì ms đk phép hđ. Tự do thì hạnh phúc rồi nhưng tự do quá thì bất hạnh đấy, cái gì cũng có hai mặt của nó.

  Trả lờiXóa
 19. Tuy rằng báo chí tư nhân đóng vai trò rất tốt trong việc tự do nêu quan điểm cá nhân phản biện lại các quan điểm của các cá nhân khác và nhà nước, nhưng do không phải là chuyên ngành định hướng xã hội được kiểm soát chặt chẽ nên báo chí tư nhân không thể tránh được sự phản ánh quan điểm lệch lạc sai trái, lại gây ảnh hưởng đến dư luận khiến cho dư luận không biết đâu là con đường đúng đắn để đi theo. Hậu quả là báo chí tư nhân dễ gây hoang mang, nhầm lẫn, ảo tưởng trong dư luận xã hội, mà điều này tất yếu dẫn đến sự rối loạn, chệch hướng trong tư tưởng của xã hội.

  Trả lờiXóa
 20. Có người cho rằng, cho phép báo chí tư nhân hoạt động là để đảm bảo thực hiện vai trò phản biện xã hội. Nhưng để thực hiện vai trò phản biện xã hội nhằm làm sáng tỏ và có thể bổ khuyết cho những thiếu sót của nền báo chí định hướng chuyên ngành, thì báo chí tư nhân chỉ nên được lồng vào báo chí chính thống qua những mục phản ánh ý kiến, phản biện xã hội, từ đó báo chí chính thống có những hồi đáp thuyết phục, để dư luận được phục vụ tốt nhất nhu cầu định hướng mà dư luận cần có.

  Trả lờiXóa
 21. Thực tế thì các trang mạng của tư nhân sao chép lại bài vở của các trang báo chính thống làm thất thoát độc giả của báo chính thống, khiến cho báo chính thống bị chiếm đoạt chất xám bài vở của mình làm ra, lương nhà báo chính quy vì thế rất thấp, dẫn đến nhà báo chân chính dễ bị sa vào con đường phải kiếm sống thêm mà bẻ cong ngòi bút, viết không đúng sự thật chạy theo yêu cầu được thuê.Cho nên để bảo vệ quyền lợi của nhà báo chân chính thì báo chí nói chung phải tinh gọn, ít số lượng để đảm bảo chất lượng, chính vì thế đó lại là lí do không thể cho hoạt động báo tư nhân

  Trả lờiXóa
 22. Có quan điểm cho rằng phải có báo chí tư nhân để đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của người dân nhưng cần phải hiểu rằng, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí không phải đồng nghĩa với quyền tự do xuất bản báo chí, mà cần được hiểu đó là tự do viết báo. Công dân vẫn luôn có quyền tự do viết báo, phản ánh quan điểm, ý kiến của mình lên truyền thông. Nhưng chú ý ở đây là báo chí có vai trò định hướng tư tưởng trong dư luận, thế cho nên các cá nhân không có đầy đủ các yếu tố chuẩn mực về đạo đức, kiến thức, trình độ lý luận thì không thể được quyền định hướng dư luận.

  Trả lờiXóa
 23. Ở Việt Nam tư nhân không được thành lập cơ quan báo chí vì báo chí có vai trò định hướng dư luận nhưng để định hướng được dư luận tức là được quyền xuất bản báo chí phát hành rộng rãi tuyên truyền trong xã hội, thì đòi hỏi phải có tổ chức chính trị phục vụ lợi ích quốc gia dẫn đầu về tư tưởng, đường lối, có học thuyết chính trị soi sáng, chính sách đối nội - đối ngoại rõ ràng thì báo chí mới có đủ năng lực để định hướng dư luận, mà điều này thì báo chí tư nhân lại không thể đảm bảo được do không có tổ chức chính trị nào dẫn dắt. Tóm lại, không nên cho hoạt động báo chí tư nhân, vì tư nhân không thể đảm bảo được năng lực định hướng cho dư luận của báo chí.

  Trả lờiXóa