Chẳng phải giáo dân Đông Yên định làm loạn đó sao?

Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017
Tags: , , ,

54 nhận xét:

 1. chính quyền và các lực lượng chức năng cần phải mạnh tay để dẹp bỏ những hành động quá khích này. Không thể cứ mãi tuyên truyền, vận động nếu những kẻ phá hoại kia cố tình tìm mọi cách chống phá. Pháp luật cần phải được thượng tôn. Đất nước phải có kỷ cương. Phép nước cần phải được tôn trọng. Hãy xử lý thật mạnh tay với những kẻ quá khích, lưu manh để làm gương cho những kẻ khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hành vi chặn Quốc lộ của một số giáo dân xứ Đông Yên là không thể chấp nhận được, nó thể hiện sự bất chấp, coi thường luật pháp, thách thức dư luận. Càng đáng nói hơn, hành vi đó lại có sự tiếp tay, kích động của người đứng đầu giáo xứ. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương không nên mãi nhẹ tay với những hành động bất chấp luật pháp như thế này. Chúng ta không mãi chỉ vận động mà đã đến lúc phải mạnh tay xử lý những kẻ quá khích.

   Xóa
 2. Trong một xã hội hiện đại, dân chủ, hơn lúc nào hết tinh thần thượng tôn pháp luật phải được đề cao. Không thể để những hành động bất chấp luật pháp, coi thường pháp luật này cứ tiếp diễn lần này qua lần khác. Không thể để những kẻ lưu manh cứ được đằng chân lại lân đằng đầu.Bởi vậy, chính quyền và các lực lượng chức năng cần phải mạnh tay để dẹp bỏ những hành động quá khích này. Không thể cứ mãi tuyên truyền, vận động nếu những kẻ phá hoại kia cố tình tìm mọi cách chống phá. Pháp luật cần phải được thượng tôn. Đất nước phải có kỷ cương. Phép nước cần phải được tôn trọng. Hãy xử lý thật mạnh tay với những kẻ quá khích, lưu manh để làm gương cho những kẻ khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật buồn khi chứng kiến giáo dân ở giáo xứ Đông Yên lại tiếp tục có những hành động đáng buồn như vậy? Với bản chất xấu xa, linh mục Trần Đình Lai liên tục lợi dụng vấn đề này để kích động bà con giáo dân dưới sự quản lý của mình tiến hành các hoạt động cực đoan, quá khích. Hết tuần hành, biểu tình lại đến chặn quốc lộ nhằm thể hiện sự thách thức pháp luật, thách thức chính quyền địa phương, đòi yêu sách.

   Xóa
 3. Cái bọn rận này chẳng giúp được gì cho nhân dân cả mà chỉ thấy xúi giục họ àm những việc xấu là giỏi thôi. Sự việc fomosa vẫn luôn là cái cơ để chúng kích động nhân dân ta, qua đây tôi mong rằng những người dân nơi đây hãy hết sức tỉnh táo đừng bị những kẻ bẩn thỉu như lũ rận kích động, hãy cứ tin tưởng vào nhà nước ta đi bời nhà nước ta là nhà nước luôn đặt nhân dân nên đầu, hơn nữa vụ việc fomosa là sự việc vô cùng đáng tiếc nhưng nhà nước ta đang cố gắng khắc phục không như lũ rận kia chỉ biết xúi giục kích động xuyên tạc chứ chẳng làm được gì cả đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây không phải lần đầu, những giáo dân ở giáo xứ Đông Yên có hành vi bất chấp luật pháp, “coi trời bằng vung” này. Trước đó, ngày 11/12/2015, hàng trăm giáo dân giáo xứ Đông Yên, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh dưới sự quản lý của linh mục Trần Đình Lai đã ngang nhiên dùng gạch đá và cây cối chặn ngang đường Quốc lộ 1A, đoạn chạy ngang qua giáo xứ.

   Xóa
 4. Có thể thấy rõ, một số chức sắc mất nết nơi đây đã không ít lần xúi giục giáo dân, thậm chí là ép buộc họ tham gia vào những cuộc biểu tình chống chính quyền, hoặc đòi hỏi những yêu sách vô lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc tiến hành hỗ trợ, bồi thường cho người dân đang được các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và các bộ, ngành chức năng của Trung ương khẩn trương triển khai. Nhiều hộ dân đã được nhận tiền hỗ trợ, bồi thường, cũng như được định hướng nghề nghiệp, tạo điều kiện phát triển sản xuất, cuộc sống dần ổn định.

   Xóa
  2. Chính quyền đã quá nể nang cái giáo xứ Đông Yên này rồi, đặc biệt là mấy tay linh mục ở đây. Cứ để bọn họ làm loạn hết lần này đến lần khác mà vẫn nhân nhượng, làm ảnh hưởng đến bao nhiêu người. Đã đến lúc chính quyền cần mạnh tay hơn rồi đấy.

   Xóa
 5. Thiết nghĩ chính quyền cần phải có những biện pháp cụ thể để có thể ngăn chặn tình trạng này, trước hết là phải xử lý những tên giám mục mất nết kia. Chính chúng là tác nhân gây ra những khó khăn chồng chất cho người dân, rồi đổ dồn lên đầu chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là lần thứ 3 trong vòng hơn một năm qua, giáo dân xứ Đông Yên ngang nhiên dùng gạch đá, cây cối, chướng ngại vật chặn ngang đường Quốc lộ 1A. Đây rõ ràng là hành vi không thể chấp nhận được của một bộ phận giáo dân quá khích ở giáo xứ Đông Yên. Được biết, trong cả 3 lần giáo dân Đông Yên chặn quốc lộ 1A đều có vai trò giật dây, kích động và chỉ đạo của linh mục quản xứ Đông Yên Trần Đình Lai.

   Xóa
  2. Hành động chặn quốc lộ đòi yêu sách liên quan đến Formosa của một số giáo dân xứ Đông Yên diễn ra đúng vào thời điểm, Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương đang khẩn trương triển khai hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho bà con, ngư dân liên quan tới sự cố môi trường biển miền Trung gây ra. Hiện nay, rất nhiều bà con, ngư dân ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ

   Xóa
 6. Không có chuyện chính quyền không tổ chức đền bù cho người dân khi đã nhận được tiền đền bù từ Formosa. Chính thái độ thiếu hợp tác của các hộ dân giáo xứ Đông Yên đã khiến họ cho đến nay vẫn chưa được nhận đền bù như những đối tượng chịu thiệt hại khác. Cùng với đó là sự xúi giục, kích động của các thế lực thù địch cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo dân sao lúc nào cũng là giáo dân vậy, tôi không bao giờ nghĩ bà con giáo dân lại chủ động làm những việc như thế này, đằng sau là các linh mục các cha sứ phản động luôn gây sức ép thì bà con mới như thế chứ. Hành động này của người dân giáo xứ đông yên diễn ra không chỉ 1 lần , cần phải có sự tác động mạnh của cơ quan chức năng, không thể để người dân cứ xem thường pháp luật

   Xóa
 7. Tết nguyên Đán Đinh Dậu năm 2017 đã đến gần, nỗi lo về một cái tết thiếu thốn đang hiện hữu trong từng căn nhà người dân giáo xứ Đông Yên và cực chẳng đã họ lại phải thực hiện cái bài đã trở nên quá quen thuộc từ tháng 04 năm 2016 tới nay.

  Trả lờiXóa
 8. Một số lượng không nhỏ giáo dân nơi đây đã mù quáng tin vào những chức sắc mất nết, nghe theo những gì chúng chỉ định, bất chấp cả luật pháp. Đây là một điều đáng báo động, chính quyền cần phải có những biên pháp ngăn chặn trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 9. Đây lại là một hành động cố tình bám víu vào sự kiện Formosa để xúi giục, kích động giáo dân của các thế lực thù địch, trong đó nổi bật là đám phản động đội lốt linh mục. Những kẻ không có lương tâm này đã đẩy người dân vào những công việc mà đáng ra một công dân Việt Nam thực thụ không được làm.

  Trả lờiXóa
 10. Tiền đền bù chính quyền đã nhận, họ sẽ phải có trách nhiệm trao đến tận tay những người dân cần được hưởng đền bù. Do đó, người dân cần giữ bình tĩnh, không nên kích động quá mức, để các thế lực phản động lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 11. Điều đáng nói hơn, hành động chặn quốc lộ đòi yêu sách liên quan đến Formosa của một số giáo dân xứ Đông Yên diễn ra đúng vào thời điểm, Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương đang khẩn trương triển khai hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho bà con, ngư dân liên quan tới sự cố môi trường biển miền Trung gây ra. Hiện nay, rất nhiều bà con, ngư dân ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ, trong đó có không ít bà con giáo dân xứ Đông Yên. Nhiều gia đình, bà con, ngư dân cũng đã được hỗ trợ về công ăn việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp, hỗ trợ đóng tàu công suất lớn…

  Trả lờiXóa
 12. Người ta đi đường chẳng liên quan gì đến việc đền bù mà sao lại chặn lại, vô lý quá, nhận thức như thế là không được, giáo dân đã quá cuồng tín không còn biết phân biệt phải trái trắn đen nữa rồi, công an cần vào cuộc để thông đường cho người dân đi lại và xử lý nghiêm những kẻ cố tình chống đối kích động quần chúng nhân dân gây ách tắc giao thông.

  Trả lờiXóa
 13. Giáo dân sao lúc nào cũng là giáo dân vậy, tôi không bao giờ nghĩ bà con giáo dân lại chủ động làm những việc như thế này, đằng sau là các linh mục các cha sứ phản động luôn gây sức ép thì bà con mới như thế chứ. Chúng ta đâu có cấm họ xuống đường biểu tình nhưng biểu tình cũng phải tuân thủ luật pháp không phải biểu tình là muốn làm gì ở đâu cũng được nhé,

  Trả lờiXóa
 14. Theo phong trào, trong một buổi chiều mưa, ngồi nghĩ về những cái nhất ở Việt Nam:

  1. Loại vật chất đắt nhất: Sợi dây rút kinh nghiệm, nghe đâu 1m có giá mấy ngàn tỉ

  2. Vở hài kịch có kinh phí lớn nhất: Bầu cử

  3. Hình phạt ghê gớm nhất: Tự kiểm điểm về mặt Đảng

  4. Nghề nguy hiểm nhất: Nghề đánh máy

  5. Công việc phải nói láo nhiều nhất: Làm tuyên giáo

  6. Thành phần tham nhũng nhất: Mấy người chống tham nhũng

  7. Thành phần hạnh phúc nhất: Mấy người sống theo tiêu chí 3N (nghèo-ngoan-ngu)

  8. Tầng lớp giàu có nhất: Tầng lớp làm đầy tớ

  9. Hành động yêu nước nhất: Phản đối và quan ngại

  10. Thành phần nói xấu Mỹ nhiều nhất: Là những người đang vơ vét tiền chuẩn bị qua Mỹ sống

  11. Câu nói dối kinh điển nhất: Cán bộ là đầy tớ của nhân dân

  12. Người giỏi tự sướng nhất: Trần Dân Tiên

  13. Người có nhiều nick clone nhất: Trần Dân Tiên

  Nguyen Thuy Linh
  (Posted by Fb Hằng Lê)

  Trả lờiXóa
 15. " cái khả năng của con người biết phân biệt phải trái, đúng sai"?. Buồn cười !. Trung Quốc giết người cướp của sờ sờ trước mắt; thế mà đám Việt gian tay sai cho chúng dám cả gan láo xược "TQ chưa hề đạp chết ai, TQ hiền như bụt", giờ đây còn dám "TQ quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ" ?. Xin hỏi Vietcongmenyeu; HS&GM bị TQ đánh chiếm từ tay VN, chúng còn đem hạm đội tàu sân bay đến Biển Đông diệu võ dương oai với ý đồ đánh chiếm thêm nữa mà Bạn bố láo cho rằng "TQ quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ" ?, thì không Việt gian tay sai tuyên truyền cho chúng là gì!.

  Fb Hằng Lê

  Trả lờiXóa
 16. Chống cộng mà vẫn tôn sùng những lãnh tụ cộng sản, vẫn bảo vệ lá cờ nhuốm máu dân lành thì chỉ chống cái HIỆN TƯỢNG tồi tệ ngày nay và vẫn tiếp tục bảo vệ BẢN CHẤT tồi tệ ngày xưa.

  Các bạn có thể biện hộ công trạng "đánh đuổi Pháp - Mỹ" hàng vạn lần nhưng thật sự, Pháp - Mỹ ngã xuống thì ít mà máu đồng bào đổ xuống thì quá nhiều. Sau 1975, chẳng còn bóng "Pháp - Mỹ" nào cả, chỉ còn đồng bào nhưng họ phải sống trong địa ngục chưa khi nào tồi tệ bằng.

  Cho đến ngày nay, chẳng còn "Pháp - Mỹ" và chính vì sự tham lam, tàn độc, chính những kẻ dùng hình tượng lãnh tụ và dùng màu cờ để đoạ đày, cưỡng chế, cướp đất, cướp quyền làm người, cướp mạng sống, cướp môi trường sống của dân lành chớ chẳng phải "đế quốc, thực dân" nào cả.

  Đó là sự thật. Đừng tiếp tục bảo vệ BẢN CHẤT tồi tệ và tự cho mình là "chống cộng". Xin đừng tự lừa dối và dung dưỡng sự lừa dối.

  Hoang Ngoc Dieu
  (Posted by Fb Hằng Lê)

  Trả lờiXóa
 17. Hè hè ngẫm nghĩ đi,ngẫm nghĩ lại thấy chế độ độc tài cũng có cái "hay" của nó."Hay" ở chỗ là bịt mồm thằng dân rồi thỏa sức muốn làm gì thì làm. Bây giờ chúng bán nước rành rành,có bằng chứng hẳn hoi mà chẳng tên dân nào dám phản kháng ,xuống đường hỏi tội. Bởi ló ra khỏi nhà là bắt nhốt mà nhốt liền tù tì 16 năm hỏi tên nào không sợ? Tên nào ở nước ngoài hó hé bảo sao tụi bây không làm gì cả tức thì bị đốp ngay vào mặt " Mày có giỏi thì về mà làm đi".

  Đâu như ngày xưa lính thì chiến đấu hy sinh ngoài mặt trận,ở hậu phương thì dân sướng quá rửng mỡ biểu tình đốt cờ,đốt xe,chửi tổng thống,căng khẩu hiệu thách thức chính quyền liên tục.Mà chính quyền đâu có bán một tấc đất nào cho cam,tổng thống cũng ở trong dinh công mà bây giờ mới lòi ra là hết sức giản dị. Vậy mà dân cũng tha hồ chửi bới bởi vì người ta cho quyền chửi.

  Hiện tại báo chí ngày nào cũng lòe ra " cuộc sống đáng mơ ước của cô ca sĩ này" tài sản tiền tỉ của chàng ca sĩ nọ" "gia đình hạnh phúc của chàng MC kia" để nhắc bọn trẻ rằng hãy liệu hồn yên thân mà sống,muốn giàu thì tập trung vào hát hò hoặc chăm chút sửa sang sắc đẹp để bán sỉ cho một đại gia nào đó. Còn thì cứ để mặc cho chúng bán nước,bán máu ,bán đất,bán tất cả...Rảnh nữa thì cứ chiều đến ra vỉa hè tập trung nhậu nhẹt. Nhậu để chờ chết.

  Một dân tộc không lấy câu "Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất"(Giàu sang không thể cám dỗ, Nghèo khó không thể chuyển lay, Quyền uy không thể khuất phục) làm phương châm sống thì dân tộc đó có thể gọi là tới số .

  Duong Hoai Linh
  (Posted by Fb Hằng Lê)

  Trả lờiXóa
 18. "Mỗi lít xăng sẽ gánh 8.000 đồng thuế bảo vệ môi trường"

  Dân Việt là lũ cừu ngu si dốt nát. Để mặc cho lũ sói cai trị hút máu đến tận xương tủy mà không hề phản kháng hay quan tâm. Nói thật bây giờ bọn Chó Sói (CS) có tăng giá hay làm cái trò hút máu thế nào đi nữa thì dân Việt vẫn cam chịu vậy thôi. Vì lũ ếch ngu dốt đã bị luộc chín trong nồi một cách từ từ rồi. Dân việt còn khổ dài dài lắm

  Dinh Thoan
  (Posted by Fb Hằng Lê)

  Trả lờiXóa
 19. AI LÀ KẺ THÙ CỦA DÂN TỘC?

  Tổng bí thư ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng thừa nhận: "Tham nhũng là giặc nội xâm", "Tham nhũng đã trở thành quốc nạn". Điều đó cực kỳ đúng.
  - Vậy "giặc" là gì?
  - "Là kẻ tổ chức thành lực lượng vũ trang, chuyên đi cướp phá, làm rối loạn an ninh, gây tai hoạ cho cả một vùng hoặc một nước". Tóm lại, giặc là kẻ thù của nhân dân, của dân tộc.
  - Đối tượng nào có thể tham nhũng?
  - Chỉ có thể là quan chức!
  - Quan chức là ai?
  - Chỉ có thể là đảng viên CS.
  Do vậy, chính cộng sản là phản động, là giặc!
  ....
  Hiện nay không có nước ngoài nào xâm lược Việt Nam ngoài Tàu. Chúng xâm chiếm biển đảo, đất liền của ta, chúng ức hiếp ngư dân ta, chúng gian manh với những chính sách, những âm mưu thâm độc để triệt hạ dân ta, nước ta. Thế nhưng Tàu vẫn được ĐCS VN coi là bạn, là anh em, là láng giềng 4 tốt, và ngày càng "thắt chặt tình hữu nghị", "hợp tác toàn diện" với chúng, đồng thời bỏ tù những ai phản đối hành động này.

  KẾT LUẬN
  Kẻ thù số 1 của dân tộc Việt Nam CHÍNH LÀ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM!

  P/S
  Lời ông Trọng đấy nhá, đừng có bảo tôi xuyên tạc nói xấu đảng của các ông!

  Nguyen Thuy Hanh
  (Posted by Fb Hằng Lê)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về mối quan hệ “đặc biệt” giữa “Việt tân” với giám mục giáo phận Vinh và các chức sắc thân cận như: Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam… cùng một số giáo dân chán chúa như: Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Oai… bản thân chúng tôi cũng như cộng đồng mạng nhiều lần nhắc đến. Thực vậy, ngoài những lần ông giám mục biệt tăm mấy tuần liền ở xứ hải ngoại mỗi khi giáo phận có chuyện thì những khoản viện trợ từ bên kia bờ đại dương cũng lần lượt về tay các “cha” sau mỗi đợt biến loạn…

   Xóa
 20. Những giáo dân hiện nay đang gặp phải những khó khăn nhất định nhưng họ cũng không nên quá nôn nóng để có những hành động quá khích như vậy. Họ đang nhất thời nóng giận bị người ta lợi dụng thực hiện mục đích của mình mà thôi. Thử hỏi họ làm như vậy thì được gì chỉ làm người ta tốn công xử lý rồi làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chính mình mà thôi

  Trả lờiXóa
 21. Cú Khều Từ Bắc Kinh

  Đó là kiểu Trung Quốc... hễ có gì xích mích với Mỹ, là để cho đàn em Bắc Triều Tiên la lối, quậy phá... Nhưng đôi khi, chính Bắc Kinh cũng đưa ra những cú khều thị trường... Đó là kiểu trước giờ vẫn thế. Và hễ sơ hở, là TQ đưa quân chộp luôn. Những kiểu như thế, đã từng xảy ra với Việt Nam và Philippines.

  Với Mỹ, sẽ là những cú khều thị trường. Như nhà phân tích Panos Mourdoukoutas viết trên tạp chí Forbes hôm 11/1/2017 rằng có phải công ty McDonald's là nạn nhân của tranh chấp Biển Đông...

  Dĩ nhiên, công ty tiệm ăn Hoa kỳ McDonalds không tranh giành gì hết ở Biển Đông, cũng không bênh TQ hay bênh VN, hay bênh Philippines...

  Trên nguyên tắc, chỉ bênh tiền. Vì kinh doanh là kiếm tiền.

  Nhưng McDonalds đã phải bán hệ thống tiệm ăn ở TQ và Hồng Kông với giá 2.08 tỷ USD cho công ty quốc doanh Citic của TQ và Carlyle Group, một công ty đầu tư tư doanh.

  Chỉ vì Biển Đông đã kích động khát vọng bành trướng Đại Hán, theo tạp chí Forbes, thế là người dân TQ gây sự với các công ty Mỹ, như McDonalds, Apple và các hãng khác.

  Mới hồi tháng 7/2016, hãng Apples cũng bị kích động chống đối từ một số người tiêu thụ TQ... chỉ vì lúc đó Philippines thắng kiện TQ về Biển Đông. Thế là, hãng Mỹ bị kiếm chuyện.

  Và bây giờ... mọi người chờ đợi nhiều màn hấp dẫn mới từ Biển Đông.

  Bản tin RFI hôm 11/1/2017 ghi lời Ngoại trưởng Mỹ được chỉ định Rex Tillerson bày tỏ mối quan ngại về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định việc Bắc Kinh xây đảo nhân tạo ở vùng biển này là «phi pháp».

  Hôm Thứ Tư 11/01/2017, ông Rex Tillerson, nhân vật được tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump chỉ định là Ngoại trưởng, sẽ ra trước Thượng viện Mỹ trong phiên điều trần nhằm thông qua việc bổ nhiệm các bộ trưởng trong chính quyền mới.

  Êkíp chuyển tiếp quyền lực của ông Trump đã phân phát trước bài phát biểu mở đầu phiên điều trần mà ông Tillerson sẽ đọc hôm Thứ Tư. Trong bài phát biểu này, Ngoại trưởng Mỹ được chỉ định bày tỏ mối quan ngại của ông trước những hành động của Trung Quốc ở các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt là việc xây dựng đảo nhân tạo dùng làm căn cứ quân sự. Ông Tillerson khẳng định: «Việc Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông là một hành động chiếm giữ phi pháp các vùng tranh chấp, bất chấp các chuẩn mực quốc tế».

  Theo báo chí Mỹ, tuyên bố nói trên của ông Tillerson chắc chắn sẽ gặp phản ứng mạnh từ phía Trung Quốc, vốn đã rất bực tức về vụ ông Donald Trump điện đàm với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, đi ngược lại chính sách của Washington chỉ công nhận một nước Trung Quốc duy nhất.

  RFI cũng ghi rằng hôm Thứ Ba, một giới chức Hoa Kỳ, xin được giấu tên, tiết lộ là một oanh tạc cơ chiến lược H-6 của Trung Quốc đã bay bên trên quần đảo Trường Sa vào cuối tuần qua, nhằm một lần nữa biểu dương lực lượng ở vùng Biển Đông. Đây là phi vụ thứ hai của một oanh tạc cơ Trung Quốc trên vùng Biển Đông trong năm nay, sau phi vụ đầu tiên vào đúng ngày đầu năm.

  Như thế, Việt Nam may mắn có nhiều sức mạnh ngăn trở lòng tham của TQ tại Biển Đông.

  Trong khi đó, một bạn đồng minh của VN là Nhật Bản đã nhúng tay hỗ trợ cho VN và Philippines.

  RFA ghi rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có chuyến thăm lần thứ ba đến Việt Nam vào ngày 16 và 17 tháng Giêng tới đây.

  Mục đích của chuyến thăm được cho biết nhằm tăng cường mối quan hệ song phương Việt- Nhật. Tin tức cho biết tại Việt Nam, thủ tướng Shinzo Abe sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Hà Nội và trong dịp này nhiều thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết.

  Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tham dự và phát biểu tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt-Nhật được tổ chức ở Hà Nội.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ năm 2016 đến nay, thủ tướng Shinzo Abe đã có 4 lần tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, gồm cả ông chủ tịch nước Trần Đại Quang và ông thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bên lề một số hội nghị quốc tế.

   Bản tin khác của RFI cũng ghi rằng kể từ tháng Tư 2017, lực lượng Tuần Duyên Nhật Bản sẽ triển khai kế hoạch đào tạo đồng nghiệp tại các nước Đông Nam Á với mục tiêu giúp các nước này nâng cao năng lực giám sát Biển Đông. Vế đào tạo này sẽ bổ sung cho việc chính quyền Nhật Bản cung cấp thêm tàu tuần duyên cho các đối tác như Việt Nam hay Philippines để kháng lại các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trên Biển Đông.

   Theo nhật báo Yomiuiri Shimbun (Nhật Bản) ngày 10/01/2017, để tiến hành công việc đào tạo, Tuần Duyên Nhật Bản sẽ thành lập ngay một đơn vị đặc biệt chuyên trách việc giúp các đối tác Đông Nam Á, cung cấp giảng viên, đào tạo cán bộ, mở rộng diện quốc gia được cử người đến đào tạo tại Nhật Bản, tổ chức hội thảo quốc tế để tăng cường quan hệ và học tập kinh nghiệm về duy trì luật lệ trên biển.

   Biển Đông... sóng gió chập chùng...

   Hãy chờ xem TQ còn những cú khều nào...

   VBOL
   (Posted by Fb Hằng lê)

   Xóa
 22. Mọi thắc mắc chúng ta cần phải tìm hướng giải quyết phù hợp nhất, không thể giải quyết nó theo hướng vi phạm các quy định pháp luật thậm chí là ảnh hưởng đến hoạt động giao thông như trên. Điều đó là rất phản cảm.

  Trả lờiXóa
 23. nếu đây là cách giải quyết của Cha xứ hướng dẫn mọi người thì thật là đáng trách,chẳng hiểu vì sao mọi người có thể lựa chọn cách giải quyết bốc đồng và thiếu suy nghĩ như vậy cả. đây là hành vi trái với quy định cua pháp luật việt nam và chẳng ai đồng tình cả.

  Trả lờiXóa
 24. Đất nước ta là đất nước pháp quyền, do đó, pháp luật là công cụ tối cao để bảo vệ trật tự đất nước. Bất cứ người nào có hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới lợi ích của đại bộ phận người dân khác đều sẽ phải chịu trách nhiệm nghiêm khắc cho hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
 25. Đây không phải lần đầu tiên giáo xứ Đông Yên có những hành vi coi thường pháp luật như vậy. Trong hơn một năm qua đã có không dưới ba lần các hành vi như vậy. Thiết nghĩ chính quyền đã quá nhẹ tay, để cho tình trạng này tiếp diễn. Không thể để những kẻ xấu xa đứng ngoài vòng pháp luật được.

  Trả lờiXóa
 26. Hàng ngàn ô tô chở hàng đã bị chặn lại, gây ách tắc cục bộ cho tuyến giao thông huyết mạch của đất nước, hành vi này của một số giáo dân thiếu hiểu biết cần phải được xử lý trước pháp luật, bảo đảm bản chất của đất nước, đó là một đất nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 27. Qua vụ việc một số giáo dân quá khích đã tiến hành gây rối, chặn quốc lộ 1A, chúng ta có thể thấy được mức độ nguy hiểm của những hành vi lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước. Có những kẻ sẵn sàng bất chấp pháp luật để mù quáng làm theo những gì các chức sắc tôn giáo chỉ định.

  Trả lờiXóa
 28. Hành động của một số giáo dân xứ Đông Yên là hành vi thể hiện rõ sự coi thường pháp luật. Có thể là họ thiếu hiểu biết, nên mới nghe theo những lời xúi giục của kẻ xấu, nhưng cũng đã không ít lần những vị chủ chăn nơi đây đã trực tiếp lên tiếng xúi giục giáo dân tham gia chống chính quyền. Hành vi này cần được ngăn chặn và xử lý.

  Trả lờiXóa
 29. Cái gọi là “Chiến dịch cứu Đông Yên” thực chất chỉ là vỏ bọc ngụy trang cho âm mưu và hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá cách mạng. Bởi bản thân nội tại trong đạo Công giáo vẫn có một số vị chức sắc cực đoan, đặc biệt hai người đứng đầu là giám mục Nguyễn Thái Hợp và linh mục Trần Đình Lai – chủ chăn giáo xứ Đông Yên. Phải giúp giáo dân thoát khỏi sự mù quáng này thì mới cứu được Đông Yên

  Trả lờiXóa
 30. Có thể thấy rằng, giáo xứ Đông Yên nói riêng và giáo dân ở bốn tỉnh miền Trung chịu thiệt hại từ thảm họa Formosa đang là nơi bám víu của các thế lực thù địch trong nỗ lực chống phá đất nước. Chúng thường xuyên sử dụng chiêu trò kích động, xúi giục người dân tham gia biểu tình chống chính quyền, cùng với đó là những hành động coi thường luật pháp như vụ chặn quốc lộ 1A vừa rồi.

  Trả lờiXóa
 31. xúi giục, kích động đổ ra đường quốc lộ mang theo nhiều dụng cụ lao động để cản trở giao thông, gây ách tắc quốc lộ, chỉ để thỏa mãn thói ích kỉ, tư thù với chính quyền, thiếu thiện cảm với chế độ của bản thân vị chủ chăn này. Được biết, để lôi kéo quần chúng giáo dân xuống đường người đứng đầu xứ Đông Yên đã hăm dọa: Những gia đình nào hợp tác với chính quyền trong việc kiểm đếm thiệt hại do sự cố môi trường để nhận đền bù của chính quyền sẽ bị cô lập và không được thực hiện các quyền lợi tôn giáo theo quy định.

  Trả lờiXóa
 32. Nếu mọi người chịu khó tìm hiểu và theo dõi các phương tiện báo đài thì hiện nay trên địa bàn huyện Kỳ Anh có 55 thôn bị thiệt hại sau thảm họa môi trường do Formosa gây ra. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại đã có 48 thôn được đền bù. Dĩ nhiên đền bù ở đây không phải là người dân khai sao thì đền thế, vì nếu làm thế sẽ làm mất đi tính công bằng trong xã hội. Để có thể đền bù cho người dân một cách chính xác và thỏa đáng, cần lập một ủy ban, cùng làm việc với từng hộ gia đình một để đánh giá về mức độ thiệt hại của các hộ dân.

  Trả lờiXóa
 33. Những Giáo xứ Đông Yên (Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn có những hành động đáng buồn, sai phạm như vậy nguyên nhân phải chăng xuất phát từ phía chính quyền cơ sở hay xuất phát từ những người dân? Linh mục Trần Đình Lai (Quản xứ Đông Yên) chính là nơi khởi nguồn, là mầm mống của những hành vi vi phạm pháp luật, mở ra "con đường ngắn nhất" dẫn bà con giáo dân hết vi phạm này đến vi phạm khác. Không dừng lại ở đó, những người đứng đầu giáo xứ Đông Yên đã hăm dọa giáo dân rằng bất kì ai dám hợp tác với chính quyền thì sẽ bị đuổi khỏi giáo xứ. Trong khi Linh mục Nguyễn Tiến Dũng (Quản xứ Kim Lâm, Vượng Lộc, Can Lộc) là người đã luôn sống vì giáo dân, vì dân tộc thì Linh Mục Trần Đình Lai lại gây ra cho những bà con giáo dân nơi đây bao nhiêu là chuyện rắc rối, phức tạp.

  Trả lờiXóa
 34. không chỉ những người dân ở Giáo xứ Đông Yên cảm thấy bức xúc vì Formosa là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường mà cả dân tộc, nhân dân theo giáo và không theo giáo cũng có cùng cảm xúc giống mọi người. Formosa đã nhận lỗi và đang thực hiện những biện pháp khắc phục môi trường, bồi thường những thiệt hại. Nếu người dân cứ nghe theo những lời xúi giục, kích động của các linh mục vốn có lòng thù hận với chính quyền, tư tưởng chống đối với những hành động như biểu tình, chặn đường không cho xe đi ở quốc lộ 1A, đến tận khu công nghiệp Formosa biểu tình, giương cờ đạo, đọc kinh thánh ầm ĩ, trèo lên tường, vẽ bậy, đòi bạo loạn đập phá nhà máy bắt Formosa đóng cửa,...như thế thì ai thiệt? Có giải quyết được việc gì không?

  Trả lờiXóa
 35. Tôi chỉ muốn nói với mấy kẻ dại dột đang chầu chực ăn vạ ngoài kia rằng, không có chuyện Nhà nước bòn rút đồng tiền bát gạo của mấy người, mà khi chúng tôi ngỏ lời giúp đỡ thì các người không cần, giờ thì sướng rồi nhé. Sau vụ việc này, mong mọi người hãy suy nghĩ và nhận thức được hành động của mình. Có niềm tin tôn giáo là quý, nhưng mà tin một cách mù quáng thì chúng ta nên xem xét lại. Đừng để đến khi tiền mất tật mang thì đã muộn rồi

  Trả lờiXóa
 36. tất cả phải bình tĩnh, không được để bọn rận chủ, bọn phản động kích động rồi làm những viêc làm vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự của nước ta. sự việc FOMOSA đã qua đi và tiền bồi thường cũng đã đến tay người dân cộng với sự cam kết của những bên liên quan không để xảy ra tình trạng như vậy nữa, vậy nên chúng ta phải bình tĩnh để sự việc không đi quá xa, tránh để bà con giáo dân quá khích, phải chịu tội thay cho những kẻ kích động, những kẻ chống phá đất nước

  Trả lờiXóa
 37. Trong lịch sử VN từ ngày lập quốc đến nay, chưa có ông vua hay tổng thống nào hèn hạ và khốn nạn như Lê chiêu Thống và Nguyễn phú Trọng. Cõng rắn cắn gà nhà, chỉ lo giữ đảng còn đất nước, nhân dân có chết dưới tay TQ thì cũng mặc kệ.

  Biên giới, biển đảo đang bị TQ chiếm đóng mà đi ký kết hợp tác song phương toàn diện với giặc thì chỉ có bọn chó cs mới làm như vậy.

  (Phóthườngdân)

  Trả lờiXóa
 38. chính quyền và các lực lượng chức năng cần phải mạnh tay để dẹp bỏ những hành động quá khích này. Không thể cứ mãi tuyên truyền, vận động nếu những kẻ phá hoại kia cố tình tìm mọi cách chống phá. Pháp luật cần phải được thượng tôn. Đất nước phải có kỷ cương. Phép nước cần phải được tôn trọng. Hãy xử lý thật mạnh tay với những kẻ quá khích, lưu manh để làm gương cho những kẻ khác.

  Trả lờiXóa
 39. hành vi chặn Quốc lộ của một số giáo dân xứ Đông Yên là không thể chấp nhận được, nó thể hiện sự bất chấp, coi thường luật pháp, thách thức dư luận. Càng đáng nói hơn, hành vi đó lại có sự tiếp tay, kích động của người đứng đầu giáo xứ. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương không nên mãi nhẹ tay với những hành động bất chấp luật pháp như thế này

  Trả lờiXóa
 40. Không thể để những hành động bất chấp luật pháp, coi thường pháp luật này cứ tiếp diễn lần này qua lần khác. Không thể để những kẻ lưu manh cứ được đằng chân lại lân đằng đầu.Bởi vậy, chính quyền và các lực lượng chức năng cần phải mạnh tay để dẹp bỏ những hành động quá khích này. Không thể cứ mãi tuyên truyền, vận động nếu những kẻ phá hoại kia cố tình tìm mọi cách chống phá. Pháp luật cần phải được thượng tôn. Đất nước phải có kỷ cương. Phép nước cần phải được tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 41. Thật buồn khi chứng kiến giáo dân ở giáo xứ Đông Yên lại tiếp tục có những hành động đáng buồn như vậy? Với bản chất xấu xa, linh mục Trần Đình Lai liên tục lợi dụng vấn đề này để kích động bà con giáo dân dưới sự quản lý của mình tiến hành các hoạt động cực đoan, quá khích.

  Trả lờiXóa
 42. Thế nhưng trong quá trình hoạt động, một số tu sĩ không ngừng đòi hỏi thêm nhiều quyền lợi để phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Điều này phạm phải thói tham lam được nhắc đến trong Kinh Thánh. Một số linh mục biến địa điểm trong khuôn viên nhà thờ thành nơi “hỗ trợ pháp lý cho lực lượng dân oan và dân chủ”, tổ chức huấn luyện kỹ năng chống chính quyền, hội thảo xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền trong nước, cầu nguyện “công lý” cho các tội phạm hình sự bị bắt và xử lý...

  Trả lờiXóa
 43. Người dân Việt Nam chân chính đặt câu hỏi với chính quyền. Tại sao? hết lần này đến lần khác, đám chủ chăn thiên chúa giáo đã kích động giáo dân xứ Đông yên huyện Kỳ Anh làm loạn, chúng ra mặt chống đối và thách chính quyền. Phải chăng chính quyền các cấp đã không mạnh tay kiên quyết xử lý những kẻ vi phạm luật pháp?

  Trả lờiXóa
 44. Kỷ cương phép nước cần được duy trì vì vậy nhất thiết phải mạnh tay với những hành động chống phá kiểu này. Không thể để tình trạng các đối tượng có ảo vọng “được đằng chân, chúng lân đằng đầu”. Đây cũng là đòi hỏi chính đáng của người dân lúc này

  Trả lờiXóa