Khi Trump làm khó Tập Cận Bình

Thứ Hai, 5 tháng 12, 2016
Tags: , , ,

20 nhận xét:

 1. thiết nghĩ là nếu trung quốc đang cố gắng làm những cái điều ngu ngốc đấy mà không nể những điều gì ở trên thế giới thì mĩ có thể có những đối sách cho những con người đang muốn tranh giành với mĩ những quyền lợi nhất định về kinh tế thế giới . đấy có lẽ là một cuộc chiến giữa các nước lớn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ xem xét lại các Hiệp định Hoa Kỳ đã tham gia, ông không chịu bị thua thiệt từ Hiệp định thương mại WTO, và hiệp định thương mại với Trung Quốc. Ông cũng chấm dứt Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, một hiệp định cốt lõi trong chiến lược xoay trục Châu Á Thái Bình Dương của chính quyền Obama.

   Xóa
 2. Nhân danh công lý17:55 6 tháng 12, 2016

  Donald Trump là một trong những người có quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc. Chẳng những vì thế mà Trung Quốc khi chưa thể đoán định được cục diện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ họ đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Họ lợi dụng việc nước Mỹ chia rẽ trước bầu cử để bằng mọi cách thực hiện tham vọng “quân sự hóa” Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 3. Không biết những động thái cứng rắn của ông Trump có đủ làm suy giảm cái tham vọng bành trướng của Trung Quốc hay không đây, nhưng nhìn qua vài sự kiện vừa ra thì có thể thấy được là ít nhiều gì Trung Quốc cũng phải dè chừng với Trump

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những động thái mới đây của Tổng thống đắc cử Donald Trump nhằm vào Trung Quốc báo hiệu một mối quan hệ chẳng lấy gì làm êm đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiệm kỳ của Donald Trump. Trung Quốc hiện là quốc gia có nền kinh tế phát triển thứ hai thế giới, thế nhưng chưa bao giờ họ từ bỏ tham vọng vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế số một toàn cầu. Họ cũng luôn nuôi tham vọng sẽ trở thành cường quốc số một thế giới, thống trị thế giới.

   Xóa
 4. Chỉ mong rằng những phát ngôn cứng rắn của ông Trump hiện tại là thật, chứ đừng có giờ nói thì cứng chứ đến lúc làm chả đi tới đâu thì khổ. Để cho anh bạn Trung Quốc cũng phải dè chừng với Mỹ mà không dám có những hành động điên rồ ở Biển Đông như trước đây nữa. Mong rằng những đông thái tiếp theo của họ sẽ có lợi cho ta.

  Trả lờiXóa
 5. ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG LO NGẠI "TỰ DIỄN BIẾN" TRONG ĐẢNG

  Hôm 9/12, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc để học tập Nghị quyết trung ương 4 của Bộ Chính trị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh đến hiện tượng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng và xem đây là một cuộc chiến “không thể không làm” vì nó liên quan đến vận mệnh của Đảng và chế độ.

  Tình hình nghiêm trọng

  Trong bài phát biểu, ông Nguyễn Phú Trọng nói Nghị quyết 4 đã chỉ ra những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống của các đảng viên và xem đây là một “cuộc chiến đầy cam go” mà “khó mấy cũng phải thực hiện”.

  Phó Giáo sư-Tiến sĩ Phạm Quý Thọ, chuyên gia về Chính sách Công của Học viên Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng cho rằng tình trạng tiêu cực trong nội bộ Đảng đã ở mức độ rất nghiêm trọng. Ông nói với VOA:

  “Tình hình là rất nghiêm trọng rồi. Có những vấn đề mà người ta đánh giá trong Nghị quyết 4 về ‘tự chuyển hóa, ‘tự diễn biến’, rồi đạo đức, phẩm chất của cán bộ lãnh đạo thì đã trở thành vấn đề rất nghiêm trọng. Đảng thì thường ra rất nhiều nghị quyết những việc thực hiện nó rồi kết quả ra sao, báo cáo thì vẫn là tốt nhưng tình hình chuyển biến như thế nào thì là cả một vấn đề rất phức tạp”.

  Ranh giới mong manh

  Cũng trong bài phát biểu trước hội nghị hôm 9/12, ông Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc đến việc phải kết hợp hài hòa giữa “xây” và “chống”. Ông nói “chúng ta không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực” nhưng “cũng không cho phép ai lợi dụng việc đấu tranh khắc phục khuyết điểm, tiêu cực để bôi nhọ, kích động chống phá Đảng”.

  Tuy nhiên theo Tiến sĩ Thọ, ranh giới giữa “chống tiêu cực” và “chống Đảng” là rất mong manh. Chuyên gia của Việt Nam nhận xét tình trạng tiêu cực trong Đảng qua các vụ chạy chức chạy quyền, tham nhũng, bổ nhiệm cán bộ “đúng quy trình” nhưng không đủ phẩm chất hay hiện tượng hàng loạt các cán bộ chạy ra nước ngoài khi “bị động”… đã đến mức đáng báo động, và việc chống tiêu cực trong Đảng là điều “hết sức khó khăn” vì nó đòi hỏi phải cải tổ, thay đổi cả một hệ thống.

  Tiến sĩ Thọ nói:

  “Phải có một sự đồng thuận rất cao. Tuy nhiên, nếu sự đồng thuận này còn có vấn đề, bởi vì trong số những lãnh đạo này đương trong quá trình người ta còn phải củng cố của chính họ, bởi vì nếu không có quyền lực thì anh không thể chống lại được những cái tiêu cực này, vì những tiêu cực này núp bóng những quyền lực mà từ xưa đến nay cũng rất lớn. Thậm chí Tổng bí thư cũng có lần nhắc là chống cái này là ‘ta chống ta’ nên rất là khó. Điểm thứ hai, bây giờ người ta nhấn mạnh đến vấn đề chống phá Đảng không phải là vấn đề ngoại xâm mà thường rất dễ nhận ra, với giặc nội xâm thì rất khó nhận ra. Cho nên việc này là phải hoàn thiện cả thế chế, cả điều lệ, quy chế trong Đảng nữa. Nếu không cải tổ Đảng trước thì việc chống này rất khó khăn”.

  Gần đây trong những vụ bê bối liên quan đến công tác nhân sự như vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng…, những hình thức kỷ luật của đảng Cộng sản như khai trừ Đảng, cảnh cáo… bị công luận cho là quá nhẹ và không có tác dụng, không hiệu quả.

  Tiến sĩ Thọ nhận định:

  “Cách làm vẫn là vũ khí ‘phê bình và tự phê bình’. Trong Đảng, đây là một vũ khí, cách làm quan trọng. Nhưng mà sau khi phê như thế này thì có đạt được vấn đề gì không? Sau đợt học tập Nghị quyết 4 này mà nếu không ra được những đồng chí nào hoặc những biểu hiện nào, những cá nhân cụ thể nào mà chỉ chung chung thôi thì chắc chắn là người ta sẽ thấy được tính hiệu quả thấp của việc này”.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ảnh hưởng đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ

   Trong hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng còn nhấn mạnh đến “tính chất nguy hiểm” và “hậu quả khôn lường” của tình trạng tự diễn biến, tự chuyển hóa. Ông Trọng nói tình trạng trên “liên quan đến vận mệnh của Đảng ta và chế độ ta”.

   Tiến sĩ Phạm Quý Ngọ cũng đồng ý với nhận định của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông nói tình trạng tiêu cực nghiêm trọng hiện nay trong Đảng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến sự tồn vong của Đảng và của chế độ nếu không tìm ra giải pháp giải quyết hiệu quả.

   Ông nói thêm với VOA:

   “Tuy nhiên bây giờ làm như thế nào? Giải pháp như thế nào để làm thì đó là một bài toán hết sức khó. Cải tổ trong Đảng, trong Nhà nước như thế nào? Đây là vấn đề hết sức cấp bách, mà đặt ra thì có vẻ chưa được cụ thể và rõ ràng lắm. Học Nghị quyết xong nhưng còn những quy chế thì sửa như thế nào? Rồi tất cả những việc triển khai nghị quyết này vào trong thực tế, cũng như làm sao đấy để những vấn đề của Đảng, những nghị quyết, chỉ thị, chuẩn mực của Đảng phải được luật hóa để bên chính quyền, chính phủ làm. Nhưng liệu có làm được không? Cái đó là cái mà người ta đặt ra rất nhiều về vấn đề cải tổ trong thời gian tới”.

   Đoàn viên CS
   (Copy from VOA)

   Xóa
 6. khi mà ông trum lên làm tổng thống thì mối quan hệ với trung quốc sẽ ngày càng trở nên thu hẹp vì trên thế giơi mĩ luôn muốn tìm được cái ngồi số 1 của mình mà không thể ai có thể cướp được do đó chính điều này không biết nó là một điều gì tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 7. chính sách của Trump còn quá nhiều để bàn tán và để các nhà hoạch định chính sách để mổ xẻ và quan tâm, tuy nhiên Trump luôn coi trung quốc là một vấn đề quan ngại trong sự phát triển của mỹ thì chắc chắn trump cũng vì lợi ích của mỹ để hành động mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. nếu như người dân Mỹ đang hi vọng vào một tương lai tươi sáng hơn ở tổng thống mới đắc cử thì những hành động mà trump làm việc hiện nay là đang hướng đến một công cụ để ngăn ngừa những việc làm của Trung quốc, chắc chắn người dân Mỹ cần việc làm nhiều hơn việc này.

  Trả lờiXóa
 9. Trump là kẻ cứng rắn vì vậy Trung Quốc khi chưa thể đoán định được cục diện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Họ lợi dụng việc nước Mỹ chia rẽ trước bầu cử để bằng mọi cách thực hiện tham vọng “quân sự hóa” Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 10. Dù gì thì một biển cũng không thể có hai con cá kình. Thế nên chúng không bắt tay thật sự bao giờ với nhau là chuyện đương nhiên. Tất cả những gì chúng ta có thể mong chờ đó là một chính sách cứng rắn hơn ở biển đông để trước mắt kiềm chế Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 11. Từ năm 1979 khi Hoa Kỳ quyết định cắt quan hệ chính thức với Đài Bắc để công nhận Bắc Kinh, chưa một vị tổng thống Mỹ hay tổng thống đắc cử Mỹ nào nói chuyện với người lãnh đạo Đài Loan, vì không muốn phải đối phó với trở ngại ngoại giao với Trung Quốc.Nhưng giờ có vẻ tổng thống đương nhiệm đang có những tính toán khác với Đài loan và Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 12. ông trum lên làm tổng thống thì mối quan hệ với trung quốc sẽ ngày càng trở nên thu hẹp vì trên thế giơi mĩ luôn muốn tìm được cái ngồi số 1 của mình mà không thể ai có thể cướp được do đó chính điều này không biết nó là một điều gì tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 13. mong rằng những phát ngôn cứng rắn của ông Trump hiện tại là thật, chứ đừng có giờ nói thì cứng chứ đến lúc làm chả đi tới đâu thì khổ. Để cho anh bạn Trung Quốc cũng phải dè chừng với Mỹ mà không dám có những hành động điên rồ ở Biển Đông như trước đây nữa

  Trả lờiXóa
 14. người dân Mỹ đang hi vọng vào một tương lai tươi sáng hơn ở tổng thống mới đắc cử thì những hành động mà trump làm việc hiện nay là đang hướng đến một công cụ để ngăn ngừa những việc làm của Trung quốc, chắc chắn người dân Mỹ cần việc làm nhiều hơn việc này.

  Trả lờiXóa
 15. Việc các nhà lãnh đạo của các quốc gia điện đàm, trao đổi với nhau là một chuyện hết sức bình thường trong quan hệ quốc tế, nhất là khi ông Donald Trump vừa đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ. Vậy mà đám zân chủ cuội trong nước lại như lên đồng, chúng mang câu chuyện này ra để đàm tiếu, chê bai, thậm chí bôi nhọ Thủ tướng. Chúng cho rằng, Thủ tướng không biết ngoại ngữ, không biết tiếng Anh thế mà cũng đòi điện đàm với ông Donald Trump. Có kẻ lại còn nhạo báng là hay ông Trump biết tiếng Việt.

  Trả lờiXóa
 16. lịch sử cho thấy, lợi ích quốc gia cốt lõi của Mỹ gần như không thay đổi bất kể ai lên làm tổng thống. Mỹ chưa bao giờ nhượng bộ một đối thủ chiến lược nào khi điều đó đe doạ an ninh quốc gia và vị trí siêu cường số một của mình. Nhìn từ Washington, một khi bị Trung Quốc đe doạ vị trí độc tôn, thì đối với Mỹ, Trung Quốc sẽ không khác Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh là bao.

  Trả lờiXóa
 17. Trước bối cảnh quốc tế diễn ra, Brexit ở Anh và Trump ở Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ đóng vai trò như thế nào đối với trật tự quốc tế. Các nhà nghiên cứu cho rằng khoảng trống này sẽ là cơ hội cho Trung Quốc gây ảnh hưởng của mình đối với các khu vực, đó là điều tốt hay là mối đe doạ các nước thì cần nghiên cứu tiếp, nhưng chắc chắn rằng thế giới sẽ bước vào kỷ nguyên sự tranh giành ảnh hưởng giữa các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản sẽ diễn ra không kém phần quyết liệt, trật tự thế giới sẽ không còn như trước nữa

  Trả lờiXóa