Kẻ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm động cơ gì?

Thứ Ba, 20 tháng 12, 2016
Tags: , , , ,

19 nhận xét:

 1. những kẻ khủng bố cực đoan luôn nhăm nhe vào các lỗ hổng an ninh để tiến hành các hoạt động khủng bố. do vậy, những người thuộc lực lượng an ninh cần phải kiểm soát thật kỹ những lỗ hổng này để hạn chế những hoạt động do các kẻ này gây ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói Thực dân Pháp hay Đế quốc Mỹ nó độc ác, bóc lột dân mình, ăn thịt trẻ con, cưỡng hiếp phụ nữ..vv...thấy quá ư là đúng.

   Nhưng tôi cứ thắc mắc hoài mà không có lời đáp, Pháp với Mỹ nó ác vậy sao khi nó xâm lược nước ta thì không có người dân nào bỏ nước ra đi, hình như chỉ có anh Ba thấy dân khổ quá nên mới chuồn lên tàu Pháp tìm đường cứu nước thì phải.

   Còn Bắc Việt thấy dân miền nam rên siết dưới chân Mỹ - Nguỵ, thấy dân miền nam sống khổ quá nên dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn họ cũng quyết giải phóng cho được miền nam.

   Thế mà khi quân Bắc Việt tràn vào đánh cho Mỹ cút, Nguỵ nhào thì mấy triệu đồng bào đang ngày đêm chờ giải phóng cũng bỏ nước đi theo hai đứa kia.

   Sao họ thà bỏ xác trên biển còn hơn là ở lại hưởng thụ thành quả của giải phóng?
   Khó hiểu quá luôn á!!!

   Nhân Thế Hoàng
   (Posted by fb Hằng lê)

   Xóa
 2. Chỉ thấy là sao công tác quản lý và bảo vệ ở Thổ Nhĩ Kì cho những buổi triển làm có người đại diện quan trọng tham dự lại lỏng lẻo như thế. Giờ thì để chuyện xảy ra, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao, cũng làm cho biết bao vấn đề khác phát sinh. Lại thêm nhiều khó khăn nữa. Cũng chưa biết thực sự hăn do ai cử đến mà có thể còn nhiều mục đích đằng sau đó chứ không chỉ đơn giản như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Tình hình thế giới căng thẳng quá nhỉ . khộng biết có được những tháng ngày bình yên nữa hay không .Với những biến động của thế giới như hiện nay lại càng thêm phức tạp và thế giới càng bất ổn .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động này không ngắm trực tiếp vào nước Nga thì cũng nhằm vào mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Khi mà 2 nước đang cố gắng để hàn gắn những bất đồng thời gian qua thì hành động này không khác nào đổ thêm dầu vào lửa.

   Xóa
  2. @Bảo Anh: Nếu như chúng nhằm vào mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thì có lẽ lần này chúng sẽ thất bại. Có lẽ nó càng làm cho 2 nước này xích lại gần nhau hơn. Mình nghĩ nó giống với một hành động trả thủ nhằm vào nước Nga thì đúng hơn.

   Xóa
 4. Mối quan hệ Nga - Thổ còn chưa hoàn toàn bình thường sau vụ Thổ bắn máy bay Nga thì giờ lại thêm vụ này, đúng là đổ thêm dầu vào lửa rồi. Có lẽ bọn chúng vẫn chưa đạt được mục đích nên chưa thể dừng lại hành động của mình. Mong là mọi sự việc còn trong bóng tối sẽ được làm sáng tỏ tránh gây ra những hiểu lầm và làm cho mối quan hệ này ngày càng xấu đi.

  Trả lờiXóa
 5. công tác quản lý và bảo vệ ở Thổ Nhĩ Kì cho những buổi triển làm có người đại diện quan trọng tham dự lại lỏng lẻo như thế. Giờ thì để chuyện xảy ra, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao, cũng làm cho biết bao vấn đề khác phát sinh. Đây là những kẻ muốn phá quan hệ hòa bình giữa Nga và Thổ

  Trả lờiXóa
 6. Nhân danh công lý13:38 22 tháng 12, 2016

  Sau vụ ám sát Đại sứ Andrey Karlov mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lại đứng trước nhiều thách thức mới và chiến dịch chống khủng bố mà Mỹ và một số nước, trong đó có Nga đang thực hiện tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gặp không ít trở ngại. Hòa bình thế giới rõ ràng đang bị đe dọa sau những hành động cực đoan này.

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói rằng vụ ám sát này đã minh chứng một điều rằng cuộc khủng hoảng Syria giờ đã trở thành một cuộc khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ. Và nếu không giải quyết hợp lý thì sự việc lần này sẽ làm mâu thuẫn và rạn nứt giữa hai bên trỏe nên sâu sắc hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Sau vụ ám sát này, Nga có khả năng sẽ không phát động cuộc chiến tranh trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ bởi đây là một thành viên NATO, nhưng Nga có thể kết bạn với đối thủ của Ankara để đối đầu lại. Sự kiện này bao giờ cũng có khả năng dẫn đến những phản ứng tiêu cực của cả hai bên.

  Trả lờiXóa
 10. Nói Thực dân Pháp hay Đế quốc Mỹ nó độc ác, bóc lột dân mình, ăn thịt trẻ con, cưỡng hiếp phụ nữ..vv...thấy quá ư là đúng.

  Nhưng tôi cứ thắc mắc hoài mà không có lời đáp, Pháp với Mỹ nó ác vậy sao khi nó xâm lược nước ta thì không có người dân nào bỏ nước ra đi, hình như chỉ có anh Ba thấy dân khổ quá nên mới chuồn lên tàu Pháp tìm đường cứu nước thì phải.

  Còn Bắc Việt thấy dân miền nam rên siết dưới chân Mỹ - Nguỵ, thấy dân miền nam sống khổ quá nên dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn họ cũng quyết giải phóng cho được miền nam.

  Thế mà khi quân Bắc Việt tràn vào đánh cho Mỹ cút, Nguỵ nhào thì mấy triệu đồng bào đang ngày đêm chờ giải phóng cũng bỏ nước đi theo hai đứa kia.

  Sao họ thà bỏ xác trên biển còn hơn là ở lại hưởng thụ thành quả của giải phóng?
  Khó hiểu quá luôn á!!!

  Nhân Thế Hoàng
  (Posted by fb Hằng lê)

  Trả lờiXóa
 11. NHỮNG LUẬN ĐIỂM NGỤY BIỆN CỦA ĐẢNG CSVN VỀ NHÂN QUYỀN .

  Đã 68 năm từ ngày thế giới ra "Tuyên ngôn nhân quyền" và 34 năm tính từ ngày Việt Nam ký vào "công ước về quyền con người" và mặc dù Việt Nam là thành viên của hội đồng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc với số phiếu cao nhất được bầu chọn vào năm 2013, thế nhưng hầu như đa số người Việt Nam ngay cả các trí thức XHCN vẫn chẳng hiểu gì về quyền của mình.

  Cũng bởi là do ngụy biện, đánh tráo khái niệm của đảng CSVN về cái quyền phổ quát này .

  Ngụy biện thứ nhất :Chính phủ Việt Nam cho rằng mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, và nền văn hóa đều có những luật pháp khác nhau dựa trên những hoàn cảnh xã hội đặc thù khác nhau, nhất là về tình hình an ninh quốc phòng cụ thể của mỗi nước. Do đó không thể đòi hỏi và áp đặt luật pháp và cách làm của nước nào cũng giống nước nào.

  Ngụy biện thứ hai : Chính phủ Việt Nam luôn lên án các hành động lợi dụng danh nghĩa nhân quyền để can thiệp, xâm phạm chủ quyền, độc lập của Việt Nam, coi "dân chủ", "nhân quyền" thực chất là một "chiêu bài" của các nước phương Tây để can thiệp vào công việc nội bộ, quyền tự quyết của Việt Nam, là sự áp đặt trắng trợn, ngạo nghễ những giá trị không phù hợp của Mỹ và phương Tây vào tình hình cụ thể và truyền thống của Việt Nam.

  Ngụy biện thứ ba: Về những nhân vật bị bắt, chính phủ Việt Nam cho rằng họ là những tội phạm hình sự đã hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước, kích động lật đổ chính quyền, nhiều người trong số đó có nhận tiền, liên lạc với các thế lực chống đối ngoài Việt Nam, trong đó có tổ chức Việt Tân, bị Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Tại Việt Nam không có ai chỉ vì có chính kiến riêng, quan điểm chính trị khác, hay ủng hộ dân chủ mà bị bắt.

  Ngụy biện thứ tư : Quyền tự do phát biểu quan điểm đòi hỏi đương sự phải có những bổn phận và trách nhiệm đặc biệt. Quyền này có thể bị giới hạn pháp luật vì nhu cầu: Tôn trọng những quyền tự do và thanh danh người khác; Bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng hay đạo lý.


  Ngụy biện thứ năm :Quyền hội họp bất bạo động cũng có thể bị giới hạn bởi luật pháp, vì các nhu cầu cần thiết trong một xã hội dân chủ để bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn công cộng, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng, đạo lý hay những quyền tự do của người khác .

  Ngụy biện thứ sáu :Cho rằng Công ước Quốc tế về quyền dân sự, chính trị cũng nghiêm cấm mọi hình thức tuyên truyền, cổ vũ chiến tranh, cũng như mọi hình thức gieo rắc căm hờn, xúi giục kỳ thị, hiềm khích, kích thích bạo động giữa các quốc gia, các chủng tộc, tôn giáo.

  Dương Hoài Linh

  Trả lờiXóa
 12. LẠI XUẤT HIỆN TIN ĐỒN VỀ CÁI CHẾT CỦA ĐẠI TƯỚNG PHÙNG QUANG THANH

  Tối ngày 22/12/2016, mạng xã hội loan truyền một thông tin cho biết đại tướng Phùng Quang Thanh - cựu bộ trưởng quốc phòng CSVN đã đột ngột qua đời ở tuổi 67 vào đúng ngày thành lập lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.

  Dù chưa được kiểm chứng, nhưng tin đồn về cái chết của vị tướng này đã nhanh chóng được loan truyền với tốc độ chóng mặt trên các mạng xã hội lẫn dư luận ngoài đời.

  Trước đó, chỉ cách đây chưa đầy 1 tháng, người con trai của ông Phùng Quang Thanh là đại tá Phùng Quang Hải cũng đã bị loại khỏi chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty 319 mang theo nhiều tai tiếng về tham nhũng và lợi ích nhóm trong bộ quốc phòng.

  Chủ động chết?

  Đáng chú ý, thời điểm xảy ra tin đồn về cái chết của ông Phùng Quang Thanh diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm 72 năm thành lập lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016) và 27 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2016).

  Điều này khiến người ta liên tưởng đến cái chết lãnh tụ đảng CSVN là ông Hồ Chí Minh - người được cho là đã chủ động chọn cái chết đúng vào ngày kỷ niệm khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, 2/9/1969.

  Theo tiết lộ của nhà văn Dương Thu Hương, ông Hồ Chí Minh đã “tự ý dứt bỏ dây nhợ để chết vào đúng ngày kỷ niệm 2 tháng 9” trong hoàn cảnh bị giam lỏng theo lệnh của Lê Duẩn và Lê Đức Thọ - hai nhân vật quyền lực nhất trong chế độ cộng sản Bắc Việt lúc bấy giờ.

  47 năm sau, dường như kịch bản này đã một lần nữa được lặp lại. Trở lại với các tin đồn đang gây xôn xao trên các mạng xã hội tối nay, nếu quả thực ông Phùng Quang Thanh đã chết thì đây dường như là một cái chết có chủ đích và được tính toán.

  Hay nói đúng hơn, ông Thanh đã chủ động chọn cái chết vào đúng ngày thành lập lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Phùng Quang Thanh đã học tập và làm thep đúng cách mà “bác” của ông ta đã thực hiện nhằm chống lại chính những người “đồng chí” của mình.

  Bị bức tử phải chết?

  Tuy nhiên, theo ý kiến của cá nhân tôi, nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của ông Phùng Quang Thanh - nếu đúng như tin đồn - thì nhiều khả năng là do bị bức tử. Thủ phạm không ai khác lại chính là những người “đồng chí”, “đồng đội” từng một thời dưới quyền của ông ta.

  Từ cuối tháng 7/2015 đến nay, ông Thanh được nói đã bị giam lỏng trong trụ sở Bộ Quốc phòng sau khi từ Pháp trở về Việt Nam với lý do được loan báo là "chữa bệnh."

  Trước đại hội đảng lần thứ 12, bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh nhờ được Bắc Kinh hậu thuẫn, trở thành một ứng cử viên nặng ký cho chiếc ghế chủ tịch nước. Tuy vậy, những tranh chấp quyền lực trong bộ chính trị lúc bấy giờ khiến cho tham vọng này của có nguy cơ đổ bể.

  Những phân tích gần đây cho rằng, ông Thanh bị cho là đã cầm đầu một âm mưu đảo chính trong đảng, nhưng kế hoạch này sớm bị bại lộ và chặn đứng bởi các tướng lãnh trong bộ công an, với công đầu thuộc về đại tướng Trần Đại Quang.

  Điều này khiến cho cục diện quyền lực đã thay đổi một cách chóng mặt, Trần Đại Quang chắc ghế lên làm chủ tịch nước, trong khi Phùng Quang Thanh bị phế truất quyền lực, nhờ sự can thiệp của Bắc Kinh mới có thể giữ được mạng sống, nhưng vẫn bị giam lỏng trong Bộ Quốc phòng.

  Trong hơn 1 năm qua, ông Thanh gần như vắng mặt trong hầu hết các sự kiện quan trọng của quân đội, cho đến đại hội 12, ông ta vẫn được đảng cho lên ngồi ghế chủ tịch đoàn để thực hiện vai diễn cuối cùng nhằm cho thiên hạ thấy về sự “đoàn kết”, “thống nhất” trong nội bộ đảng, ngõ hầu “đập tan luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch”.

  Dù đã nỗ lực diễn vở kịch thể hiện lòng trung thành với đảng và với chế độ, nhưng kỹ năng này đã không giúp bảo vệ được mạng sống của Phùng Quang Thanh và gia tộc.

  Đại tá Phùng Quang Hải, con trai ông ta bị loại khỏi chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty 319 – một sân sau tham nhũng khủng khiếp trong bộ quốc phòng. Hiện không rõ số phận Phùng Quang Hải sẽ đi đâu và về đâu.

  (Xem tiếp phần Dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ quốc phòng biến loạn

   Hơn ai hết, Phùng Quang Thanh hiểu rõ bản chất “vắt chanh bỏ vỏ”, “đào tận gốc, trốc tận rễ” của những người đồng chí, đồng đội của ông ta trong Bộ Quốc phòng - vốn là nơi từng xảy ra nhiều vụ thanh toán, ám sát lẫn nhau trong quá khứ và luôn bị bao phủ bởi bức màn bí ẩn che giấu những âm mưu đáng sợ.

   Sau đại hội 12, chiến thắng vang dội của Nguyễn Phú Trọng đã dẫn đến sự trỗi dậy mạnh mẽ của tổng cục 2 tình báo quốc phòng, một cơ quan siêu quyền lực có khả năng lũng đoạn Bộ Quốc phòng và hệ thống chính trị CSVN.

   3 ngày trước khi xảy ra tin đồn về cái chết của Phùng Quang Thanh, hôm 19/12/2016, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp đến Tổng cục 2 để “làm việc” và “giao nhiệm vụ” cho cơ quan đầy tai tiếng này. Học theo Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu; Nguyễn Phú Trọng muốn dùng Tổng cục 2 để củng cố quyền lực và thanh toán các phe nhóm chính trị trong đảng, đặc biệt là đối với hàng ngũ các tướng lãnh trong quân đội.

   Cái chết của thiếu tướng Lê Xuân Duy - tư lệnh quân khu 2 chỉ sau 3 tháng nhậm chức cùng với sự ra đi của đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam là bằng chứng cho thấy tính phức tạp xen lẫn những rối loạn đang xảy ra trong giới chóp bu Bộ Quốc phòng.

   Di sản của ông Phùng Quang Thanh sau 10 năm đứng đầu Bộ Quốc phòng là tình trạng phong tướng diễn ra ồ ạt, tham nhũng xảy tràn lan trong các doanh nghiệp Bộ Quốc phòng, binh lính thì ngày càng suy nhược và rệu rã... Và nguy hiểm nhất, thái độ thần phục Bắc Kinh vô điều kiện của Phùng Quang Thanh đã khiến quân đội Việt Nam trở nên nhu nhược, không còn đủ khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

   Phùng Quang Thanh có thể sẽ không chết như tin đồn, nhưng tương lai của gia tộc ông ta sẽ trở nên u ám hơn bao giờ hết. Dù nếu có chết, thì khối tài sản cả đời tham nhũng liệu có mang theo được không, hay sẽ lại rơi vào tay của chính những kẻ vừa bức tử ông ta?

   23.12.2016
   Hoàng Trần

   Xóa
 13. Nga chống khủng bố hiệu quả hơn so với cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ nên nhiều kẻ thù là phải. Bây giờ Nga càng phải thận trọng trong phải vệ nhân viên ngoại giao. còn động cơ là mục tiêu chính trị của is là chắc chắn.

  Trả lờiXóa
 14. có thể nào đấy chính là mục đích đứng sai giật dây để làm những việc phá vỡ các mối quan hệ bình thường giữa hai nước , và có thể một đât nước nào đó sợ mối quan hệ này hay mối quan hệ này đe dạo những điêu đấy không đảm bảo được điều nào tốt đẹp hơn và không thể có được điều gì đó không đáng có đâu

  Trả lờiXóa
 15. Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thì việc ám sát Đại sứ Nga là hành động khiêu khích nhằm phá hoại mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, động cơ nào khiến Mevlut Mert Altintas hành động cực đoan như vậy lại là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

  Trả lờiXóa