Vì sao “zân chủ” Việt tẩy chay Donald Trump?

Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2016
Tags: , , , , ,

18 nhận xét:

 1. “KẺ NỔI LOẠN" ĐÃ CHIẾM ĐƯỢC TÒA BẠCH ỐC

  Có thể nói, ngay ngày đầu tiên khi nghe tin ông Donald Trump ra tranh cử để được đại diện cho đảng Cộng Hòa tranh chức Tổng Thống, chẳng mấy ai tin là ông sẽ “đi xa” được trong vòng loại! Thế nhưng, một “tay mơ chính trị” vì chỉ chuyên làm kinh doanh, từng bước đã hạ đo ván những 15 ứng viên dày dạn chính trường của đảng. Cuối cùng được cử tri đảng chọn làm đại diện. Đã thế, trong khi phải đối đầu với ứng viên lừng danh của đảng Dân Chủ, người đã có chuẩn bị kỹ từ hơn 10 năm về trước với dàn cố vấn giỏi nhất, là bà Hillary Clinton, mà vẫn còn bị lãnh đạo đảng Cộng Hòa cùng với giới Truyền thông khổng lồ nước Mỹ tấn công liên tục cho đến tận giờ phút cuối. Có thể nói suốt trong thời gian đó ông Donald Trump đơn thân độc mã đối phó với “thù trong, giặc ngoài”. Bị tấn công dữ dội như thế mà “kẻ nổi loạn” Donald Trump vẫn giành được chiến thắng!

  Vì thế chiến thắng của ông là cơn địa chấn, không chỉ riêng tại Hoa Kỳ!

  Và, một trang mới của lịch sử Mỹ đang được viết!

  Ngược dòng, với vài dấu mốc, cho biết người Mỹ vốn đã có “truyền thống nổi loạn”.

  Đầu thế kỷ thứ 17, một nhóm nhỏ người Anh “nổi loạn” đã phó thác đời mình theo vận mạng của con tàu mang tên Mayflower vượt đại dương mênh mông đi tìm một vùng đất mới để được Tự do thờ phượng Chúa, vì những hà khắc của giáo luật Thanh Giáo. Cuối cùng họ đã đến được Plymouth, Massachusetts, rồi từng bước khai sinh ra đất nước Hoa Kỳ. Và chỉ hơn 300 năm sau nước đó đang dẫn đầu thế giới về mọi mặt!

  Trong cuộc nội chiến Bắc-Nam, Abraham Lincohn, vị Tổng Thống thứ 16 của Hoa Kỳ “nổi loạn”, dám giải phóng nộ lệ, và phải trả giá bằng chính mạng sống. Hành động dũng cảm đó mở ra kỷ nguyên về bình đẳng sắc tộc không chỉ riêng tại Hoa Kỳ. Và tượng ông, là 1 trong 5 vị Tổng Thống lỗi lạc, được tạc trên núi Mount Rushmore của Tiểu bang South Dakota để tưởng nhớ.

  Khi Đế quốc Anh còn là mẫu quốc, thời đó người Mỹ còn nghiện trà nên bị Anh bắt chẹt vì thế trong một đêm họ đã “nổi loạn” vứt tất cả trà trên tàu xuống biển... mở ra “cách mạng cà phê”. Ngày nay thế giới có nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng, ví dụ như Starbucks!

  Mục Sư Luther King cũng “nổi loạn”, lãnh đạo người da đen xuống đường đòi bình đẳng, cuộc cách mạng Dân quyền thành công dù ông đã phải trả giá bằng chính mạng sống. Hiện tại hàng năm Hoa Kỳ đều có ngày vinh danh và nhắc nhở câu nói nổi tiếng của ông “I have a dream...”

  Mỗi lần “nổi loạn” là mỗi lần Hoa Kỳ tự phá vỡ được những ràng buộc nhân danh “truyền thống” để phát triển.

  8 năm trước người Mỹ đã “nổi loạn” chọn ông Obama, một người da màu, làm vị Tổng Thống thứ 44. Lần nầy thì “kẻ nổi loạn” Donald Trump được chọn làm vị Tổng Thống thứ 45, liệu đất nước Hoa Kỳ sẽ thay đổi tốt hơn hay tệ hại?

  Sơ khởi là lộ trình cam go trước mắt của Tổng Thống đắc cử Donald Trump:

  - Rút khỏi TPP và thương lượng lại NAFTA (nếu có thể) là 2 Hiệp Định về kinh tế mà, theo ông, làm mất việc làm của người Mỹ.

  - Giải quyết tình trạng thao túng tiền tệ của Trung Cộng, điều mà cả hơn thập niên qua chưa Tổng Thống nào khuất phục được họ! Đây là nguyên nhân cốt lõi làm kinh tế Mỹ bị thâm thủng mậu dịch triền miên.

  - Quyết đem lại công bằng cho các doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài.

  - “Dọn dẹp” tình trạng tham nhũng cố hữu, gần như là truyền thống, tại Washington, vì cái gọi là “lobby” đưa đến vô số hậu quả tai hại, điều mà Trung Cộng và các nước khác đã từng lợi dụng!

  - Thay đổi bảo hiểm y tế Obamacare, một chương trình mà phải qua mấy đời Tổng Thống đảng Dân Chủ mới có thể thực hiện được, điều này sẽ gây ảnh hưởng hàng đến chục triệu người nghèo.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Đặc biệt phải giải quyết vấn đề an ninh và tình trạng hàng triệu di dân bất hợp pháp dọc biên giới Mexico - Hoa Kỳ! Là vấn đề nhức nhối của nước Mỹ, nhưng mỗi mùa bầu cử các chính trị gia khác đều nhập nhằng, vì sợ bị mất phiếu của khối da màu.

   Những tháng sắp tới “kẻ nổi loạn” Donald Trump phải đối đầu với vô vàn khó khăn như thế rồi nước Mỹ sẽ như thế nào đang là câu hỏi lớn. Chỉ biết rằng ông vào được Nhà Trắng là nhờ yếu tố Dân Túy, thu hút được phiếu của giới bình dân da trắng thầm lặng. Mà lịch sử Hoa Kỳ là lịch sử của những người giữ lá phiếu thầm lặng nhưng khi có cách mạng thì triệt để.

   Ảnh hưởng đến tình hình Biển Đông và Việt Nam

   Sẽ tích cực!

   Hiệp Định TPP chắc chắn phải thay đổi, hoặc bị hủy bỏ, cho dù đó là hứa hẹn tốt đẹp của thời đại Obama để kéo VN về phía Mỹ. Giấc mơ “ổn định chính trị để phát triển kinh tế” của đảng CSVN vì thế có nguy cơ gặp khó khăn hoặc gãy đổ. Kinh tế hiện đang trên đường lao dốc sẽ lao dốc càng nhanh hơn. Khi kinh tế bị sụp đổ nhất định sẽ đưa đến rối loạn chính trị.

   Chính đảng CSVN cũng thấy rõ như vậy nên một mặt kết thân với Tàu Cộng để “ổn định” sự tồn tại của đảng trong nhất thời nhưng mặt khác lại đang cố xích lại gần Mỹ tìm đối trọng. Chuyến đi của ông Đinh Thế Huynh vừa rồi không ngoài mục đích đó. Chỉ có Hoa Kỳ mới có thể cứu vãn sư nguy hiểm của bản thân đảng CSVN vì người VN đã công khai thái độ căm thù Tàu cộng, chọn Mỹ là bạn tốt, qua cách họ ghẻ lạnh với Tập Cận Bình mà tự động ra đường phố nhiệt liệt chào đón Tổng Thống Obama.

   Tính cách Tổng Thống đắc cử Donald Trump trong thời gian tranh cử đối với Tàu cộng và Hiệp định TPP coi như có vẻ dứt khoát. Do đó CSVN không còn cái thời cò cưa thương thảo như đã từng. Bây giờ đòi hỏi VN phải dứt khoát, rõ ràng, không còn có thể đu dây! Hẳn đây là yếu tố thuận lợi để các phong trào đấu tranh đòi Tự do Dân chủ dễ định hướng.

   Là thời điểm, người VN tranh đấu phải chứng tỏ sự mạnh mẽ, đứng vững trên đôi chân của chính mình! Cũng giống như làm thương mại. Mình tự bỏ vốn ra kinh doanh, người khác thấy kế hoạch tốt và sự quyết tâm nên chắc chắn sẽ sinh lời thì họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ, góp vốn đầu tư. Một Tổng Thống chuyên về thương mại như Donald Trump chắc chắn không bỏ qua cơ hội “kiếm lời” như thế. Là cả hai cùng thắng. Win-Win!

   Mặc khác, bản chất của Tổng Thống đắc cử Donald Trump rất quyết đoán. Trong thời gian tranh cử ông đã không ngần ngại khen ngợi Putin, đương kim Tổng Thống Nga. Không phải ông khen tính độc tài nhưng khen vì Putin dám tạo nên “chuyện đã rồi”, như vụ Ukraina, đặt phương Tây vào thế bị động. Để rồi mọi việc phải giải quyết từ từ sẽ có lợi cho Nga, trái ngược với cách hành sử của Tổng Thống Obama... là cứ theo đuôi sự kiện. Vì thế 8 năm ở Nhà Trắng ông Obama đã để nước Mỹ rơi vào thế bị động khắp nơi. Chuyện Biển Đông không ngoại lệ. Tàu cộng tạo “chuyện đã rồi” với các đảo bồi đắp nhân tạo rồi từ từ quân sự hóa. Và biến cố Philippines đang đến.

   Tính dứt khoát của Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã thể hiện ngay trong diễn văn ngắn 12 phút, đêm mừng chiến thắng, ông đã nhắc đến yếu tố “táo bạo”, đó là: Nước Mỹ chỉ hài lòng với những gì tốt nhất. Người Mỹ phải nắm lại vận mệnh đất nước và những giấc mơ thật lớn, thật táo bạo.

   Trái lại, người Việt Nam thì có khuynh hướng “1 câu nhịn bằng 9 câu lành”. Chính quan niệm “tránh voi chẳng xấu mặt nào” đã để cộng sản thống lĩnh quyền lực bất kể tội ác họ gây ra, đang đưa đất nước đến bờ vực thẳm. Do đó, bây giờ là thời điểm người Việt Nam phải học được bài học “nổi loạn”. Phải phá vỡ nếp “vâng phục” cũ. “Tức nước ắt vỡ bờ”!

   Người Venezuela, một đất nước vốn trù phú về tài nguyên, ngày nay phải bươi rác rưởi để kiếm ăn trên đường phố dưới chế độ XHCN của Tổng Thống Nicolás Maduro đang là loại kính chiếu yêu đập ngay vào mắt mà mỗi người Việt Nam phải nhìn thật rõ. Nên, phải can đảm vào táo bạo!

   Táo bạo như phong cách tranh cử của “tay mơ về chính trị” Donald Trump. Nhờ thế ông đã giành được Nhà Trắng trước một đối thủ siêu hạng, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử tranh cử ở Hoa Kỳ!

   11/11/2016
   Hồ Phú Bông

   Xóa
 2. Saumietvuon •

  Nhân dân Mỹ kg chấp nhận "XHCH" của đảng DC nên dồn phiếu cho ông Trump của đảng CH vì họ kg muốn bị áp đặt trong đời sống vốn rất tự do chọn lựa (điển hình là y tế của Obama bị dân ta thán lâu nay). Tui nghĩ ông Trump thắng là do lòng dân được lắng nghe từ giới đại cử tri đoàn.

  Trả lờiXóa
 3. các nhà dân chủ ở Việt Nam khá đau buồn khi cập nhật thông tin này từ nước Mỹ, các hoạt động phá hoại Việt Nam có thể giảm nhiệt do nguồn tài chính bị hạn hẹp, cắt giảm bởi quan điểm của Donald Trump. Hy vọng, Tổng thống nhiệm kỳ mới của Mỹ giữ đúng vai trò của người đứng đầu một cường quốc trên thế giới và quan hệ Việt – Mỹ sẽ ngày càng phát triển hơn, đẩy lùi những phong trào giả danh dân chủ phá hoại “ngầm” các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 4. ông Trump luôn có tư tưởng chống khủng bố quyết liệt nên khi nắm giữ chức vụ sẽ mạnh tay áp dụng nhiều biện pháp để chống khủng bố. Đây là điều đáng lo ngại vì Bộ Công an Việt Nam đã phát đi thông báo về tổ chức khủng bố Việt Tân, được cho là cha đẻ của các hoạt động chống đối trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, là nguồn tài chính rất lớn cho những nhà giả danh dân chủ ở Việt Nam. Dưới thời Donlad Trump, Việt Tân có nguy cơ bị liệt vào danh sách “đen” của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 5. Thật là một điều rất khó hiểu, dân chủ việt thì có quyền gì mà đòi tẩy chay tổng thống mới nước Mỹ, phải chăng có mối liên hệ nào ở đây giữa những nhà dân chủ. Chắc chắn đám dânhủ Việt phải được sự tác động và hộ trợ từ ai đó thì chúng mới có những hành động lời nói như thế, những xin thưa rằng để bầu cử ra một vị tổng thống nước Mỹ phải trải qua bao nhiêu lâu, ấy vậy mà chỉ vì những lời nói của đám dân chủ dởm mà cũng đòi tẩy chay thì that là đáng nực cười. đừng là trò cười trước bàn ân thiên hạ nữa hỡi những nhà dân chủ Việt ngu xuẩn.

  Trả lờiXóa
 6. Mong sao sau khi lên làm vị tổng thống ông Donald trump có nhưng chính sách mới để đap trả lại những nguyện vọng của quần chúng nhân dân đã tin tưởng và bỏ phiếu cho ông. Còn ngược lại với niềm vui đó sẽ là nỗi buồn của những nhà dân chủ khi quyền lợi của họ sẽ dần bị mất đi bởi bà Clinton đã không đắc cử tổng thống trong nhiệm kỳ này, người mà đã bỏ ra tiền bạc cũng như quyền lực hậu thuẫn cho những nhà dân chủ việt. Sau những năm tháng tiếp sẽ là những ngày đen tối của những nhà dân chủ, bởi theo tôi được biết vị tổng thống mới sẽ tẩy chay những nhà dân chủ bởi họ là những người chuyên đi nói xấu, bơm kích gây mất ổn định an ninh chính trị.

  Trả lờiXóa
 7. Việc không chấp nhậảy chay và muốn ta ông Donald trump đắc cử tổng thống cũng là điều dễ hiểu bởi lẽ đám dân chủ Việt luôn coi trọng lượi ích cá nhân và sống chết vì vật chất nên một khi ý đồ mục đích của chúng đã thất bại hoàn toàn khi bà Clinton bị loại trong khi chúng đã hy vọng và đầu tư rất lớn vào bà vì nguồn tiền chúng nhận được chủ yếu từ bà Clinton. Chắc hẳn sau vụ việc này theo tôi nghĩ đám dân chủ việt sẽ dần tan ra vì tài chính không có, lục cũng không thì chúng cũng đấu đánh tranh dành nhau mà tự tan rã là điều tất nhiên, kéo theo đo xã hội lại được ổn định và ngày càng phát triển khi không có những rào cản như trước.

  Trả lờiXóa
 8. Về đối ngoại, ông Donald Trump cho rằng, lợi ích của nước Mỹ sẽ được bảo vệ tốt hơn từ việc giảm cam kết với bên ngoài và đặt lợi ích của đất nước và người dân lên trên hết. Ông Trump cũng cam kết sẽ dùng thương lượng kinh tế để khôi phục vị trí trung tâm của Mỹ vốn đang bị giảm sút trên trường quốc tế. Nói cách khác, ông Trump cho rằng thế giới hiện nay đang dựa quá nhiều vào ảnh hưởng và tiền bạc của Mỹ. Theo ông, các quốc gia đồng minh của Mỹ đã được hưởng lợi từ “chiếc ô an ninh” của Washington, nhưng lại chưa chia sẻ trách nhiệm tài chính một cách tương xứng.

  Trả lờiXóa
 9. Nói như vậy để thấy rằng, giới “zân chủ” Việt và đám cờ vàng chống Cộng lo lắng là có cơ sở. Lâu nay nói chẳng ngoa, giới “zân chủ” Việt và đám cờ vàng chống Cộng kia sống và hoạt động được là nhờ vào các khoản tiền trợ cấp của các cá nhân, tổ chức trong Chính phủ Mỹ. Giờ đây, khi ông Donald Trump lên làm tổng thống, với những tuyên bố cứng rắn trên thì rõ ràng giới “zân chủ” Việt và đám cờ vàng chống Cộng lo lắng hẳn là có cơ sở.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Donald Trump là một con người thực dụng, luôn đặt nước Mỹ và con người Mỹ lên hàng đầu. Có lẽ vì thế mà rận chủ sẽ không còn được chăm chút như trước nữa chăng. Thế thì buồn cho các rận quá nhỉ. Sắp phải chết đói đến nơi rồi.

   Xóa
 10. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - một đất nước cách Việt Nam nửa vòng trái đất đang khiến cả thế giới xôn xao. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi ở thời điểm hiện tại Mỹ vẫn là 1 trong những quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, mọi cử động của cường quốc này đều khiến thế giới sốt sình sịch. Cư dân mạng Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ, người ta theo dõi cuộc bầu cử này từ khi 2 đảng Dân Chủ - Cộng Hòa bắt đầu đưa ra những ứng viên, càng về cuối càng gay cấn, càng thu hút sự chú ý của dư luận.

  Trả lờiXóa
 11. Hệ thống đại cử tri được thiết kế nhằm khiến các bang ít dân và vùng nông thôn ở Mỹ cũng có tiếng nói và được quan tâm trong cuộc bầu cử. Nó đòi hỏi các ứng viên phải có chiến lược tính toán sao cho "gom" đủ số bang để đạt được ít nhất 270/538 phiếu đại cử tri. Sau khi giành chiến thắng, ông Trump đã ca ngợi rằng hệ thống "đưa tất cả các bang, kể cả những bang nhỏ hơn, vào cuộc chơi".

  Trả lờiXóa
 12. Tại sao Trump lại có phản ứng mạnh mẽ với việc kiểm phiếu lại đến thế?
  Phải chăng là có những vấn đề gì chăng, hay những đồng tiền ở Mỹ đang chi phối những hoạt động của chính đất nước họ chứ không phải là một nền dân chủ mà họ vẫn hay tự hào mang đi khắp thế giới.

  Trả lờiXóa
 13. Rận chủ việt thì tuổi éo gì mà đòi tẩy chay với chả không tẩy chay cuộc bầu cử. Bầu cử là chuyện của nước người ta, các rận chủ chẳng có dây mơ rễ má quái gì mà đòi tẩy chay. Mà để xem tẩy được bao lâu. Láo nháo anh Trum anh ấy cắt tất cả viện trợ thì cả lò nhà rận có mà móm hết. Đến lúc đầy thì lấy cái gì mà đổ vào mồm.

  Trả lờiXóa
 14. Nói thì nói thế thôi chứ dã tâm phá hoại Việt Nam của Mỹ thì đã ăn sâu vào bao đời lãnh đạo của nước Mỹ rồi. Và có lẽ Donald Trump không phải là một ngoại lệ đâu. Bọn rận chủ vẫn sẽ được trợ cấp những có lẽ kinh phí dành cho chúng sẽ phải giảm đi rất nhiều, bời chính phủ Mỹ sẽ phải lo nhiều cho đất nước mình nữa.

  Trả lờiXóa
 15. Dưới thời TT Obama, Mỹ có thể bỏ ra một khoản tiền không nhỏ nhằm ủng hộ các hoạt động, phong trào dân chủ, nhân quyền và đã đem lại hiệu ứng kém hiệu quả, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình các quốc gia khác. Nhưng đến thời đại của Donald Trump thì sẽ không có chuyện đó. Vậy nên những nhà dân chủ mới tẩy chay vậy

  Trả lờiXóa
 16. Sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, trong cánh chống Cộng Việt Nam bỗng diễn ra một hiện tượng nực cười. Đó là các nhà chống Cộng thi nhau khóc thuê cho Hillary và tương lai nước Mỹ. Sao họ không tiếp tục ca ngợi sự ưu việt của chế độ dân chủ kiểu Mỹ, trong khi rõ ràng Trump đắc cử trong một cuộc bầu cử hoàn toàn công bằng, hợp hiến và tự do

  Trả lờiXóa