Lại câu chuyện nhân quyền nơi nước Mỹ

Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016
Tags: , , , ,

14 nhận xét:

 1. Nhân danh công lý17:48 21 tháng 11, 2016

  Một đệ nhất phu nhân bị gọi là “con vượn đi giày cao gót” thực sự chưa đến mức là có cái gì đó quá to tát nhưng điều này lại cho người ta thấy một vấn đề rằng, sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ là rất lớn. Ai cũng có thể là nạn nhân của sự phân biệt này, dù đó là đệ nhất phu nhân của nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
 2. Đi đến đâu Mỹ cũng đòi có dân chủ nhân quyền, những nhịn lại nước Mỹ xem nó có đúng như thế không, nói không sai thì đó chỉ là dân chủ nhân quyền kiểu Mỹ mà thôi. Suy cho cùng cũng chỉ thuộc về kẻ mạnh mà thôi. Thử hỏi sao nhân dân bên đó vẫn còn nhà ổ chuột rồi phân biệt chủng tộc thì chẳng biết khi nào dừng lại được nữa. Chỉ là cái cớ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Phân biệt chủng tộc của Mỹ đã bao nhiêu năm nhưng cũng chẳng thể nào khắc phục nổi. Mình chưa mang nổi mình ốc còn đòi mang cọc cho rêu. Mỹ còn cả đống vấn đề dân chủ nhân quyền còn đang cần giải quyết nhưng mà thích lấy đó làm tiêu chuẩn cho các nước khác. Thực ra họ cũng đã hoàn hảo đâu có thể so với nhiều nước khác chưa chắc bằng nhưng mà họ mạnh nhất. Đó mới là vấn đề.

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ có Mỹ tự xem là thiên đường của tự do, là hình mẫu của “dân chủ”, “nhân quyền”, là “quan tòa” đi phán xét về về nhân quyền ở các quốc gia trên thế giới chứ mọi quốc gia trên thế giới đều biết được cái nhân quyền của Mỹ nó là thế nào, thực hư của nó ra sao. Những bức tranh thực trong lòng nước Mỹ, những hiện thực hiển hiện trước mắt nhưng không phải ai cũng dũng cảm nói lên

  Trả lờiXóa
 5. Một vị tổng thống da màu lên làm tổng thống, hứa hẹn bao nhiêu điều thế nhưng, cho đến khi hết nhiệm kì thì vị tổng thống đã làm được những gì. Ông đã hứa, đã khóc, thé nhưng, sự thật về nạn phân biệt chủng tộc đã và đang diễn ra ở nước Mỹ thì không hề thay đổi. Một nước Mỹ không phải là quốc gia của dân chủ, nhân quyền như Mỹ vẫn nói

  Trả lờiXóa
 6. Ôi dào cái đấy gọi là nhân quyền, tự do, dân chủ kiểu Mỹ và phương Tây mà. Đối với họ người dân ở các nước của họ được quyền thích nói gì thì nói, thích làm gì thì làm. Nhưng qua sự việc trên mới thấy đó chỉ là những khẩu hiểu giả hiệu của chính quyền mà thôi. Việc sa thải bà Taylor cho thấy cái gọi là tự do kiểu Mỹ chỉ là trong khuôn khổ mà thôi.
  Từ đó liên hệ qua Việt Nam mới thấy tự do dân chủ nhân quyền ở Việt Nam luôn được đảm bảo cho mọi công dân, nhưng cái gì cũng trong khuôn khổ cho phép, chứ không phải là thích làm gì thì làm như Mỹ và phương Tây vẫn rêu rao.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là lúc chồng người ta còn đương chức thì không nói gì, giờ ông obama hết nhiệm kỳ một cái hàng loạt những con người với bộ mặt thật là những con quỷ phân biệt chủng tộc đã lộ ra rõ ràng

  Trả lờiXóa
 8. Nhiều khả năng là 14 triệu cử tri đã đi bầu ở California và bà Clinton thắng ở bang này với tỷ lệ gần 2:1. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch về phiếu phổ thông không có tác động đến kết quả chung cuộc. Bà Clinton đã được ấn định là thắng ở bang California và giành được 55 đại cử tri tại đây. Nguyên nhân bà Clinton thắng về số phiếu phổ thông nhưng vẫn thua phiếu đại cử tri là do bà thắng lớn tại các bang đông dân có truyền thống nghiêng về đảng Dân chủ và thua sít sao tại một số bang khác.

  Trả lờiXóa
 9. con ếch chết vì cái mồm Thị trưởng Whaling cũng tự biện minh trong một tuyên bố gửi tờ Washington Post: "Bình luận của tôi đã không có ý định phân biệt chủng tộc chút nào, tôi đã bị mất kiểm soát. Ý tôi nói về ngày có được sự thay đổi trong Nhà Trắng (sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống)! Tôi thực sự xin lỗi vì bất kỳ sự ác cảm nào có thể đã có! Những người quen tôi, đều biết rằng tôi không phải là kẻ phân biệt chủng tộc! Tôi xin lỗi”.Cũng bởi có một số người đã thóa mạ Taylor trên facebook, nên bà nói với phóng viên của WSAZ rằng, bà đang cân nhắc hành động pháp lý như là khiếu nại ra tòa đối với số người (không nêu tên) về hành vi mà bà gọi là khiếm nhã.

  Trả lờiXóa
 10. dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ chỉ là của thiểu số (1%) dân số. Chính vì như vậy, nên mặc cho nước Mỹ lâm vào khủng hoảng tài chính, nợ công kéo dài, tình trạng nghèo khổ, thất nghiệp tăng cao (khoảng 9%), thì các nhà lãnh đạo Mỹ vẫn dành những khoản tiền lớn ưu tiên cho ngân sách quân sự, quốc phòng và thường theo đuổi các cuộc chiến tranh bên ngoài nước Mỹ với các lý do trên trời “tự do, dân chủ, nhân quyền”. Trong khi đó, các khoản kinh phí này nếu sử dụng cho mục đích an sinh xã hội, giúp đỡ 99% dân số còn lại thì có lẽ sẽ có ích hơn nhiều. Nếu điều đó xảy ra thì có lẽ các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ được người dân tung hô, hưởng ứng hơn là việc những vị này quyết định tham chiến ở các quốc gia khác mà không đạt được kết quả.

  Trả lờiXóa
 11. Những ai nghĩ rằng nước Mỹ đang đem tự do, dân chủ, nhân quyền đến cho các quốc gia khác thì có lẽ họ nên thay đổi suy nghĩ bởi không có ai cho không ai cái gì cả. Người Mỹ cũng vậy, họ đã ban tặng cho nhân loại quá nhiều các cuộc chiến tranh trên khắp thế giới trong đó có cả Việt Nam. Tệ hại hơn là cách người Mỹ đối xử với con người cũng khiến cả thế giới phải kinh ngạc thốt lên rằng dân chủ, nhân quyền của Mỹ đây ư? Chắc hẳn chúng ta không thể quên được hình ảnh bê bối của người Mỹ tại nhà tù Guantanamo (nằm tại Vịnh Guantanamo phía đông CuBa) và nhà tù Abu Ghraib thuộc ngoại ô Baghdad - nơi hiện nhốt gần 500 tù nhân mà CIA và FBI cho là thành viên các tổ chức khủng bố. CIA cho rằng đây là những thành viên Taliban và Al-Qaeda có tư tưởng chống Mỹ cùng đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên, điều làm chúng ta quan tâm ở đây là cách mà người Mỹ đối xử với tù nhân đã làm cả thế giới phải ghê tởm. Đó là cảnh những cai ngục Mỹ tra tấn, hành hạ, làm nhục tù nhân bị giam giữ tại Abu Ghraib và Guantanamo. Những hình ảnh “đáng xấu hổ” ấy đã được cả thế giới biết đến và người Mỹ không còn điều gì biện minh cho cái mà họ gọi là “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền”.

  Trả lờiXóa
 12. trạng phân biệt sắc tộc, đặc biệt là sự kỳ thị của những người Mỹ da trắng với cộng đồng người Mỹ gốc Phi, tình trạng phân biệt đối xử của các nhân viên thực thi pháp luật da trắng với công dân da màu. Các vụ việc liên tiếp xảy ra gần đây với mức độ nguy hiểm đã gióng lên hồi chuông báo động về nạn phân biệt chủng tộc có xu hướng gia tăng ở Mỹ. Mặc dù có một thực tế không thể phủ nhận là trong hàng chục năm qua, cộng đồng người da màu đã có những đóng góp quan trọng cho một nước Mỹ siêu cường và không ít người Mỹ gốc Phi thành công rực rỡ trên nhiều lĩnh vực từ văn học-nghệ thuật, thể thao, cho tới kinh tế-chính trị, chẳng hạn như “ông hoàng” nhạc pop Michael Jackson, diva lừng danh Whitney Houston, huyền thoại quyền anh Muhammad Ali, nhà văn nổi tiếng Toni Morrison, cựu Ngoại trưởng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Colin Powell.

  Trả lờiXóa
 13. Ẩn sau bức màn đa văn hóa ở Mỹ bao năm qua vẫn âm ỉ tình trạng phân biệt sắc tộc, đặc biệt là sự kỳ thị của những người Mỹ da trắng với cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Hơn 50 năm sau ngày nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King Jr. có bài diễn văn nổi tiếng “ Tôi có một ước mơ ” nói lên khát khao cháy bỏng về một tương lai mà ở đó người da đen và người da trắng được đối xử bình đẳng và chung sống hòa thuận, nạn phân biệt chủng tộc vẫn là một vấn đề nhức nhối trong lòng nước MỹẨn sau bức màn đa văn hóa ở Mỹ bao năm qua vẫn âm ỉ tình trạng phân biệt sắc tộc, đặc biệt là sự kỳ thị của những người Mỹ da trắng với cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Hơn 50 năm sau ngày nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King Jr. có bài diễn văn nổi tiếng “ Tôi có một ước mơ ” nói lên khát khao cháy bỏng về một tương lai mà ở đó người da đen và người da trắng được đối xử bình đẳng và chung sống hòa thuận, nạn phân biệt chủng tộc vẫn là một vấn đề nhức nhối trong lòng nước Mỹ

  Trả lờiXóa
 14. Trên thực tế, Mỹ không có quyền để đánh giá, phán xét về nhân quyền của một quốc gia khác và càng không đủ uy tín để làm điều đó. Do đó, việc đưa ra chế tài để áp đặt với những cá nhân, quan chức các nước mà Mỹ cáo buộc vi phạm nhân quyền là điều hoàn toàn vô lý. Mỗi quốc gia đều có chủ quyền, pháp luật riêng, điều đó có nghĩa rằng việc Mỹ áp đặt tiêu chí dân chủ, nhân quyền của Mỹ đối với quốc gia khác là khó có thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa