Còn giới hạn về “tự do tôn giáo” ở Việt Nam?

Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2016
Tags: , , , ,

31 nhận xét:

 1. so với các nước phương tây thì có lẽ quyền tự do tôn giáo của việt nam đã vượt xa rất nhiều chứ không phải là những gì mà ở đất nước quá tự do rồi để cho những con người kia đang lợi dụng để chà đạp lên nó, chắc chắn rằng những gì mà tự do quá mà không làm được cái gọi là chúa thì cần đưa vào khuôn khổ

  Trả lờiXóa

 2. Tự do tôn giáo là quyền của mỗi công dân nhưng không phải cứ là quyền thì được tự do không giới hạn, được thỏa thích làm những gì mình muốn. Tự do là những gì hợp với quy luật. Giới hạn tự do của người này là quyền tự do của người khác, không thể có tự do quá trớn, tự do vô chính phủ. việc Chính phủ Việt Nam hay bất cứ một chính phủ nào khác trên thế giới hạn chế hoạt động của các nhóm tôn giáo không được đăng ký, nhất là hạn chế những hành động lợi dụng hoạt động tôn giáo vào mục đích xâm phạm an ninh quốc gia là một chuyện hoàn toàn bình thường. cờ quốc gia nào cho phép tôn giáo và người theo tôn giáo là được tự do vô độ, không giới hạn không???

  Trả lờiXóa
 3. lại mấy ông mỹ chuyên đi thọc mũi người khác đây mà, nói thật là mỹ hãy coi lại việc mình bị khủng bố là do đâu, do mỹ kỳ thị và phân biệt như vậy thì đừng có nói rằng mỹ tự do tôn giáo, đúng là chó chê mèo dài đuôi.

  Trả lờiXóa
 4. nhìn chung là tôn giáo như mấy ông giáo phận Vinh làm mấy ngày qua thì việt nam đang là nơi tôn giáo được đà lấn tới chính quyền, ở mỹ có việc tôn giáo lấn lướt chính quyền thế ko chứ?

  Trả lờiXóa
 5. Thật buồn khi chứng kiến những kẻ xấu lại xuyên tạc, vu cáo nhà nước Việt Nam bóp nghẹt tư do tốn giáo và đòi bãi bỏ những văn bản pháp luật đó. Họ đòi tôn giáo phải độc lập và không chịu sự quản lý của nhà nước. họ tâng bốc, ca ngợi tự do tôn giáo ở các nước tư bản: “Tôn giáo được tư do hoạt động, không chịu sự quản lý của nhà nước”. Đây không chỉ là luận điều cố tình xuyên tạc mà còn kích động, nhằm làm cho dư luận ngộ nhận rằng, việc nhà nước ban hành các văn bản pháp luật về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo là đi ngược lại sự tiến bộ xã hội, tạo phản ứng tiêu cực trong một bộ phận chức sắc, nhà tu hành và quần chúng tín đồ.

  Trả lờiXóa
 6. Hoạt động tôn giáo ở nước ta, bên cạnh xu hướng tuân thủ pháp luật là chủ yếu thì thời gian qua đã xảy ra một số vụ lợi dụng tự do, tín ngưỡng để gây rối trật tự công cộng, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng. Trong những ngày qua, dư luận xôn xao về vụ gây rối trật tự tại xã Nghi Phương, Huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Giáo xứ Mỹ Yên nhất mực cho rằng sự việc xảy ra là do công tác cản trở giáo dân làm lễ nên giáo dân bức xúc, dẫn đến có hành động đánh đập và bắt giữ cán bộ. Những bản chất sự việc không thực sự như vậy vì việc cán bộ công an có mặt làm nhiệm vụ tại địa bàn là hoạt động bình thường nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 7. Các tôn giáo ở VIệt Nam dù nội sinh hay ngoại nhập muốn phát triển đều phải hòa đồng với văn hóa dân tộc và chịu sự quản lý của nhà nước. nội dung quản lý được ghi nhận trong Hiến Pháp và pháp luật. Nhà nước ta xác định rõ quyền hạn hoạt động của các tổ chức, cá nhân tôn giáo trên lĩnh vực quản đạo, hành đạo, truyền đạo; nơi thờ tự của các tôn giáo được nhà nước bảo hộ, việc thành lập tổ chức tôn giáo phải được nhà nước cho phép, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo phải đúng quy định pháp luật phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Mọi hoạt động lợi dụng tư do, tín ngưỡng, đi ngược lại lợi ích của quốc gia dân tộc, phương hại đến an ninh quốc gia đều phải lên án, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 8. Tôn giáo ngày nay càng ngày càng nóng bỏng và nhạy cảm, rất nhiều thế lực xấu lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo, lợi dụng sự cả tin của bà con theo tôn giáo đã tuyên truyền, xuyên tạc, kích động rất nhiều tôn giáo ở các nơi nổi loạn. Vụ mới nhất là ở Nghi Phương, do Nguyễn Thái Hợp cầm đầu. Chúng ta nên tuyên truyền sâu rộng để mọi người cùng biết và không bị bọn xấu lừa gạt kích động. Nhà nước ta cần tỉnh táo và có biện pháp xử lí khéo léo trước vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 9. Ở Việt Nam, pháp luật và nhà nước luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng. Thời đại hiện nay, tôn giáo lại ngày càng gia tăng. Thế lực thù địch lại càng có cơ hội quấy nhiễu. Mỗi tôn giáo có những tư tưởng riêng, đôi khi nó sẽ bất đồng với nhau, tạo điều kiện cho bọn phản động lên tiếng. Chúng ta phải tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau bảo vệ đất nước. Tín ngưỡng tôn giáo đừng là điểm đến của bọn phản động, để rồi chúng hoành hành chống phá nước ta.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi nghĩ rằng các đối tượng chống đối, đối tượng xấu, khủng bố đã và đang chỉ đạo cho một số đối tượng cực đoan, núp dưới danh nghĩa những nhà truyền đạo, như “mục sư”, “tình nguyện viên”,… để đi sâu vào nội bộ quần chúng các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, nhằm lừa phỉnh, dụ dỗ, xúi giục, kích động các tín đồ bỏ lao động sản xuất để tham gia hoạt động biểu tình chống đối chính quyền. Được chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch hậu thuẫn, bọn phản động trong các tôn giáo ở Tây Nguyên ra sức lợi dụng việc Đảng và Nhà nước ra thực hiện chủ trương xoá các tổ chức Tin Lành trái phép để vu cáo chính quyền Nhà nước Việt Nam “Vi phạm tự do tôn giáo”, kêu gọi “cầu nguyện cho Tin Lành Tây Nguyên”, đồng thời kích động các hoạt động chống đối.

  Trả lờiXóa
 11. Gần đây các đối tượng phản động thường xuyên lợi dụng sự thiếu hiểu biết về vấn đề chính trị đã xúi dục bà con giáo dân có những hành động chống phá nhà nước gây ra những hậu quả rất là nguy hiểm. Những hành động lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo phá hoại nhà nước, chống đối chính quyền, có những hành động làm ảnh hưởng tới hòa bình, bình yên của đất nước gần đây rất là nguy hiểm cho xã hội. Đặc biệt cộng đồng giáo dân lại là một cồng đồng rất nhạy cảm, nên càng nguy hiểm hơn, đất nước phải hết sức cảnh giác trước những việc này

  Trả lờiXóa
 12. Chúng còn tìm mọi cách gây hiềm khích, chia rẽ giữa các nhóm, hệ phái tôn giáo ở trong nước; gây mâu thuẫn giữa những người có tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng, tôn giáo; giữa đồng bào có đạo với Đảng, Nhà nước và Quân đội, Công an. Đúng là nền dân chủ kiểu Mỹ có khác!

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ra sức tài trợ cho các hoạt động truyền đạo trái pháp luật ở Việt Nam, nhằm mục đích gây rối loạn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo ra các "điểm nóng" về chính trị - xã hội, tạo cớ để các thế lực phản động bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ, phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc của Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một bản báo cáo có quá nhiều sai lệch về thực tế tình hình tôn giáo tại Việt Nam. Điều lạ lẫm là bởi một bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ mà lại có thể đưa ra các bằng chứng không hề có tính thuyết phục. Nào là "có tin nói là", "có thông tin là"... Xã hội là vô bờ nên việc có người nói thế này có người nói thế nọ là một việc hoàn toàn bình thường và điều quan trọng là chúng ta phải biết cách xác thực thông tin, thông tin nào đúng, thông tin nào sai. Một bản báo cáo của cả một quốc gia mà lại sử dụng những từ ngữ kiểu đấy, thật quá buồn cười. Điều còn đáng buồn cười hơn là bản báo cáo này chẳng hề có sự khảo sát về chính cái đất nước mà họ đang nói đến. Một bản báo cáo từ nước Mỹ xa xôi mà đánh giá tại Việt Nam không hề có sự khảo sát thì làm sao mà có thể chính xác được.

   Xóa
 14. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những quyền cơ bản của con người, được ghi nhận tại Điều 18 trong Tuyên ngôn nhân quyền thế giới năm 1948 và được phát triển đầy đủ hơn trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966 của Liên hợp quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói thật tôi chưa thấy ở đất nước nào có nhiều tôn giáo như việt nam . và đảng và nhà nước việt nam có những chính sách hết sức cởi mở và khuyến khích các tôn giáo phát triển , tôn giáo được tạo mọi điều kiện để hoạt động . vậy mà không biết những kẻ thối mồm nào lại bảo rằng ở việt nam tôn giáo bị đàn áp .

   Xóa
 15. Đảng, Nhà nước đã tạo hành lang pháp lý, củng cố niềm tin để đồng bào các tôn giáo “đồng hành cùng dân tộc”, “sống tốt đời, đẹp đạo”, góp phần quan trọng vào củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, các tổ chức, cá nhân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức, văn hóa và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Các hoạt động quản đạo, hành đạo, truyền đạo, nơi thờ tự của các tôn giáo được Nhà nước bảo hộ.

  Trả lờiXóa
 16. hử hỏi, nếu Việt Nam kỳ thị tôn giáo, hạn chế và đàn áp tôn giáo, vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo như ý kiến cực đoan, thiếu công bằng, đầy định kiến, áp đặt để “đánh giá” về tự do tôn giáo ở Việt Nam của các “ngài nghị sĩ” thì các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam liệu có thể xác lập vị trí và phát triển ổn định như hiện nay không? Bức tranh tôn giáo ở Việt Nam có thể phong phú, đa dạng như vậy không?

  Trả lờiXóa
 17. tự do tín ngưỡng tôn giáo là quyền cơ bản, nhưng nó phải trong khuôn khổ, không thể có tự do vô giới hạn. Tôn giáo không thể đứng trên Nhà nước, đứng ngoài pháp luật được. Còn nếu quan điểm của Chính phủ Mỹ là tôn giáo đứng ngoài pháp luật thì tiêu chí đó chỉ đúng với xứ sở Mỹ thôi, không thể áp đặt cho Việt Nam đượ

  Trả lờiXóa
 18. Tại sao lại vu cáo Việt Nam về tự do tôn giáo, quyền tự do tôn giáo đã được ghi nhận đầy đủ trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, được đảm bảo thực hiện trong thực tế. Mỹ không thế lấy ra các trường hợp các đối tượng bị Nhà nước xử lý về các hành vi vi phạm pháp luật để quy kết Việt Nam không có tự do tôn giáo được.

  Trả lờiXóa
 19. Thật khó có thể phát hiện ra những âm mưu đó nếu chúng ta không có lập trưởng tốt. Bởi sự tinh vi sảo quyệt nên các luận điệu xuyên tạc này sẽ tập trung phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, chia rẽ các tôn giáo, chia rẽ người có đạo và người không có đạo. Chúng xuyên tạc, vu cáo, bôi đen tình hình nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam; tung ra nhiều luận điệu xằng bậy: “ở Việt Nam không có tự do tôn giáo”, Đảng Cộng sản “vô thần” chủ trương xóa bỏ tôn giáo. Gần đây, khi một số đối tượng lợi dụng tự do tôn giáo để hoạt động chống phá chính quyền, vi phạm pháp luật, bị cơ quan chức năng Việt Nam xử lý theo quy định của pháp luật thì họ tìm cách xuyên tạc, vu cáo Nhà nước Việt Nam “đàn áp tôn giáo”, “bóp nghẹt tôn giáo”, “bắt giam các nhà tu hành vì lý do tôn giáo”

  Trả lờiXóa
 20. Trên thực tế, ngoài những quan điểm chung thì so với đặc thù tôn giáo ở Việt Nam thì chúng ta cũng có những quan điểm và cách quản lý để đảm bảo tôn trọng tuyệt đối quyền tự do tôn giáo. Trong đó, Đảng ta đã khẳng định: Đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 21. Từ đường lối quan điểm đúng đắn của Đảng và thực tiễn vấn đề tôn giáo ở Việt Nam thì đây như chiếc búa tạ đập tan mọi luận điệu xuyên tạc mà Mỹ và Phương Tây đã cố tình vẽ ra để nói xấu Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 22. Trong âm mưu chống Việt Nam của Mỹ và phương Tây thì tôn giáo là một lĩnh vực mà Mỹ đặc biệt quan tâm. Bởi đây là lĩnh vực nhạy cảm, lại có đông đảo tín đồ tham gia nên việc lợi dụng tôn giáo chống Việt Nam đã trở thành quy luật từ trước đến nay. Âm mưu của Mỹ và các thế lực thù chống Việt Nam rất rõ ràng, chúng thường lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để vu cáo, xuyên tạc Nhà nước ta vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp tôn giáo, hòng tạo phản ứng tiêu cực trong một bộ phận chức sắc và tín đồ tôn giáo là một thủ đoạn mà chúng thường dùng.

  Trả lờiXóa
 23. Mọi hành vi hoạt động tôn giáo gây hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, vi phạm đạo đức và các quyền của người khác…, đều bị cấm và nghiêm trị theo pháp luật. Những tổ chức hoạt động mê tín dị đoan, giả danh tôn giáo, giáo phái cực đoan đều không được thừa nhận có tư cách và quyền như một tôn giáo. Hầu hết các quốc gia trong cộng đồng quốc tế đều ghi nhận và thực hiện quyền này trong hiến pháp, pháp luật của mình.

  Trả lờiXóa
 24. Thực tế đã minh chứng rằng nếu trong cuộc sống mà thiếu sự quản lý, thiếu giáo dục về quyền và nghĩa vụ của người dân (kể cả người có đạo và không có đạo), đối xử không công bằng, bất bình đẳng giữa các tôn giáo sẽ dẫn đến những tổn thất, thậm chí là thảm họa cho đất nước. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm kỳ thị đối với bất cứ tôn giáo nào.

  Trả lờiXóa
 25. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tạo điều kiện để các tôn giáo ở Việt Nam tồn tại và phát triển, đảm bảo quyền công dân, quyền tự do tôn giáo như trong Hiên Pháp và các văn bản pháp quy đã quy định. Còn những kết luận mà Mỹ đã nêu ra đều không có cơ sở khách quan vì họ đâu có sinh sống trên đất nước Việt Nam mà chủ yếu nhận nguồn thông tin từ những nhà rận chủ và những người mang tư tưởng cực đoan tôn giáo ở Việt Nam cung cấp.

  Trả lờiXóa
 26. Đồng bào theo tôn giáo trước hết phải là công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cũng như mọi công dân khác, đồng bào theo tôn giáo phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ công dân. Không phải ngẫu nhiên mà trong Huấn từ và Sứ điệp của Giáo hoàng Benedict XVI gửi Giáo hội Công giáo Việt lại viết: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.

  Trả lờiXóa
 27. Tự do tôn giáo và tự do thể hiện tôn giáo là hai vấn đề có nội hàm hoàn toàn khác nhau. Cũng như mọi hoạt động bình thường khác của xã hội, tự do tín ngưỡng, tôn giáo đúng nghĩa luôn được xây dựng trên cơ sở thượng tôn pháp luật, tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người khác, của xã hội. Sẽ là “phản tự do” nếu lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đi xâm hại quyền và lợi ích chính đáng của người khác, làm đảo lộn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của đất nước. Các tôn giáo ở Việt Nam phát triển trên cơ sở tôn trọng luật pháp Nhà nước; không tôn giáo nào được phép đứng ngoài hoặc đứng trên lợi ích quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa
 28. Thực tiễn chứng minh trong thời gian qua thực sự thấy rõ bộ mặt của những linh mục đi đêm với tổ chức khủng bố Việt Tân và các thế lực thù địch khác đang điên cuồng chống phá Nhà nước Việt Nam, phá vỡ sự đoàn kết dân tộc như linh mục Đặng Hữu Nam rao giảng trong nhà thờ cho rằng ngày 30/4/1975 là ngày tang thương của dân tộc, bà con phải chia cắt người ra Bắc kẻ vào Nam, kẻ sống người chết; Nguyễn Đình Thục và một số đối tượng cực đoan đã đứng đằng sau kích động giáo dân quá khích gây rối, chặn quốc lộ 1A không cho phương tiện lưu thông, ném gạch, đá vào lực lượng chức năng, phóng viên báo chí gây thiệt hại người và tài sản Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 29. Một số xứ đạo mới tự lập ra cái gọi là “Ban an ninh”, “Ban trật tự” với danh nghĩa đảm bảo trật tự các buổi lễ; kích động giáo dân bất tuân lệnh chính quyền, coi thường kỷ cương phép nước, tẩy chay bầu cử, o ép đảng viên là người có đạo, đòi lại đất, lấn chiếm, vận động hiến nhượng đất, cơi nới nơi thờ tự, v.v. Khi chính quyền lập lại trật tự, kỷ cương, xử lý tín đồ vi phạm pháp luật thì họ lại lớn tiếng xuyên tạc Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ, nhân quyền. Lợi dụng điều đó, trong Báo cáo về tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại khu vực ASEAN năm 2017 của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ (USCIRF) lại tiếp tục vu cáo Việt Nam “hạn chế tự do tôn giáo”, “kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo dưới danh nghĩa gọi là bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì đoàn kết dân tộc”

  Trả lờiXóa