Tòa Trọng tài bác bỏ yêu sách 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc

Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016
Tags: ,

32 nhận xét:

 1. Thời gian tới Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với UNCLOS cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 2. Có lẽ phán quyết của tòa không giải quyết hoàn toàn tranh chấp ở Biển Đông mà chỉ giúp thu hẹp lại, sáng tỏ thêm một số nội dung tranh chấp bởi không có bất kỳ vấn đề nào Philippines đưa ra liên quan đến chủ quyền, hơn nữa tòa cũng không có thẩm quyền xét xử vì nằm ngoài phạm vi giải quyết tranh chấp của Công ước Luật Biển 1982.

  Trả lờiXóa
 3. Trong bối cảnh đó, phán quyết của Tòa Trọng tài sẽ là một điểm tựa vững chắc để ASEAN củng cố tính đoàn kết chống lại sức ép từ Bắc Kinh. Nếu sau sự kiện này mà ASEAN vẫn không thể ra một tuyên bố chung về Biển Đông, khối có thể phải đối mặt với những vấn đề rắc rối về hình ảnh và uy tín

  Trả lờiXóa
 4. Sau khi phán quyết được đưa ra, tình hình Biển Đông chắc chắn sẽ tiếp tục căng thẳng, hành động và phản ứng của các bên sẽ leo thang hơn. Nếu không muốn bị cuốn đi, ASEAN phải vượt qua thử thách để đứng vững trên những ngọn sóng và rõ rằng nếu không có những nỗ lực thực sự của tất cả các nước thành viên để đưa ra một quan điểm chung về Biển Đông nhằm đẩy lùi áp lực từ các nước lớn, tương lai của ASEAN, một tổ chức nổi tiếng với tính năng động và đoàn kết, sẽ đối mặt với những hoài nghi.

  Trả lờiXóa
 5. Trong bất cứ tình hình nào, chủ quyền lãnh thổ và các quyền, lợi ích hàng hải của Trung Quốc trên Biển Đông đều không chịu ảnh hưởng từ phán quyết của PCA. Trung Quốc không chấp nhận bất cứ chủ trương và hành động nào xuất phát từ phán quyết từ PCA".

  Trả lờiXóa
 6. Với những thắng lợi mà Philippin đã đạt được trong vụ kiện này thì phía Trung Quốc cũng sẽ phải có những sự điều chỉnh nhất định trong âm mưu bành trường bằng cách tự tạc ra lưỡi con bò của mình. Đồng thời đây cũng sẽ là những thuận lợi, những nhân tố thúc đẩy theo chiều hướng tốt đẹp trong việc giải quyết những tranh chấp giữa các nước khá với Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 7. Sau một thời gian làm mọi cách, dùng mọi thỉ đoạn, kể cả lầy và chó thì giờ Trung Quốc đang tự đặt mình vào chỗ mình đáng có, nhưng thiết nghĩ nếu có một liê minh các nước có quyền lợi ở khu vực biển đông sẵn sang hỗ trợ nhau thì Trung Quốc chắc hẳn sẽ không có những hành động ngỗn ngược như thế này

  Trả lờiXóa
 8. Rốt cuộc thì ai cũng ghét thằng Trung Quốc nay, ai cũng biết nó sống được là nhờ vào sự dối trá, sự lọc lừa, sự hãm hại người khác, nhưng do một số quốc gia lợi ích đang thiết thực gắn liền với nó nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt, không dám có ý kiến, và cứ như thế Trung quốc càng ngày càng lấn lướt, càng mạnh, rồi dần dần các nước mới biết được sự đổi chác trong quan hệ của mình có giá rẻ mạt như thế nào

  Trả lờiXóa
 9. Tuy không mang lại nhiều lợi ích cho đất nước chúng ta, nhưng mình nghĩ đây cũng là một bước tiến, một cánh của mở ra cho việc đòi lại chủ quyền của Việt Nam đối với một số bãi đã thuộc quần đảo trường sa, Trung Quốc một tay không che lấp được mặt trời

  Trả lờiXóa
 10. Đáng đời thằng Trung quốc, xem ní dở hết tất cả các trò để hủy vụ kiện vì biết chắc nó sẽ thua trong vụ kiện này mà thấy nhục tội nghiệp cho nó quá, không phải cái lưỡi bò bằng bột của mày cứng lắm sao, chúng mày thích liếm ái thì liếm ah, đã là động vật thì con người cho mới được liếm nghe chưa, không là ăn đòn đấy

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, làm cho uy tín của Trung Quốc đã giảm sút rõ rệt. Chính những hành động ngang ngược và coi thường phá luật của mình TQ đã và đang tự đào hố chôn mình chết riêng trên trường quốc tế hiện nay khi tất cả đã và đang chọ họ những sự thật.

  Trả lờiXóa
 12. Phán quyết này là một đòn giáng về pháp lý vào tuyên bố phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết này sẽ là một cú đám mạnh mẽ và uy tín cũng như tầm ảnh hưởng của TQ bởi họ hiểu rằng với những hành động của mình thì cả thế giới đã và đang quay lưng lại với họ. Nếu không sửa đổi TQ sẽ nhận lấy những trái đắng.

  Trả lờiXóa
 13. Những hành động quân sự hóa gần đây của Trung Quốc cũng như phát ngôn của họ cho thấy chúng phủ nhận phán quyết của Tòa Trọng tài và hành động đó là coi thường luật pháp quốc tế. Trung Quốc đang thách thức các nước trên thế giới. Các nước trên thế giới chẳng lẽ không có phản ứng hay tỏ thái độ gì sao. hay nươc nào cung ớn trung quôc nên cung chỉ mong chờ vào caxc tọng tài quôc tế vậy.

  Trả lờiXóa
 14. Phán quyết của Tòa trọng tài cũng đã chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng, những đòi hỏi chủ quyền và việc làm của Trung Quốc thời gian qua là hoàn toàn sai trái, dù rằng Trung Quốc cố đẩy mạnh cuộc chiến tuyên truyền nhằm biện minh cho các hành động của mình. Đây là một đòn giáng mạnh vào tham vọng bá quyền “độc chiếm biển Đông” của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 15. một số điểm chính trong phán xét của PCA tạo ra một cơ sở pháp lý trong đấu tranh đòi lại hoàn toàn và đầy đủ chủ quyền đối với 02 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cảnh giác với những hành động của Trung Quốc nhằm phản đối phán quyết của PCA để chủ động trong bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với Hoàng Sa, Trường Sa cũng như Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 16. Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền trên Biển Đông, phản đối kịch liệt và không thừa nhận yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông. Việt Nam ủng hộ việc giải quyết tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 17. khi nhìn nhận phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, tuyên bố chủ quyền của Philippin bao gồm cả các đảo, đá của Việt Nam. Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi và có đầy đủ bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 18. Hành động của TQ gây nên căng thẳng quân sự ở biển Đông hoàn toàn sai trái vậy mà chúng vẫn ngoan cố, ngang ngược, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với phán quyết của tòa trọng tài. Thật không thể chấp nhận được. Trung quốc đang muốn dùng sức mạnh quân sự để phủ nhận phán quyết của PCA, để biến biển Đông thành ao làng của chúng à, nếu không chấp nhận phán quyết nghĩa là trung quốc đang tự loại mình ra khỏi thế giới, để xem họ có dám hay không

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên toàn cầu, và chúng ta cũng phải sống xung quanh những nước láng giềng, không ai có thể "một mình một ngựa" trong thời đại hiện nay, do đó chúng ta phải tôn trọng nhau. Nếu ta không tuân thủ các quy tắc đã đặt ra, sẽ chẳng còn luật lệ nào nữa. Những hành động quân sự hóa gần đây của Trung Quốc cũng như phát ngôn của họ cho thấy chúng phủ nhận phán quyết của Tòa Trọng tài và hành động đó là coi thường luật pháp quốc tế. Trung Quốc đang thách thức các nước trên thế giới. Các nước trên thế giới chẳng lẽ không có phản ứng hay tỏ thái độ gì sao

  Trả lờiXóa
 20. Tòa trọng tài PCA là cơ quan đại diện cho luật pháp quốc tế do đó nó có tầm ảnh hưởng cũng như tầm quan trọng vô cùng lớn, một nước lớn mạnh như thế nào cũng nên dành sự tôn trọng đối vs PCA, vậy mà TQ dám thẳng thừng tuyên bố ko chấp nhận phán quyết của PCA , điều này cho thấy sự ngang ngược của trung quốc.Ông tập cận bình khẳng định chủ quyền 2 hòn đảo Hoàng Sa Trường Sa mà ko có căn cứ hay bằng chứng chứng minh điều này thật nực cười!!chính TQ đang tự cô lập chính mình khi tự m tách ra khỏi thế giới và liệu rằng một mình tq có thể chống lại sự đoàn kết quốc tế hay ko??

  Trả lờiXóa
 21. Luôn miệng nói rằng, Trung Quốc “tuân thủ luật pháp quốc tế” trong giải quyết tranh chấp, Trung Quốc trỗi dậy hòa bình, nhưng giữa lời nói và việc làm của ông Tập Cận Bình và chính quyền Trung Quốc đều đi ngược với nhau. Nếu muốn chứng minh rằng Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế thì hãy chấp hành và tuân thủ nghiêm túc phán quyết của PCA thưa ông Tập Cận Bình.Thực sự không thể châp nhận được những hành động của Trung Quốc được, Trung Quốc quá ngang ngược, với vị thế của mình thì Trung Quốc thật sự không xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 22. Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền trên Biển Đông, phản đối kịch liệt và không thừa nhận yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông. Việt Nam ủng hộ việc giải quyết tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, khi nhìn nhận phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, tuyên bố chủ quyền của Philippin bao gồm cả các đảo, đá của Việt Nam. Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi và có đầy đủ bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 23. Làm gì có cái gọi là "chủ quyền lịch sử". Nếu có thì chắc hẳn Mông Cổ sẽ bảo cả Trung Quốc là của họ, Nga sẽ cưỡng chế các nước Đông Âu trả lại lãnh thổ cho mình, hay Ý, Pháp sẽ đòi cả Châu Âu. Việc tuyên bố bác bỏ "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc đưa ra trên Biển Đông của Tòa trọng tài quốc tế là hoàn toàn chính xác, hợp tình, hợp lý.

  Trả lờiXóa
 24. rung Quốc nó tham lam quá mức cho phép, trước nó xâm đòi xâm chiến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Nhưng mọi chuyện không như nó mong muốn, sự tham lam và độc tài của nó được nhân dân, các quốc gia trên toàn thế giới lên án. Sự làm tham này nhằm biến Trung Quốc thành một quốc gia mạnh nhất, thành một siêu cường quốc để có thể tha hồ điều khiển nước khác nhưng chúng đã thất bại rồi

  Trả lờiXóa
 25. Tôi thấy rằng phán quyết của PCA khá hợp lý, toà cũng nhận thấy dù trong lịch sử, những người đi biển cũng như ngư dân từ Trung Quốc cũng như từ các nước khác đã sử dụng các đảo tại Biển Đông nhưng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy về mặt lịch sử Trung Quốc đã chỉ một mình thực hiện việc kiểm soát vùng nước này cũng như tài nguyên tại đây. Vì vậy, Toà kết luận không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong "đường chín đoạn.

  Trả lờiXóa
 26. Rõ ràng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực là một phán quyết khách quan, công bằng, đồng thời là cơ sở pháp lý quan trọng để thực thi chủ quyền trên Biển Đông đối với các quốc gia. Cho dù, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có đưa ra tuyên bố ngang ngược và trắng trợn rằng: "Từ cổ chí kim, các đảo ở Biển Đông đều là lãnh thổ Trung Quốc. Trong bất cứ tình hình nào, chủ quyền lãnh thổ và các quyền, lợi ích hàng hải của Trung Quốc trên Biển Đông đều không chịu ảnh hưởng từ phán quyết của PCA. Trung Quốc không chấp nhận bất cứ chủ trương và hành động nào xuất phát từ phán quyết từ PCA" thì cũng không thể chối bỏ được một sự thật rằng, yêu sách “đường chín đoạn” là phi lý và không có cơ sở.

  Trả lờiXóa
 27. Cuối cùng thì công lý và lẽ phải cũng chiến thắng bá quyền. Ít nhất, phán quyết lần này cũng giúp người dân không mất niềm tin vào sự công minh, khách quan của các cơ chế pháp lý quốc tế trong giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia, nhất là khi tranh chấp đó nảy sinh giữa một bên là "nước lớn" và một bên là "nước bé".

  Trả lờiXóa
 28. Trong thời đại ngày nay, không có chuyện nước lớn luôn chiến thắng trong mọi cuộc chơi, lấy thịt đè người không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt cho các ông lớn khi đứng trước sự phán xét của công lý quốc tế. Đây sẽ là bài học cay đắng cho một nước lớn đầy tham vọng bá quyền như Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 29. Đây là một đòn giáng mạnh vào tham vọng bá quyền, bành trướng của giới chức Trung Quốc. Như đã nói, họ quyết tâm tìm đủ mọi cách để nuốt chửng cả biển Đông nhưng với phán quyết của Tòa trọng tài, cả thế giới đều thấy rõ những yêu sách và việc làm của Trung Quốc là hoàn toàn sai trái.

  Trả lờiXóa
 30. Đây là một đòn giáng mạnh vào tham vọng bá quyền, bành trướng của giới chức Trung Quốc. Như đã nói, họ quyết tâm tìm đủ mọi cách để nuốt chửng cả biển Đông nhưng với phán quyết của Tòa trọng tài, cả thế giới đều thấy rõ những yêu sách và việc làm của Trung Quốc là hoàn toàn sai trái.

  Trả lờiXóa
 31. Trong phán quyết chính thức của PCA được đăng tải trên nhiều trang mạng xã hội cho thấy “không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử, vượt quá các quyền mà Công ước về Luật Biển cung cấp, tại vùng biển thuộc phạm vi “đường chín đoạn”. Phán quyết này của PCA đã bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hơn 80% diện tích trên Biển Đông thời gian qua. Phán quyết của PCA lần này không chỉ được Philippines trông đợi mà được tất cả các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc quan tâm. Chắc chắn nó đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng độc chiếm biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 32. với phán quyết cuối cùng của PCA, lại một lần nữa chúng ta khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Trả lờiXóa