Nhà văn Nguyên Ngọc đã bắn súng lục vào quá khứ

Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016
Tags: , , , , , , ,

30 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Thật đáng buồn khi thấy nhà văn Nguyên Ngọc trong một bài viết của mình đã cố tình sát muối vào nỗi đau của người dân Thạnh Phong, cố tình “đảo ngược lịch sử” khi cho rằng, ông Bob Kerrey là nạn nhân của cuộc thảm sát đó. Thậm chí, nhà văn Nguyên Ngọc còn ví ông Bob Kerrey là một người “vĩ đại”. Ông Nguyên Ngọc là một người trải qua chiến tranh nên chắc hẳn ông biết tội ác của chiến tranh như thế nào và những gì người dân phải chịu do Mỹ mang lại. Phải chăng Nguyên Ngọc đã tự diễn biến chăng.

  Trả lờiXóa
 3. Và có lẽ tất cả chúng ta (kể cả những cựu binh Mỹ) cũng phải rùng mình khi Nguyên Ngọc uốn lưỡi mà nói rằng: “Bằng trải nghiệm đau đớn nhất của mình, ông (Bob Kerrey) cũng chỉ ra mâu thuẫn chết người trong cái mà ông gọi là “chiến thuật của chúng tôi”, tức của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam: để tiêu diệt Việt Cộng phải đánh bật họ ra khỏi dân thường, ra khỏi “phụ nữ và trẻ con” (còn được gọi là chiến thuật “tát nước để bắt cá”). Mà điều ấy là vô phương, bởi vì, đặc biệt ở nông thôn, thời ấy, hai thực thể đó về căn bản là một. Không thể đánh trúng cái này mà không đánh trúng cái kia.

  Trả lờiXóa
 4. Không hiểu cái ông Nguyên Ngọc này ăn gì và suy nghĩ gì lại có thể phát ngôn ra những lời khó ngửi như vậy. Nguyên Ngọc của "rừng xà nu" mà tôi biết trước kia không phải là người ngu ngốc như thế này. Chẳng biết khi tuôn là những lời lẽ sặc mùi “hôi tanh”, “lộn ngược lịch sử” này, ông Nguyên Ngọc có nghĩ rằng, ông cũng đã có một thời trai trẻ vào sinh ra tử, có một thời tuổi trẻ sẵn sàng quên mình tham gia “giải phóng đất nước”?

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Sự thật là vậy, thế mà nhà văn Nguyên Ngọc lại đang muốn “đảo lộn lịch sử”. Thật đáng buồn là trước đây tôi đã từng đọc, từng học những “Rừng xà nu”, “Đất nước đứng lên” của ông. Những tác phẩm đã đi vào giá trị văn học Việt, phản ánh về thời kỳ chiến tranh khói lửa, đau thương, ác liệt nhưng rất oai hùng. Nguyên Ngọc đã đi qua những lời lửa đạn ấy, nhưng bây giờ ông lại đang vác súng lục để bắn vào quá khứ, lịch sử dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chứng kiến cuộc thảm sát, đứa trẻ đã không hề căm hận “Việt cộng” mà còn trốn nhà, bỏ người thân, quyết tâm đi làm “Việt Cộng” cho đến khi chết. Đứa trẻ con bà Lãnh như hàng triệu người lính thời đó đã “hăm hở” ra trận, không đủ cân nặng thì nhét đá vào người, không đủ tuổi thì khai gian dối lý lịch, không được cầm súng thì bằng mọi cách để được chấp nhận… Và rồi chính “Việt Cộng” này lại ẩn nấp trong hàng ngàn buôn làng, được người dân che chở bất chấp mạng sống, chia sẻ lương thực bất chấp nguy hiểm, khôn khó của gia đình mình…

   Xóa
 7. Ông ta (Nguyên Ngọc) đang lấy nỗi đau của người Việt Nam trong vụ thảm sát Thạnh Phong để làm bệ phóng vinh quang, làm thú vui giải trí cho chính bản thân mình lúc gần kề miệng lỗ; làm bàn đạp cho đám cháu con trong công cuộc thâu tóm chính quyền trong tương lai bằng hành động tâng bốc một kẻ sát nhân giết người hàng loạt lên tầm vĩ đại như thế này đây. Thật đáng buồn cho một nhà văn lão làng như Nguyên Ngọc lại quên đi một lịch sử hào hùng của đất nước để thay vào đó là những lời ca ngợi cho kẻ mà tay đã dính đầy máu của người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Thật đáng buồn cho một nhà văn như Nguyên Ngọc, ông từng là người hùng trong lòng những đứa trẻ thơ chúng tôi với những áng văn bất hủ, những
  “Rừng xà nu”,… Vậy mà tại sao giờ đây ông có thể có những phát ngôn như vậy được, nguyên nhân đó là gì, ông đã phủ nhận lại tất cả, phủ nhận cả một chặng đường đau thương của dân tộc, đi bảo vệ cho những kẻ đã từng máu lạnh bắn giết đồng bào mình.

  Trả lờiXóa
 9. Nhà văn Nguyên Ngọc, một con người được sinh ra và lớn lên trong những năm tháng đất nước gồng mình vượt qua hai cuộc kháng chiến thần thánh giành độc lập cho dân tộc thì đáng lẽ ông phải hiểu hơn ai hết bản chất của cuộc chiến, bản chất của Mỹ ngụy, những tội ác mà chúng đã gây ra cho dân tộc Việt Nam này. Đáng lẽ ra chính ông phải là người góp phần lên án Bob Kerrey chứ không phải như này.

  Trả lờiXóa
 10. Nhà văn Nguyên Ngọc ông đang phủ nhận lại cả một giai đoạn lịch sử của dân tộc, xin ông hiểu rằng, chiến tranh Việt Nam không phải do nguyên nhân chính là sự đối đầu giữa hai ý thức hệ, ông phải hiểu rằng đây là cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất cho dân tộc này, chống những kẻ xâm lược ngang tàn. Bây giờ ông lại đi bảo vệ cho những kẻ cầm súng thảm sát đồng bào mình ư?

  Trả lờiXóa
 11. Kể cả chấp nhận những gì ông nói nhưng xin thưa với ông rằng chắc do ông già rồi lên lú lẫn, chiến tranh không phải là muốn làm gì cũng được. Việc giết chết người khác trong giao tranh với việc giết hại những người dân tay không tấc sắt là những điều hoàn toàn khác, nó thể hiện sự vô đạo đức, khát máu, nó bị nghiêm cấm trong tất cả các cuộc chiến tranh. Hơn nữa, đây lại là những kẻ đi xâm lược nước khác, xả súng giết chết người dân vô tội thì còn gì ghê tởm hơn.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi không có ý vạch lá tìm sâu để tiếp tục “tố cáo” ông Bob Kerrey nhằm khơi dậy thù hận.Nhưng điều lạ lùng là khi có các ý kiến đề nghị ông Bob Kerrey không nên làm nhiệm vụ đứng đầu một trường học ở Việt Nam, rằng ông làm chuyện tốt đẹp gì cho đất nước Việt Nam cũng đều được hoan nghênh, trừ việc làm giáo dục thế hệ trẻ, thì lập tức nhiều người lên tiếng cho rằng như vậy là không khoan dung, một số người còn lên tiếng kêu gọi tha thứ, kêu gọi khép lại quá khứ, kêu gọi vượt qua thù hận, thậm chí còn đem truyền thống nhân đạo từ thời chống Nguyên-Mông, chống nhà Minh của dân tộc ta lớn tiếng răn dạy người khá

  Trả lờiXóa
 13. Những gì mà Bob Kerry đã gây ra cho nhân dân Bến Tre vào năm 1969 là điều mà người dân chúng ta không thể tha thứ cho Bob. Quá khứ là những gì đã qua nhưng luôn quanh quẩn trong tâm trí của mỗi người dân yêu nước chúng ta ! Nhà văn Nguyên Ngọc già rồi nên lẩm cẩm rồi sao, hình ảnh của bộ đội cụ hồ bỏ mạng vì độc lập tự do của đất nước !

  Trả lờiXóa
 14. Tôi – một blogger hậu sinh từng ngồi trên ghế nhà trường để học và tìm vẻ đẹp trong áng văn, sức mạnh làm nên chiến thắng 30/4 từ tác phẩm như “Rừng xà nu” nhìn ông Nguyên Ngọc ngày nay chẳng khác nào một kẻ ác nghiệt hơn Bob Kerrey khi gây ra thảm sát Thạnh Phong gấp triệu triệu lần. Ông ta đã kết tội những người ông, người cha, người mẹ, người con…của nạn nhân Thạnh Phong chính là “tội đồ” giết hại người thân của họ chứ không phải lính Mỹ như ông Bob Kerrey.

  Trả lờiXóa
 15. Một “Việt cộng” như Nguyên Ngọc ân hận vì đã để người dân làm “lá chắn” giành chiến thắng trước quân đội Mỹ. Ông ta đang được hàng ngàn người lính VNCH ở hải ngoại cũng như hàng trăm ngàn những người trong nước còn ôm hận “Việt cộng” giải phóng VNCH, cùng hàng ngũ những người “cấp tiến”, “đấu tranh dân chủ” như Huy Đức Osin, Kim Chi, Lê Nguyễn Hương Trà… ca tụng ông xứng tầm của một “vĩ nhân”, dám nói lên “sự thật lịch sử”, dám “đối diện với quá khứ”, dám “kết tội ác thảm sát người dân Việt của ĐCSVN”, tức cuộc chiến tranh giải phóng đất nước 30/4 kia xuất phát từ “tội ác” của những người chạy theo “Việt cộng” lấy dân làm “lá chắn” mới thành công, chiến thắng đó là “tội ác” cần bị phanh phui…???

  Trả lờiXóa
 16. Với cách “lộn ngược lịch sử” hay “xét lại lịch sử” này, rõ ràng ông Nguyên Ngọc, cựu đại tá Quân đội NDVN sẵn sàng thí tuổi trẻ tham gia “giải phóng đất nước” cùng những tác phẩm cổ vũ lòng yêu nước, chống Mỹ xâm lược làm nên tên tuổi của ông, để rửa sạch mọi tội ác chiến tranh cho Bob Kerrey và đồng đội của ông ta nói riêng, Chính phủ Mỹ thời đó nói chung?

  Trả lờiXóa
 17. Ông Nguyên Ngọc ca ngợi việc Bob Kerrey “nhận ra mâu thuẫn chết người ở chiến thuật ấy, nhưng không dùng nó để bào chữa cho mình”không thanh minh, bào chữa cho tội ác của mình mà chỉ nhận lỗi là “vĩ đại”, là “nhân văn”, đồng thời kết tội “Việt cộng” (tức những người cầm sung chống quân đội Mỹ-ngụy” mới đáng bị chất vấn về nguyên nhân khiến lính Mỹ phải sử dụng cái chiến thuật “để tiêu diệt Việt Cộng phải đánh bật họ ra khỏi dân thường” vì “ chúng tôi, những người từng là lính Việt Cộng thời thảm khốc ấy, khi chúng tôi vẫn từng “nấp” trong nhân dân vô tội, để họ có thể cùng chết với chúng tôi?”

  Trả lờiXóa
 18. Mỗi người có một quan điểm khác nhau, đối với người này thì đó là một điều tốt đối với người kia nó là điều xấu vốn cũng là chuyện bình thường, có người coi hành động giết người là một điều dĩ nhiên, điều tốt điều cần làm những nhiều người lại không chịu được điều đó, đối với con người phân là một thứ phóng uế nhưng đối với con chó nó đôi khi là cả một món quà

  Trả lờiXóa
 19. Hình như bác Nguyên Ngọc đã già nên có vẻ những phát ngôn có phần hơi lẫn, mà cũng không đúng, hình như người ta đồn rằng bác đã có tư tương thân địch từ khá lâu, từ thời mình là hoc sinh đã được nghe đến điều này, tiếc cho một dọng văn hay cho bác lỡ có những suy nghĩ thiếu thận trong, những hành động quá vội vã để rồi lớp bụi của đời thường đã phủ đầy nhân cách

  Trả lờiXóa
 20. Vâng, một điều đang hiên diện trong xã hội chúng ta đó là đến những con người từng thấm mùi chiến tranh thì cũng đang có những hành động phỉ nhổ vào quá khứ, dựng nên những câu chuyện vô thực, có những suy nghĩ lời lẽ trái với thực tế để đổi lấy cuộc sống cho phần con của mình’

  Trả lờiXóa
 21. Sẽ là không hay khi nhận xét một người lớn tuổi như thế này, đặc biệt đây còn là cây bút có tiếng, ngày xưa tôi còn nhớ trong một bài thơ có đoạn rằng “ đâm mấy thằng gian bút chằng ta” những dường như giờ đây Nguyên Ngọc đang là một điều ngược lại, bẻ cong cây bút, phủ nhận sự thật, khen những hành động giã man của quân thù,đó là những điều mà ông đang làm được

  Trả lờiXóa
 22. Như vậy còn là người tốt rồi khen này nọ, đứng trước nhiều sự lựa chọn nếu người thực sự tốt thì họ vẫn sẽ có những hành động tốt, đừng biện minh hay viện cớ vào những từ tình thế, có những người đã chọn thiệt hại về mình, chọn sự hy sinh để đổi lấy mạng sống cho người khác, những anh hùng liệt sĩ.

  Trả lờiXóa
 23. Xin lỗi, với 1 người từng trải qua chiến tranh như Nguyên Ngọc thì có thể thừa hiểu được chuyện gì đã xảy ra và ai là người phải chịu trách nhiệm. Thử hỏi nếu Bob Kerrey còn là một con người bình thường thì có bao giờ thực hiện 1 việc man rợ như vậy. Có bao nhiêu lính Mỹ đủ can đảm để thực hiện vụ thảm sát như vậy đây, nhìn vào con số thực tế là biết, thật buồn cho Nguyên Ngọc.

  Trả lờiXóa
 24. Ông Nguyên Ngọc mải mê tô đen thành trắng nên dấu đầu hở đuôi, chứ đây chính là lời tự bào chữa (theo kiểu đánh bùn sang ao) của Bob chứ còn gì nữa. Tội ác giết 24 thường dân đã được Bob khôn khéo đẩy lên cấp trên, bởi vì đó là “chiến thuật của chúng tôi”, tức là “chiến thuật” của Lầu Năm góc chứ đâu phải từ cá nhân ông ta. Hơn nữa, “ít nhất một triệu người vô tội thiệt mạng” chứ đâu chỉ là vài chục phụ nữ trẻ em như vụ Thạnh Phong.

  Trả lờiXóa
 25. Theo những lý lẽ của Nguyên Ngọc, Bob Kerrey chẳng những đã không hề là tội phạm vì “không tự tay giết người” mà ngược lại, ông ta còn là một người chỉ huy “cao thượng” khi tự nhận“ chịu trách nhiệm toàn bộ” thay cho binh lính dưới quyền. Chúa Giê-xu chịu đóng đinh trên cây thập giá vì những tội lỗi của loài người, còn Bob gánh tội thay cho ai?

  Trả lờiXóa
 26. Ông Nguyên Ngọc mải mê tô đen thành trắng nên dấu đầu hở đuôi, chứ đây chính là lời tự bào chữa (theo kiểu đánh bùn sang ao) của Bob chứ còn gì nữa. Tội ác giết 24 thường dân đã được Bob khôn khéo đẩy lên cấp trên, bởi vì đó là “chiến thuật của chúng tôi”, tức là “chiến thuật” của Lầu Năm góc chứ đâu phải từ cá nhân ông ta. Hơn nữa, “ít nhất một triệu người vô tội thiệt mạng” chứ đâu chỉ là vài chục phụ nữ trẻ em như vụ Thạnh Phong.

  Trả lờiXóa
 27. ũng đừng trách vì sao Mỹ lại bỏ rơi VNCH khi con bài đã hết date, vì sao Mỹ trao Hoàng Sa cho Trung Quốc khi cần một giải pháp cho chiến tranh Việt Nam. Cũng đừng trách vì sao Mỹ làm ngơ cho Trung Quốc xây dựng, bồi đắp đảo khủng ở Biển Đông đổi lấy việc Trung Quốc ủng hộ cấm vận Bắc Triều Tiên. Cũng đừng trách vì sao Mỹ hùng cường như vậy mà lại để Trung Quốc len lỏi làm giàu sụ lên rồi mới cuống cuồng đối phó…

  Trả lờiXóa
 28. Thật tởm lợm khi một kẻ mang danh nhà văn hóa, nhà nghiên cứu, nhà văn, dịch giả, Chủ tịch Văn đoàn độc lập, Chủ tịch HĐKH quỹ giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh, như Nguyên Ngọc, lại có thể phun ra một “nguyên lý” sặc tanh mùi máu những người dân vô tội: “Không thể diệt Việt Cộng mà không giết dân, đàn bà và trẻ con!”.

  Trả lờiXóa
 29. "Một người chỉ huy không nhất thiết phải tự mình bắn", không hiểu một nhà văn cho Nguyên Ngọc lại có thể phát biểu mà không cần suy nghĩ như vậy. Có thể là Bob Kerrey không là người trực tiếp cầm súng nhưng mọi tên lính cầm súng nã đạn vào người dân Việt Nam đều chịu sự chỉ đạo của Bob Kerrey. Vậy thì tội lỗi ở đây là của ai? Làm sao một người từng trải qua chiến tranh như Nguyên Ngọc lại có một phát ngôn ấu trĩ như vậy.

  Trả lờiXóa