Đại học Fulbright Việt Nam: Hãy công bằng trọn vẹn

Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016
Tags: , , , ,

22 nhận xét:

 1. Người Việt sẵn sàng tha thứ cho những tội ác của giặc Mỹ, sẵn sàng khép lại quá khứ để hướng tới tương lai, nhưng với một người đã từng thảm sát, tắm máu đồng bào mình, nay lại ngồi ở vị trí để dạy dỗ, giáo dục cho các thế hệ con cháu người Việt, thì đó không đơn thuần là hòa giải, tha thứ nữa mà đó là lòng tự tôn dân tộc.
  Đúng vậy, họ đã nhẫn tâm giết hại cha ông mình, vậy trong bao nhiêu những người chúng ta muốn ngồi nghe một tên sát nhân giảng dạy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng cần phải nói thêm rằng, dù Bob Kerrey và rất nhiều đồng đội khác của ông ta đã gây nên những tội ác kinh tởm ở Việt Nam nhưng những kẻ có trách nhiệm lớn nhất về những tội ác này (với cái chết của hơn 3 triệu người Việt) chính là các đời Tổng thống Mỹ và bộ máy chiến tranh của nó. Những kẻ đó dù không trực tiếp nhúng tay vào máu nhưng mỗi quyết định của họ đưa ra được đong bằng máu của người Việt (mà chẳng biết họ có cần quan tâm xem mất bao nhiêu máu không!). Chúng ta đang sống trong một thế giới mà sự công bằng được quyết định bởi lợi ích của những kẻ mạnh nên khó lòng đòi hỏi công lý một cách trọn vẹn. Chẳng có tòa án quốc tế nào xét xử tội ác của những kẻ lãnh đạo Mỹ như đã từng làm với những “kẻ độc tài”, những tội phạm chiến tranh thất thế khác.

   Xóa
 2. Tuy người Việt có lòng vị tha, bao dung nhưng người Việt lại luôn biết cách thể hiện lòng tự tôn dân tộc. Người Việt sẵn sàng tha thứ cho những tội ác của giặc Mỹ, sẵn sàng khép lại quá khứ để hướng tới tương lai, nhưng với một người đã từng thảm sát, tắm máu đồng bào mình, nay lại ngồi ở vị trí để dạy dỗ, giáo dục cho các thế hệ con cháu người Việt, thì đó không đơn thuần là hòa giải, tha thứ nữa mà đó là lòng tự tôn dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rõ ràng, chưa xét đến việc FUV có đem lại hiệu quả “hóa rồng” gì cho tương lai Việt Nam hay không, nhưng hệ quả là cuộc tranh luận nảy lửa trên truyền thông, mạng xã hội đã cho thấy, người Việt chấp nhận Bob Kerrey vì thứ được định danh là “sự cao thượng”, “không hận thù quá khứ”, “hướng tới tương lai”, “Bob đã nhận lỗi và đang bù đắp tổn thất”… Vậy thì đừng trách vì sao Hoàng gia Anh danh tiếng đã phải trải thảm đỏ rước vợ chồng cặp nguyên thủ Tập Cận Bình với ưu đãi để có tiền đầu tư từ nhà Tập

   Xóa
 3. Một người đã từng thảm sát, tắm máu đồng bào mình, nay lại ngồi ở vị trí để dạy dỗ, giáo dục cho các thế hệ con cháu người Việt, thì đó không đơn thuần là hòa giải, tha thứ nữa mà đó là lòng tự tôn dân tộc. Đúng vậy, một kẻ thảm sát ông bà mình mà mình để nó đè đầu cưỡi cổ hay sao.

  Trả lờiXóa
 4. Ngay say khi bổ nhiệm Bob Kerrey giữ cương vị chủ tịch hội đồng quản trị trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV), dư luận trong nước vừa có sự nghi chờ về lòng trung thực, sự tin tưởng của một cựu binh Mỹ đã từng tham gia cuộc chiến tranh ở Việt Nam cũng như mục đích thực sự của Bob Kerry có giống như dự án về trường New School, một bộ phận cuồng Mỹ với những luận điệu tuyên truyền, ủng hộ tuyệt đối ông Bob Kerrey? Được biết,ông Kerrey, sinh ngày 27/8/1943, từng làm thống đốc bang Nebraska, Mỹ, và là ứng viên tham gia chạy đua vào Nhà Trắng năm 1992. Trước khi theo đuổi con đường chính trị, ông là chỉ huy của đơn vị Thủy Bộ Không Phối hợp (SEAL) tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Trong số những người ủng hộ, cuồng Mỹ ủng hộ ông Bob Kerrey giữ cương vị chủ tịch hội đồng quản trị trường Đại học Fulbright Việt Nam, điều mà bản thân tôi cũng như đa số quần chúng nhân dân đó là sự xuất hiện của những tên tuổi mà họ tư nhận là đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền hay đại diện cho cái gọi là xã hội dân sự ở Việt Nam như Nguyên Ngọc, Mai Phan Lợi, Huy Đức, Chu Hảo... Trên các diễn đàn không gian mạng họ đã không chỉ ca ngợi công lao, nêu quan điểm cá nhân là Bob Kerrey xứng đáng mà đáng buồn thay những kẻ này lại làm điều ngược lại khi đã nã đạn, chà đạp, bôi lem vào quá khứ, lịch sử cũng như biện minh cho hành động thảm sát thường dân của Bob Kerrey vì “quân đội việt cộng núp vào trong dân”, sử dụng dân như lá chắn để giành ưu thế trên chiến trường do ông Nguyên Ngọc khởi xướng.

  Trả lờiXóa
 6. Dư luận bức xúc trước những luận điệu đòi xét lại lịch sử cũng như tuyên truyền, xuyên tạc, bôi lem vào lịch sử cũng như cổ súy cho những hành động của những binh lính Mỹ đã gây ra những hậu quả cho biết bao thế hệ người dân Việt Nam cũng là điều dễ hiểu. Người dân bức xúc trước việc, những người trước đây được xem như là gạo cội, từng tham gia cuộc chiến cũng như có những bài văn, bài thơ, những tác phẩm ghi dấu ấn trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam như Nguyên Ngọc lại có thể đưa ra những luận điệu theo kiểu đảo lộn lịch sử, chà đạp lên xương máu của biết bao thế hệ cha anh đi trước

  Trả lờiXóa
 7. Phải chăng như blogger Nguyễn Biên Cương đánh giá về những luận điệu của Nguyên Ngọc cùng đồng bọn gắn mác dân chủ, xã hội dân chủ rằng: “dư luận đại đa số nhân dân Việt Nam (ngoại trừ thiểu số đang cố công dựng tượng Nguyên Ngọc để hình thành lực lượng chính trị lật đổ Đảng Cộng sản), sẽ có phán xét công bằng với phát ngôn và di họa “lộn ngược lịch sử” của Nguyên Ngọc”.Sự bổ nhiệm của ông ta, thực tế là đang chia rẽ người Việt trong việc phải ứng xử với nó như thế nào. Tôi không rõ ông ta có thể tìm thấy sự bình an trong tâm hồn mình khi làm nhiệm vụ đó không; thế nhưng tôi biết rằng rất nhiều người Việt đang mất đi sự bình an trong tâm hồn họ khi biết về sự bổ nhiệm đó

  Trả lờiXóa
 8. Mỗi chúng ta lên tiếng và đóng góp ý kiến phản biện về việc ông Bob Kerrey giữ cương vị chủ tịch hội đồng quản trị trường (FUV) là điều nên làm nhưng không đồng nghĩa chúng ta lại xem xét cũng như chà đạp lên lịch sử như những gì mà Nguyên Ngọc, Mai Phan Lợi, Huy Đức, Chu Hảo... đã làm. Đó là những hành động của những kẻ đang đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa
 9. Người Việt Nam không ôn nặng hận thù, mà muốn gác lại quá khứ, gác lại hận thù để hướng tới tương lai. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là nhân dân Việt Nam chấp nhận một cựu quân nhân Mỹ - người đã gây ra tội ác một vùng làm người thầy, làm một người để những sinh viên kính trọng. Chính vì vậy, Mỹ nên phân biệt thiện chí của Việt Nam với vấn đề tình cảm, nhân đạo

  Trả lờiXóa
 10. Là một dự án giáo dục với ý nghĩa và hệ lụy sâu rộng, chúng ta không phải không tha thứ,những người có ý kiến trái chiều không phải không tha thứ mà chính là một con người giả dối Bk thì không đủ tư cách đại diện cho ngành giáo dục con người, giáo dục nhân phẩm. Dân tộc VN sẵn sàng khép bỏ quá khử để hướng đến tương lai nhưng không có nghĩa chấp nhận cho một con người giả dối đến thô bỉ đứng ra làm công tác giáo dục cho những thế hệ sau đó.

  Trả lờiXóa
 11. Người Việt có lòng vị tha, bao dung, hòa giải, tha thứ để hướng tới tương lai, nhưng người Việt cũng rất biết tự tôn, tự hào dân tộc. Một con người gây ra đau thương cho người Việt nhưng không chịu nhìn nhận, thựa nhận cũng như gánh chịu lại đi lừa dối và xuyên tạc lại hành động đầy bẩn ổi của mình thì con người đó không đủ tư cách để đại diện cho giáo dục, đại diện cho quan hệ Việt-Mĩ.

  Trả lờiXóa
 12. Ông Bob Kerrey đã hối lỗi, đã nhắc đi nhắc đi nhắc lại rằng chính mình đã tham gia vào việc gây ra cái chết cho hàng triệu người Việt Nam.Nói “góp phần gây ra cái chết cho hàng triệu người Việt Nam”, hàm ý rằng, chiến tranh thì hai bên đều chết, người dân thường cũng chết do tên bay đạn lạc, không phải cố ý. Là một nhà chính trị có tài, ông đã khéo léo đưa cái “lỗi” của mình vào cái “lỗi” chung của chính phủ Mỹ hồi đó nhằm tránh một phiên tòa. Chúng tôi phải diễn giải cạn lý như vậy để nói rằng việc người Việt Nam chúng ta có tha thứ hay không cho ông Bob Kerrey chẳng có chút ý nghĩa gì đối với người Mỹ cả.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi không có ý vạch lá tìm sâu để tiếp tục “tố cáo” ông Bob Kerrey nhằm khơi dậy thù hận.Nhưng điều lạ lùng là khi có các ý kiến đề nghị ông Bob Kerrey không nên làm nhiệm vụ đứng đầu một trường học ở Việt Nam, rằng ông làm chuyện tốt đẹp gì cho đất nước Việt Nam cũng đều được hoan nghênh, trừ việc làm giáo dục thế hệ trẻ, thì lập tức nhiều người lên tiếng cho rằng như vậy là không khoan dung, một số người còn lên tiếng kêu gọi tha thứ, kêu gọi khép lại quá khứ

  Trả lờiXóa
 14. Các vị kêu gọi tha thứ cho ông Bob Kerrey, dù các vị là lãnh đạo Đảng, Nhà nước hay các vị là các bậc trí thức danh tiếng, các vị nhân danh ai mà kêu gọi ai ?Kêu gọi tha thứ thì trước hết phải hỏi những người bị cắt cổ, bị mổ bụng. Họ đã chết rồi, nhiều người xương cốt bây giờ cũng không biết tan biến ở nơi đâu. Và phải hỏi những người thân của họ.Những người thân của họ chỉ là những người dân quê hiền lành, đau đớn suốt đời, nhưng chiến tranh kết thúc, họ đâu còn thù hận ai nữa mà kêu gọi.Kêu gọi họ là gợi nhớ đau thương, là xúc phạm đến họ.Ngoài những người đã bị giết và người thân của họ ra, không còn ai có đủ tư cách tha thứ hay không tha thứ.

  Trả lờiXóa
 15. Quan hệ Việt – Mỹ đang hướng tới tương lai tốt đẹp.Việc Chính phủ Mỹ tài trợ cho Đại học Fullbright VN là một trong những biểu hiện tốt đẹp đó. Nhưng Đại học Fullbright VN là một trường tư, theo quy chế của nó, những người lãnh đạo của trường do Ban sáng lập bổ nhiệm, chính phủ Mỹ không can thiệp vào nhân sự của trường. Vì vậy việc đàm phán đề nghị ông Bob Kerry rời khỏi vị trí hiện tại hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sự tốt đẹp trong quan hệ Việt – Mỹ.

  Trả lờiXóa
 16. Người Việt Nam luôn có lòng bao dung, vị tha cao cả, điều này đã được lịch sử chứng minh. Tuy nhiên, việc Bob Kerrey quay trở lại với cương vị là người dạy dỗ thế hệ tương lai ở Việt Nam là khó có thể chấp nhận được, bởi lẽ người Việt Nam có thể tha thứ cho tội lỗi của Bob Kerrey nhưng thử hỏi con em những người đã từng bị sát hại trong cuộc thảm sát ở Bến Tre liệu có an tâm học tập người đã từng sát hại ông cha của họ không. Mà nếu đã không học tập đến nơi, đến chốn thì ý nghĩa của việc thành lập Đại học Fulbright cũng chẳng còn.

  Trả lờiXóa
 17. Bản báo cáo về việc tiêu diệt 21 “Việt cộng” để nhận huân chương của Bob thì lại càng bố láo, và cho đến giờ ông ta vẫn giữ, không trả lại huân chương. Tổng cộng cả 3 lần báo cáo Bob đều nói láo cả. Không biết do đâu mà ông Nguyên Ngọc tin vào lời nói “không tự tay giết người” của Bob? Chỉ biết rằng Gerhard Klann, một lính Mỹ dưới quyền Bob Kerrey khẳng định, chính Kerrey tự tay cắt cổ một cụ già (sau được biết với tên là Bùi Văn Vát).

  Trả lờiXóa
 18. Kerrey chính là người chỉ huy đội biệt kích SEAL tiến hành vụ thảm sát khiến 24 dân thường thiệt mạng. Nhưng trong bản báo cáo của mình, ông đã dối trá về thành tích tiêu diệt 21 Việt Cộng để được chính phủ Mỹ tặng thưởng Huân chương Sao Đồng. Mãi đến 32 năm sau, tức là vào năm 2001, khi nhà báo Mỹ Gregory Vistica phát hiện tài liệu mật cho thấy chẳng có Việt Cộng nào ở đó cả mà chỉ có phụ nữ và trẻ em bị tàn sát thì Kerey mới chịu cung cấp chi tiết và thừa nhận vai trò của mình trong vụ thảm sát với tờ The New York Times và hãng truyền hình CBS.

  Trả lờiXóa
 19. Một kẻ đã dối trá nhưng không sửa chữa, một kẻ đã chỉ huy một toán quân giết người nhưng không có thái độ hối cải, một kẻ dùng cái chết của hàng chục phụ nữ và trẻ em để làm thành tích nhận huân chương... liệu có xứng đáng làm người đứng đầu một cơ sở giáo dục đại học hiện đại, liệu có xứng đáng làm người đứng đầu một cơ sở đào tạo có thể coi là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Mỹ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo?

  Trả lờiXóa
 20. Với những gì Bob Kerrey đã làm trước đây thì thật khó có thể chấp nhận sự trở lại với cương vị người đứng đầu của một ngôi trường đánh dấu cho quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Có thể người dân Việt Nam có đủ lòng vị tha để ngồi đối thoại với Bob Kerrey nhưng thời gian là chưa đủ để Bob Kerrey quay trở lại với cương vị 1 người thầy, dạy người Việt Nam phải làm như thế nào.

  Trả lờiXóa