Việt Nam sẽ ngã theo Mỹ sau chuyến thăm của Obama?

Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016
Tags: ,

35 nhận xét:

 1. Việt Nam là nước trung lập, trong mọi phát biểu của các nguyên thủ quốc gia đã khẳng định điều này một cách chắc chắn và cụ thể rồi. vậy nên Việt Nam không ngả hay nghiêng gì đâu nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Mỹ không đồng nghĩa là Việt Nam sẽ ngã nghiêng về phía Mỹ hay quốc gia khác mà việc bình thường hóa sẽ thêm sức mạnh tự lực cho Việt Nam về khả năng quốc phòng, kinh tế như chúng ta tự mua sắm vũ khí từ mỹ, xuất khẩu các mặt hàng sang Mỹ...

   Xóa
 2. Thật là nực cười với những ai tin rằng Mỹ sẽ giúp chúng ta chống lại Trung Quốc, họ quá giản đơn, thể hiện mình là những người cực kỳ ngây thơ về chính trị. Mỹ chỉ quan tâm đến lợi ích quốc gia Mỹ và chính chúng ta còn đang phải lo, phải tìm cách đối phó để không xảy ra chuyện Mỹ bắt tay với Trung Quốc trong giải quyết vấn đề chủ quyền biển Đông.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta chắc không bao giờ quên được tại sao mà chế độ ngụy quyền Việt Nam cộng hòa khi xưa để mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc năm 1974 trong khi vào thời điểm đó, xét về không quân, hải quân thì còn lâu Trung Quốc mới so sánh được với ngụy quyền này. Nhưng chỉ vì Trung Quốc đã bắt tay với Mỹ và ngụy quyền thì làm sao có thể trái ý ông chủ được.

  Trả lờiXóa
 4. Bài học chủ quyền biển đảo bị mất năm 1974 đã thể hiện rõ nhất bộ mặt của Mỹ, chúng sẽ sẵn sàng bán đứng Việt Nam nếu điều đó phục vụ cho lợi ích của chúng, vì mục đích kinh tế của chúng, đừng bao giờ ảo tưởng rằng chúng sẽ vì Việt Nam mà chống Trung Quốc. Gần đây nhất hãy nhìn vào bài học của láng giềng Philippin, thân thiết với Mỹ đến độ mất đảo mà chả làm được gì, Mỹ cũng hỗ trợ nhiều lắm nhỉ!

  Trả lờiXóa
 5. chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Obama đã mở ra một bước đi mới trong mối quan hệ song phương Việt - Mỹ. Và nhân dân Việt Nam có thể vui mừng cho một tương lai sáng lạng hơn về cả kinh tế, văn hóa, giáo dục. Tuy nhiên, sự xuất hiện quá nổi bật của Tổng thống Obama và sự thành công vượt trội của truyền thông Mỹ đã khiến nhiều người dân Việt Nam lầm tưởng rằng bước đi được coi là đột phá này là món quà bất ngờ mà Obama và hợp chủng quốc Hoa Kỳ dành tặng dân tộc Việt Nam. Có lẽ, khi tắt đi ánh đèn flash, kéo lại tấm rèm đỏ, chúng ta đủ tĩnh lặng để nhận ra để có được một cái bắt tay hữu nghị này, đã có quá nhiều đêm trắng bên bàn ngoại giao. Và món quà này không chỉ của riêng ngài Obama hay dân tộc Mỹ mang lại cho người dân Việt Nam, đó còn là món quà thầm lặng của Chính phủ và các nhà ngoại giao Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. 1. Chúng ta chưa bao giờ phụ thuộc nước lớn, dựa vào nước lớn để mưu cầu hòa bình hay hạnh phúc cho dân tộc ta. Chúng ta không vỗ ngực tự hào khen mình tài giỏi, bất cần sự hỗ trợ từ bất cứ ai. Nhưng, Con đường của chúng ta là con đường của sự độc lập, tự chủ hợp tác và hữu nghị. Mỗi chặng đường gian nan chúng ta bước qua đều có sự hỗ trợ của những “người bạn” chứ không phải “nhà tài trợ”. Thế nên, mỗi mối quan hệ song phương hay đa phương nào đều xây dựng trên cơ sở của sự chân thành và tự chủ. Không ai có thể bao bọc chúng ta và chúng ta cũng không thể dựa dẫm vào ai. Có chăng chỉ là cái cúi đầu cảm ơn chứ không phải sự ngả nghiêng theo gió, theo bão phương nào. Thế nên, “bạn bè của chúng ta” cũng sẽ tự hào về sự tự chủ của chúng ta và những kẻ thù của chúng ta cũng sẽ khiếp sợ trước bản lĩnh của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Khi nào chúng ta còn nghĩ và tin rằng Mỹ đang cho chúng dựa vào để làm cho chúng ta lệ thuộc, thì khi đó mối quan hệ song phương này còn khiên cưỡng. Nếu mỗi người dân Việt Nam chỉ nghĩ đơn giản rằng chuyến thăm của tổng thống quyền lực nhất nước Mỹ là một lời chào thân ái đến chúng ta. Người dân Mỹ không nợ chúng ta điều gì sau chiến tranh (có chăng là trách nhiệm của chính phủ Mỹ), vì vậy, chúng ta không có lí do gì để đòi nợ hay đợi chờ một lời xin lỗi. Cái chúng ta nên và cần nghĩ đến đó là làm gì để mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn, để người dân VN không cần lo âu về sự ngả nghiêng, phụ thuộc. Khi chúng ta không đòi hỏi hay kỳ vọng vào lợi ích từ người khác, chúng ta sẽ không lo sợ sự lệ thuộc hay chi phối từ họ.

  Trả lờiXóa
 8. Điều 12, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì lợi ích quốc gia, dân tộc, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới”.

  Trả lờiXóa
 9. Dù rằng chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ, Obama, đã cho thấy những dấu hiệu tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước, sự mở rộng trong quan hệ hai nước Việt-Mỹ. Nhưng có thấy được điều gì đi nưã thì chúng ta vẫn nhất quyết tự chủ, là một nước độc lập ngang hàng với các nước trên thế giới, không phụ thuộc, khuất phục bất kì quốc gia nào.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama cũng trở thành vị tổng thống đầu tiên của Mỹ gặp gỡ, tiếp xúc với cả 4 nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam (Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội). Đặc biệt, tại chuyến thăm này, ông Obama thông báo Mỹ chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Ông Obama cũng cam kết, với vai trò là Tổng thống, ông muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước theo hướng ngày càng gần gũi hơn. Ông Obama nói: “Thế hệ trước của người Mỹ đến đây để chiến đấu, nhưng thế hệ sau của người Mỹ đã đến đây đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và làm sâu sắc hơn tình hữu nghị hai nước”.

  Trả lờiXóa
 12. Những thành công trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, nên sau khi Tổng thống Obama kết thúc chuyến thăm Việt Nam, một số người đã tự đặt câu hỏi, phải chăng trong thời gian tới Việt Nam sẽ đi theo Mỹ? Thậm chí, có người còn cho rằng, rất có thể Việt Nam sẽ “ghép đôi” với Mỹ để kiềm chế hoặc chống lại Trung Quốc. Tuy nhiên, với chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam có thể khẳng định rằng, Việt Nam không đi theo Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác để chống lại nước này hay nước khác.

  Trả lờiXóa
 13. Đường lối đối ngoại nhất quán của Nhà nước Việt Nam là độc lập, tự chủ. Việt Nam không trở thành đồng minh với một quốc gia nào, không tham gia một liên minh quân sự nào, không theo nước này để chống nước khác. Đường lối đối ngoại này được kết tinh từ lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Thực tế lịch sử Việt Nam cho thấy, chỉ có độc lập, tự chủ Việt Nam mới bảo đảm được độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, mới có môi trường hòa bình để phát triển.

  Trả lờiXóa
 14. Thiết nghĩ rằng những con người việt nam ,đã trải qua hàng trăm năm chống giặc ngoại xâm,dựng nước và giữ nước,vẫn tự lực cánh sinh,vẫn toàn vẹn lãnh thổ,nhân dân sống trong hòa bình thì liệu cớ gì mà vì obama sang việt nam lại gán cho chúng tôi theo mỹ,chúng tôi không theo nước nào cả,tự lực cánh sinh đó là phương thức tồn tại hàng trăm năm của chúng tôi. Mong rằng bạn bè quốc tế sẽ cùng chúng tôi trong quá trình dựng nước.

  Trả lờiXóa
 15. Đất nước ta có sự hòa bình ổn định như ngày hôm nay và không có những vụ khủng chống, ném bợm, xả súng, bắn nhau không kiểm soát là vì chúng ta không hợp tác với người này, gây thù với người kia như người Mỹ đã làm.chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama đã mang lại rất nhiều tín hiệu tích cực trong phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Việc Việt Nam duy trì và phát triển quan hệ với Mỹ hay với bất cứ quốc gia nào khác cũng chính là sự thành công của việc thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa mà Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đã đề ra.Tôi tin vào Đảng và Nhà nước trong quá trình lãnh đạo đất nước.

  Trả lờiXóa
 16. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama đã mang lại rất nhiều tín hiệu tích cực trong phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Việt Nam hiện nay đang đẩy mạnh quan hệ đối ngoại với tất cả các quốc gia nhằm thúc đẩy kinh tế đất nước. Vì vậy sẽ không bao giờ có chuyện ngả theo nước nào trong chính sách đối ngoại cả

  Trả lờiXóa
 17. kiểu này thì thế giới này đều theo mỹ tuốt hết cả chứ còn gì nữa, khi mà trong xu thế hiện nay hợp tác với đối đầu không phải khi nào cũng nhìn thấy được, rõ ràng mỹ và việt nam có những sự tương đồng và thông qua gặp gỡ để tìm hiểu nhau nhiều hơn có gì đâu mà ngả với nghiêng.

  Trả lờiXóa
 18. theo quan điểm của cá nhân tôi là mỹ đang ngả theo việt nam về vấn đề biển đông vì Mỹ đang rất cần việt nam trong các quyết sách xoay trục, thế nên mỹ phải sang bợ đít cho việt nam, còn mấy ông dân chủ đi bợ đít cho mỹ chỉ là công dân hạng 3 mà thôi.haha

  Trả lờiXóa
 19. Chuyến thăm đã mở ra nhiều tích cực trong mối quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Obama đã để lại nhiều ấn tượng đối sau chuyến thăm này bằng những phát biểu, cử chỉ, hành động cởi mở. Nhưng chúng ta có con đường riêng của mình và không lệ thuộc bất kỳ quốc gia nào, chỉ là một chuyến thăm nhưng một số luồng tin đã thêu dệt quá mức.

  Trả lờiXóa
 20. Việt Nam từ trước và sau chuyến thăm của ông Obama sẽ vẫn luôn giữ thái độ trung lập, không đứng về một phía nào để chống phía nào hết. Những nước sẵn sàng làm bạn, hợp tác với ta để cùng phát triển thì ta sẽ sẵn sàng hợp tác. Còn nước nào muốn chống lại sự phát triển của ta thì ta chống bằng nhiều con đường khác nhau.

  Trả lờiXóa
 21. Đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh. Đường lối đối ngoại trên xuất phát từ lịch sử dựng nước và giữ nước hơn 4000 năm của dân tộc Việt Nam. Thực tế lịch sử Việt Nam đã khẳng định, chỉ có con đường độc lập, tự chủ mới là con đường duy nhất giúp Việt Nam bảo đảm được độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, đoàn kết được sức mạnh của cả dân tộc để xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, phát triển. Chúng ta phải cùng nhau đống góp và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 22. Chuyến thăm của tổng thống Obama tới Việt Nam vừa qua không thể cho rằng Việt Nam chúng ta ngả theo Mỹ được, đây là một ý kiến vô cùng phi lý và chúng ta cũng có thể thấy được rằng những chứng minh của tác giả ở trên đã phản biện và đưa ra những dẫn chứng cụ thể cho lời khẳng định này.

  Trả lờiXóa
 23. CHúng ta thấy rằng đã từ lịch sử đã chứng minh rằng đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh. Chính vì vậy sẽ chẳng ai có thể tin vào những lời xuyên tạc, bôi nhọ về vấn đề này được nữa cả.

  Trả lờiXóa
 24. Thật là phi lý khi có ai đó cho rằng Việt Nam sẽ ngả theo Mỹ được cả, lịch sử bao đời nay của dân tộc đã chứng minh rằng điều đó là hoàn toàn không bao giờ xảy ra và Việt Nam luôn luôn độc lập, tự chủ trong các đường lối, chính sách của mình, thật là vô nghĩa khi ai đó cố đưa ra những điều như này mà phá hoại.

  Trả lờiXóa
 25. Trần Huỳnh Duy Thức có định nối gót những đàn anh dân chủ đi trước như Cù Huy Hà Vũ hay Hải 'Điếu cày' cùng đều được xuất khẩu theo vé một chiều sang Mỹ không? Cứ đi đi, đến với 'tự do dân chủ' giả hiệu và từ bỏ Tổ quốc đi!

  Trả lờiXóa
 26. Những ai đang có suy nghĩ này thì nên tìm hiểu thêm về lịch sử dân tộc này, tìm hiểu thêm về khí chất dân tộc này. Chúng ta từ xưa đến này, bao thế hệ cha ông vun đắp xây dựng lên một tinh thần độc lập, tự chủ, tự cường, vận mệnh của chúng ta do chính chúng ta quyết định chứ chẳng phải do ai khác quyết định cả. Mỹ cũng thế thôi, với đường lối ngoại giao thân thiện, chúng ta sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước chứ không chỉ gì riêng Mỹ.

  Trả lờiXóa
 27. Việt Nam là quốc gia có chủ quyền, có độc lập, có quyền tự chủ, chúng tôi luôn định hướng thực thi đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ của mình, tôn trọng và không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. Đừng bao giờ nghĩ rằng Việt Nam sẽ hướng theo Mỹ, trở thành sân sau của Hoa Kỳ, điều đó là không thể vì lịch sử của dân tộc này đã quá hiểu Mỹ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 28. Trần Huỳnh Duy Thức lấy tư cách gì mà có thể so sánh được với các anh hung dân tộc, nói thực lòng đến cả tư cách của một công dân Việt Nam anh ta còn chưa xúng đáng. Chưa nói đến điều gì to tát, chỉ xét riêng tinh thần dân tộc, ý thức độc lập tự chủ thì đã thấy Duy Thức như thế nào rồi. Hắn ta là một kẻ luôn dựa giẫm và ngoại bang, điển hình là việc kêu gọi sự hậu thuẫn, hỗ trợ của Mỹ đối với hoạt động chống đối của hắn thời gian qua.

  Trả lờiXóa

 29. Thân Mỹ ư, hướng hẳn về Mỹ ư, thật là ngây thơ và kém hiểu biết, ai mà đồng tình với quan điểm này chứng tỏ người đó là những kẻ mù tịt về thông tin, chỉ như những con vẹt nhai đi, nhai lại những thông tin trên báo chí mà thôi. Thử hỏi Mỹ đã giúp được gì cho Việt Nam, với việc xóa bỏ lệnh cấm vận về vũ khí thì chúng ta được gì, xin lỗi việc xóa bỏ đó chỉ thể hiện được điều duy nhất đó là quan hệ Việt Mỹ đã trở lại được mức “bình thường” chứ cũng không có gì là quá ghê ghớm lắm đâu.

  Trả lờiXóa
 30. Hãy nhớ bài học mất Hoàng Sa năm 1974, nếu không phải vì Trung Quốc bắt tay với Mỹ thì bây giờ chúng ta không phải như thế này rồi, cờ đỏ sao vàng vẫn phấp phới bay trên quần đảo yêu dấu này. Hãy nhìn lại lịch sử để xem Mỹ đã giúp chúng ta được những gì hay chỉ giết dần chúng ta mà thôi. Lần này, chúng có phần ủng hộ ta trong bảo vệ chủ quyền nhưng đó chỉ là vì lợi ích Hoa Kỳ mà thôi, chúng ta cảnh giác rằng trong một trường hợp nào đó hai nước lớn Mỹ và TQ sẵn sàng bắt tay mặc cả với nhau trên lưng chúng ta, hãy chuẩn bị sức mạnh cho điều đó.

  Trả lờiXóa
 31. ĐỘc lập chủ quyên của mỗi quốc gia thì chỉ có thế do chính quốc gia đó tự lực cánh sinh bảo vệ mà thôi.
  Bảo vệ tổ quốc là trách nhiệm của mỗi công dân chúng ta. Hãy cùng chung tay chung sức xây dựng đất nước!

  Trả lờiXóa
 32. Đây chính là bài học cho đám "rận chủ" cuồng Mỹ, bởi lẽ nước Mỹ xa hoa, lộng lẫy kia chỉ quan tâm đến lợi ích của họ và cũng chính sự xa hoa đó được tạo dựng lên từ xương máu của biết bao dân tộc, trong đó có Việt Nam. Không phải ngẫu nhiễn Mỹ lại "mở rộng" vòng tay với Việt Nam mà là Mỹ buộc phải làm thế, cần phải làm thế nhằm củng cố vị trí số 1 thế giới của mình, cũng như kiềm chế 1 Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 33. việt nam luôn theo xu hướng tự chủ về đường lối chính trị, ngàn năm trước đã như vậy và con cháu sau này cũng như thế, đừng mang những việc chính trị ngả nghiêng bàn bạc như bữa cơm, chỉ có mấy dân chủ mới làm những việc như thế với nhân dân mình thôi.

  Trả lờiXóa
 34. Đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh. Đường lối đối ngoại trên xuất phát từ lịch sử dựng nước và giữ nước hơn 4000 năm của dân tộc Việt Nam. Thực tế lịch sử Việt Nam đã khẳng định, chỉ có con đường độc lập, tự chủ mới là con đường duy nhất giúp Việt Nam bảo đảm được độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, đoàn kết được sức mạnh của cả dân tộc để xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, phát triển

  Trả lờiXóa