Tại sao Ngoại trưởng Nga tuyên bố không nên “quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông?

Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2016
Tags: ,

12 nhận xét:

 1. Trong khi Việt Nam và các quốc gia trong khu vực ASEAN đang nỗ lực kêu gọi quốc tế hóa vấn đề biển Đông với sự tham gia của nhiều bên nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc thì Ngoại trưởng Nga lại tuyên bố "Chúng tôi tích cực ủng hộ Trung Quốc và các nước ASEAN lựa chọn giải pháp trên, đầu tiên là phải căn cứ vào Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)…". Điều này chẳng khác gì Nga ngầm ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề này

  Trả lờiXóa
 2. Theo tôi, với vấn đề ở biên Đông thì nước ta phải tự mình giải quyết là chủ yếu, không nên dựa vào nước khác hay để nước khác can thiệp vào việc giải quyết tranh chấp ở biên Đông.
  Tuyên bố của ngoại trưởng Nga đã chứng minh một điều Việt Nam không thể mong chờ Nga sẽ có động thái giúp đỡ Việt Nam và cũng chủ rõ cho ta phương châm để giải quyết vấn đề biển Đông là tự lực cánh sinh, dựa vào cộng đồng quốc tế là chủ yếu

  Trả lờiXóa
 3. Đất nước Việt Nam bao đời nay vẫn vậy phải tự mình gắng vác trách nhiệm là phải bảo vệ chủ quyền, bảo về Tổ quốc thiêng liêng. Trong chiến tranh đất nước ta đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ bạn bè quốc tế, nhất là Liên Xô cũ nay là Nga. Tuy nhiên họ chỉ giúp chúng ta về vật chất chứ tinh thất đấu tranh vẫn là nhân dân ta, nhân dân ta là sức mạnh. Vậy nên phải biết quý trọng hòa bình, quý trọng sự độc lập tự do mà đất nước mình đang có và đừng bao giờ ảo tưởng về nước khác sẽ giúp đỡ chúng ta. Chúng ta phải cố gắng xây dựng nước ta giàu đẹp thì các nước mới ủng hộ ta. Và trong chúng ta cũng không nên quên đi nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của ông cha ta gây dựng

  Trả lờiXóa
 4. Trước tới nay, liên quan tới việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, Trung Quốc luôn từ chối đàm phán đa phương mà chỉ muốn đàm phán song phương, bởi như vậy TQ luôn sử dụng được vị thế nước lớn để gây áp lực lên đối phương và giành ưu thế trong đàm phán. Rõ ràng vấn đề Biển Đông không chỉ là vấn đề giải quyết mối quan hệ lợi ích giữa hai quốc gia mà nó liên quan đến lợi ích quốc tế (bởi đây là một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất của thế giới, đồng thời cũng liên quan đến nhiều quốc gia), kết quả giải quyết ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng quốc tế. Phát ngôn như vậy rõ ràng là thiếu tinh thần trách nhiệm đối với một vấn đề quốc tế.

  Trả lờiXóa
 5. Không có sự can thiệp của các bên liên quan cũng như các nước trên thế giới thì há chẳng phải là để Trung Quốc tự tung tự tác à, buồn cười thế.
  Rõ ràng với vấn đề biển Đông, Nga dường như không muốn nhúng tay vào mà muốn làm ngơ cho Trung Quốc hòng có lợi đôi bên trong những vấn đề khác, đó là cách mà Nga đã ứng xử trước đây cũng về vấn đề biển ĐÔng.

  Trả lờiXóa
 6. Chưa bao giờ thấy Nga lên tiếng về vấn đề biển đông, nhưng lần này đã thấy thái độ của quốc gia này. Cho thấy hành động của TRung Quốc ngày càng leo thang một cách căng thẳng và sai trái

  Trả lờiXóa
 7. Tại sao khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Tàu khựa đưa các yêu sách chủ quyền vô lý ở Biển Đông, Nga chưa có một tuyên bố nào ủng hộ Việt Nam và các nước ASEAN mà luôn tìm cách bảo vệ Trung Quốc? Phải chăng Nga đang có âm mưu nào hay chăng? Hay đây là cái cách can thiệp về vị thế của mình với Mỹ?

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy quan điểm của nhà nước ta là hoàn toàn đùng, Lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông là rõ ràng, nhất quán và đã được nhắc lại nhiều lần. Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và trên tinh thần Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC). Chúng ta cần phải cẩn thận và cảnh giác trước những cái bẫy đang đặt ra, đừng có quá lệ thuộc vào vấn đề quốc tế mà mất vấn đề tự quyết

  Trả lờiXóa
 9. "Quốc tế hóa" vấn đề biển Đông là một vấn đề nhạy cảm, cần phải bình tĩnh và cân nhắc cẩn thận để tránh những tác động tiêu cực tới đất nước. Thiết nghĩ rằng đối với những vấn đề liên quan đến các nước và các bên khác, ví dụ như vấn đề quần đảo Trường Sa, thì không thể giải quyết song phương mà phải có sự tham gia của các bên liên quan. Đối với những vấn đề liên quan đến cả các nước ngoài khu vực, ví dụ như vấn đề an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không thì phải được bàn bạc, giải quyết với tất cả các nước, các bên có chung lợi ích và mối quan tâm.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi nghĩ rằng việc Nga không đồng tình quốc tế hóa vấn đề biển Đông vì cách ứng xử này nằm sẵn trong chính sách ngoại giao hiện đại của Nga. Nga vẫn thường xuyên chỉ trích các nước, đặc biệt là Mỹ, Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) can thiệp vào nội bộ các nước ở Đông Âu, ở khu vực Balkan, và các nơi khác.Ngoài ra, biển Đông không phải là ưu tiên của chính sách đối ngoại Nga khi Nga đang phải chịu gánh nặng kinh tế trong nước, dính líu quân sự ở Syria, xung đột quyền lợi với phương Tây. Nga đang chú ý làm mới quan hệ với châu Á mà Trung Quốc là điểm nhấn, tuy nhiên đến lúc này Nga vẫn chưa tỏ ra quá hào hứng can dự vào tranh chấp biển Đông.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi thiết nghĩ rằng tranh chấp biển Đông rất phức tạp và chứa rất nhiều vấn đề, quốc tế hóa không phải là vấn đề duy nhất và quan trọng nhất. Nga chưa công khai quan điểm về tất cả các vấn đề liên quan trang chấp biển Đông như chủ quyền, kiểm soát thực tế, quân sự hóa, cải tạo hiện trạng, tự do hàng hải, quản lý tài nguyên. Tránh né dính líu vào các vấn đề này giúp Nga có thể đứng ngoài tranh chấp biển Đông vốn đang có nguy cơ leo thang trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 12. Nhất trí với quan điểm vấn đề tranh chấp biển Đông nên được giải quyết trực tiếp giữa các nước tranh chấp, không nên có sự can thiệp của bất kỳ bên thứ ba nào hay bất kỳ nỗ lực quốc tế hóa tranh chấp. Bênh cạnh đó mọi người cần phải cảnh giác và bình tĩnh vì kể từ khi Trung Quốc gia tăng các yêu sách chủ quyền vô lý ở Biển Đông, Nga chưa có một tuyên bố nào ủng hộ Việt Nam và các nước ASEAN mà luôn tìm cách bảo vệ Trung Quốc. Điều đó cho thấy, giữa Nga và Trung Quốc đang có những lợi ích chiến lược, vì vậy họ sẽ luôn tìm cách bảo vệ lợi ích của nhau và duy trì mối quan hệ trên cơ sở lợi ích này.

  Trả lờiXóa