Các Vua Hùng có vui khi thấy con cháu mình thế này?

Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2016
Tags: ,

29 nhận xét:

 1. Nhìn những hình ảnh này thấy thật buồn với ý thức của người Việt chúng ta, đi theo kiểu số đông. Nếu thực sự là lòng thành kính, tôn nghiêm thì 364 ngày còn lại đều có thể đến thắp hương thành kính chứ đâu cần đổ dồn cả triệu người tới trong một ngày. Nhìn hình ảnh người già thì ngất xỉu, trẻ em thì khóc thét vì sợ hãi thì các vua Hùng cũng chẳng thể nào vui nổi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình trạng lộn xộn này là tình trạng chung ở chúng ta khi mỗi mùa lễ hội đến. Điều cơ bản nhất là từ ý thức của người dân. Dù nhà tổ chức có sử dụng bao nhiêu biện pháp đi chăng nữa, huy động bao nhiêu con người đi chăng nữa mà ý thức của người dân không thay đổi thì cũng chịu thua thôi.

   Xóa
 2. tưởng nhớ các vua Hùng là điều tốt, mỗi người dân Việt Nam vẫn luôn tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của các vua Hùng - những vị vua đầu tiên trong lịch sử của dân tộc. Nhưng cách thể hiện thì khiến ai nhìn thấy cũng phải lắc đầu ngao ngán: chen lấn, xô đẩy nhau, thậm chí bất chấp lực lượng chức năng để trèo trèo rào leo men theo sườn núi... thì cần bị lên án

  Trả lờiXóa
 3. Không ngoài dự đoán của mình, mặc dù cũng nhiều người rủ đi nhưng mình là mình nhất quyết không đi, chen lấn vốn mình không thích chút nào cả, với lại việc đi tâm linh hay là vãn cảnh thì tốt nhất vẫn là phải thanh tịnh, ít người không khí nó mới linh thiêng chứ mà đi toàn nhìn người với người thế này không tốt chút nào cả.

  Trả lờiXóa
 4. Tất cả mọi người khi tham dự lễ hội, nhất là những lễ kính trọng và thiêng liêng thì nên phải biết nhường nhin nhau, đừng bon chen để được đi trước để được về sớm chen lấn xô đẩy nhau. Ở Việt Nam chúng ta tôn trọng người khác, biết kinh trên nhường dưới nên hãy giữ gìn bản sắc này đừng vì bản thân mình mà chen lấn xô đẩy và tạo cái nhìn xấu và làm mất ý nghĩa của các lễ hội

  Trả lờiXóa
 5. Lòng biết ơn đến Hùng Vương của mọi người đang trở thành công cốc khi sự lịch sự, tế nhị đến một nơi linh thiêng đã dần bị mất đi. Mỗi người dân cần có ý thức tại những nơi đông người, đâ cũng là một vấn đề rất thiếu tế nhị đối với mỗi người dân Việt Nam mà khi bạn bè thế giới thường nói đến. Qua đây cũng là bài học kinh nghiệm để mọi người biết và sửa chữa kịp thời.

  Trả lờiXóa
 6. Đây là vấn đề hết sức quan trọng được nhiều bạn bè thế giới quan tâm đến, nên mội người cần phải giữ bản săc văn hóa dân tộc của người Việt Nam. Không thể để nó mất đi chỉ vì một hành động chỉ là nhỏ của mọi người.

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn cảnh mọi người đi giỗ tổ ở đền Hùng tôi mới thấy xót xa làm sao, chính sự thiếu ý thức cảu nhiều người đã đẩy những người khác vào cảnh chen lấn, xô đẩy, nghạt thở trong dòng người đông đúc, hãy tự hỏi nếu vô tình ai đó ngã xuống thì sẽ có cảnh tưởng hôn loạn giẫm đạp nhau không. May mắn làm sao là đến bây giờ mọi người vẫn bình yên.
  Tôi mong sao ban tổ chức sẽ có biện pháp khắc phục vấn đề này, vì nếu cứ để cảnh chen lớn xô đẩy này diễn ra thì sẽ mất đi sự ý nghĩa của việc giỗ tổ

  Trả lờiXóa
 8. một trong những ngày lễ nghỉ của dân tộc mà những con người vô văn hóa đã làm mất đi cái giá trị đẹp của nó và chăc chắn là những con người này không bao giờ có thể cầu mong được gì , và giờ đây cái ngày lễ này cần phải được tổ chức lại và nên xem xét là có nên cho nhân dân chỉ đứng làm khán giả hay không nếu như tình trạng vẫn như thế

  Trả lờiXóa
 9. Thật buồn khi chứng kiến cảnh nhiều người già, trẻ nhỏ, sức khỏe yếu đã ngất xỉu do không chịu nổi cảnh chen lấn, ngột ngạt, sau tất cả một cảnh tượng rác thải, những gương mặt u nhọc vì cái nắng đội đầu, sự chen lấn đè lên nhau trong một biển người khó mà cưỡng lại. Lễ hội là dịp để mỗi người thể hiện cái tâm linh, lòng chân thành của mỗi cá nhân người Việt. Thiết nghĩ mỗi người dân nên ý thức hơn trong vấn đề này. Để mỗi lễ hội của dân tộc là một nét đẹp, chứ đừng để nó biến thành nỗi ám ảnh của mỗi người dân Việt.

  Trả lờiXóa
 10. Mỗi chúng ta đều mang trong mình một lòng tự hào, tự tôn dân tộc, muốn kính dâng lên những gì chân thành nhất lên tổ tiên của mình. Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, người Việt Nam luôn thể hiện đầy đủ những phẩm chất quý giá ngàn đời đó. Tuy nhiên, nhìn một góc độ khác, cảnh tượng chen chúc, dẫm đạp, tranh dành lên nhau trong các đợt lễ hội không năm nào là không có. Hy vọng rằng sau mỗi lễ hội, báo chí và dư luận sẽ không còn phải nói nhiều đến cái gọi là ý thức của người tham gia nữa, để ngày Quốc giỗ nói riêng và các lễ, hội nói chung thực sự trở thành nơi hội tụ văn hóa của nhân dân và bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 11. Một ngày giỗ Tổ chung được con dân cả nước hướng về đương nhiên là điều tốt. Nhưng hướng về đất Tổ để rồi gây ra cảnh tượng chen lấn hỗn loạn như ngày Giỗ Tổ năm nay thì nên chăng? Thật đáng buồn khi chứng kiến những cảnh tượng của nhiều người già, trẻ nhỏ, sức khỏe yếu đã ngất xỉu do không chịu nổi cảnh chen lấn, ngột ngạt, sau tất cả một cảnh tượng rác thải, những gương mặt u nhọc vì cái nắng đội đầu, sự chen lấn đè lên nhau trong một biển người khó mà cưỡng lại...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta đã làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng của ngày giỗ tổ. Ăn mặc thì hở hang, bỏ qua những quy định của ban tổ chức, của địa phương, xả rác bừa bãi, chen lấn xô đẩy… Rất nhiều những hình ảnh phản cảm đã làm xấu đi hình ảnh của một ngày lễ, ngày hội của đất nước.

   Xóa
 12. Du lịch tâm linh ngày càng trở thành thói quen với nhân dân VN , áp lực của cuộc sống cơm áo gạo tiền thường ngày khiến con người ta muốn tìm đến tâm linh tôn giáo để giải tỏa phiền muộn âu lo, điều này phù hợp với một đất nước có nền văn hóa tôn giáo tĩn ngưỡng đa dạng như Việt Nam. Mong rằng người Việt nên tự rèn luyện cho mình ý thức tự giác , tôn trọng những nơi tâm linh để việc du lịch tâm linh thực sự mang ý nghĩa tốt đẹp của nó , tránh những tình trạng đi du lịch mà phải chen chúc nhau đến tắc thở như trên

  Trả lờiXóa
 13. Mỗi lần có lễ hội như đền Hùng, đền Trần, chùa Hương... nhìn ảnh thôi mà cũng thấy ngấy rồi, chen thế này sao thở được.Sợ thật đi thế này thì còn gọi gì là đi lễ nữa. Đi lễ là để thưởng ngoạn, là để tâm hồn thư thái. Chứ cứ phải gồng mình lên giữa biển người thế này thì mệt lắm. Nếu mọi người biết nhường nhau một tí, mỗi người một chút thôi, xếp vào 4,5 hàng gì đó rồi từ từ đi lên. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức người dân và giải quyết không để tình trạng này tái diễn

  Trả lờiXóa
 14. Sau chuyện ý thức là đến chuyện an toàn. Nếu không có lực lượng công an cố gắng hết sức để "giải cứu" người già và trẻ nhỏ thì không hiều sau một ngày Quốc giỗ sẽ có thêm bao nhiêu chuyện buồn ? Ngày Quốc giỗ năm nay đã khép lại. Chắc hẳn ở khu di tích Đền Hùng bây giờ, ban quản lý và công nhân viên ở đó đã lại phải làm việc vật vả để giữ cho nơi này vẻ đẹp yên bình và tôn kính, tránh những hình ảnh "hậu lễ hội" không đẹp như rất nhiều lễ hội khác đã từng phải chịu.

  Trả lờiXóa
 15. Nếu chỉ có thế thì cũng tạm chấp nhận, người dân khắp nơi đổ về, có đông một chút, phải chen một chút cũng là chuyện phải có. Nhưng nào chỉ chen nhau, họ còn “tìm đường tắt”, leo núi, vượt rào, dẫm đạp lên cây cỏ… Như thế, trước hết là nguy hiểm, sau nữa là công sức những người ngày ngày chăm sóc khu di tích Đền Hùng có nguy cơ thành công dã tràng, mà những cảnh tượng ấy trong mắt du khách quốc tế chẳng lấy gì làm tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 16. ngày giỗ Tổ chung được con dân cả nước hướng về đương nhiên là điều tốt. Nhưng hướng về đất Tổ để rồi gây ra cảnh tượng chen lấn hỗn loạn như ngày Giỗ Tổ năm nay thì nên chăng? Thật đáng buồn khi chứng kiến những cảnh tượng của nhiều người già, trẻ nhỏ, sức khỏe yếu đã ngất xỉu do không chịu nổi cảnh chen lấn, ngột ngạt, sau tất cả một cảnh tượng rác thải, những gương mặt u nhọc vì cái nắng đội đầu, sự chen lấn đè lên nhau trong một biển người khó mà cưỡng lại...

  Trả lờiXóa
 17. việc người dân khắp nơi trên cả nước tìm về Đền Hùng dâng hương là hoàn toàn hợp lý. Dân tộc ta xưa nay vốn có truyền thống uống nước nhớ nguồn, hướng về tổ tiên. Khi ngày 10/3 âm lịch được Nhà nước xác định quy mô là ngày Quốc giỗ thì ý nghĩa của ngày này lại càng thêm thiêng liêng: Một đất nước có 54 dân tộc anh em mà vẫn chung nhau một ngày Giỗ tổ.

  Trả lờiXóa
 18. Mỗi chúng ta đều mang trong mình một lòng tự hào, tự tôn dân tộc, muốn kính dâng lên những gì chân thành nhất lên tổ tiên của mình. Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, người Việt Nam luôn thể hiện đầy đủ những phẩm chất quý giá ngàn đời đó. Tuy nhiên, nhìn một góc độ khác, cảnh tượng chen chúc, dẫm đạp, tranh dành lên nhau trong các đợt lễ hội không năm nào là không có.

  Trả lờiXóa
 19. Dẫu biết rằng đây như một phần trong đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt Nam nhưng thế này có còn vẹn nguyên ý nghĩa của một lễ hội nữa không. Nhìn những cảnh này tôi lại liên tưởng đến những vụ chen chúc tại các lễ hội ở nước ngoài khiến hàng trăm người chết. Thế thì có đáng không, khi đi lễ chưa xong mà mạng đã chẳng còn.

  Trả lờiXóa
 20. thật không thể nào tin được khi xem những thước phim đó. không khác gì một cuộc bạo loạn rất vô tổ chức và vô văn hóa. niềm tin vào truyền thuyết vua Hùng thể hiện đạo hiếu nhớ về cội nguồn tổ tiên rất cần thiết trong đời sống hiện nay. tuy nhiên, để lố bịch như vậy liệu chính các bậc vua hùng có cảm thấy mình được nhớ ơ, trọng vọng hay không vẫn là một dấu hỏi lớn.

  Trả lờiXóa
 21. chen lấn như thế này thì các vua Hùng không vui vẻ gì. Nhưng cũng là vì người dân giờ càng ngày càng nhớ về cội nguồn, mà nhớ cội nguồn thì lại muốn về vào ngày trọng đại

  Trả lờiXóa
 22. văn hóa thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam chúng ta và dịp giỗ tổ Hùng Vương cũng là một trong số đó. tuy nhiên, nếu như phản ánh của những thước phim trên thì quả thực rất là lo lắng. bởi lẽ không thể hiểu được khi văn hóa nghìn năm văn hiến đó bỗng chốc không chỉ bị mai một mà còn bị xuyên tạc, bóp méo theo chiều hướng khác rất mất mĩ quan.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp đang bị bôi nhọ bởi những con người vô ý thức. Để xảy ra tình trạng lộn xộn này thì ban tổ chức và chính quyền địa phương cũng phải chịu một phần trách nhiệm, song lỗi lớn nhất ở đây chính là ở ý thức của những người tham gia.

   Xóa
 23. các vua Hùng đã có công dựng nên nước Việt Nam ngày nay cho nên nhớ ơn các vị vua đời Hùng vương là một nét đẹp rất truyền thống và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. tuy nhiên, vừa qua, cái cảnh bồng bế chen nhau, xả rác bừa bãi tại lễ hội này cũng cần phải chấn chỉnh và lên án, thậm chí có thể đưa ra những mức phạt nhất định chứ không thể để tình trạng này diễn ra thêm một lần nào nữa. nó mất đi vẻ đẹp trong phong tục tập quán của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 24. Đúng là như phim hành động. Đáng buồn cho dòng người chen lấn, xô đây trong ngày lễ giỗ tổ thế này. Phải chăng họ đang đặt vấn đề cá nhân lên trên tất cả và sẵn sàng làm tất cả những gì để đạt được mục đích cá nhân đó hay chăng? Đi lễ như thế này phải chăng là thành tâm hay sao?

  Trả lờiXóa
 25. Sự chen lấn nó không biên giới, có thể bùng phát ở bất cứ đâu, dẫu là ở quốc gia nghèo đói hay no đủ, nó bùng phát dựa vào mục tiêu và ham muốn của con người, chứ không thể dùng kinh tế mà nói lên tất cả được. Thời chúng tôi đa số cơm đã đủ no 3 bữa, bản thân tôi đến trường đã luôn có áo trắng tinh, quần thẫm màu, hè tông nghìn lỗ, đông giày cao cổ, tất cả đều lành lặn, vậy mà vẫn tranh nhau chí chết mấy quả bàng chín? Vì sao?

  Trả lờiXóa
 26. Nhìn những hình ảnh vừa rồi mới thấy ý thức của người dân ta vẫn còn quá kém. Người già, trẻ nhỏ, thanh niên chen lấn xô đẩy nhau bất chấp tất cả. Thử hỏi nếu không có sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng thì tình hình sẽ ra sao, ai dám chắc sẽ không có thảm họa dẫm đạp xảy ra

  Trả lờiXóa