Cái gì của lịch sử phải được trả lại đúng với lịch sử

Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2016
Tags: ,

43 nhận xét:

 1. Lịch sử chỉ có một mà thôi, và lịch sử để ghi vào sách để truyền từ hết thế hệ này sang thế hệ khác phải là sự thật chính xác, cuộc chiên tranh chống quân xâm lược Trung Quốc bảo vệ biên giới phía Bắc là cuộc chiến mà hi sinh mất mát của chúng ta là rất lớn, công lao đó của các anh hùng liệt sỹ sẽ không bao giờ bị thế hệ sau quên lãng,tên các anh sẽ viết thêm vào trang sử hào hùng của dân tộc còn với 74 nghĩa sỹ tử trận trong hải chiến Hoàng Sa năm 1974 là những lính phục vụ dưới một chế độ VNCH tay sai, bán nước, hoàn toàn có thể đánh bại Trung Quốc trong hoàn cảnh bấy giờ, nhưng do đang bám đít Mỹ trong khi đó quan hệ MỸ Trung đang có dấu hiệu tốt đẹp nên VNCH đã để cho Trung Quốc ngang nhiên chiếm đảo. Chúng ta phải có cái nhìn nhận chính xác nhất về lịch sử, vì lịch sự chỉ có một và luôn nói đúng sự thật.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam Cộng Hòa không nghe theo lệnh của Mỹ thì với lực lượng, vũ trang được trang bị tối tân so với thời bấy giờ như vậy thì không thể nào mà hoàng sa rơi vào tay Trung Quốc được. Chỉ vì nghe theo lệnh để bán nước thôi, những kẻ như thế không thể nào tôn vinh. Còn việc những người lính đã ngã xuống trong trận chiến biên giới năm 79 thì đã được tôn vinh nay càng phải chú trọng khắc sâu công lao to lớn này.

  Trả lờiXóa
 3. Về cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung, tôi đồng ý với ý kiến của các bác ở trong bài viết là cần phải đưa nó vào trong chương trình của sách giáo khoa lịch sử, vì đó là một phần lịch sử của dân tộc ta trong quá trình dựng nước và giữ nước, và trên hết là trong cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung, ông cha ta đã ngã xuống rất nhiều để bảo vệ chủ quyền của dân tộc. Cho nên, chúng ta phải tôn trọng và lưu nó vào sử sách, truyền dạy cho các thế hệ sau biết tới.
  Đối với Hải chiến Hoàng Sa năm 1974, hiện còn rất nhiều vấn đề nghi vấn cần được giải đáp, chỉ khi nào những khúc mắc đó được giải quyết thì chúng ta mới có thể nhìn nhận một cách khách quan và đánh giá đúng được nó.

  Trả lờiXóa
 4. Những điều xảy ra trong lịch sử đã đi qua từ lâu, điều đó không đồng nghĩa với việc nó chưa hề tồn tại. Nên những điều đó cần được lại nguyên vẹn như những gì đã diễn ra

  Trả lờiXóa
 5. Lịch sử là đơn tuyến có tính lịch đãi từ cổ chí kim, nhưng nhận thức lịch sử có nhiều vòng. Xưa nay ta vẫn dạy theo hướng cắt các giai đoạn lịch sử ra. Nếu VNCH chiến đấu và chiến đấu đến cùng vì lợi ích, toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc này thì chúng ta đã không bao giờ mất Hoàng Sa. Vậy, bây giờ chúng ta lại tôn vinh chính những kẻ đã giày xéo lên từng tấc đất của tổ tiên. Bởi lịch sử là khách quan, là cái chúng ta không nhắc nó vẫn tồn tại. Với ý nghĩa ấy, trong một thời gian khá dài, chúng ta vì lý do nhạy cảm, tế nhị đã không nhắc tới hoặc nhắc không đủ chỉ ở mức độ cần thiết về sự kiện lịch sử này

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta nên cho vào sách giáo khoa vào lịch sử để mỗi người con Đất Việt biết đến lịch sử nước nhà.Đồng thời cũng là một cách để chúng ta nhìn nhận về một thực tế ! Một sự thật về việc Trung Quốc đã xâm lược và thất bại trước Việt Nam chúng ta như thế nào.cái gì đúng đắn, là sự thật lịch sử thì nên sớm đưa vào chương trình học tập, nhất là những sự kiện, thời kỳ lịch sử trọng đại càng nên được đưa vào phân tích, lý giải và làm rõ để cho học sinh sinh viên có thể hiểu biết sâu rộng hơn về lịch sử nước nhà. hiện tượng mù lịch sử, sợ lịch sử, không thích lịch sử bây h xảy ra nhiều lắm. dân ta không biết sử ta chỉ có nước nước mất nhà tan thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Người Việt Nam sẽ chẳng bao giờ quên . Đưa vào là hợp lý nhưng nó như thế nào thì mới khoa học. Vấn đề này đang rất nhạy cảm và ngày càng khó khăn khi các phần tử xấu xa lấy đó làm chống phá.Không chỉ chiến tranh biên giới phía Bắc mà cả chiên tranh biên giới Tây nam cũng cần phải được đưa nhiều hơn vào sgk, để thế hệ trẻ hiểu hơn về một giai đoạn "lụt bắc lụt nam-máu tràn biên giới". ngót 30 năm đã trôi qua, chúng ta đã đủ độ lùi lịch sử cần thiết để nhìn nhận những sự kiện đã qua một cách khách quan và cởi mở hơn

  Trả lờiXóa
 8. Cũng đến lúc cho tất cả mọi người biết về chiến tranh biên giới rồi, đó là việc làm cần thiết, nhưng phải làm sao tranh gây ra thù hằn với nhân dân trung quốc vì nhân dân trung quốc không phải người nào cũng mong muốn xảy ra chiến tranh cả. Thiết nghĩ rằng không phải vì TQ này nọ mà không dám đưa vào giảng dạy chiến dịch biên giới 1979.Đó càng chứng tỏ tinh thần yêu nước, đó càng chứng tỏ vì chủ quyền vì tự do chúng ta , dân tộc VN có thể làm bất cứ điều gì.

  Trả lờiXóa
 9. Hoàng tiều phu23:45 27 tháng 2, 2016

  Đã đến lúc chúng ta cần trả lại những giá trị vốn có của lịch sử đối với cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979. Có thể vì những vấn đề nhạy cảm, tế nhị trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước mà cuộc chiến này thời gian qua ít được đề cập nhiều. Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta phải trả lại lịch sử những gì thuộc về nó. Chúng ta không thể lãng quên được sự hy sinh xương máu của quân và dân ta để làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc chiến này. Nếu lãng quên chiến tranh biên giới 1979 là có tội với những người cầm súng, chiến đấu, hi sinh vì độc lập dân tộc, có tội với tổ tiên, tổ quốc. Chiến tranh biên giới 1979 phải được đặt ngang hàng với các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc từ xưa tới nay

  Trả lờiXóa
 10. Là một công dân Việt Nam, anh em rận chủ chúng nó không chỉ đánh mất đi lòng yêu nước mà còn chà đạp lên chính lòng tự hào tự tôn dân tộc của mình. Trong cuộc chiến tranh biên giới 1979, cha ông ta đã phải hi sinh, ngã xuống rất nhiều để có thể giữ vững từng tấc đất lãnh thổ của Tổ quốc. Nhưng đáng buồn là, thế hệ con cháu hôm nay lại có những kẻ phủ nhận lịch sử ấy mà đưa ra những suy đoán, những lời lẽ xuyên tạc nhảm nhí!
  Và cũng như bất cứ dân tộc nào, chủ quyền quốc gia đối với Việt Nam là thiêng liêng và chúng ta sẽ kiên quyết bảo vệ bằng mọi giá, đồng thời chúng ta chủ trương mọi tranh chấp lãnh thổ được giải quyết bằng phương pháp hòa bình, có sự tôn trọng lẫn nhau.

  Trả lờiXóa
 11. Trong thời gian tới với những thay đổi trong mối quan hệ giữa hai nước, thì chúng ta cần có những phản ánh đầy đủ và khách quan cuộc chiến tranh bảo vệ chủ quyền biên giới mà trung quốc đã gây ra. Đó là cách tôn trọng lịch sử và giáo dục tinh thần yêu nước bảo vệ tổ quốc cho mai sau.

  Trả lờiXóa
 12. Chiến tranh biên giới đã qua đi nhưng giá trị lịch sử của nó còn mãi với thời gian, đó là bài học về tinh thần đấu tranh bất khuất bảo về chủ quyền biến giới của cha ông ta. Thế hệ mai sau lấy bài học đó để nuôi dưỡng tinh thân yêu nước và bảo vệ tổ quốc khi cần, điều đó cần những người có trách nhiệm hoàn thiện những trang sử đem đến đầy đủ những tư liệu lịch sử về cuộc chiến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lịch sử không chỉ thuộc về quá khứ mà nó còn là một phần của hiện tại. Chúng ta không thể lãng quên được sự hy sinh xương máu của quân và dân ta để làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc chiến này. Nếu lãng quên chiến tranh biên giới 1979 là có tội với những người cầm súng, chiến đấu, hi sinh vì độc lập dân tộc, có tội với tổ tiên, tổ quốc. Đã đến lúc trả lại những giá trị của lịch sử.

   Xóa
 13. Đúng vậy, sự hy sinh của những con người mà các vị lão thành cách mạng đã đưa ra cần phải được ghi nhận vào lịch sử để cho con cháu noi theo và học tập; dồng thời phát huy hơn nữa truyền thống giữ nước, dựng nước của dân tộc ta. Nhưng ở đây chúng ta cân fphair hiểu rằng, sự hy sinh của họ là phải xứng đáng để được ghi nhận vào sách sử chứ không phải như một số ý kiến gần đây đưa ra cần đưa 74 người đã hy sinh trong trận chiến với Trung Quốc để đòi lại quần đảo Hoàng Sa cũng phải đưa vào lịch sử trong khi những vướng mắc và nguyên nhân còn mập mờ vân chưa được giải thích rõ ràng mà còn gây nhiều tranh cãi. Chúng ta cũng cần nhìn vào thực tế, cuộc chiến giữa ta và TQ trong việc đòi lại chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa vẫn chưa đến hồi kết và đó còn là vấn đề lâu dài cần được giải quyết, con đưa hay không đưa hãy để cho thời gian sẽ trả lời tất cả.

  Trả lờiXóa
 14. Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa và quân đội VNCH chưa từng làm một việc gì để giữ gìn đất nước này.Sự thật lịch sử đã chứng minh điều ngược lại so với mấy kẻ tự nhận mình thuộc đảng VNCH nói.Những gì mà chính quyền đó đem lại chỉ là sự đau khổ cho nhân dân,là việc bán nước làm kẻ phục vụ cho Mỹ.Sự mất mát phần lãnh thổ của ta vào tay TQ cũng có phần đóng góp không nhỏ của chính quyền VNCH

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta không thể lãng quên được sự hy sinh xương máu của quân và dân ta để làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc chiến này. Nếu lãng quên chiến tranh biên giới 1979 là có tội với những người cầm súng, chiến đấu, hi sinh vì độc lập dân tộc, có tội với tổ tiên, tổ quốc. không thể tôn vinh những người đã bán rẻ lịch sử dân tộc mình. Lịch sử phải được trả lại đúng với lịch sử của nó.

  Trả lờiXóa
 16. Đã là lịch sử dù có đưa đẩy tới đâu rồi nó cũng trở về với những gì đã diễn ra. Chúng ta không thể chối được lịch sử, và càng không quên lịch sử

  Trả lờiXóa
 17. Như chúng ta cũng biết cuộc hải chiến đó thất bại không giữ được mảnh đất cha ông và ít hay nhiều những người lính đã chết hay còn sống trong trận chiến đó đều phải có lỗi. Dẫu biết sinh mạng con người là vô giá, chết là hết nhưng đánh đổi sinh mạng cho mục đích không vì lợi ích dân tộc thì không đáng vinh danh. Lịch sử sau này sẽ ghi nhận những trang viết về những trận chiến chống xâm lăng của dân tộc trong đó có thời chống thực dân xâm lược Pháp, đế quốc Mỹ và quân xâm lược Trung quốc trong đó có thể sẽ có một vài trang nho nhỏ về cuộc hải chiến Hoàng sa năm 1974. Nhưng việc vinh danh hay đánh đồng cho những người người lính VNCH với quân đội NDVN, được thực hiện thì chẳng khác nào là sự nhục mạ những người lính đã nằm lại ở Gạc Ma đến nay chưa tìm thấy xác, làm tổn thương những cựu tù từng bị giam dưới thời chế độ VNCH đến nay vẫn còn sống

  Trả lờiXóa
 18. Quả thật những gì mất mát, hy sinh của chúng ta để giành được chiến thắng trong chiến tranh biên giới năm 1979 là không thể phủ nhận, chối bỏ được. Phải trả lại lịch sử những gì vốn dĩ thuộc về nó, và những người hy sinh cho chiến thắng đó cũng phải được ghi nhận công lao như những anh hùng
  Nhưng trái lại, với trận hải chiến Hoàng Sa, việc ghi vào lịch sử và ghi nhận những người đã chết như những anh hùng lại là vấn đề khác, đó vốn dĩ không phải là cuộc chiến đấu tranh bảo vệ dân tộc, đất nước, vì thế cũng không thể coi họ ngang hàng với những người anh hừng dân tộc khác được.

  Trả lờiXóa
 19. Nói thì nói vậy chứ lợi ích quốc gia vẫn đang đặt lên hàng đầu. Lịch sử đã qua cần tưởng nhớ những ngươi anh hừng chiến sĩ đã hy sinh cho nhân dân đất nước. Vì lời ích quốc gia rất cần lúc đó nên ta đã không công khai nên các đối tượng nhằm vào đây mà chống phá nên cần có cái nhìn khách quan trong mọi vấn đề để tránh bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 20. không phải là trước đây không được nói đến, mà chỉ là nói chưa kỹ mà thôi, vì vấn đề ngoại giao này nọ mà chúng ta bắt buộc phải làm thế, nhưng giờ đã khác rồi, chúng ta cần phải trả lại nguyên vẹn, đầy đủ lịch sử đó, chiến tranh biên giới 1979 cần phải được đưa vào lịch sử để con cháu đời sau còn ghi nhớ công ơn của những người ngã xuống ở cuộc chiến này, rồi để còn cảnh giác cao độ với trung quốc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả thật, Nếu họ là những người yêu nước chân chính, tưởng nhớ đến các liệt sỹ chống Tàu, tại sao cứ phải gân cổ hò hét, với tâm lý kích động hận thù? Những kẻ mặt trơ trán bóng như Nguyễn quang A, Nguyễn Trường Thụy, Nguyễn xuân Diện, Huỳnh ngọc Chênh, Nguyễn Khắc Mai, Tạ chí Hải…….. Nếu những người này yêu nước thực sự, họ không cần phải đao to, búa lớn để “Tưởng nhớ đến sự kiện lịch sử, ngày bi thương này của dân tộc” với dã tâm kích động hận thù để gây chiến tranh.

   Xóa
 21. tôi nghĩ lịch sử cần phải được trân trọng bởi đó là sự thật, chúng ta cần phải tôn trọng sự thật thì mới có cơ sở vững chắc cho tương lai được cơ chứ, việc chiến tranh biên giới 1979 cần phải đưa vào sách lịch sử, rồi cần phải làm rõ việc hải chiến hoàng sa là gì, bản chất của nó ra sao, để tránh việc đáng đồng chiến sĩ ta với bọn lính VNCH bán nước

  Trả lờiXóa
 22. trước đây có thể là do chúng ta còn nhiều vấn đề để hợp tác với trung quốc này nọ nên chuyện đụng chạm đến việc xung đột 2 nước trong quá khứ thì nó có thể không được hay cho lắm, nhưng giờ đã khác, trung quốc đã quá ngông cuồng rồi, nên chuyện trả lại đúng lịch sử là cái chúng ta nên làm, để con cháu chúng ta thấy rõ được bản chất của trung quốc

  Trả lờiXóa
 23. Như vậy, hầu hết các quan điểm đều cho rằng, đã đến lúc chúng ta cần trả lại những giá trị vốn có của lịch sử đối với cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979. Có thể vì những vấn đề nhạy cảm, tế nhị trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước mà cuộc chiến này thời gian qua ít được đề cập nhiều. Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta phải trả lại lịch sử những gì thuộc về nó. Chúng ta không thể lãng quên được sự hy sinh xương máu của quân và dân ta để làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc chiến này. Nếu lãng quên chiến tranh biên giới 1979 là có tội với những người cầm súng, chiến đấu, hi sinh vì độc lập dân tộc, có tội với tổ tiên, tổ quốc. Chiến tranh biên giới 1979 phải được đặt ngang hàng với các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc từ xưa tới nay. Bản thân tác giả bài viết này cũng hoàn toàn đồng ý với quan điểm đó.
  Lịch sử là lịch sử, lịch sử luôn là chân thực nhất. Bởi vậy, không thể tôn vinh những người đã bán rẻ lịch sử dân tộc mình. Lịch sử phải được trả lại đúng với lịch sử của nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại sao những kẻ yêu nước “bằng mồm” kia, chúng đã làm trái tục lễ, trái đạo nghĩa dân tộc. Chúng đặt hương hoa xuống chân tượng nhà Vua cách mấy thế kỷ để tưởng niệm các AHLS liệt sỹ chống quân Trung quốc xâm lược 17/2/1979, đó là một việc làm tùy tiện sai quy định, chúng đã xúc phạm nhà Vua, coi thường anh linh các anh hùng Liệt sĩ?

   Xóa
 24. giờ đây lịch sử đã qua và những nhà thiên tài cầm bút định viết nên lịch sử chăng chúng có biết làm như thế là đã tạo nên một khẩu súng đại bác cỡ cm đang ngăm vào chúng không. dám bắn súng cao su vào quá khứ thì tương lai sẽ bắn cả cối vào những con người mồm độc này . đúng là những gì mà văn chém gió của chúng không bao giờ theo hướng

  Trả lờiXóa
 25. Thế đấy, hành vi của chúng ngày 17/2/2016 tại Tượng đài Lý Thái Tổ TP Hà nội và Tượng đài Trần Hưng Đạo TP Hồ Chí Minh là đê tiện, chúng đã và đang làm trái thuần phong mỹ tục dân tộc Việt, chúng vô ơn bội nghĩa với các chiến sỹ Quân đội nhân dân VN, các anh hùng liệt sỹ của dân tộc, những người đã anh dũng chiến đấu và anh dũng hy sinh vì độc lập tự do và sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 26. Ai cũng biết, “Việc biết ơn tưởng nhớ đến các Anh hùng liệt sỹ (AHLS) là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta”. Vì thế, dân tộc ta, nhân dân ta từ xưa đến nay thờ cúng, tưởng niệm người đã khuất nói chung, các AHLS nói riêng là ở các “Nghĩa địa ” dành cho người dân, hay “Nghĩa trang liệt sỹ”, được gọi là “Đài tưởng niệm” dành cho các anh hùng liệt sỹ của dân tộc, đó mới là nơi trang nghiêm, tôn kính để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ. Thế nhưng, có những kẻ đã là Giáo Sư, Tiến Sỹ… chúng không đến nỗi quá ngu, hay cố tình ngu, ngu đến nỗi để không hiểu được rằng, Khu vực Tượng đài Vua Lý Thái Tổ là nơi tưởng niệm đức Vua Lý Thái Tổ, không phải là nơi thờ cúng, nhớ ơn các Anh hùng liệt sỹ của dân tộc

  Trả lờiXóa
 27. Chiến ranh đi qua nhưng vết tích vấn còn đó, sương máu các a đã bỏ để lại tụ do cho thế hệ sau, các anh là người chiến đấu nhưng có mấy người được hưởng độc lập tự do như chung ta ngày hôm nay vậy mà còn có những người không sinh ra trong thời chiến, không một lần bảo vệ đất nước, được hưởng chế độ tự do một cách vô điều kiện thì lại quay sang gặm nhắm những thành quả này

  Trả lờiXóa
 28. Thường cái gì đễ đạt đượct thì con người ta không biết quý trong, đến khi mất đi rồi mới biết đó là nó quan trọng đến nhường nào, hơn một ngàn năm đô hộ, rồi bao nhiêu cuộc chiến tranh, chúng ta vào tù một ngày thôi, một ngày tù không như ngày xưa bị tra tấn mà đã thấy khổ lăm rồi

  Trả lờiXóa
 29. Những vấn đề này nhât thiết phải đưa vào giáo dục ngay, đưa ngay và luôn, có những hình ảnh minh họa nữa thì càng tốt, chận thực vào, để cho mấy thằng trẻ trâu giờ thấy bọn nhà nước hồi giáo chưa bằng một phần mà Pháp Mỹ mà nó làm với mình, từ đó mà có ý thức bảo vệ đất nước

  Trả lờiXóa
 30. Những vấn đề này nhât thiết phải đưa vào giáo dục ngay, đưa ngay và luôn, có những hình ảnh minh họa nữa thì càng tốt, chận thực vào, để cho mấy thằng trẻ trâu giờ thấy bọn nhà nước hồi giáo chưa bằng một phần mà Pháp Mỹ mà nó làm với mình, từ đó mà có ý thức bảo vệ đất nước

  Trả lờiXóa
 31. Ký ức vẫn còn đó, vẫn hiện về trong từng suy nghĩ, không thể cảm nhận hết, nhưng mỗi khi nhớ về quá khứ, hình dung tròn đầu thôi tôi đã thấy dòng máu của mình luôn sôi sục một ý chí căm thù, thằng Trung Quốc, mối thù ngàn đời cần phải được lưu truyền

  Trả lờiXóa
 32. Nhân tiện về việc này thì cũng góp ý vài câu, nhân dân ta không biết sử ta thì chỉ coi như vứt đi, phải nhớ, phải hiều phải ngấm, môn khoa học là để dành tri thức phát triển đất nước, môn lịch sử là để biết phát triển không thôi không được, phải có sự tự do thùi những thành quả đó mới được hưởng trọn vẹn

  Trả lờiXóa
 33. Trung Quốc tuyên bố "dạy cho Việt Nam một bài học" và lý luận rằng đây chỉ là "phản kích, tự vệ" vì "Việt Nam đưa quân sang đánh một số điểm trong nội địa Trung Quốc". Nhưng cả thế giới không tin câu chuyện đó, bởi "phản kích" thì không ai đưa hàng trăm nghìn quân sang đánh phá lãnh thổ nước khác.

  Trả lờiXóa
 34. Kháng chiến chống Mỹ kết thúc chưa tròn 4 năm, hơn ai hết nhân dân Việt Nam hiểu thấu giá trị của hòa bình. Dù trước đó Trung Quốc viện trợ cho Việt Nam rất nhiều nhưng chủ quyền biên giới là bất khả xâm phạm. Trung Quốc tấn công thì chúng ta phải tự vệ và lệnh tổng động viên là một mệnh lệnh phù hợp với tình thế đó.

  Trả lờiXóa
 35. Một trong những lý do quân Trung Quốc đưa quân tràn sang Việt Nam là để kiểm tra khả năng chiến đấu của quân đội. Năm 1978, Trung Quốc bắt đầu tiến hành cải cách, và hiện đại hóa quân đội là một trong 4 mục tiêu của họ. Chiến tranh biên giới 1979 như một cuộc thử nghiệm khả năng đánh trận của quân đội Trung Quốc bởi gần ba thập kỷ họ không tham gia trận đánh lớn nào từ sau chiến tranh Triều Tiên 1953.

  Trả lờiXóa
 36. Nếu nói về trình độ thì quân đội Việt Nam vẫn rất thiện chiến, vũ khí cũng còn dồi dào, nhưng dân tộc Việt Nam vừa bước ra khỏi cuộc trường kỳ kháng chiến, kinh tế còn khó khăn và thẩu hiểu giá trị của hoà bình. Do đó, chúng ta lựa chọn biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề.

  Trả lờiXóa
 37. Thay vì dạy cho Việt Nam một bài học thì chính Trung Quốc đã nhận lấy hậu quả khi tiến hành cuộc chiến tranh này. Ban đầu, khi đưa hàng chục vạn quân, vũ khí và phát động chiến tranh trên toàn tuyến biên giới thì ắt hẳn họ phải có một sự chuẩn bị lâu dài. Nhưng xét cho cùng, hành động đó lại là thiếu tính toán.

  Trả lờiXóa
 38. Lịch sử là lịch sử, lịch sử luôn là chân thực nhất. Bởi vậy, không thể tôn vinh những người đã bán rẻ lịch sử dân tộc mình. Lịch sử phải được trả lại đúng với lịch sử của nó.

  Trả lờiXóa
 39. Tôi thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta cần đưa cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 vào sách giáo khoa một cách chi tiết, cụ thể hơn nữa thay vì chỉ nửa trang sách như hiện nay, để học sinh ngày nay nhìn nhận, hiểu biết rõ ràng hơn về vấn đề này, thiếu thông tin chính thống càng để cho bọn dân chủ có cớ xuyên tạc, bóp méo, xuyên tạc sự thật.

  Trả lờiXóa
 40. lịch sử là những gì đã xẩy ra trong quá khứ được ghi chép lại, nói lại một cách đúng sự thật không thêm bớt điều gì để chúng ta có thể hiểu được ông cha ta, để có thể rút ra những bài học kinh nghiệm để xây dựng và phát triển đất nước hiện tại và tương lai, do vậy chúng ta phải nêu hết trong đó có cả cuộc chiến tranh biên giới 1979 để cho con cháu chúng ta biết và hiểu về cuộc chiến này

  Trả lờiXóa