Rùa Hồ Gươm trong một lần phơi nắng
Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin,
“cụ” rùa Hồ Gươm đã chết vào chiều ngày 19/01/2016. Theo đó, vào khoảng 17 giờ
ngày 19/01/2016, xác cụ rùa được phát hiện nổi lên tại khu vực trước tòa nhà
báo Hà Nội mới. Sau đó, xác rùa đã được di chuyển tới khu vực đền Ngọc Sơn.
Thông tin “cụ” rùa Hồ Gươm - biểu tượng linh
thiêng của Thủ đô Hà Nội chết đã ngay lập tức nhận được sự quan tâm đặc biệt
của dư luận. Trong khi người dân cả nước nói chung và nhân dân Thủ đô Hà Nội
nói riêng bất ngờ, bày tỏ sự luyến tiếc, xúc động trước cái chết của “cụ” rùa
thì trên một số diễn đàn, trang mạng xã hội một số người lại liên tiếp đăng tải
các thông tin đồn thổi, suy diễn đầy ác ý, thiếu căn cứ về cái chết của “cụ”
rùa, như:
Việc “cụ” rùa ra đi trước ngày khai mạc Đại
hội Đảng lần thứ XII phải chăng là điềm gở đối với Đảng Cộng sản Việt Nam? “Cụ”
rùa ra đi lúc này báo hiệu điều gì cho vận mệnh đất nước...?
Một số người khác thì đưa ra những suy đoán,
đồn thổi vô căn cứ và ác ý hơn khi cho rằng, cái chết của “cụ” rùa được coi là
một điềm gở đối với Đại hội Đảng lần thứ XII; một bầu không khí lo sợ đang bao
trùm lên 1510 đại biểu có mặt tại Hà Nội để tham dự đại hội lần thứ XII của
Đảng Cộng sản; “cụ” rùa hồ Gươm chết là
“điềm báo” trước cho vận nước Việt Nam đến hồi diệt vong…
Chúng
còn lu loa, thêu dệt rằng, “cụ” rùa chết là “điềm báo” cho cá nhân lãnh đạo cấp
cao trong nội bộ Đảng, Nhà nước Việt Nam sắp tới; cụ rùa nhìn vận nước
ngổn ngang như thế đành bỏ ra đi…
Có một sự trùng hợp là, cái chết của cụ rùa
đúng vào lúc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII chuẩn bị khai mạc cho nên những
lời đồn thổi, suy diễn đó lại càng được một số người tô vẽ, thêu dệt nhằm gây
hoang mang cho dư luận.
Trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam và
Hà Nội, “cụ” rùa Hồ Gươm lâu nay luôn được coi là biểu tượng linh thiêng, gắn
liền với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm thần Thuận Thiên cho thần Kim Quy,
cũng như những hoài niệm về một Hà Nội giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, xã
hội. Bởi vậy, rùa Hồ Gươm đã có một chỗ đứng quan trọng trong đời sống tinh
thần của mỗi người dân, là con vật mà họ rất yêu quý.
Do đó, việc “cụ” rùa ra đi là một mất mát
lớn đối với người dân Thủ đô và cả nước. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải biết
rằng, đến nay chưa ai biết chính xác tuổi thọ của “cụ” rùa, chỉ biết rằng, “cụ”
đã sống ở Hồ Gươm rất lâu. Và ở đời thì không ai, không loài vật nào thoát khỏi
quy luật sinh, lão, bệnh, tử. Vì vậy, mà việc cụ rùa ra đi cũng là lẽ sinh - tử
ở đời. Cụ đã “tuổi cao sức yếu”, cộng với thời tiết chuyển lạnh, môi trường
sống tại hồ đã ô nhiễm nhiều hơn trước đã ảnh hưởng đến cuộc sống của rùa.
Đừng lấy việc cụ ra đi để đưa ra những lời
suy diễn, đồn thổi thiếu căn cứ. Cách đây chưa lâu, ngày 2/6/2015, con chim đại bàng đầu trắng già nhất nước Mỹ
đã chết do xe tải tông. Đại bàng đầu trắng là biểu tượng quốc gia của Mỹ. Nếu
như suy diễn theo ý kiến chủ quan thì nước Mỹ cũng sẽ có “điềm gỡ”, nước Mỹ sắp
đến lúc suy tàn, diệt vong… thế nhưng, thực tế nước Mỹ vẫn là cường quốc số một
thế giới đó thôi. Vì thế, cái chết của con đại bàng đầu trắng do xe tải đâm chết
là điều bình thường, cũng như chuyện cụ rùa Hồ Gươm do “tuổi cao, sức yếu”,
theo quy luật sinh -lão- bệnh- tử đã ra đi cũng là lẽ hết sức bình thường.
Hãy đừng suy diễn theo cảm quan và đưa ra
những lời đồn thổi thiếu căn cứ.
Việt Nguyễn
Thật nực cười và hài hước cho những luận điệu xuyên tạc trên của lũ “zân chủ cuội”. Những chiêu trò, thủ đoạn đánh phá trên mạng, gây rối trật tự công cộng, kích động “dân oan” ra đường gây mất an ninh trật tự…không có “kết quả” khả quan nên khi thông tin Cụ Rùa hồ Gươm mất chiều ngày 19/1/2015 và tình cờ thời gian lại trước một ngày diễn ra Đại hội Đảng nên bọn chúng như chết trôi vớ được cọc, như kền kền chết đói lâu ngày nay vớ được con mồi để rỉa xác. Vì thế, lũ ruồi nhặng này ngay lập tức đập cánh bâu vào tranh giành nhau để lập “thành tích” nước rút hòng có báo cáo lên các “ông trùm” dịp cuối năm, kiếm chác thêm các nguồn “hỗ trợ” tài chính, thỏa cuộc sống hoang phí, không lao động chân chính của chúng.
Trả lờiXóaNghe mấy luận điệu của chúng mà thấy nực cười. Tại sao số mệnh của một quốc gia, một dân tộc, một Đảng cầm quyền lại phụ thuộc vào số phận của một con Rùa? Nực cười một lúc xong rồi lại thấy thương hại bè lũ “rận chủ”. Chúng như lũ chó dại cắn càn, cắn sủa linh tinh và la liếm trên cả xác một con vật. Than ôi! Bao giờ chúng mới tỉnh? Còn chúng ta, đừng như bọn “rận chủ”, đừng mỉa mai, hoặc lấy nó để phê phán chính trị... mà hãy nhìn Cụ như một kỷ niệm đẹp của Hà Nội!
Trả lờiXóaVì là dại hội chuẩn bị diễn ra, nên bọn rận chủ vin vào cái cớ đó mà viết bậy, viết bạ. Chúng còn viết những thứ mà chúng ta đọc không thể nào chấp nhận được nữa
Trả lờiXóaviệc cụ Rùa ra đi cũng không phải là ngoại lệ khi cụ cũng đã sống hơn 100 năm tuổi và Cụ cũng đã trải qua những ngày tháng ốm đau, bệnh tật được con người cứu chữa vào năm 2011 và cũng đã là nhân chứng lịch sử chúng kiến sự thăng trầm và phát triển của thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung. Và dẫu toàn thể nhân dân Việt Nam ai ai cũng thương tiếc khi hay tin cụ ra đi nhưng vì thế mà có thể lợi dụng vụ việc này để suy diễn,cổ súy cho những hành động chống phá đất nước khi tung hỏa mù với những luận điệu “điềm gở” trước thềm Đại hội này nọ.
Trả lờiXóaphải khẳng định rằng, đó chỉ là những thông tin mang tính chất tuyên truyền phá hoại tư tưởng của kẻ xấu nhằm gây hoang mang trong dư luận ngay trước thềm đại hội Đảng. Cụ rùa đã hơn 100 tuổi và đã từng được đưa lên bờ để chữa bệnh một lần. Sinh – lão – bệnh – tử âu cũng là lẽ thường tình ở đời. Việc cụ chết vào đúng ngày hôm nay chỉ thuần túy chứng minh một điều: dương thế của cụ đến hôm nay là đã cạn.
Trả lờiXóaChúng ta có thể thấy rằng quy luật của tạo hóa, có Sinh ắt phải có Tử, sống chết là lẽ bình thường, dù người ta không muốn đến lúc nào đó cũng sẽ phải chết, đó là quy luật sinh tồn của tạo hóa, chẳng cái gì là vĩnh cửu, trường tồn được mãi với thời gian. Vì thế Cụ rùa ra đi cũng không phải ngoại lệ. Cụ đã sống một thế kỉ(100tuổi) cụ “đã toan về già” đã là “xưa nay hiếm”, Cụ không phải là tiên, là thần thánh, cụ cũng đã trải qua những ngày ốm đau, bệnh tật đã được con người cứu chữa, cụ cũng được chứng kiến thăng trầm cùng lịch sử của người dân và nước Việt, đã đến lúc cũng để cho cụ yên nghỉ, dù có muốn, cưỡng lại cũng không được, bởi quy luật của đất trời.“Lão sinh, mệnh tử”.
Trả lờiXóaNhận xét này đã bị tác giả xóa.
Trả lờiXóaThông tin về cụ rùa Hồ Gươm chết là hoàn toàn bình thường, theo quy luật tự nhiên của nó. Nó không phải là điềm báo và cũng không thể có mối liên hệ gì của nó tới chuyện Đại hội Đảng cả. Đó thực chất chỉ là những luận điệu tuyên truyền, phá hoại tư tưởng nhằm chống phá Đại hội Đảng như chúng vẫn làm thời gian gần đây mà thôi. Mỗi chúng ta hãy cảnh giác
Trả lờiXóaviệc cụ rùa Hồ Gươm ra đi là chuyện hết sức bình thường ở lẽ đời. Con người hay con vật sống ở trong tự nhiễn cũng không thể tránh được quy luật Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không nên lấy đó là lý do để đưa ra những suy diễn, nhận định theo hướng chủ quan vô căn cứ. Cố tình suy diễn thì có thể suy diễn ra bất cứ điều gì, có thể là tốt, có thể là xấu bởi nó phụ thuộc vào cảm quan riêng của người suy diễn.
Trả lờiXóa