Cứ là linh mục thì có quyền kích động giáo dân?

Chủ Nhật, 17 tháng 1, 2016
Tags: ,

10 nhận xét:

 1. điều đáng nói là dường như những lời yêu cầu cơ quan Công an vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc liên quan vụ va chạm giao thông dẫn tới xô xát giữa Linh mục Nam và một nhóm lương dẫn trước cổng trường THCS xã An Hoà vào tối hôm 31/12/2015 chỉ là một cái cớ để tiếp sau đó linh mục này nhiều lần kích động giáo dân kéo lên trụ sở UBND xã An Hoà và thậm chí kéo lên để chất vấn cả Công an huyện - Cơ quan linh mục này trao gửi niềm tin về công lý - sự thật! Bởi cho đến nay mặc dù Cơ quan Công an huyện Quỳnh Lưu đã có văn bản kết luận điều tra ban đầu về vụ việc va chạm gửi tới Linh mục.

  Trả lờiXóa
 2. nếu yêu sách và các động thái của Linh mục Nam nhằm đem lại công lý và hoà bình cho mình thì sẽ chẳng ai nói làm gì. Nhưng thử hỏi rằng nếu cơ quan Công an huyện Quỳnh Lưu chiều lòng vị Linh mục này thì cán cân công lý sẽ ra sao? Những chủ thể khác trong câu chuyện sẽ chịu oan khuất đến khi nào? Vậy nên, hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam không khác gì đám du thủ, du thực, phường thảo khấu trong chốn không có sự tồn tại của luật pháp vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Linh mục vốn không có cái quyền đó, quyền và nghĩa vụ của họ là giao giảng đạo của mình tới quần chúng giáo dân, dẫn dắt họ đi theo con đường đúng đắn, tuân thủ đường lối chính sách, pháp luật của đất nước chứ không phải là vì lợi ích cá nhân mà kích động giáo dân chống lại nhà cầm quyền, điều này cũng đi ngược lại với những tôn chỉ mục đích của tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Những con người sống chỉ biết dựa vào địa vị, quyền lực của mỉnh trong tổ chức thì còn gì là long tự tôn, danh dự, bản lĩnh của một con người nữa; nếu như thế thì thà từ bỏ vai trò vị trí đó làm dân đen còn được mọi người tôn trọng và nể phục. Thực ra khi sai bảo người dưới làm việc tuy họ vẫn phục tùng những việc làm đó có đáng cho họ làm không hay chỉ là đâm thuê chém mướn, chưởi giúp; đối vói họ đó cũng chỉ là sự ép buộc phải làm chứ không phải trên tinh thần tự nguyện. Vì vậy trong thời gian gần đây một số linh mục trong tổ chức tôn giáo lợi dụng chức sắc, địa vị của mình trong tôn giáo chỉ đạo giáo dân tiến hành một số hoạt động vi phạm pháp luật nghiêm trọng gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
  Các hoạt động của giáo dân ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mặt trong đời sống xã hội, đặc biệt gây hậu quả nặng nề về kinh tế; ngăn cản nhiều hoạt động kinh doanh trong đời sống xã hội làm thất thu nhiều nguồn của nhà nước. Qua đây chúng ta cần phải lên án phê phán hành động của giáo dân và chỉ rõ mục đích ý đồ đen tối của linh lục cho toàn thể quần chúng nhân dân biết; từ đó phát huy phong trào toan dân bảo vệ tổ quốc ngày càng được thắt chặt hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Liên tiếp là các hoạt động do các linh mục trong tôn giáo kích động, xúi dục giáo dân biểu tình, gây rối phá hoại cơ sở vật chất của nhà nước và gây ách tắc nhiều hoạt động kinh tế của người dân. Không biết giũa hàng loạt các hoạt động này hay chăng có mối liên hệ và cấu kết với nhau nhằm phá rối an ninh. Đây là những hành vi có tính chất đặc biệt nghiêm trọng bởi nếu không làm rõ cụ thể có thế chung ta đã đáp ứng mục đích mà chúng đang ngấm ngàm thực hiện. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ và xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm pháp luật những cảnh tỉnh các linh mục đang có ý đồ thực hiện phá rối an ninh ở nước ta

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn giáo phận Vinh hơn ai hết phải là người hiểu rất rõ về sự khiêm nhường, đức khiêm tốn trong giáo lý Công giáo. Bởi ông là giám mục, được đào tạo bài bản để rao giảng lời Chúa, trình độ tiến sỹ thần học thì không lẽ gì mà ông không tường tận về đức tính này. Ấy vậy mà ông ta đã không làm theo, không vâng lời Thiên Chúa.

  Trả lờiXóa
 8. Trong quan hệ với các Giám mục trong Hội đồng giám mục Việt Nam, Giám mục Hợp luôn thể hiện sự kiêu ngạo, tri thức hơn người khác. Ông ta cho rằng mình giảng hay hơn người khác? Trong điều hành giáo phận, Giám mục Hợp luôn khinh khỉnh, thể hiện sự độc đoán, coi thường cộng đoàn của mình. Đó không phải là thái độ phục vụ như Thiên Chúa đã dạy.

  Trả lờiXóa
 9. Hiện nay, có rất nhiều vị linh mục, bên cạnh công việc quản lý giáo dân của mình, đã có những hành động, việc làm liên quan và ảnh hưởng không tốt về chính trị. Có thể kể những cái tên tiêu biểu là linh mục Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam...
  Việc có những hành động như kích động giáo dân, sử dụng giáo dân gây sức ép với chính quyền... của các linh mục trên là việc làm sai trái, đi ngược lại những điều mà Chúa đã răn dạy họ.
  Tôi yêu cầu Giáo hội Công giáo Việt Nam phải có hành động cụ thể để không để xảy ra những việc này nữa

  Trả lờiXóa
 10. Vụ việc va chạm có khi cũgng là dàn dựng, làm cái cớ để gây hấn của những kẻ đứng sau giật dây. Và cho dù là ai đúng ai sai thì hành động lôi kéo con chiên lên chính quyền uy hiếp, đòi cái này cái kia quả không phải là hành động của một người thay mặt chúa trời hành động theo đúng lẽ phải. Một người đi theo chúa hành động không thể thiếu sự điềm đạm cần thiết như thế được.

  Trả lờiXóa