Lại nói chuyện học môn Lịch sử

Thứ Tư, 21 tháng 10, 2015
Tags: ,

35 nhận xét:

 1. cải cách giáo dục kiểu như thế này không chừng lại đưa lại hiệu ứng ngược lại đấy chứ. Quan điểm của cá nhân tôi thấy rằng bên cạnh việc xem xét bắt buộc hay tự chọn các môn học nói chung và môn lịch sử nói riêng một cách đồng bộ thì cần phải xem lại những kiến thức cụ thể trong sách giáo khoa cũng như thay đổi phương pháp dạy học để thu hút được niềm đam mê, hăng say của người học

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ Lịch Sử mặc dù là những gì đã qua nhưng vai trò của nó là cực kì quan trọng, nhìn vào lịch sử thì mới có thể vững bước tiến về tương lai được, nhiều bài học trong lịch sử bây giờ và cả mai sau vẫn còn giá trị của nó. Vậy nên Lịch Sử nên là một môn bắt buộc với học sinh.

  Trả lờiXóa
 3. “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” và nếu Bộ giáo dục không bắt buộc môn học Lịch sử thì chắc chắn rằng sẽ sản sinh ra một thế hệ học sinh không biết đến những giá trị của cuộc sống ngày nay được đánh đổi bằng biết bao xương máu của biết bao thế hệ cha anh đi trước và những câu chuyện như VTV1 đợt trước phỏng vấn về Nguyễn Huệ có lẽ rồi diễn ra hàng ngày mà thôi. Cải cách giáo dục không cẩn thận là chệch hướng

  Trả lờiXóa
 4. Cần phải nhận thức rõ rằng học lịch sử không chỉ là học kiến thức mà còn là học cách làm Người, học cách để giữ gìn phẩm giá, nhân cách con người, về tinh thần yêu nước, tình yêu Tổ quốc, ý thức bảo vệ Tổ quốc. Trong khi dư luận đang dở khóc dở cười với những câu chuyện tưởng như đùa mà thật về sự hiểu biết kiến thức lịch sử của các con trẻ thì việc không bắt buộc học môn Lịch sử có lẽ là cần phải xem xét lại

  Trả lờiXóa
 5. các nhà cải cách giáo dục cần phải nhận thức rõ thực trạng về kiến thức lịch sử của các em học sinh như thế nào để có phương pháp và cách thức để cải cách cho đúng chứ đừng chỉ vì cái nhìn phiến diện mà quên đi gốc tích của con người và đừng để trẻ em không biết cội nguồn sinh ra của mình thì hỏng

  Trả lờiXóa
 6. Cần phải tiếp tục nâng cao nhận thức đối với vai trò, vị trí của môn học này trong chương trình giáo dục phổ thông. Mặt khác, phải tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực của HS, bồi dưỡng hứng thú học tập, khắc phục lối học vẹt, ghi nhớ máy móc và học chỉ để đối phó với thi cử. Đồng thời, phải đổi mới kiểm tra, đánh giá nhằm đánh giá đúng chất lượng bộ môn. Từ đó, điều chỉnh, tăng cường công tác chỉ đạo chuyên môn. Tiếp tục tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi môn lịch sử và sáng tạo nhiều hình thức sinh hoạt theo chủ đề giáo dục truyền thống lịch sử kích thích hứng thú học tập cho học sinh

  Trả lờiXóa
 7. Lịch sử không phải là thứ để người ta chọn hay không mà lịch sử là thứ mà tất cả những gì loài người đang và đã phải trải qua...Lịch sử chính là cái cho con người ta biết về cội nguồn, gốc tích, tổ tiên, biết quý trọng những giá trị vật thể, phi vật thể của ông cha đã truyền lại, biết quý trọng nền độc lập, tự do, chủ quyền của đất nước mà bao thế hệ cha ông phải đánh đổi bằng xương máu mới có được...Thiết nghĩ, các nhà hoạch định giáo dục nên trả cho Lịch sử vị trí xứng đáng vốn có của nó trong nền giáo dục của nước nhà.

  Trả lờiXóa
 8. Lịch sử không phải là thứ để người ta chọn hay không mà lịch sử là thứ mà tất cả những gì loài người đang và đã phải trải qua...Lịch sử chính là cái cho con người ta biết về cội nguồn, gốc tích, tổ tiên, biết quý trọng những giá trị vật thể, phi vật thể của ông cha đã truyền lại, biết quý trọng nền độc lập, tự do, chủ quyền của đất nước mà bao thế hệ cha ông phải đánh đổi bằng xương máu mới có được...Thiết nghĩ, các nhà hoạch định giáo dục nên trả cho Lịch sử vị trí xứng đáng vốn có của nó trong nền giáo dục của nước nhà.

  Trả lờiXóa
 9. cái cách làm của việt nam hiện nay thật sự bất cập và mang tính tín toán thực tế mà không có tính chiến lược lâu dài, khi mà cả một dân tộc luôn luôn sống nhờ vào tinh thần bất diệt thì giờ con cháu họ lại chẳng muốn nhớ đến lịch sử của dân tộc, dù sao thì tạo ra cái ăn cái mặc là quan trọng nhưng nếu không có tinh thần dân tộc thì chắc chắn những cái đó chẳng có ý nghĩa gì cả.

  Trả lờiXóa
 10. Môn lịch sử không chỉ là dạy kiến thức mà còn là dạy làm Người, dạy cho thế hệ trẻ giữ gìn phẩm giá, nhân cách con người, dạy cho con trẻ về tinh thần yêu nước, tình yêu Tổ quốc, ý thức bảo vệ Tổ quốc, từ đó biết ý nghĩa của thành ngữ “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”. Là một con người mà không hiểu được nguồn gốc, truyền thống của gia đình của đất nước thì làm sao mà có thể sống cho phù hợp với những gì các thế hệ trước để vất vả gây dựng cho ngày nay được. Tương lai của đất nước thật sự nguy hiểm cho đất nước, cho tương lai của các thế hệ sau này.

  Trả lờiXóa
 11. việc học lịch sử cũng giống như cái cây cần nước, con người sống phải nhớ về cội nguồn chứ, sao lại bày đường cho việc thủ tiêu môn học lịch sử thế, nhớ thời xưa khi vua nói gì thì cần có người chép sử cho vua để lưu truyền hậu thế, giờ đây ta làm thế thì con cháu sau ta sẽ biết được điều gì về tiền bối đi trước.

  Trả lờiXóa
 12. xã hội giờ họ chỉ lo về sản xuất ra của cải hoặc tính toán được chứ chẳng muốn ôn lại học những cái về lịch sử con người làm gì cả, thế mới thấy đáng nguy và xã hội VN sau vài chục năm nữa không biết có còn nhân văn và quý trọng con người nữa không.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta hãy thử tưởng tượng nếu "khai tử" môn Lịch Sử thì các thế hệ trẻ người Việt sau 50 năm hay 100 năm nữa sẽ không biết gì về lịch sử đất nước, không biết quý trọng những vất vả mà thế hệ đi trước phải hy sinh, trải qua để có được ngày hôm này, hoặc nếu biết thì cũng dừng lại những hiểu biết ngây ngô, lơ mơ, đại khái, thậm chí với những nhận thức méo mó, lệch lạc. Ví dụ như các em học sinh nhầm lẫn giữa "Quang Trung" và "Nguyễn Huệ" là hai anh em...

  Trả lờiXóa
 14. Thiết nghĩ rằng sự yếu kém về kiến thức lịch sử chưa nguy hại bằng nhận thức lệch lạc, sai trái về lịch sử. Các đối tượng xấu, thế lực thù địch đang cố tình bôi đen lịch sử, phủ nhận những giá trị của lịch sử từng giây, từng phút trên mạng internet và phương tiện truyền thông đại chúng. Nếu các em không có kiến thức nhất định sẽ dễ rơi vào tình trạng hoang mang, dao động, mất hoàn toàn niềm tin vào chế độ và thậm chí còn bị chúng lợi dụng để phá hoại đất nước. Môn sử không thể thay thế bằng bất kỳ môn học nào được, nó có vị trí quan trọng đối với tương lai của đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 15. Từng giờ từng phút các đối tượng xấu, thế lực thù địch đang cố tình bôi đen lịch sử, phủ nhận những giá trị của lịch sử từng giây, từng phút trên mạng internet và phương tiện truyền thông đại chúng. Nếu mọi người không có nhận thức đúng đắn về môn lịch sử sẽ dễ bị mắc vào cạm bậy của lũ này. Chúng ta hãy thử tưởng tượng nếu môn Lịch sử bị khai tử khỏi chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể thì tương lai của đất nước sẽ ra sao? Mong rằng các cơ quan chức năng có thẩm quyền có quyết định đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 16. Nếu một người lớn lên mà không biết sinh ra và lớn lên ở đâu, không biết cội nguồn dân tộc, Tổ quốc này là ai? Thì thử hỏi, những đứa trẻ đó có biết chúng đang sống ở đâu, cần làm gì phát triển Tổ quốc. Thì những người như vậy có thể làm được gì tốt cho đất nước hay bảo vệ đất nước khỏi những kẻ xấu đang phá hoại đất nước ta. Nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng đã từng viết: "Học sử làm gì? Học địa làm gì? Học địa để sống với non sông đất nước. Học sử để sống với người đã chết". Vì vậy môn sử là rất quan trọng và không thể bị loại bỏ được. Mong các cơ quan chức năng hãy suy nghĩ cho kỹ

  Trả lờiXóa
 17. Lịch sử là nền tảng để giảng dạy về truyền thống văn hoá của bất cứ quốc gia nào. Bên cạnh đó, môn học này giúp cho thế hệ trẻ giữ gìn phẩm giá, nhân cách con người, đồng thời nó giáo dục cong người biết tự hào về những chiến công của thế hệ cha ông trong quá trình dựng nước và giữ nước trước đây, từ đó mà có ý chí phấn đấu xây dựng và bảo vệ tổ quốc Là một con người mà không thể biết được nguồn gốc của mình thì sao sống cho tốt cho đẹp với những gì thế hệ trước đã đổ mồ hôi để có ngày hôm nay được. Vì vậy mong các cơ quan chức năng hãy suy nghĩ thật kỹ về vấn đề này

  Trả lờiXóa
 18. sử còn thì hồn dân tộc vẫn còn, vẫn còn đó những tấm gương anh hùng bất khuất chiến đấu vì tổ quốc cho tương lai con cháu mai sau, còn đừng bao giờ đặt lịch sử lên bàn cân để đong đếm những giá trị của nó với những ngành nghề môn học khác, ý nghĩa thực sự của lịch sử không phải hôm nay mà ngàn năm sau nữa cũng sẽ chẳng phai tàn trong ý thức của dân tộc VN.

  Trả lờiXóa
 19. tôi nhận thấy cảnh báo của giáo sư Phan Huy Lê đang dần trở thành hiện thực rồi khi mà những chính sách của bộ giáo dục vn thời gian gần đây luôn cổ súy cho việc thực dụng chứ không vì tương lai của dân tộc, viêc bắt buộc học lịch sử phải có, nó còn quan trọng hơn cả tiếng anh, bởi có mình thì mới có được cái bên ngoài, cứ lo học tiếng anh nhưng sử không biết gì thì chắc chắn sau này các cháu nhà ta biến thành người tây hết ah?

  Trả lờiXóa
 20. Hết sức nguy hiểm. Đúng như nhiều chuyên gia và nhà sử học đã nói, "dạy lịch sử không chỉ là dạy kiến thức mà còn là dạy làm Người, dạy cho thế hệ trẻ giữ gìn phẩm giá, nhân cách con người, dạy cho con trẻ về tinh thần yêu nước, tình yêu Tổ quốc, ý thức bảo vệ Tổ quốc". Nếu không học lịch sử liệu thế hệ trẻ sau này còn biết đến cha ông, biết đến nguồn cội. Rồi hệ lụy của nó có thể dẫn đến nhiều những con rận như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 21. Lịch sử là vấn đề lâu nay được rất nhiều người quan tâm. Nếu như không có lịch sử thì hoàn toàn không có ngày hôm nay và tương lai. Vì vậy, theo tôi, lịch sử vẫn nên được giảng dạy như một môn học trong hệ thống các môn của nhà trường. Có học lịch sử thế hệ sau mới thấy tự hào về ông cha, mới có trách nhiệm hơn trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước sau này. Nếu không học lịch sử thì chính các em ấy đang phủ nhận chính mình.

  Trả lờiXóa
 22. Trong giáo dục phổ thông, các môn xã hội nói chung, môn Sử nói riêng có vai trò rất quan trọng trong hình thành nhân cách, bản lĩnh, năng lực, tư duy của con người. Sinh thời, Bác Hồ từng dạy “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Nếu ở nhà trường, học sinh được giáo dục tốt, hiểu biết về lịch sử dân tộc sẽ biết quý trọng những gì cha ông đã gầy dựng nên. Qua đó hình thành nhân cách, hun đúc lòng yêu nước, trách nhiệm công dân của các em sau này với đất nước.

  Trả lờiXóa
 23. Sử không còn… Dân tộc có còn không? Câu hỏi của PGS.TS Sử học Kiều Thế Hưng khiến chúng ta phải suy nghĩ. Lịch sử là những năm tháng quá khứ của đất nước, dân tộc. Không phải quá khứ qua đi thì không còn liên quan, ảnh hưởng đến hiện tại. Lịch sử chính là nền tảng, nguồn cội của hiện tại. Việc tìm hiểul nghiên cứu, học tập lịch sử là thật sự cần thiết. Có thể thay đổi cách học sử chứ không thể bỏ môn học này ra khỏi hệ thống những môn học bắt buộc của nhà trường.

  Trả lờiXóa
 24. Giáo dục Việt Nam cải cách chóng mặt quá. Mới cách đây 1, 2 năm còn nắm được mạch giáo dục mà giờ đã lại cải cách rồi. Thực sự thì bản thân tôi không thể nào kiểm soát và định hướng giáo dục được con cái mình

  Trả lờiXóa
 25. ngày xưa các bác ngồi phán chính sách thì không biết sử mà vẫn làm quan được hay sao mà giờ các bác lại bày trò cho đám con nít đi đến con đường thủ tiêu môn sử như thế chứ, giờ mà người đi bằng cách lộn đầu xuống dưới thì khi đó dân ta hết đường học sử và khi đó các bác coi dân ta có khác với đồng loại hay không nhé.

  Trả lờiXóa
 26. nếu như môn sử không có trong chương trình bắt buộc thì chắc chắn đa số người dân VN lại chọn cho con mình những môn học thực tế kiếm ra cơm ra sắn mà ăn chứ chẳng ai dùi mài kinh sử mà ra cơm được cả, thực tế đó cho thấy rằng những nhà quản lý giáo dục nên sử dụng cách tính toán mà mình còn có trong tay để mà định hướng cho xã hội này phát triển hài hòa, đừng theo kiểu chắp vá, khi thấy hậu quả mới sửa thì chẳng nước nào tát nổi nữa cả.

  Trả lờiXóa
 27. nói dân ta phải biết sử ta nhưng giờ sử ta thì biết ít mà sử trung quốc thì lại rành hơn, giờ toàn biết mấy cái như tam quốc rồi tôn trung sơn gì đó chứ ai biết đến ông Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi đâu, thực sự nên có cách giáo dục về sử tốt hơn, đi sâu sát hơn chứ kiểu lớt phớt thì giới trẻ ngày càng cạn nghĩ hơn là suy nghĩ cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 28. Chúng nó giờ chỉ muốn chơi, nhất là những đứa ở thành phố như Hà Nội thì giờ nhắc đến diễn viên hàn xẻng nào thì biết đến từng sợi lông tay lông chân, hoặc là đêm về không học tính ngủ với ai, tính làm gì, không biết ngày mai lên lớp mặc gì, không biết nên nhuộm toc màu gì, học thì dốt như con bò, khi nào cũng đỗ lỗi cho hoàn cảnh, ngày xưa điều kiện thiếu thốn người ta đang còn học được, thậm chí học giỏi, giờ lại nói thế này thế nọ

  Trả lờiXóa
 29. Nói thẳng ra, đến môn lịch sử mà kêu khó thì chỉ có lười, nó không quá nhiều tư duy loogic, đâu phải học để biết ah nhân dân ta đã chiến đấu như thế nào không thôi đâu, mà qua lịch sử còn học được nhiều cái, học đươc cái đầu tiên là lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ngào ra chúng ta còn học được cái đạo đức làm người, rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn, rồi rất nhiều thứ khác, vậy mà lười học.

  Trả lờiXóa
 30. Chẳng thà những môn tự nhiên còn nói khó, do IQ thấp, nhưng môn này cần gì tư duy mấy đâu, chịu khó là ok, mồm thì chê môn sử thôi, nhưn các môn khác học ca ra l gi đâu, nói tóm lại thế hệ trẻ giờ chỉ chịch nhua là tai, tôi không biết cac tỉnh khác có khá hơn k nhưng ở Hn này thì đúng là đa số đều như vây,buồng lăm, buồn lắm, nhớ mình ngày xưa nghe kể chuyện lịch sủ là thích lắm, giò chúng nó hả, đọc status, xem clip đánh nhau.

  Trả lờiXóa
 31. Thế này thì bọn trẻ trâu kia nó bỏ luôn môn lịch sử ra khỏi những môn cần học luôn, nó chie học được những môn dễ chép bài thôi, chứ thi lịch sử dài bỏ bố ai mà chép được, nhể, có phải không các em, học thì ai chơi cho, đúng là chỉ được cái hiểu tâm lý học sinh, kiểu này một vài năm nữa các e đi xuất khẩu lao động người ta hỏi các em có biết Bác Hồ không, chắc nó cũng hỏi Bác Hồ hả, là ai nhỉ? Đắng mề luôn

  Trả lờiXóa
 32. Ngon, vậy thì coi như xong môn Lịch sử, Bộ giáo dục nên coi lịa, chứ học sinh giờ sử trung quốc thuộc hơn cả Việt Nam, hỏi cái gì về Việt Nam cũng lắc đầu như cuội, em hỏng có biết, không những bắt buộc mà đưa môn chính từ cấp hai trở lên, thế chúng nó mới biết để có hòa bình ngày hôm nay ta phải đánh đổi những gì, không chúng nó lại tưởng dễ như mua rau ngoài chợ lai không biết quý

  Trả lờiXóa
 33. Lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta cho thấy, đất nước này, dân tộc này luôn bị kẻ thù, ngoại bang nhòm ngó và xâm lăng. Nếu một ngày nào đó, những đứa trẻ kia mơ màng, xao nhãng về lịch sử đất nước mình thì lớn lên chúng sẽ biết gì và cần phải làm gì cho dân tộc này có thể trường tồn, phát triển.

  Trả lờiXóa
 34. với tư duy của nhà quản lý thì thiết nghĩ nên để những môn học cần thiết để bắt buộc học, còn nếu để tự do lựa chọn thì chắc chắn sẽ chẳng cần ông bộ giáo dục làm gì cả, cứ phải tạo điều kiện để mỗi người phát triển toàn diện chứ không thể lệch lạc với mấy môn học thôi.

  Trả lờiXóa
 35. mình rất thích câu " Sử không còn… Dân tộc có còn không ?", nếu chúng ta không có lịch sử thì làm sao có thể biết được những ngày mất mát đau thương của dân tộc ta đã trải qua, nếu không có sử làm sao có thể chứng minh được những lời nói của bọn râm chủ là láo, trái lịch sử... tôi thấy lịch sử rất hay và quan trọng vấn đề là chúng ta để học sinh tiếp thu theo cách nào là hay nhất, tốt nhất thui

  Trả lờiXóa