Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã làm được gì cho Giáo phận Vinh trong 5 năm qua?

Thứ Bảy, 10 tháng 10, 2015
Tags: ,

13 nhận xét:

 1. Tưởng chừng rằng khi một con người được trở về với đất mẹ và là người có học thức hơn thì Nguyễn Thái Hợp sẽ đưa cuộc sống của những giáo dân giáo phận Vinh cỏ được cuộc sống yên bình và góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thế nhưng liên tiếp những năm qua từ vụ việc ở Mỹ Yên năm 2013, vụ Đông Yên bay vụ ở nhà thờ họ Yên Lạc vừa qua rõ ràng là có bàn tay của vị Giám mục Nguyễn Thái Hợp đứng ở sau chỉ đạo, kích động những con chiên của mình thực hiện những hành động vi phạm pháp luật, tuyên truyền chống phá đất nước. Nguyễn Thái Họp nên tự xem lại bản thân mình đã xứng đáng với vị trí, vai trò của mình chưa

  Trả lờiXóa
 2. Dưới sự nuôi dạy dưới bàn tay của Nguyễn Thái Hợp thì những con chiên thuộc giáo phận Vinh ở Nghệ An và Hà Tĩnh đã trở nên hung hãn, manh động hơn bao giờ hết. Vùng đất vốn đã trải qua nhiều cực khổ, gian nan bởi các thiên tai và giờ lạ có sự xuất hiện của những vị đội lốt linh mục đã rao giảng, truyền bá những tư tưởng chống đối và kích động giáo dân thực hiện các hoạt động ngang nhiên phá hoại tài sản của Nhà nước, thách thức chính quyền. Trách nhiệm của Nguyễn Thái Hợp và những người đứng đầu giáo hội Thiên chúa giáo ở Việt Nam ở đâu khi những con chiên của họ đang đi ngược lại với những lời răn dạy của chúa

  Trả lờiXóa
 3. điều mà ông Nguyễn Thái Hợp làm được là đã biến cho những con chiên ngoan đạo của vùng đất Nghệ An - Hà Tĩnh trở thành những con người hung hãn chống phá chính quyền một cách manh động, xem thường pháp luật cũng như làm trái ngược với những gì mà Chúa đã răn dạy. Có lẽ đã đến lúc các cơ quan ban ngành sớm vào cuộc điều tra những người đã có hành vi kích động phá hoại tài sản, ngang nhiên chiếm đất trái phép cũng như xem thường pháp luật và có hình thức xử phạt nghiêm minh trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 4. một con người tưởng chừng sẽ giúp cho quê hương nơi sinh ông ra phát triển để vượt qua những nghịch cảnh của thiên tai, bão lutj. Thế nhưng sau hơn 5 năm tại vị ở Giáo phận Vinh, Nguyễn Thái Hợp đang ngày càng cho lộ rõ bản chất của những kẻ chống phá đất nước, xem thường pháp luật. Chắc chắn rằng những vụ việc ở Mỹ Yên hay Yên Lạc vừa qua đều có bàn tay của Nguyễn Thái Hợp đứng ở đằng sau, chỉ đạo hậu thuẫn cho các hoạt động chống phá, biên những con chiên ngoan đoạn trở thành những người như xã hội đen. Có lẽ Giáo hội Thiên chúa Giáo Việt Nam nên xem xét lại và có hình thức xử lý nghiêm minh đối với đội ngũ chức sắc cũng như những con chiên của họ

  Trả lờiXóa
 5. Trong sự việc xảy ra ở Nghệ An, đáng lý ra Giám mục Nguyễn Thái Hợp là người quản lý giáo phận, đại diện cho toàn thể giáo phận phải có trách nhiệm giúp chính quyền giải thích cho các hộ giáo dân chưa di dời rõ về chủ trương chung của nhà nước và vận động giáo dân di dời. Vậy mà, Giám mục Hợp đã thể hiện bộ mặt tráo trở, lật lọng và thiếu trách nhiệm. Sau khi nhận đủ tiền đền bù, Giám mục Hợp đã liên tục thoái thác trách nhiệm theo thỏa thuận, tuyên bố cho rằng việc giải phóng mặt bằng là việc dân sự giữa giáo dân và chính quyền, Giám mục không có trách nhiệm giải quyết.

  Trả lờiXóa
 6. Giám mục Hợp nên xem xét lại trách nhiệm của mình trong vụ việc này, đặc biệt với tầm hiểu biết cũng như vị trí của mình trong tôn giáo Việt Nam, mỗi lời nói của ông đều có liên quan lớn đến tình hình tôn giáo cả nước. Nếu ông làm đúng pháp luật, thì ông sẽ không phải sợ gì cả, nhưng nếu làm sai pháp luật, thì ông vẫn phải chịu sự chấp hành pháp luật như người bình thường, một công dân VIệt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Đọc bài viết này tôi thấy lo nghại cho Giáo phận Vinh, lo cho tương lai của giáo dân miền Trung cần cù chịu khó. Mới có mấy năm thôi mà những gì Nguyễn Thái Hợp làm cho giáo phận đã được nhắc đến không chỉ một lần, mà con rất nhiều lần. Nhìn thành tích và quá trình phấn đấu của Nguyễn Thái Hợp, chúng ta đã hi vọng cách đối nhân xử thế khi Nguyễn Thái Hợp về đây. Tuy nhiên, Nguyễn Thái Hợp đã không những giữ được sự yên ổn mà còn làm cho sự chú ý về giáo phận Vinh này càng nhiều hơn. Phải chăng vị chủ chiên này không có uy tín hay sự tiếp sức của các tổ chức phản động ngày càng mạnh mẽ làm lu mờ đi ý chí của Thiên chúa nơi đây.

  Trả lờiXóa
 8. tôi biết giám mục Hợp, một người có tính cách khá nhu mì và nếu là một người cha thì đó là một người cha đáng kính, có thể cách quản lý của cha Hợp không được các linh mục ở dưới đồng thuận bởi vốn cha là người gốc ở đó nhưng mà cha đi quá lâu rồi nên cách thức điều hành khó có thể gây uy tín được như những giám mục đi lên từ chính mảnh đất đó. vì vậy phải chăng chúng ta nên cảm thông cho giám mục Hợp, chỉ là xuất phát từ tình cảm cá nhân.

  Trả lờiXóa
 9. Thành tích mà Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã làm được là ''kể từ ngày về tiếp quản Giáo phận Vinh đến nay ông đã biến Giáo phận Vinh từ một giáo phận vốn yên bình trở thành một giáo phận “nóng”, phức tạp với nhiều vụ việc vi phạm pháp luật; biến những giáo dân vốn hiền lành, chân quê thành những kẻ chỉ biết nổi loạn, gây rối, chống đối chính quyền. Rất lấy làm ái ngại với những con người như thế này và những lùm xùm gần đây đều có nguyên nhân của nó, mong với sự tuyên truyền và xử lý nghiêm minh sẽ đánh thức được bản năng con người từ họ.

  Trả lờiXóa
 10. Ông ấy là giáo mục, ông ấy kiểm soát địa phận các giáo dân của mình, Để xảy ra những điều đó thì ông ấy là người cần chịu trách nhiệm trước hết. Nên nếu không làm được ông ấy sẽ cần phải nhường vị trí của mình

  Trả lờiXóa
 11. Có lẽ ông Hợp nên nhìn lại những gì mình đã làm được ở giáo phận Vinh, xem nó đạt được bao nhiêu phần trong cái mà ông đã hứa hẹn khi về nhận chức ở đây, và còn những gì ông chưa thể làm hay chưa muốn làm để giải quyết những vấn đề vẫn còn tồn tại đặc biệt là vài vụ việc gần đây. Mong rằng ông Hợp sẽ làm tốt trọng trách mà mình được giao phó.

  Trả lờiXóa
 12. giám mục Hợp nên quản lý linh mục quản xứ chặt chẽ hơn vì có thể giám mục Hợp không muốn quản lý chặt vì sợ các linh mục quản xứ họ lại đoàn kết hất cẳng giám mục đi, cho nên nỗi lo sợ của giám mục đó đã dẫn đến sự lộng hành ở các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 13. 5 năm rồi mà sao ở giáo phận Vinh toàn là những điểm nóng về tranh chấp đất đai và những vụ việc chống người thi hành công vụ đây, giám mục Hợp có lẽ đã không có năng lực bằng ông Cao Đình Thuyên cho nên mới không đủ sức giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình mà bằng bạo lực mới có thể đem lại lợi ích cho giáo hội chăng.

  Trả lờiXóa