Những lý do giúp Philippin thắng kiện Trung Quốc

Thứ Sáu, 10 tháng 7, 2015
Tags: ,

17 nhận xét:

 1. cả về pháp lý lẫn tư liệu lịch sử điều cho thấy rằng việc philipine kiện trung quốc ra tòa án trọng tài quốc tế là hoàn toàn có cơ sở, và điều chắc chắn rằng việc cộng đồng quốc tế lên án trung quốc trong thời gian vừa qua đã là liều thuốc thử cho thấy rằng cán cân thuộc về phía philipine, tuy nhiên trung quốc luôn sử dụng quyền phủ quyết của mình đề bác bỏ những yêu cầu của các nước khác, cho nên vụ kiện có thể sẽ rơi vào tình trạng trì trệ hoặc sẽ chỉ có tiếng vang mà không có đạt được điều thực tế gì.

  Trả lờiXóa
 2. nếu như trung quốc không sử dụng quyền phủ quyết thì chắc chắn philipine sẽ giành được chiến thắng trong canh bạc này. nhưng vốn tính ăn bẩn ở thì trung quốc đâu chịu để yên, cho nên theo quan điểm cá nhân tôi thì vụ kiện chỉ mang hình thức mà không thể làm giảm được hành sử côn đồ của trung quốc ở biển Đông.

  Trả lờiXóa
 3. philipine đã có bước đi mạnh mẽ trong xác quyết chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông. tuy nhiên, cách làm của philpine có thể sẽ chỉ được cộng đồng quốc tế ủng hộ trong khi khả năng thực tế để giải quyết vấn đề tranh chấp không phải là đưa lên bàn cân trọng tài này vì trung quốc có quyền phủ quyết trong tay. muốn giải quyết được cần có đối thoại và nhất trí giữa các nước trên cơ sở một bản phân định ranh giới. dù sao philipine cũng đã mạnh mẽ hơn về phương diện ngoại giao.

  Trả lờiXóa
 4. Thì vốn dĩ Trung Quốc chỉ được cái mạnh mồm xảo biện thôi chứ có đưa ra được bằng chứng gì đâu. Thế cho nên khi Phi-lip-pin đưa sự việc ra trước tòa án quốc tế là Trung Quốc sợ ngay, trong khi là một Ủy viên thường trực của Liên hợp quốc nhưng Trung Quốc lại tuyên bố rằng: Tòa Trọng tài Liên hợp quốc không có tính pháp lý, và khẳng định Bắc Kinh sẽ không chấp nhận hoặc tham gia tố tụng. Có lẽ Trung Quốc cảm thấy mình cũng chẳng cần cái vị trí Ủy viên thường trực Liên hợp quốc nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc có thể còn có lý khi từ chối tham gia tố tụng vì cho rằng Tòa án trọng tài thường trực quốc tế không có thẩm quyền xử lý vụ việc liên quan đến chủ quyền lãnh thổ. Nhưng Phi-lip-pin chỉ đưa vụ việc này ra với lý do nhằm phủ định phán quyết đường "lưỡi bò" 9 đoạn của Trung Quốc. Phải chăng Trung Quốc lại tìm cớ để tiếp tục không tham gia tố tụng hay mặc nhiên chịu chấp nhận sự thật là đường "lưỡi bò" của mình phi lý, dù sao đấy cũng chỉ là ảo tưởng của mình Trung Quốc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Với những bằng chứng cụ thể và sự chuẩn bị công phu không những người dân Philippines mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều bày tỏ sự kỳ vọng rằng tòa trọng tài Liên Hợp Quốc sẽ ra phán quyết ủng hộ nước này trong vụ kiện Trung Quốc liên quan tới chủ quyền lãnh hải trên biển Đông. Bởi lẽ từ lâu nay mọi hoạt động phi pháp trên Biển Đông với âm mưu thực hiện đường lưỡi bò 9 đoạn và độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã ngang nhiên thực hiện nhiều hoạt động phi pháp trên Biển Đông bất chấp sự lên án, kêu gọi của các tổ chức quốc tế, các quốc gia có chủ quyền liên quan.

  Trả lờiXóa
 7. Sở dĩ của việc cần thiết phải đưa vụ kiện ra tòa trọng tài Liên Hợp Quốc cho dù Trung Quốc có không tham gia đi chăng nữa là việc bác bỏ cái gọi là "đường chín đoạn" phi lý của mình. Trung Quốc đưa ra ranh giới đó mà không chứng minh được ranh giới đó là của mình thì đương nhiên TQ sẽ phải là người thua kiện.

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc cậy mình là nước có quyền phủ quyết trong 5 quốc gia trên thế giới để phủ nhận lại mọi hành động vô lý của mình tại biển Đông đó hả? Hành động trong thời gian vừa qua của Trung Quốc khiến cho cả thế giới đều quay lưng lại với Trung Quốc. Vậy mà TQ vẫn tự nhận mình là một cường quốc và luôn khách quan ư?

  Trả lờiXóa
 9. Đường chín đoạn mà Trung Quốc khẳng định là một điều hết sức vô lý và không có cơ sở. Trung Quốc bao biện cho hành động sai trái của mình là chỉ giải quyết mọi tranh chấp thông qua đàm phán song phương. Vậy nếu Trung Quốc không sai thì sao không dám cùng các nước ASEAN đi kiện đi?

  Trả lờiXóa
 10. Tôi thấy rằng tà không thể thắng chính và vụ kiện của Philippin với Trung Quốc thì Trung Quốc là kẻ sai, ngang ngang với sự tuyên bố không có căn cứ đối với đường lưỡi bò gồm 9 đoạn, từ đó có thể thấy rằng khả năng thắng kiện của Philippin là rất cao, hành động của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế

  Trả lờiXóa
 11. Cái đường lưỡi bò của bọn tàu khựa nó phi lí từ lâu rồi còn gì nữa.nhưng mà giờ đây với sự quyết tâm của philippin và các nước trong khu vực thì họ đã đưa ra toàn trọng tài quốc tế.chính vì vậy với những sự chuẩn bị và những lí lẽ đúng đắn và thuyết phục của mình thì philippin chắc chắn sẽ làm cho trung quốc bẽ mặt.dù cho trung quốc có lập luận hay đưa ra lí lẽ gì ở đây đi chăng nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Nhân dân thế giới phải cùng nhau đoàn kết để tiêu diệt thằng này, phải nhổ cỏ nhổ tận gốc với thằng này, chứ còn một người sót lại là nguy hiểm, bọn này đẻ nhanh lắm, toàn những con người thâm độc, kể cả công dân, tuy không phải là tất cả, nhung đa số là vậy, chúng luôn tìm cách chơi nhân dân ta, nhìn thấy người Trung Quốc là đã thấy ghét

  Trả lờiXóa
 13. Giờ đến lúc chúng ta tấn công lại bọn này rồi, phải hô hào công đồng quốc té, gây sức ép cho nó, nó co lớn đến đâu nhưng cũng chỉ là một phần của thế giới thôi, một khi các nước cùng nhau lên tiếng thì chẳng sợ gì cả, sao để cho chúng nó lộng quyền như thế được, đánh cho nó cụp mặt xuống, bỏ cái thói hống hách đấy đi

  Trả lờiXóa
 14. Ủng hộ Philippin đấu tranh pháp lý với trung quốc, chỉ e rằng con kiến mà kiện củ khoai sẽ không có sự công minh. Nhưng những gì mà trung quốc đã gây hấn, cướp chủ quyền biển đảo các nước thì đã quá rõ sẽ không gì có thể che đậy được. Việt nam cũng như Philippin sẽ kiên trì đuổi con đường đấu tranh riêng của mình để giữ vững chủ quyền biển đảo.

  Trả lờiXóa
 15. Trung Quốc thấy tình hình có vẻ bất lợi nên đã tỏ thái độ ngay là không tham gia vụ kiện mà cũng không có ý kiến gì về sự việc Philipin kiện họ ra tòa án Liên Hiệp Quốc cả. Quả là cậy sức mạnh không sợ trời không sợ đất, đúng cái kiểu ông cứ chây ì ra thì làm gì đc ông. chúng mày có mà kiện củ khoai à

  Trả lờiXóa
 16. Thắng kiện hay không thì chúng ta chưa thể khẳng định được ở thời điểm này. Nhưng có một điều chúng ta cùng nhìn nhận thấy đó là việc các nước có liên quan đã hành động cứng rắn hơn đối với vấn đề biển Đông và Trung Quốc cũng đang gặp phải vô số khó khăn nếu muốn hiện thực hóa giấc mộng Trung Hoa ôm trọn biển Đông

  Trả lờiXóa
 17. Thắng kiện hay không thì chúng ta chưa thể khẳng định được ở thời điểm này. Nhưng có một điều chúng ta cùng nhìn nhận thấy đó là việc các nước có liên quan đã hành động cứng rắn hơn đối với vấn đề biển Đông và Trung Quốc cũng đang gặp phải vô số khó khăn nếu muốn hiện thực hóa giấc mộng Trung Hoa ôm trọn biển Đông

  Trả lờiXóa