“Quyền im lặng” có giảm được bức cung, nhục hình?

Thứ Hai, 1 tháng 6, 2015
Tags: ,

9 nhận xét:

 1. Việt Nam luôn đảm bảo quyền con người, tạo điều kiện để mỗi người dân đều có điều kiện để phát triển tốt nhất và trong xử lý các loại tội phạm cần phải chống án oan, chống bức cung, nhục hình nhưng bên cạnh đó cũng không thể bất lực trước tội phạm, trước những kẻ xem thường pháp luật. "Quyền im lặng" không đồng nghĩa với việc bị can, bị cáo và những người liên quan có quyền im lặng không khai báo gì cả. Nếu như thế thì làm sao mà có thể điều tra được 1 vụ án và nếu như thế xã hội sẽ tràn ngập trong các loại tội phạm.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta bảo vệ quyền con người, chống án oan, chống bức cung, nhục hình nhưng không thể bất lực trước tội phạm. Ở Việt Nam, Luật pháp luôn khoan hồng, giảm nhẹ cho những người phạm tội mà ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo. Quyền im lặng sẽ phần nào đó cản trở hoạt động của các cơ quan điều tra.

  Trả lờiXóa
 3. Quyền im lặng là một trong những quyền cơ bản của bị can, nếu như nói im lặng dẫn đến sự bức cung và dùng nhục hình thì hoàn toàn không có, bức cung dùng nhục hình là những cái mà pháp luật Việt Nam nghiêm cấm, Việt Nam luôn đảm bảo con người luôn tạo điều kiện cho con người cho phát triển, việc bức cung dùng nhục hình chỉ dẫn đến oan sai mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Bài học về ông Nguyễn Thanh Chấn chúng ta còn nhớ, oan sai đến tận thời gian 10 năm, hậu quả mà nó mang lại là rất lớn, vì vậy nếu các chiến sỹ trong khi tiến hành các hoạt động tố tụng của mình nếu có bức cung dùng nhục hình thì chắc chắn phải bị xử lí nghiêm, việc im lặng nó là một quyền cơ bản, nhưng nếu im lặng không khai báo thì chắc chắn bị xử lí nghiêm.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam luôn đảm bảo quyền con người trong mọi công việc của đời sống xã hội, Việt Nam cũng nghiêm cấm và có các hình thức xử lý đối với những hành vi sử dụng bức cung, nhục hinh. Tuy nhiên, việc quy định quyền im lăng như tinh hình thực tiễn Việt Nam hiện nay có vẻ không hợp lý và cần được các cơ quan ban ngành lên tiếng, thảo luận để đảm bảo mọi hành vi vi phạm pháp luật đều được đưa ra xử lý trước pháp luật, không để tình trạng bị can, bị cáo và những người liên quan đến tội phạm không chịu khai báo? Nếu tình trạng đó xảy ra thì xã hội sẽ như thế nào? rõ ràng đó là một quy định không phù hợp trong giai đoạn hiện nay

  Trả lờiXóa
 6. Tôi cũng không đồng tình với việc đưa quyền im lặng vào luật đâu, vì như thế sẽ gây ra những khó khăn trong quá trình điều tra làm rõ vụ án, ở nước ngoài người ta có quyền đấy bởi vì họ còn có luật sư còn ở nước ta không phải ai cũng có điều kiện để thuê luật sự cả đâu, chưa kể im lặng thì càng tăng thêm việc bức cung nhục hình nữa

  Trả lờiXóa
 7. giờ đưa quyền im lặng vào tôi tin sẽ có nhiều vụ sử dụng nhục hình bức cung hơn nữa, vì giờ tội phạm cứ im lặng bên cạnh đó điều tra viên thì thiếu năng lực nữa nên ức quá đáng thôi, bức cung thôi, nên giảm tình trạng bức cung thì cần phải nghĩ đến nguyên do của nó đi đã đó đầu tiên là trình độ của những người làm công tác điều tra

  Trả lờiXóa
 8. Theo tôi tùy từng trường hợp, tùy từng vấn đề khía cạnh, những vấn đề oan sai thì cần được giải quyết, nhưng với những tên khủng bố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, mà không khai thác nhanh thì cũng nguy hiểm, nói chung đây là một vấn đề cần sự linh hoạt của các bên.

  Trả lờiXóa
 9. Theo tôi tùy từng trường hợp, tùy từng vấn đề khía cạnh, những vấn đề oan sai thì cần được giải quyết, nhưng với những tên khủng bố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, mà không khai thác nhanh thì cũng nguy hiểm, nói chung đây là một vấn đề cần sự linh hoạt của các bên.

  Trả lờiXóa