Đề nghị bỏ án tử hình với tội “cướp tài sản”, “tham nhũng”: Nên hay không?

Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2015
Tags: ,

6 nhận xét:

 1. Thiết nghĩ không nên bỏ hình phạt tử hình với các tội danh đó, chúng ta đều biết, tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của các tội đó là rất lớn, và một khi hậu quả của nó là đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng tới rất nhiều người thì tử hình là cái xứng đáng họ phải nhận về mình.

  Trả lờiXóa
 2. Hình phạt tử hình vẫn còn là dấu chấm hỏi, nó thể hiện sự nhân đạo hay răn đe của pháp luật. Có nhiều vụ phạm tội quá nghiêm trọng, tham nhũng quá lớn thì không tử hình thì thiếu tính răn đe. Như vụ tham nhũng vinashin vậy, không dùng biện pháp xử phạt mạnh tay nhất liệu có đủ tính răn đe. Cần phải giữ hình phạt này, nhưng cũng có những quy định để phù hợp với từng trường hợp.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam đang đẩy mạnh cuộc chiến phòng chống tham nhũng, để thực hiện thành công cuộc chiến này cân có những biện pháp mạnh và kiên quyết. Vì thế tôi thấy không nên bỏ luật đó, vì nếu chung thân thôi tội phạm tham nhũng không sợ.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi đồng tình và ủng hộ quan điểm của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, không thể bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng được.Bởi lẽ, xuất phát từ tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng mà tội này gây ra cũng như mức độ ảnh hưởng của nó đối với lòng tin của nhân dân,...v.v...

  Trả lờiXóa
 5. Bản thân Hoa Lưu Ly thì việc xem xét bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội danh cần phải được các cơ quan ban ngành nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi khi giảm hình phạt tử hình, hay tử hình với cách thức "nhẹ nhàng" hơn như tiêm thuốc độc thì đó là xu hướng của một số quốc gia trên thế giới. Và việc làm này phải có sự nghiên cứu, cân nhắc hết sức khoa học, phù hợp với thực tiễn, trình độ phát triển quốc gia, phù hợp với truyền thống văn hóa của đất nước. Thực tiễn Việt Nam hiện nay thì vấn đề này rõ ràng là không cần thiết và không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn hiện nay, bởi có nhiều tội phạm cướp tài sản hay tham những một cách man rợ thì cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. Trên thực tế tội phạm trộm cắp tài sản một cách liều lĩnh, man rợ không sợ gì pháp luật hay thực trạng tình hình một số cá nhân tham nhũng với số lượng tiền rất lớn thì theo bản thân tôi việc đề xuất bỏ hình thức xử lý tử hình với những loại tội phạm trên là không cần thiết trong tình hình hiện nay. Mong sao các cơ quan chức năng hãy xem xét trước khi ban hành các quy định liên quan đến tình hình an ninh chính trị ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

  Trả lờiXóa