Niềm vui vỡ òa
Vào lúc 16h20, chiều ngày 19/12, sau hơn 80 giờ làm việc ngày đêm, lực
lượng cứu hộ đã giải cứu thành công 12 công nhân bị kẹt trong vụ sập hầm
thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng). 750 người cứu hộ thuộc mọi lực lượng đã làm việc
ngày đêm, không biết mệt mỏi cuối cùng đã giải cứu an toàn 12 công nhân trong
niềm mong mỏi, niềm vui của những người thân và hàng triệu người dân Việt Nam.
Hơn 80 giờ trong bóng tối, họ đã trở về trong ánh sang của niềm vui như vỡ òa của
tất cả mọi người.
Trước đó, ngày 16/12 trong quá trình đang thi công nhà
máy thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, một sự cố đã xảy ra khiến hầm thủy điện bị sập,
khi xảy ra sự cố có 11 người là công nhân, cán bộ kỹ thuật
của Công ty Cổ phần Sông Đà 505 đang thi công đường hầm này, trong đó có một
phụ nữ. Nhận được tin báo, công an tỉnh Lâm Đồng đã huy động
lực lượng cứu hộ, cứu nạn, lực lượng y tế… tới hiện trường. Tuy nhiên, địa điểm
bị sập cách cửa hầm khoảng từ 300 - 500m, diện tích hầm bị sập kéo dài khoảng
6m với hàng trăm mét khối.
Công tác cứu hộ được khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo
an toàn cho các nạn nhân, tuy nhiên do địa điểm bị sập cách cửa hầm khoảng 300
- 500 m, trong khi đó hàng trăm mét khối đất đá bị sập khiến công tác cứu hộ gặp
rất nhiều khó khăn, có những lúc lực lượng cứu hộ đã phải nghỉ tới việc mời
chuyên gia nước ngoài tham gia công tác cứu hộ, nhưng cuối cùng sau 4 ngày huy
động tối đa mọi lực lượng cộng với sự quyết tâm của những người tham gia cứu họ
thành quả đã đến khi toàn bộ 12 công nhân được giải cứu an toàn trở về trong niềm
vui sướng, dõi theo của hàng chục triệu đồng bào cả nước, trong niềm vui vỡ òa
của người thân, gia đình và lực lượng cứu hộ.
Ngay khi các nạn nhân được đưa ra
khỏi hầm an toàn, người thân của họ đã ôm chầm lấy nhau khóc. Một số người
lấy điện thoại gọi về người thân ở quê hét toáng lên: "Thoát rồi! Sống
rồi! Một công nhân đã thốt lên: "Cha ơi, con thoát rồi!". Bí thư Tỉnh
ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến nói: "Không có niềm vui nào hơn lúc này. Họ
đã làm được điều kỳ diệu!".
Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng xúc động
nói: "Kết thúc có hậu này đã đền đáp xứng đáng những vất vả, hiểm nguy của
gần 1.000 người tham gia công tác cứu hộ suốt 4 ngày qua".
Đúng là một kết thúc có hậu. Có niềm
vui nào lớn hơn niềm vui này. Càng vui hơn khi trong lúc hiểm nguy, trong lúc
khó khăn nhất, công tác cứu hộ được sự quan tâm, chỉ đạo đặc biệt của những người
đứng đầu Nhà nước. Từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ. Có mặt tại
hiện trường là Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Công thương, Xây dựng,
Y tế, Bí thư, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng… và rất nhiều các đồng chí lãnh đạo khác.
Điều đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của những người đứng đầu Nhà nước, lãnh đạo
đối với công tác cứu hộ. Chính sự quan tâm đó đã làm cho lực lượng cứu hộ càng
phải quyết tâm hơn, và những công nhân đang đối mặt với bao hiểm nguy càng phải
nghị lực hơn. Thật sự rất xúc động.
Xin được gửi lời chúc mừng tới toàn
thể gia đình 12 công nhân, chúc mừng lực lượng cứu hộ đã không quản khó khăn,
hiểm nguy để giải cứu thành công các công nhân. Một kết thúc đẹp cho những hành
động đẹp.
Việt Nguyễn
Không biết nói gì hơn ngoài niềm vui sướng, chúc mừng các công nhân đã được cứu an toàn.
Trả lờiXóaCó sức người sỏi đá cũng thành cơm, chia sẻ niềm vui này đến tất cả mọi người.
Trả lờiXóaThật vui khi thấy mọi người thoát nạn và mạnh khoẻ và vui hơn hết là thấy trên đời này cũng còn nhiều tấm lòng yêu thương con người của người dân chúng ta, những tấm lòng sẽ chia dõi theo từng ngày, từng phút giây, lo lắng cho họ như lo lắng chính người nhà, người thân của chính mình, thật ấm áp vô cùng, chúc mọi người có một mùa giáng sinh và một năm mới tràn đầy hạnh phúc, hãy gần gũi và yêu thương gia đình mình hơn, sự sống thật đáng giá biết dường nào...
Trả lờiXóaCác bạn rất tuyệt vời, ko phải ai cũng chịu đựng đc như các bạn. Các bạn vẫn giữ đc bình tĩnh khi ở trong hoàn cảnh nguy hiểm và tuyệt vọng đó là điều ko phải ai cũng làm đc! Chúc các bạn mau chóng hồi phục để trở về với gia đình!
Trả lờiXóaĐọc toàn bộ các bài viết mấy hôm mà cảm động quá, tình yêu thương đồng bào của người dân Việt Nam đã làm nên chiến thắng, thật đáng tự hào.
Trả lờiXóathật vui sướng và hạnh phúc khi thấy công cuộc cứu hộ đã kết thúc một cách thành công và tốt đẹp. có vậy chúng ta mới thấy được sức chịu đựng của con người việt nam, tình đoàn kết tương thân tương ái của dân tộc việt nam mạnh mẽ cỡ nào, cũng như các cán bộ của ta tài giỏi như thế nào. tôi tin rằng với sự mạnh mẽ ấy, dân tộc ta sẽ ngày một đi lên, vững bước tiến về phía trước!
Trả lờiXóađúng là một kết thúc có hậu cho những cố gắng không mệt mỏi của cả những người bị nạn và những người tham gia vào công cuộc cứu nạn, thật lấy làm cảm phục sự kiên cường của 12 người gặp nạn trong thời khắc cận kề cái chết ấy vẫn vững vàng đoàn kết chia sẻ cùng nhau để cho nhau thêm động lực vượt qua khoảng thời gian khó khăn ấy.
Trả lờiXóađầu tiên là phải rất vui mừng khi chúng ta đã giải thoát được những công nhân được mắc kẹt, nhưng mà cái tôi đang buồn ở đây, là việc tranh ai là người lập công đầu tiên, điều này chẳng khác gì trong bóng đá cả nhỉ, nhưng đáng buồn đó là việc thiện mà cũng tranh lập công đúng là chỉ có Việt Nam mới có kiểu đó
Trả lờiXóaKhi mà mọi nổ lực gần như rất mong manh thì chúng ta lại đạt được thành công, điều này cho thấy được nổ lực rất lớn của đội ngũ cứu hộ và một chút may mắn ở trong này nữa. Qua vụ việc này các cơ quan chức năng cũng cần phải kiểm điểm lại mình, cần phải xem xét lại công tác kiểm tra thanh tra các công trình
Trả lờiXóalại là một công trình do nhà thầu của trung quốc trúng thầu và lại gây tai nạn lao động thử hỏi những cơ quan chức năng về giám sát an toàn công trình đâu rồi nhỉ, tại sao họ không lên tiếng cái, rồi nữa trong quá trình đấu thầu chúng ta chưa đánh giá đúng được khả năng của các nhà thầu nữa, đáng buồn thật
Trả lờiXóaNhững nỗ lực giải cứu các công nhân trong vụ tai nạn trên là một điều đáng ghi nhận công lao của ban ngành chức năng. Nhưng một lần nữa chúng ta thấy báo động về tình trạng an toàn lao động hiện nay, nhất là công trình của các nhà thầu nước ngoài. Chúng ta cần phải quản lý chặt chẽ hơn và dư luận đang cần câu trả lời thiết thực cho vụ việc này!
Trả lờiXóaCảm ơn các anh vì những nỗ lực kịp thời để giải cứu được những công nhân tưởng như cái chết đã cận kề. Cảm ơn cuộc sống này vẫn còn thật nhiều điều kì diệu như thế
Trả lờiXóa