Những điều ít biết về Tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS

Thứ Bảy, 23 tháng 8, 2014
Tags: ,

5 nhận xét:

 1. Cả thế giới đang hết sức bàng hoàng trước vụ việc nhà báo Mỹ James Foley bị phiến quân IS giết hại. Một cuộc hành hình hết sức dã man nói lên sự tàn bạo của những phiến quân IS. Đây tiếp tục là một minh chứng cho những tội ác man rợ mà phiến quân IS đã và đang gây ra tại khu vực Trung Đông. Đã mấy tháng trôi qua từ khi phiến quân Hồi giáo IS nổi lên, chiếm giữ nhiều vị trí quan trọng ở Iraq và thách thức Nhà nước Iraq, thách thức Mỹ và rộng hơn là thách thức cả thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Hiện tượng phiến quân IS từ đâu mà ra và nó nói lên điều gì? Rõ ràng sẽ có nhiều ý kiến cho rằng sự nảy sinh của phiến quân Hồi giáo IS có nguyên nhân từ yếu tố tôn giáo. Phiến quân Hồi giáo IS xuất thân từ các phần tử cực đoan trong Hồi giáo dòng Sunni, vốn được coi là dòng Hồi giáo đối lập với dòng Shia. Gần hơn phiến quân IS vốn được tách ra từ tổ chức khủng bố al-Qaeda vào đầu năm 2014.

  Trả lờiXóa
 3. Tại sao lúc này phiến quân Hồi giáo IS lại nổi lên mạnh mẽ như vậy, mạnh hơn bất kỳ giai đoạn nào khác. Trả lời câu hỏi này lại phải quay về bối cảnh đất nước Iraq. Nếu như Mỹ không tấn công Iraq vào năm 2003, tiêu diệt ông Saddam Hussen thì chưa chắc Iraq đã rơi vào tình thế bất ổn liên tiếp kéo dài để rồi tạo điều kiện thuận lợi cho phiến quân nổi dậy. Chính phủ mới do Mỹ lập ra tại Iraq đã quá yếu ớt và non kém trong quản lý, điều hành đất nước khiến cho đất nước này luôn rơi vào trạng thái bất ổn và tiếp tục là mảnh đất màu mỡ cho các phần tử khủng bố tồn tại phát triển.

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng tình hình tại Iraq hiện nay có quan hệ hết sức chặt chẽ với cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. Mỹ với quan điểm dựa trên sức mạnh và chính sách hiếu chiến cho rằng với sức mạnh của mình, họ có thể tận diệt được chủ nghĩa khủng bố. Nhưng không họ đã lầm. Chính chính sách diều hâu cực đoan của họ đã lại làm cho chủ nghĩa khủng bố trỗi dậy và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Alqaeda và giờ đây là IS là minh chứng rõ ràng cho điều đó.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta cần nhìn lại lý do mà IS hình thành, đó là do các cuộc đòi tự do dân chủ mà đứng sau là sự hậu thuẫn và giật dây của Mỹ, các sự can thiệp của Mỹ vào nội bộ các nước khác và Việt nam chúng ta không ngoại lệ. Mọi người cẩn thận trước những lời lẽ kích động của bọ phản động, của tổ chức Việt tân

  Trả lờiXóa