Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước Nghị quyết S.RES.412 của Thượng viện Mỹ?

Chủ Nhật, 13 tháng 7, 2014
Tags: ,

3 nhận xét:

  1. Ngày 10/7, Mỹ đã thể hiện sự cứng rắn của mình khi Thượng viện nước này, với 100% phiếu thuận, thông qua Nghị quyết 412 về an ninh hàng hải Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc thiết lập lại nguyên trạng Biển Đông như trước ngày 1/5/2015. Nghị quyết khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Mỹ đối với quyền tự do hàng hải, sử dụng các vùng biển và không phận ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

    Trả lờiXóa
  2. Nghị quyết S.RES.412 nêu rõ mặc dù không phải là một bên có yêu sách ở Biển Đông nhưng Mỹ là một cường quốc châu Á-Thái Bình Dương, có lợi ích quốc gia trong việc khuyến khích và ủng hộ các quốc gia trong khu vực hợp tác với nhau để giải quyết các tranh chấp bằng con đường ngoại giao và hòa bình; phản đối việc cưỡng bức, hù dọa, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

    Trả lờiXóa
  3. Trong khi Mỹ và Nga cùng nhấn mạnh vào luật pháp quốc tế thì Trung Quốc lại một mực lặng im, thay vào đó là tiếp tục có các động thái leo thang gây căng thẳng trên Biển Đông. Sự im lặng của Trung Quốc cho thấy nước này đang ngày càng phớt lờ luật pháp quốc tế, cậy sức kẻ mạnh ép buộc các nước khác phải chấp thuận những tuyên bố hết sức vô lý, những quy định do Trung Quốc đơn phương đặt ra trong tranh chấp lãnh thổ.

    Trả lờiXóa