Quyền phòng vệ tập thể của Nhật Bản làm “chiếc vòi voi Trung Quốc” run sợ?

Thứ Tư, 2 tháng 7, 2014
Tags: ,

16 nhận xét:

 1. Có một sự thật là Trung Quốc hành động không cần pháp luật

  Trả lờiXóa
 2. Cái vòi voi "bá quyền" mà bất chấp luật pháp thì sẽ là căn nguyên của bất ổn định

  Trả lờiXóa
 3. Xin hãy nhớ rằng Trung Quốc đang tìm cách lừa dối dư luận thế giới

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc đúng là đang "chột dạ" rồi

  Trả lờiXóa
 5. Cộng đồng thế giới với sự công bằng nhất sẽ phán xét Trung Quốc và hành vi sai trái của họ

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc sẽ hành động gì sau động thái này của Nhật Bản nhỉ?

  Trả lờiXóa
 7. Trong vòng 2 tháng vẹn vẹn thì người Trung Quốc đã hoàn toàn đánh mất uy tín của mình đối với các quốc gia trên thế giới

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc tiếp tục thể hiện sự vô lý và hành vi gây gia tăng căng thẳng trong khu vực khi vào ngày 25/6 vừa qua đã cho ban hành tấm bản đồ khổ dọc, trong đó thể hiện đường lưỡi bò 10 đoạn, thay vì 9 đoạn như trước đây, bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông. Hành động sai trái này của Trung Quốc đã liên tục được các phương tiện truyền thông quốc tế tập trung phản ánh những ngày này.

  Thời báo kinh tế quốc tế đưa tin bản đồ Trung Quốc mà nhà xuất bản Hồ Nam, Trung Quốc mới ban hành bao trọn một phần rộng lớn của Biển Đông. Theo tác giả bài viết, với đường 9 đoạn mà Trung Quốc tự vạch ra trên Biển Đông, cái gọi là bản đồ khổ dọc này giống một bản đồ khu vực Đông Nam Á hơn là bản đồ Trung Quốc.

  "Tấm bản đồ này là một động thái mới của Trung Quốc nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền sai trái của mình trên Biển Đông", trang tin GMA News của Philippines nhận định.

  Trang tin trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose khẳng định, tấm bản đồ của Trung Quốc là “một sự bành trướng phi lý”.

  Trang tin ABS-CBN của Philippines dẫn lời Luật sư Harry Roque thuộc Viện Nghiên cứu luật pháp quốc tế của Đại học Philippines cho rằng: “Làm sao Trung Quốc có thể hi vọng cộng đồng quốc tế công nhận tính pháp lý của bản đồ này khi mà chính nước này cũng không chắc đó là đường 9 đoạn, 10 đoạn hay 11 đoạn?”

  Trong bài viết có nhan đề “Chiến lược đấu tranh tâm lý mới của Trung Quốc trên Biển Đông” được đăng trên tạp chí National Interest của Mỹ, tác giả Harry Kazianis nhận định: “Trung Quốc đang thực hiện một mưu kế mới để củng cố những yêu sách chủ quyền của mình trên Biển Đông. Đó là sử dụng các giàn khoan dầu và công bố các bản đồ nhằm đạt được mưu đồ này”.

  Theo tác giả bài báo, Trung Quốc đã từng sử dụng các bản đồ để củng cố yêu sách chủ quyền của nước này. Tuy nhiên, việc ấn hành bản đồ khổ dọc lần này lại cho thấy sự xuyên tạc mới của Trung Quốc.

  Chiến lược này là sự tiếp nối những toan tính trước đây của Trung Quốc, không chỉ dần dần thay đổi hiện trạng thực tế trên đất liền và trên Biển Đông, mà còn thay đổi nhận thức của dư luận liên quan đến những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

  Sự quan ngại về tấm bản đồ mới của Trung Quốc không chỉ đến từ cộng đồng quốc tế. Theo trang điện tử của Tạp chí phố Wall, ngay cả người dân Trung Quốc cũng chỉ trích sự xuất hiện của bản đồ này. Trang tin trích nhận định của nhà bình luận các vấn đề quân sự toàn cầu Wu Ge hoài nghi: “Liệu có ích lợi gì không khi cho công bố các bản đồ này? Chẳng có gì khác ngoài việc bộc lộ rõ tham vọng của Trung Quốc”.

  Trả lờiXóa
 9. Không chỉ vẽ đường biên giới bao phủ gần như toàn bộ vùng Biển Đông, bản đồ mới của Trung Quốc, vừa được phát hành cách đây vài ngày, còn bao gồm luôn cả bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Thủ hiến của bang này đã lên tiếng phản đối.


  Báo chí Ấn Độ hôm nay, 28/6 dẫn lời thủ hiến bang Arunachal Pradesh, Nabam Tuki tuyên bố: "Hành động này của Trung Quốc không có gì là mới. Chúng tôi phản bác và lên án yêu sách chủ quyền của họ trên vùng Arunachal Pradesh".

  Ông Tuki cho biết sẽ yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi can thiệp trong vụ này.  Bản đồ mới của Trung Quốc được phát hành đúng vào lúc phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari có chuyến thăm Trung Quốc để đánh dấu kỷ niệm 60 hiệp định Panchsheel, ký năm 1954 giữa hai nước, theo đó hai bên tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của nhau.

  Cho tới nay, Bắc Kinh và New Delhi vẫn tranh chấp chủ quyền trên phần lãnh thổ biên giới chung. Để chứng tỏ chủ quyền của họ trên vùng Arunachal Pradesh, Bắc Kinh vẫn cấp thị thực xuất cảnh cho người dân bang này.

  Đến thăm Ấn Độ gần đây, Ngoại trưởng Vương Nghị đã tuyên bố việc cấp thị thực xuất cảnh cho cư dân bang Arunachal Pradesh là "một cử chỉ thiện chí", nhằm tạo điều kiện cho người dân từ bang này tới Trung Quốc. Nhưng lãnh đạo ngành ngoại giao Trung Quốc không đưa một giải pháp nào cho tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc đang tập vẽ à?

  Trả lờiXóa
 11. Hạt Mưa Mùa Hè21:11 2 tháng 7, 2014

  Liên quan đến vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ngày 30/6/2014, các Hội hữu nghị với Việt Nam tại Pháp, Đức, Thụy sĩ, Tây Ban Nha, Anh và Đan Mạch, Ủy ban Đoàn kết Thụy Điển với Việt Nam, Lào, Campuchia và Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tại Italy đã ra Nghị quyết chung yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam và chấm dứt các hành động bạo lực. Nghị quyết này đã được gửi tới Liên minh Châu Âu (EU).

  Các Hội hữu nghị với Việt Nam ở châu Âu kêu gọi các nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu thuyền xâm phạm vùng biển của Việt Nam, đình chỉ mọi biện pháp bạo lực nhằm tạo sự việc đã rồi./.

  Trả lờiXóa
 12. Nhật Bản vốn dĩ cũng đang bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền. Họ ra tuyên bố như vậy cũng là để cho Trung Quốc thấy rằng: đừng mơ giấc mộng bá quyền nhé!

  Trả lờiXóa
 13. Phải nói rằng công nhận cái đường 10 đoạn của Trung Quốc không còn là cái lưỡi bò nữa rồi, đấy như là một cái vòi voi thì đúng hơn thật. 1 nước to nhưng lại ngông cuồng như thế thì chẳng bao giờ thành công cái gọi là giấc mơ bá quyền đâu

  Trả lờiXóa
 14. Thời gian gần đây,trung quốc đã thể hiện với thế giới rằng minh là một con thú dữ đang đói, tìm kiếm và săn mồi.những hành động gần đây của trung quốc đã làm cho bạn bè trên thế giới không thể chịu được,bất kì ai cũng rất bức xúc.Điều đó nói lên rằng,Trung quốc sẽ không thể đạt được âm mưu xấu xa bành chướng lãnh thổ của mình.

  Trả lờiXóa
 15. Cuối cùng thì nhật bản cũng đã có những động thái cụ thể trước sự bành chướng của trung quốc trong thời gian gần đây.Và hành động đó của nhật bản đã làm trung quốc phải e ngại và lo lắng.Chúng ta hãy kêu gọi các nước trên thế giới cũng có những động thái như nhật để cho trung quốc phải từ bỏ âm mưu bành chướng từ lâu đời.

  Trả lờiXóa
 16. Nhật Bản là một quốc đảo nhỏ,ngay cạnh trung quốc.Tuy có diện tích khiêm tốn.Nhưng quốc đảo này lại có một tiềm lực về kinh tế,quân sự vô cùng lớn mạnh.Từ xưa tới giờ,trung quốc luôn phải đặc biệt chú ý tới động thái của trung quốc.và luôn phải e ngại lo sợ phía nhật bản.Chính vì vậy hành động vừa rồi của nhật đã khiến trung quốc phải ngồi lại cùng nhau suy nghĩ.

  Trả lờiXóa