Liệu Mỹ - Trung Quốc có móc ngoặc ở Biển Đông?

Thứ Ba, 15 tháng 7, 2014
Tags: ,

3 nhận xét:

  1. Rõ ràng ông Tập Cận Bình đang bóng gió ám chỉ Mỹ đừng can thiệp vào chuyện của Trung Quốc ở biển Đông cũng như biển Hoa Đông. Và quan trọng hơn lời kêu gọi của ông Tập khiến các nhà quan sát “rùng mình” khi nhận ra rằng có lẽ ông Tập đang muốn khuyên Mỹ, kêu gọi Mỹ rằng hai nước chúng ta là hai quốc gia vĩ đại, là hai nước lớn và chúng ta hãy cùng nhau “xẻ thịt” Châu Á-Thái Bình Dương, thỏa hiệp với nhau để chiếm đoạt các nguồn lợi ở khu vực này “Thái Bình Dương lớn rộng bao la không thiếu chỗ cho cả hai quốc gia vĩ đại chúng ta”.

    Trả lờiXóa
  2. Trong quan hệ quốc tế, các nước lớn bao giờ cùng tìm cách bắt tay với nhau trước tiên trước khi bắt tay với các nước nhỏ. Vì lợi ích quốc gia họ sẵn sàng thỏa hiệp với nhau, thậm chí là phân chia nhau các nguồn lợi. Sự thiệt hai chỉ thuộc về các nước nhỏ nếu các nước đó không có một chính sách ngoại giao khôn khéo để tồn tại.

    Trả lờiXóa
  3. Nhớ lại rằng trong lịch sử họ cũng đã từng bắt tay với nhau ngay ở sau lưng Việt nam để rồi khiến cho Việt nam bao phen khốn đốn nhất là sau cuộc gặp lịch sử giữa Mao Trạch Đông và Nichxon năm 1972. Việt Nam mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc cũng là từ cái bắt tay đó. Quả thực là đáng nguy khi ngay cả một số người hiện nay cũng đang hô hào Việt Nam cần dựa hẳn vào Mỹ, làm đồng minh với Mỹ để đối phó với Trung Quốc.

    Trả lờiXóa