“Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ…”

Thứ Năm, 10 tháng 7, 2014
Tags: ,

34 nhận xét:

 1. từ tốt nghiệp cho tới đại học chúng ta đều thấy trong hai kỳ thi quan trọng của học sinh này đề bài đã cho vào những sự kiện nóng hổi của đất nước để các em có thể thỏa sức thể hiện suy nghĩ, mong mỏi của mình với đất nước, đồng thời bày tỏ lòng yêu nước bất diệt tồn tại trong mỗi con người Việt Nam ngay cả những học sinh, thanh niên, thế hệ tương lai của đất nước ta. Những đề văn không chỉ cho các em có thêm lòng tự tôn dân tộc mà còn khẳng định lý trí, tinh thần không bao giờ khuất phục của người Việt

  Trả lờiXóa
 2. Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỷ”. Ông Tập Cận Bình cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn tự hào Trung Quốc là một nước lớn, là “kẻ mạnh”. Thế nhưng so sánh đối chiếu với quan niệm về “kẻ mạnh” mà nhà văn Nam Cao đưa ra thì có vẻ như Trung Quốc không thể được gọi là “kẻ mạnh”. Bởi ai cũng biết hiện nay tuy Trung Quốc đúng là nước lớn về diện tích, dân số, sức mạnh, quân sự… nhưng cách hành xử của Trung Quốc đối với các nước láng giềng hoàn toàn là theo kiểu “giẫm lên vai kẻ khác”.

  Trả lờiXóa
 3. “Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình”, đó mới thực sự là kẻ mạnh theo đúng nghĩa. Kẻ mạnh phải là kẻ có cách hành xử cao thượng, biết giúp đỡ những kẻ yếu hơn. Xuất phát từ lòng ích kỷ, lòng tham vô đáy, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang thực hiện những hành động “giẫm đạp” lên vai của các quốc gia láng giềng yếu thế như Việt Nam, Philippin thậm chí có thể gọi là “ăn cướp”, “cưỡng đoạt”.

  Trả lờiXóa
 4. Nhân bàn kẻ mạnh, kẻ yếu lại nhớ tới câu chuyện quân tử, tiểu nhân. Dưới một góc độ nào đó kẻ mạnh theo nhà văn Nam Cao phải là người quân tử, phải là người khiến người khác nể phục chứ không phải kinh sợ. Ứng với quan niệm này lại khẳng định một lần nữa rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện nay toàn là tiểu nhân và Trung Quốc không thể là một “kẻ mạnh” theo đúng nghĩa.

  Trả lờiXóa
 5. Bài viết và hình ảnh minh họa rất ý nghĩa. Trung Quốc cần xem lại hành xử của minh thời gian qua và chấm dứt ngày hành động gây hấn ở Biển đông để chứng tỏ mình là nước lớn trên thế giới. Theo tôi, chúng ta sống với mục đích hòa bình, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, do vậy không nhất thiết cứ phải chiến tranh, gây hấn mới có thể đưa văn hóa của mình đến nước khác mà chỉ cần đẩy mạnh kinh tế và tuyên truyền về văn hóa thì cũng có thể khiến nước khác phải lệ thuộc mà người dân vẫn được hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 6. Ai có bài nguyên từ đầu đến cuối ko gửi e với???

  Trả lờiXóa
 7. Đọc bài này chúng ta thử đặt câu hỏi liệu Mỹ hay gần hơn là ông bạn Trung Quốc có phải là những "kẻ mạnh". Với những hành động mà hai ông này thể hiện thì chẳng xứng tầm nước lớn tí nào nhỉ.

  Trả lờiXóa
 8. Sức mạnh có thể dùng để giải quyết thành công nhiều công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau . Dùng sức mạnh để đàn áp kẻ khác là một tội lỗi.

  Trả lờiXóa
 9. Dùng sức mạnh để giẫm lên vai người khác và thỏa mãn sự ích kỷ của mình là điều xấu xa. Và đây cũng là điều chúng ta cũng như trên thế giới đang lên án Trung Quốc về vấn đề biển đông.

  Trả lờiXóa
 10. Sức mạnh chân chính là sức mạnh mang đến lợi ích cho người khác, mang đến niềm vui và hạnh phúc cho đồng loại.

  Trả lờiXóa
 11. Những người dùng sức mạnh để bắt ép người khác làm theo ý muốn cá nhân ích kỉ của mình; Trung Quốc dùng sức mạnh của nước lớn để đàn áp nhân dân Việt Nam… là sự thể hiện xấu xa của sức mạnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng dùng sức mạnh của mình để đi bắt nạt và cưỡng ép kẻ khác vì sẽ có kẻ mạnh hơn sẽ làm lại điều tương tự như vậy thôi. Việt Nam dù là một nước nhỏ nhưng tinh thần dân tộc không hề nhỏ, sự đoàn kết dân tộc không hề yếu, cả dân tộc Việt Nam sẽ quyết tâm đứng lên bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc

   Xóa
 12. Giúp đỡ người khác bằng khả năng mạnh mẽ, ý chí kiên cường của mình là một phương châm cao thượng mà con người cần phải noi theo. Khi con người mang trong tim một tình yêu chân thành, một lí tưởng cao đẹp thì con người sẽ có một sức mạnh chân chính.

  Trả lờiXóa
 13. Sức mạnh sẽ trở nên vĩ đại hơn nhiều khi được hòa chung trong một cộng đồng của một quốc gia hay của một dân tộc. Lịch sử nhân loại đã chứng minh chính sức mạnh vĩ đại của mỗi dân tộc đã mang đến độc lập, tự do và hạnh phúc cho mỗi con người trong mỗi đất nước.

  Trả lờiXóa
 14. Tuổi trẻ, học sinh chúng ta phải biết tu thân, rèn luyện, học tập để trở thành người mạnh mẽ và có ích cho đất nước, chống lại bọn xấu xa có ý định thôn tính lãnh thổ mình như trung quốc.

  Trả lờiXóa
 15. Tình yêu thương, sự hi sinh, tính vị tha, lòng yêu nước… là những nhân tố và nền tảng tạo nên một sức mạnh chân chính cho mỗi con người.

  Trả lờiXóa
 16. Sức mạnh chân chính của mỗi con người là nền tảng để quốc gia tồn tại và dân giàu, nước mạnh.

  Trả lờiXóa
 17. Dân gian có câu: “Chân lí thuộc về kẻ mạnh.”. Điều đó cho chúng ta thấy rằng, thông thường kẻ mạnh thường là kẻ thống trị thế giới và thống trị người khác. Nhưng sự thống trị không phải là điều cao đẹp, đáng ca ngợi và trân trọng.

  Trả lờiXóa
 18. Phẩm chất cao đẹp của con người là lợi ích mà họ mang đến cho đồng loại. Chứ không phải nghĩ cách đen tối để đè bẹp họ.

  Trả lờiXóa
 19. Trong cuộc sống, cũng lắm kẻ “ích kỷ”, chỉ biết lo cho chính mình, cố tạo uy thế sức mạnh cho cá nhân nhằm đạt đến những ham muốn quyền lợi riêng tư như về địa vị, chức vụ, vật chất, ... không quan tâm đến bất cứ ai quanh mình.

  Trả lờiXóa
 20. Để tạo quyền lực cho bản thân, lắm kẻ dùng nhiều thủ đoạn thô bạo, đê tiện như: chèn ép, trù dập, chà đạp lên quyền lợi của người khác, gây bè phái nhằm hạ bệ lẫn nhau, “giẫm lên vai người khác” để ngoi lên, nhằm “thỏa mãn lòng ích kỷ. Trong thời gian qua là hình ảnh Trung Quốc đang ỷ thế mình mà có những hành động không hay với Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 21. Những kẻ tạo sức mạnh cho mình bằng con đường như thế không phải là kẻ mạnh của một con người, xem đó là những kẻ không có tính người.

  Trả lờiXóa
 22. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, mà hãy vì người khác để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 23. Tôi xin phép được nhấn mạnh một lần nữa "Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác". Trung Quốc được xem là một nước mạnh cả về kinh tế và quân sự đối với thế giới và khu vực nhưng sức mạnh đấy so với từng nước hay các nước yếu hơn thì có vẻ đáng sợ nhưng so với một đoàn kết sức mạnh của các quốc gia, đối với thế giới thì nó không thấm được vào đâu. Trung Quốc hãy cẩn thận đừng có hành động liều lĩnh quá mà rước họa vào thân

  Trả lờiXóa
 24. Kẻ mạnh mà dẫm lên người khác để sống thì không phải là kẻ mạnh. Kẻ mạnh phải cùng giúp kẻ yếu trở lên mạnh chứ làm kẻ khác yếu đi thì chỉ có tiểu nhân chứ không phải là kẻ mạnh

  Trả lờiXóa
 25. Đọc xong bài cho tôi thấy được đâu mới là giá trị thật sự của 1 kẻ được coi là kẻ mạnh...Kẻ mạnh trước tiên phải tự nhận thấy, tự ý thức được mình là kẻ có sức mạnh về thể lực, vật chất hơn những kẻ khác...mở rộng ra ở cấp độc các cường quốc, họ là những nước có tiềm lực kinh tế, chính trị, quốc phòng lớn mạnh vượt trội hơn phần lớn các nước khác nhưng để các nước khác thật sự coi họ là kẻ mạnh, là 1 nước lớn thì họ phải biết giúp đỡ những nước nhỏ hơn, yếu hơn để cùng nhau phát triển mọi mặt chứ không phải là đè nén, áp bức, tiêu diệt các nước nhỏ để thể hiện mình là 1 cường quốc, như vậy là bất nhân chứ chẳng cho thấy được điều gì...tôi đã đọc được ở đâu đó " giá trị của 1 quý ông thể hiện qua cách cư xử " thì hiểu rộng ra giá trị của 1 nước lớn thể hiện qua cách họ cư xử, giúp đỡ những nước nhỏ...Đó mới thật sự là kẻ mạnh.

  Trả lờiXóa
 26. Trung quốc là 1 nước lớn thì họ phải biết giúp đỡ những nước nhỏ hơn, yếu hơn để cùng nhau phát triển mọi mặt chứ không phải là đè nén, áp bức, tiêu diệt các nước nhỏ để thể hiện mình là 1 cường quốc, như vậy là bất nhân chứ côn đồ, chứ đâu phải nước mạnh..tranh chấp lãnh thổ là điều cần phải nói đến và nước này không được ỷ thế bắt nạt, hạ nhục nước kia, một tàu Trung Quốc đã đâm chìm một tàu cá Việt Nam. TQ đã bị quả báo nhãn tiền tức khắc "Những gì Trung Quốc đang làm với Việt Nam cũng chỉ giống như những gì các nước khác đang làm với Trung Quốc" nhãn tiền nhất là việc. Hàn Quốc bắt ngư dân Trung Quốc. Nhật Bản cũng bắt ngư dân Trung Quốc. Nga bắn vòi rồng tấn công các tàu Trung Quốc. Lúc đó có dám làm gì họ không hả nước lớn kiểu côn đồ TQ

  Trả lờiXóa
 27. Trong một thế giới phẳng, các quốc gia, các nền kinh tế liên hệ, tác động tương hỗ với nhau ngày càng mật thiết, Trung Quốc không dễ, nếu không muốn nói là không thể một mình một chiếu, kể cả Trung quốc có mạnh đến đâu, cũng không thể muốn làm gì thì làm nếu như khu vực, đặc biệt là các bên liên quan đoàn kết lại nói chuyện phải trái đúng sai với Bắc Kinh trên cơ sở công pháp quốc tế. Điều này hoàn toàn nằm trong khả năng của các bên liên quan ở Biển Đông, mặc dù Trung Quốc sẽ ra sức phản đối và tìm mọi cách cản trở, chia rẽ, gây sức ép ngăn chặn. Nhưng sức chịu đựng của mỗi quốc gia cũng có giới hạn, TQ phải hiểu điều đó, một cây đũa TQ có thể bẻ, nhưng một bó đũa đồng lòng nhất trí kiện liệu TQ có bẻ được không?

  Trả lờiXóa
 28. Có thể cho rằng, TQ chính là một kẻ mạnh thực thụ, họ có tiềm lực về kinh tế cũng như quốc phòng, vị thế của họ được khẳng định trên trường quốc tế chỉ đứng sau Mĩ mà thôi. Nhưng, có thế kẻ mạnh của TQ lại đang mang trong mình bản chất của một kẻ tiểu nhân, luôn đi hà bức và chơi bẩn với những quốc gia nhỏ bé và ngay cả với quốc gia mà họ luôn gọi mà anh em. Thật là bóng thì lớn nhưng lại không thể hiện được một tầm lớn như cường quốc thế giới khác hiện tại.

  Trả lờiXóa
 29. Chính xác, kẻ mạnh không phải là kẻ dẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kr của bản thân và kẻ mạnh thực thụ và chính nghĩa phải dùng đôi tay và đôi vai của mình dìu dắt thế hệ đi sau và những người bạn, người em yếu hơn đi lên cùng với mình bằng chính nghĩa. Nhìn vào hiện tại, TQ là một kẻ mạnh nhưng lại mang hình hài một kẻ tiểu nhân luôn dẫm lên vai nước khác, thực hiện cái gọi là to lớn chèn ép nhỏ bé để thỏa mãn những tham vọng của bản thân. Thật là nhục nhã và không xứng tầm với những gì mà họ nói là nước lớn và cường quốc khi có những bản chất và hành vi bẩn thỉu hẹp hòi.

  Trả lờiXóa
 30. trong một trái đất nơi mà những con người đang bước đi trên những gì của một cái gọi tình con người với con người . nó thể hiện qua những đối xử và đố xử đấy là sự văn minh . chứ hiện nay có những đất nước đang thể hiện mình là một bản năng với những bản tính của những chú cá sống dưới biển nó chỉ là động vật thôi mà không đáng để học theo đâu chứ cá lớn nuốt cá bé sao không thể nào như thế được . chỉ có trung quốc mới là người mà lấy bản tính của động vật mới làm như thế chứ

  Trả lờiXóa
 31. Giúp đỡ người khác được hiểu là sự giúp đỡ về vật chất, về tinh thần, nâng đỡ người khác, nhất là những kẻ yếu hơn mình. Sự giúp đỡ đó phải xuất phát từ lòng nhân ái, vị tha, từ ước muốn chân thành, trong sáng không tư lợi, là hành động cao thượng, nhân văn đáng được ngợi ca, nể phục. Người thực hiện hành động đó sẽ được những người xung quanh và cộng đồng yêu mến, kính trọng, nể phục. Đó mới là hành động thể hiện sức mạnh chân chính của mỗi con người.đó lầ về cá nhân. chúng ta mở rộng thêm nữa thì một quốc gia mạnh là một quốc gia phải biết giúp đỡ quốc gia khác trên chính đôi vai của mình. Không phải quốc gia mạnh, quốc gia lớn là có quyền áp đặt, áp chế quốc gia khác, có các hành vi đe dọa, xâm lược quốc gia khác. đó là điều mà ai cũng mong muốn, có như thế thì cuộc sống của con người mới trở nên tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 32. Trong cuộc sống, “kẻ mạnh” (những người có năng lực về thể chất, tinh thần hoặc có những ưu thế lớn về quyền lực, về vật chất ... so với những người khác) phải dùng sức mạnh, ưu thế của mình để giúp đỡ người khác chứ không phải để chà đạp, đè nén những người yếu hơn mình. Không phải là kẻ giẫm đạp lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Hành động "giẫm đạp lên vai kẻ khác" là hành động dùng sức mạnh của mình để áp chế, để đè nén người khác bằng bạo lực bất chấp đạo lí và công lí. Hành động ấy đáng lên án.

  Trả lờiXóa