Ngày tết thiếu nhi nghĩ về những em bé ở Trường sa

Chủ Nhật, 1 tháng 6, 2014
Tags: ,

13 nhận xét:

 1. Thằng bộ trưởng Quốc phòng VC nói quan hệ Việt-Trung vẫn "phát triển tốt đẹp" và so sánh xung đột hiện nay trên Biển Đông với 'mâu thuẫn gia đình', chỉ như cha mẹ cho con cái một bài học, thế thôi chơ có gì là căng thẳng.. Quyền lực của đám VC thì vẫn còn nguyên vẹn, ghế ngồi vẫn vứng, lương lậu vẫn đầy đủ thì có gì mà phải lo. Đảng ta đang nắm quyền thì làm gì có chuyện "không khí sục sôi," với "sẵn sàng cuốn phăng những kẻ thù xâm lược". Xâm lược nào ở đây ?
  Cha mẹ nói thì con phải nghe lời có gì là sai ? Lâu lâu có hư hỏng thì bị đòn cũng chẳng có gì là sai. Không nhờ các đồng chí anh em thì làm gì cán bộ ta có được tài sản kếch xù, béo trục béo tròn, thân hình phì nộn mỡ màng láng cón như ngày nay ?

  Trả lờiXóa
 2. Thật là láo toét gian xảo như VC. Với dân thì làm bộ như là đảng đang lo bảo vệ đất nước, với giặc thì lại tìm cách vỗ về xuýt xoa " dân nó như thế,, không có việc gì các đồng chí phải bận tâm, Bộ trưởng quốc phòng mà hèn như thế thì chắc hẳn đang nhận lương của giặc. Đảng VC là một đám bù nhìn, tay sai Tầu cộng , lũ bán nước đê hèn với giặc, tàn ác với dân

  Trả lờiXóa
 3. Đảng còn đang bán nước buôn dân thì làm gì có tư cách mà khuyên các em cứ an tâm "chăm lo việc học hành, sức khỏe, giáo dục "? Học cái gì ? Học cái đạo đức Hồ của thằng Hồ mất dạy ? Đảng bóc lột cha mẹ chúng thì lấy gì nuôi con cái mà bảo sức khỏe ? Đảng giáo dục các em về ý thức, trách nhiệm với Tổ quốc thê nào khi chính thằng bộ trưởng quốc phòng lại hoàn toàn không có ý niệm gì về cái trách nhiệm này ?

  Trả lờiXóa
 4. (Tin Cần Biết)

  QŨY LƯƠNG HƯU TRƯỚC NGUY BIẾN TRÀN VỠ

  27.05.2014
  Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tiến nhanh và không kém phần vững chắc về dĩ vãng của Liên Xô năm 1986. Vỡ quỹ lương hưu là một tương lai không hề “viễn vông”, nếu có thể mượn từ ngữ rất bóng bẩy này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ông lần đầu tiên đủ can đảm toát lộ tại Diễn đàn kinh tế thế giới mới đây ở Manila, về thực chất tình hữu nghị giữa hai nhà nước Việt Nam và Trung Quốc.

  Khi mùa khô hạn năm 2014 lại càng thêm phơi bày tình trạng kiệt quệ của nền kinh tế và thước đo lòng người, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phải thêm một lần nữa - nhưng lần này bức bách và do đó minh bạch hơn nhiều - công bố con số có tới 12.000 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội đang bị trốn đóng và nợ đọng, và con số này đang lớn lên hàng tháng theo cấp số nhân. Còn báo chí nhà nước thì không bỏ lỡ cơ hội hiếm hoi để kêu gào: Một tỷ lệ không nhỏ số tiền của người lao động đang sắp mất trắng! Nếu tình trạng này kéo dài, Quỹ bảo hiểm không vỡ mới là lạ!

  Thước đo bồn tắm chính trị

  Ở Việt Nam, hàng năm quỹ bảo hiểm xã hội chi trả cho trên 1,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng và trên 600 nghìn người hưởng một lần với tổng số tiền chi 60 nghìn tỷ đồng. Vào thời kỳ nền kinh tế còn chưa bị thành tích điều hành kém cỏi của chính phủ cùng thói lộng hành của các nhóm lợi ích đẩy vào vào khủng hoảng, chế độ trả lương hưu vẫn được duy trì khá ổn định, không có nhiều trường hợp cán bộ nghỉ hưu khiếu nại hoặc kiện cáo về chuyện chậm trả lương hưu hoặc mất hưu.

  Nhưng với ước tính quy mô tồn tích đến tháng 4/2014 đến 12.000 tỷ, số nợ đọng bảo hiểm xã hội đang tương đương 20% tổng số tiền lương hưu và trợ cấp trung bình hàng năm của người dân. Điều đó cũng có nghĩa là con số nợ trên nếu kéo dài, không thu được sẽ làm ảnh hưởng quyền lợi của khoảng 260.000 người già về hưu.

  Cũng chỉ đến lúc này và khi đã không còn “bảo mật” được nữa, Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới buộc lòng phải công bố bí mật có đến 24.000 tỷ đồng nằm trong diện “thất thoát” do việc đóng quỹ bảo hiểm chỉ căn cứ vào tiền lương tối thiểu của nhà nước mà không căn cứ theo thu nhập thực. Con số này bằng tới 40% quỹ lương hưu và trợ cấp xã hội trên và đủ để chi trả cho hơn 620.000 người già về hưu trong 1 năm.

  Hiển nhiên, cận cảnh chi trả như thế là quá ít ỏi so với đội ngũ người về hưu ngày càng tăng ở Việt Nam. Tình hình đó đã phác ra viễn cảnh mà theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chỉ 6 năm nữa, Quỹ bảo hiểm xã hội sẽ bắt đầu bị thâm hụt; còn 20 năm nữa, quỹ này sẽ cạn kiệt đến mức âm quỹ. Cơ chế đóng ít, hưởng nhiều, trốn đóng, nợ đọng dồn ứ khiến cho quỹ an sinh xã hội lớn bằng 1/4 ngân sách này đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng trầm trọng.

  Trong toàn bộ cái mớ bòng bong đó, kinh tế là thước đo an sinh và cũng là độ sâu của bồn tắm chính trị.

  Hiện cả nước có khoảng trên 500.000 doanh nghiệp đã đăng ký thành lập, trong đó số doanh nghiệp đang hoạt động theo cơ quan thuế là gần 400.000 doanh nghiệp. Nhưng theo cơ quan bảo hiểm, số doanh nghiệp có tham gia bảo hiểm xã hội chỉ là 150.000. Như vậy, có đến 50-75% doanh nghiệp đang trốn đóng bảo hiểm.

  Thậm chí giữa các cơ quan quản lý cũng xảy ra mối bất nhất như thường lệ. Theo thống kê của Bộ Lao động thương binh và xã hội, có khoảng 16 triệu người lao động là đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, nhưng cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ ghi nhận có 11 triệu người đang thực sự tham gia, bằng 68,8% số người phải tham gia bảo hiểm. Với các con số trên, ước khoảng 5 triệu người đang trốn đóng bảo hiểm.

  (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể thấy, tính tổng các khoản trên, Quỹ bảo hiểm xã hội đang bị hụt mất 91.000 tỷ đồng. Con số này bằng tới 60% số thu quỹ mỗi năm và tương ứng khả năng trả lương hưu cho hàng triệu người già hiện nay.

   Vào dịp Tết năm 2014, đã bắt đầu diễn ra hiện tượng một số cán bộ về hưu kéo đến Ủy ban nhân dân TP.HCM để khiếu nại về việc chậm trả lương hưu. Tình trạng chậm trả lương hưu cũng xảy ra ở nhiều địa phương khác. Cùng với nhiều đồn đoán về nỗi ám ảnh vỡ quỹ lương hưu, rất nhiều người về hưu và kể cả một phần giới đương chức cũng đang bộc lộ sự bồn chồn không thèm che giấu về tương lai túi rỗng.

   Trong bối cảnh tâm trạng bất mãn và bức xúc của giới về hưu ngày càng dâng cao và có đến 40% bỏ sinh hoạt đảng, rất có thể sự tồn tại của quỹ lương hưu sẽ chỉ là con đê cuối cùng để ngăn chặn một con sóng thoái đảng tràn ngập của ít nhất nửa triệu đảng viên về hưu trong 2-3 năm tới.
   Thế nhưng theo con số được công bố trong cuộc gặp mặt vào tháng 4/2014 giữa Thủ tướng với lớp doanh nghiệp “tiêu biểu”, có đến 300.000 doanh nghiệp đang thực sự lâm vào vòng phá sản hoặc có nguy cơ gần tương tự. Do đó, tỷ lệ doanh nghiệp “xù” bảo hiểm xã hội còn có thể cao hơn cả mức 75%.

   Cũng mãi đến lúc này, ngay cả ILO - Tổ chức lao động quốc tế và là cơ quan vẫn “sát cánh” với Bộ Lao động thương binh và xã hội trong các thống kê và báo cáo - đã phải đưa ra cảnh báo là rất có thể những cán bộ và nhân viên trung niên đang làm việc hiện nay làm sẽ chẳng nhận được một đồng lương hưu nào trong 20 năm nữa khi nghỉ, cho dù Quỹ bảo hiểm vẫn có thể được ngân sách nhà nước bảo lãnh.

   Vỡ quỹ tất yếu sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng an sinh xã hội khó lường.

   Kịch bản Hậu Liên Xô?

   Tình hình đang trở nên nguy ngập.

   Nếu thông tin về “vỡ quỹ” đã khởi phát từ năm 2012, nhưng chỉ là “dự báo xa” cho đến năm 2030, thì vào năm 2013, những tin tức mới mẻ và khá dồn dập tiếp tục được cơ quan bảo hiểm xã hội và báo chí liên tiếp tung ra như một áp lực đối với cơ chế nâng trần bội chi ngân sách của chính phủ từ 4,7% lên 5,3% lần đầu tiên từ năm 1975 đến nay, lồng trong bối cảnh rất đặc thù của chính phủ và các nhóm lợi ích xen cài là đầu tư công vẫn tiếp tục tăng tiến, bất chấp suy thoái và khủng hoảng kinh tế đã kéo dài đến năm thứ bảy liên tiếp.

   Thu không đủ chi, an sinh xã hội bị bóp chặt, bất chấp việc Ngân hàng nhà nước Việt Nam bị xếp vào danh sách những cơ quan tài chính có tốc độ in tiền lớn nhất thế giới và rất tương đồng với tình cảnh của “người anh em” Trung Quốc. Nghịch lý khủng khiếp đang hiện hình ở Việt Nam khi tiền ngồn ngộn đến ít nhất vài ba trăm ngàn tỷ đồng trong két sắt Ngân hàng nhà nước và hệ thống các ngân hàng thương mại cổ phần, nhưng lại không thể đưa vào lưu thông bởi một thứ lãi suất cho vay bị các doanh nghiệp sản xuất phẫn nộ là “cắt cổ”.

   Không cần phải chờ đến năm 2030, cơn sốt phát ban sẽ dựng đứng ngay vào những năm tới. Nếu xác suất vỡ quỹ lương hưu là hiện thực thì cho dù có được ngân sách quốc gia bảo lãnh, giới về hưu sẽ chỉ nhận được những đồng tiền có độ trượt giá thê thảm. Khi đó, hậu quả chua chát nào sẽ chứng thực?

   Mọi chuyện đang biến diễn khá đồng điệu với thực trạng Liên Xô năm 1986, vào lúc quỹ bảo hiểm xã hội bị co hẹp. Chỉ bốn năm sau đó, cuộc chính biến do Gorbachev khởi xướng đã chính thức đánh dấu làn sóng bỏ đảng. Trong suốt giai đoạn hậu Gorbachev, 8 năm cầm quyền của Yelsin đã chỉ là nốc rượu vodka và duy trì sự trục lợi của các nhóm tài phiệt, trong khi giá trị lương hưu thực nhận của giới cựu chiến binh và người về hưu chỉ còn 1/2 - 1/3 giá trị mà họ nhận khi đồng rúp chưa bị trượt giá khủng khiếp. Và đó cũng là giai đoạn mà lớp người về hưu bỏ đảng ồ ạt khi niềm tin chính thể của họ bị tàn phá hầu như tuyệt đối.

   Phạm Chí Dũng
   (Nhà báo tự do hiện đang sinh sống tại Sài Gòn.)

   Xóa
 5. bởi: Thiếu Jia

  Thời đại "kinh tế thị trường, định hướng XHCN" này người ta có câu nói nghe tréo cẳng ngỗng nhưng ai cũng hiểu "Ở nước nào có quá nhiều triệu phú là dân nước ấy nghèo, kinh tế nước ấy xuống thê thảm!". Thế thì tiền hưu sẽ có ngày dù còn cũng như....mất.

  Trả lờiXóa
 6. bởi: Vô danh

  Bố tôi làm thuế vụ thời thực dân vừa hưởng tuổi hưu vài tháng thì Tây rút về Tây. VNCH chấp chánh vẫn lãnh tiền hưu thoải mái từ Tây. cho đến lúc VC giải phóng. Anh tôi làm sở Điền Địa thời VNCH, đáng lẽ nghỉ làm sớm, nhưng ráng thêm vài năm để có tiền hưu. Nhưng 30/4 VC giải phóng, tiều hưu mấy chục năm mất luôn vì phục vụ chế độ cũ, nhưng VC vẫn bắt anh làm thêm 6,7 năm vì VC chưa có người chuyên môn thay thế. Chị tôi còn mạt vận hơn, tiền gửi ngân hàng trước 1975 mất sạch dù ngân hàng ấy vẫn trực thuộc nhà nước. Trong khi cửa hàng vật liệu xây cất của chị tôi lúc ấy đã phải đóng cửa, nhưng nhà nước vẫn bắt các nhà buôn phải đóng thuế hai năm trước giải phóng. Có ai tin VC xử bóc lột dân như thế không?

  Trả lờiXóa
 7. bởi: Lê Đình Thuấn từ: Tân Tây Lan

  Bài phân tích rất chí lý, cám ơn nhà báo Phạm Chí Dũng. Nhà nước VN tình trạng giống như con ễnh ương muốn phình bụng to bằng con bò.Thu không kịp Chi, do bệnh "vĩ cuồng" mà nên cớ sự. Có nước nào trên thế giới nầy có tới gần 300 tướng công an? Nội cấp tướng nầy lãnh lương nhà nước cũng sập tiệm rồi, đừng nói chi quỹ nầy quỹ nọ. Làm thì láo, báo cáo thì hay, rồi "tự sướng" với nhau: nào là đảng ta "vô địch", "đỉnh cao trí tuệ", "bách chiến bách thắng", "lên tầm cao mới" v.v... rồi cả một từng lớp dốt nát phía dưới hùa theo "tự sướng". Bụng ễnh ương đến thời kỳ nổ thì cũng phải thôi.

  Trả lờiXóa
 8. bởi: Hoa Mai từ: VN

  Không hiểu sao quân nhân về hưu lãnh lương rất khủng khoảng 5-6 triệu một tháng.

  Trả lờiXóa
 9. bởi: Người già từ: Hà Lội

  À, vỡ quỹ hưu, mất sổ hưu thì bác Đại Tá Nguyễn đăng Thanh lo chứ già như tụi tui, chẳng còn lo mất hưu, giờ chỉ lo mất nước không có chỗ mà chôn, bác Thanh thì không chỉ sổ hưu VN, có lẽ có cả sổ hưu Trung Quốc vì có công nhắc nhở, giáo huấn quan chức Việt dùm TQ, không chôn ở Hà Lội thì ở Bắc Kinh, lo gì !!!

  Trả lờiXóa
 10. bởi: Long

  Chính quyền sử dụng nhân lực quá lớn vào công an, mật vụ, binh lính và vũ khí trong khi sản suất thì yếu kém lấy ngân sách đâu để trả lương hưu bổng cho nguồn nhân lực này khi tới tuổi về hưu.

  Còn việc gia hạn thêm tuổi về hưu không phải là giải pháp:
  1. Vì phải trả mức lương cao cho họ, trong khi đó kỹ năng làm việc đã mai một.
  2. Trong khi xã hội có rất nhiều người trẻ thất nghiệp. Nếu mướn người trẻ với lương bổng thấy hơn các vị lớn tuổi. Người trẻ tuổi lại nhiệt tình hơn với công việc

  Trả lờiXóa
 11. bởi: DÂN CÀY từ: QB

  Rất cảm ơn nhà báo Phạm Chí Dũng đã cung cấp nhiều thông tin và những dự báo đáng tin cậy!
  "Toàn thể người lao động" ở VN được ví như một "con trâu" mà trên mình có đầy "con Bét và Đĩa".Thử hỏi Ông trời có sinh đủ cỏ để nuôi con trâu chịu đựng khỏi bị đuối sức mà ngã gục được không!?

  Trả lờiXóa
 12. chúc các con luôn ngoan, khỏe!

  Trả lờiXóa