Crimea đang trên đường trở về với “đất mẹ”

Chủ Nhật, 16 tháng 3, 2014
Tags: ,

29 nhận xét:

 1. Bản thân mình là mình vẫn không thích Nga lắm, họ cũng là nước lớn, cũng sống và hút máu các nước nhỏ hơn như Mỹ và phương Tây thôi, Mình yêu Liên Xô, đất nước đàn anh đã hết sức giúp đỡ Việt nam thống nhất đất nước với tinh thần quốc tế vô sản ấy.

  Trả lờiXóa
 2. Mình thì lại ủng hộ nước Nga, là hậu nhân của Liên Xô nên Nga hiện nay đang giúp đỡ Việt Nam khá nhiều trong khoa học quân sự, vi vọng trong tương lai Nga vẫn sẽ là bạn tốt với Việt Nam. việc Nga lấy lại crimea là điều đúng đắn, bởi đó là vùng đất thuộc Nga từ rất lâu rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bè lũ cộng nô thấy Creamie “trở về với đất mẹ “ chúng cũng mừng húm, chúng chỉ mong tới lúc chúng cũng được như vậy . Bè lũ phản quốc .

   Xóa
 3. Crimea đang trên đường trở về với “đất mẹ” thì Tây Nguyên VN cũng sẽ trở về với đất mẹ là Tàu đấy ông ạ ! Ngu mà còn tỏ ra nguy hiểm nữa !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đại ca Nặc danh10:05 17 tháng 3, 2014

   Cái thằng Nặc danh này thế mà ngu. Tây Nguyên thì liên quan gì đến Tàu. Đúng là ngu còn tỏ ra nguy hiểm.

   Xóa
 4. THẾ HỆ MỚI CỦA UKRAINA MUỐN MỘT HƯỚNG ĐI MỚI

  KYIV, UKRAINE — Ukraine là một quốc gia rất khác biệt so với chỉ một tuần lễ trước, sau khi phong trào biểu tình do giới trẻ dẫn đầu lật đổ chính quyền được Nga hậu thuẫn. Thông tín viên VOA Al Pessin tường thuật rằng giờ đây những người trẻ này muốn đưa đất nước đi theo một hướng mới.

  Tại Bộ Giáo dục Ukraine, nơi các sinh viên đại học đang nắm quyền kiểm soát, tấm bảng ghi hàng chữ “Chào đón các sinh viên.” Chỉ cần đưa thẻ sinh viên là có thể bước vào. Còn những người khác thì tạm thời đứng bên ngoài.

  Bên trong, các sinh viên đang nghiên cứu những tấm chân dung của các cựu bộ trưởng giáo dục, trong đó có bộ trưởng vừa bị lật đổ được gọi là “Kẻ hủy diệt nền giáo dục Ukraine”.

  Sinh viên được tổ chức bài bản. Một lực lượng hầu hết là thanh niên trẻ sẵn sàng để bảo vệ toà nhà. Có một trung tâm chỉ huy trong một giảng đường, nơi sinh viên họp để thảo luận các vấn đề hay chỉ để chơi với nhau. Các quy định nghiêm nhặt về cấm hút thuốc, uống rượu hay phá hoại tài sản. Ðể bảo đảm điều này, các sinh viên đã chặn tất cả các khu vực của toà nhà.

  Một sinh viên tự giới thiệu là Anton Savidi, sinh viên của trường đại học Lviv”. Trên hành lang chính bên ngoài văn phòng của bộ trưởng, sinh viên đã niêm phong tạm thời các cánh cửa.

  Sinh viên Anton Savidi nói: “Chúng tôi không muốn bất cứ tài liệu nào có thể cho chúng tôi biết về tham nhũng bị biến mất khỏi đây”.

  Các sinh viên cho biết họ sẽ mở các cánh cửa sau đó cùng với thanh tra và sự hiện diện của các ống kính truyền hình.

  Tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên của họ cho biết họ muốn được góp ý vào cuộc bầu cử bộ trưởng mới và cải cách hệ thống giáo dục.

  Và một sinh viên luật, 23 tuổi tên Mlada Kachurets nói cô còn muốn nhiều hơn nữa:

  “Ðây là mong ước thực sự của tôi, thực sự có những thay đổi và một cuộc sống tốt hơn, không phải chỉ thay đổi các bộ mặt nhưng là thay đổi hệ thống để xây dựng một đất nước nơi mà nhân quyền và pháp quyền là những điều quan trọng nhất”.

  Ðó là những mục tiêu đầy tham vọng, nhưng Mlada cho rằng giới trẻ Ukraine có khả năng đạt được những mục tiêu này tốt hơn thế hệ lớn tuổi.

  “Có một vấn đề trong tất cả các quốc gia hậu Xô Viết, đó là tất cả những người lớn tuổi, họ đã sống trong hệ thống Xô Viết. Còn thế hệ này, mà hiện nay là sinh viên, họ đã lớn lên trong một đất nước độc lập, trong một thế giới mở. Ðó là lý do tại sao họ có thể đề ra những cách tiếp cận mới đối với hệ thống”.

  Mlada cho biết cô muốn con cái của cô được lớn lên trong một đất nước nơi mà chúng sẽ không bị giết chết trên đường phố chỉ bởi vì bất đồng với chính quyền, điều mà cô gọi là “một quốc gia văn minh bình thường, không có sự sợ hãi”.
  Trả lời

  Trả lờiXóa
 5. bởi: Huy Anh

  Tôi đã đọc đi đọc lại bài viết " Thế hệ mới của Ukraina muốn một hướng đi mới " .Tôi rất tâm đắc và cảm kích những khát vọng muốn thoát ra khỏi con đường mòn cũ kĩ để với tới một hướng đi mới cho đất nước sau khi chế độ độc tài,tham nhũng Yunakovych sụp đổ.
  Đất nước chúng ta cũng đang trải qua những vấn nạn y hệt Ukraina .Thậm chí còn tệ hơn Ukraina đã kìm hãm đà phát triển của đất nước.
  Xin được giới thiệu toàn bộ bài viết trên tới giới trẻ VN.Đặc biệt đến các bạn sinh viên ,các bạn trẻ trong lực lượng tQuân đội nhân dân VN để cùng thao thức và dấn thân tìm một hướng đi mới mang tính đột phá cho đất nước và dân tộc trong giai đọan sắp tới vì nhúm lửa cho khát vọng đã bắt đầu bùng cháy trên quê hương./.

  Trả lờiXóa
 6. bởi: Ketoiac CSVN

  Sinh Viên Việt nam và thanh niên Việt nam cần làm một việc gì đó để giúp đất nước Việt nam thoát nạn Hán hóa mà CSVN là công cụ tay sai đắc lực của Giặc Tàu lưu manh và tham lam...hãy nhìn giới trẻ Ukraina và Venezuela....Hãy vào Yotube hay Facebook hoăccacs wedside khác để học hỏi...

  Trả lờiXóa
 7. bởi: nguoi dan

  Tuổi trẻ Ukraine đặc biệt là những sv trí thức ... đã làm cuộc cách mạng vang dội - thật vĩ đại. Chúc mừng đất nước Ukraine.
  Những mùa xuân dân chủ sẽ mang đến VN. Chắc chắn VN sẽ có ngày như Ukraine.

  Trả lờiXóa
 8. bởi: Kevin Sai gon từ: Sai gon

  tuổi trẻ VN bị nhồi sọ từ lúc vô nhà trẻ ; bài em mơ gặp bác Hồ , lớn lên thì nhồi đạo đức cách mạng !! nhưng thời thế đã khác nhờ vào internet tuổi trẻ VN có thể tiếp cận với những biến cố xa gần và kể cả những huyền thoại thần thánh của các lãnh tụ một thời như thánh sống , nhưng cũng có một bất lợi cho họ là không có ai dẩn dắt hậu thuẫn , kể cả cộng sản ngày xưa họ vẫn có cái hậu phương khi họ cần , còn ngày nay tranh đấu là một con đường chông gai , nguy hiềm , cộng sản VN cũng quá biết họ đang nắm cán ! và kế bên họ là quan thầy sẵn sàng hổ trợ họ khi cần , con đường việt nam tự do dân chủ còn quá xa tầm tay các bạn trẻ VN !!!!

  Trả lờiXóa
 9. bởi: Quoc Thang từ: France

  Nực cười cho các vị ngồi trong QH Ba Đình . Đa số là biết đọc , biết viết . Nhưng lại luôn chỉ tay vào các sinh viên , học sinh ngoài kia và phán rằng : " Dân trí các anh thấp lắm .Tam quyền phân lập là cái gì ? Đảng chúng tôi luôn bảo rằng chỉ cần búa liềm cũng hóa thành cơm gạo , dollar . "
  Có nhiều vị lên tới chức Bộ trưởng , chủ tịch nước , tổng BT ,thủ tướng mà khỏi cần đi học .

  Trả lờiXóa
 10. Có lẽ cuộc trưng cầu ý dân chính là biện pháp hiệu quả nhất bây giờ cho việc giải quyết những bất đồng xung quạnh trong vấn đề Crimea. Ở đây người dân sẽ thực sự sẽ là người trực tiếp quyết định tới số phận của chính mình, cũng chính là nhân tố quan trọng trong giải quyết các vấn đề bạo lực đã kéo dài bao nhiêu lâu, và làm rất nhiều người đổ máu, tuy nhiên cũng cần phải chú ý tới những vấn đề có liên quan để cuộc trưng cầu ý dân được diễn ra tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 11. Độc tài CS và độc tài các loại.
  Nhìn chung thì những tên độc tài, CS hay không CS, đều giống nhau ở chỗ chúng cho là chúng khôn hơn hết không coi ai ra gì, sẵn sàng hy sinh đến người dân, tài sản cuối cùng để đạt mục tiêu của chúng, dĩ nhiên là chỉ hy sinh của người dân, vì nhờ đó mà chúng lại thu góp thêm cho riêng cá nhân, gia đình và bè đảng của chúng. TT NTD đưa hết con trai, con gái nắm những chức vụ quan trọng, và những tên kinh tài chuyện bày mưu để ăn cắp tài sản quốc gia qua các công ty quốc doanh bất chấp bao nhiêu xương máu ngư dân VN bị bọn TC sát hại. Hãy nhìn những tên tư bản đỏ CS đối lại với những công nhân VN đói rách.

  Minh Duong San Jose

  Trả lờiXóa
 12. Hoa kỳ chỉ thay đổi chiến thuật trong từng giai đoạn. Chiến lược không hề thay đổi. Cộng Hòa hay Dân Chủ lên ngôi vẫn quyền lợi nước Mỹ là trên hết. Obama thận trọng , thậm chí bị chỉ trích hơi yếu là cần thiết trong giai đoạn hiện tại. Có như vậy mới nổi lên nước Nga với Putin lên giọng Đại Đế Nga khiến lân bang lo sợ ! Trung Quốc dưong oai diệu võ khiến các quốc gia Châu Á đua nhau củng cố và tăng cường Quốc Phòng. Chỉ có Hoa kỳ xìu xìu , ển ển mà bán vũ khí ào ào và nhờ vậy kinh tế đang phục hồi. Nước Mỹ cưong hay nhu tùy lúc vậy thôi ! Cả một Liên Xô hùng mạnh bỗng chốc tan rã. Nay Nga cũng chảng có gì khiến Mỹ e ngại ! Còn Trung Quốc, Mỹ ̣̣̣́đã làm cho trở nên con rồng châu Á thì cũng có thể tước móng con rồng này dễ dàng ! Nước Mỹ chỉ thể hiện sức mạnh khi thật cần thiết. Còn anh nào tự sướng cho mình là cường quốc vô địch thì cứ tự do !

  Ha Minh USA

  Trả lờiXóa
 13. Putin thắng?, còn chờ. Putin bại!, thấy rõ; chỉ mới việc đưa quân vào Crimea, chứng khoán Nga trong ngày 3/3 sụt giảm 11,3% làm bay hơi mất 58,4 tỷ usd. Theo ngân hàng Goldman Sachs ước tính hiện giờ đãn tới 45 tỷ vốn đầu tư rút khỏi nước Nga, với đà này sẽ có 130 tỷ usd tháo chạy tính đến cuối năm.Timothy Ash, người đứng đầu nghiên cứu thị trường tại Ngân Hàng Standard nói với báo Wall Street Journal: “Cuộc phiêu lưu quân sự mới nhất này sẽ làm bay vốn nhanh, làm suy yếu giá tài sản của Nga, làm chậm đà tăng trưởng, đầu tư và hoạt động kinh tế. Biện pháp Phương Tây trừng phạt Nga về tài chính sẽ làm thiệt hại nhiều hơn nữa.” Nếu có cấm vận, Âu Châu có thể cắt đứt các khả năng của các công ty Nga trong việc vay vốn và kinh doanh với hầu hết các nền kinh tế lớn nhất thế giới, phong tỏa tài sản Nga trong ngân hàng. Đặc biệt, Cuộc thăm dò dư luận riêng của điện Kremlin hôm Thứ Hai cho thấy 73 % người Nga phản đối cuộc xâm lược Ukraina.Trong số 1600 người được hỏi trên toàn Quốc Chỉ có 15% dân Nga trả lời “có” khi được hỏi “Nước Nga có nên phản ứng với việc lật đổ chính quyền được bầu một cách hợp pháp ở Ukraina không?” (The Kremlin’s own pollster released a survey on Monday that showed 73% of Russians reject it. In phrasing its question to 1600 respondents across the country, the state-funded sociologists at WCIOM were clearly trying to get as much support for the intervention as possible: “Should Russia react to the overthrow of the legally elected authorities in Ukraine?” they asked. Only 15% said yes – hardly a national consensus-Time.com) để đi đến kết luận "
  Khó mà có sự dồng thuận Quốc gia" (hardly a national consensus.). Về bang giao quốc tế, ngoài việc bị Mỹ, Âu Châu và các nước khác lên án mạnh mẽ, gần như Nga không nhận được ủng hộ nào trong việc xâm lược Ukraina. Ngay cả đồng minh thân cận nhất của Nga là Kazakhstan cũng không chấp nhận bạo lực: “ Kazakhstan kêu gọi tất cả các bên ngăn chặn việc sử dụng vũ lực trong việc giải quyết tình trạng này.” Trung Quốc, vốn ủng hộ Nga trên tất cả các vấn đề an ninh toàn cầu từ Syria tới Iran, cũng tuyên bố: “Chúng tôi tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.” Tại thủ đô của Armenia, các chính trị gia nổi bật đã dẫn đầu một cuộc biểu tình chống Putin: “Chúng tôi không chống nước Nga... Chúng tôi chống lại các chính sách đế quốc của Putin và điện Kremlin.” Việc Nga xâm lăng Ukraina đã tạo ra một tiền lệ kinh hoàng cho tất cả các nước láng giềng của Nga. Những nước có dân Nga sinh sống này lo sợ không biết khi nào nước họ sẽ bị xâm lăng theo kiểu “bảo vệ kiều dân Nga” của Putin. Dĩ nhiên, các nước này sẽ phải tìm một đồng minh mới với hy vọng độc lập và chủ quyền được tôn trọng hơn. Nga khó có thể lấy lại uy tín.
  Mỹ và Tây phương chưa phản ứng mạnh mẽ mà tình trạng kinh tế Nga đã phần nào suy sụp, đa số người Nga không đồng thuận, dư luận Quốc tế phản ứng ngay gắc, nước Nga tự đi vào cô lập. Nếu Putin nhắm mắt làm càn, tình thế nước Nga sẽ lâm vào thế bí để đi đến lụn bại khi các nước láng giềng khiếp sợ nên tự động đoàn kết cùng Mỹ và Tây phương tạo vòng vây khép kín.
  Thế mà các lý sự viên CSVN nhà ta lại cổ võ cho hành vi xâm lược bất chấp luật pháp quốc tế của Nga. Thậm chí, họ còn khen Putin đủ điều về sự xâm lược đất nước người ta mà không nghĩ thân phận Nước mình khi Mỹ suy yếu thì Tàu Cọng đưa quân vào Chợ lớn với lý do bảo vệ người Hoa ?. Có lẽ các lý sự viên không biết gì về tình hình ở Nga, những gì Họ biết và viết ra cũng chỉ căn cứ vào những cái loa tuyên truyền láo bịp cũng chừng thế đó.

  Bm USA

  Trả lờiXóa
 14. MỘT SỰ HIỂU LẦN TAI HẠI

  Chung quanh việc Nga xâm chiếm Crimea của Ukraine, và liên quan đến Vladimir Putin, Tổng thống của Nga, có một số vấn đề khiến giới bình luận chính trị Tây phương thắc mắc và bàn thảo nhiều nhất suốt mấy tuần vừa qua: Một, tại sao tình báo của Mỹ không biết trước được việc Nga xua cả mấy ngàn quân (sau đó là cả mấy chục ngàn) đến chiếm Crimea? Hai, tại sao giới lãnh đạo Tây phương, kể cả các tổng thống Mỹ, từ George W. Bush đến Barack Obama, đều có vẻ cả tin Vladimir Putin đến vậy? Đằng sau hai câu hỏi trên là một câu hỏi khác: Tại sao Tây phương, kể cả Mỹ, lại dễ bị Putin lừa đến như vậy?
  Kiểm tra lại các bản tin tình báo gửi lên giới lãnh đạo Mỹ, ít nhất là ở Quốc Hội, người ta thấy tuy các tình báo biết rõ sự kiện Nga huy động khoảng 150.000 lính đến biên giới Ukraine nhưng hầu hết đều đánh giá khả năng Nga quyết định tấn công Ukraine rất nhỏ.

  Giới chức tình báo Mỹ biện minh: họ vẫn thường xuyên cập nhật các tin tức họ thu lượm được tại Nga và Ukraine và liên tục báo cáo cho chính phủ nhưng việc đánh giá đúng ý đồ của các nhà lãnh đạo nước khác, như Nga, chẳng hạn, rất khó chính xác.

  Nói cách khác, thành thực hơn: lần này mọi người từ tình báo đến chính khách đều nhầm. Sự nhầm lẫn này xuất phát từ hai nguyên nhân chính:

  Thứ nhất, từ sau sự kiện 11 tháng 9 năm 2001, phần lớn ngân sách tình báo của Mỹ đều tập trung vào nỗ lực chống khủng bố, chủ yếu từ các quốc gia Hồi giáo hoặc ở những nơi các nhóm Hồi giáo cực đoan phát triển mạnh. Nga không còn là một ưu tiên để theo dõi như thời Chiến tranh lạnh nữa.

  Thứ hai, quan trọng hơn, hầu như mọi người đều không hiểu đúng bản chất con người của Putin.

  Nhớ, vào tháng 6 năm 2001, trong lần gặp gỡ đầu tiên giữa hai người, Tổng thống George W. Bush đã bày tỏ sự tin tưởng sâu đậm đối với Putin, người đồng nhiệm của ông ở Nga. Khi được các phóng viên hỏi tại sao, Bush tự tin đáp: “Tôi nhìn vào mắt ông ấy và thấy được tâm hồn của ông” (I looked in his eyes and saw his soul). Sự tự tin ấy, sau này, bị nhiều người chê là ngây thơ.

  Nhưng không phải ai cũng thoát được sự ngây thơ ấy. Trước ngày Nga xua quân tràn vào Crimea, phần lớn các tờ báo có uy tín nhất tại Mỹ đều cho việc Putin điều động binh sĩ đến biên giới Ukraine chỉ là một trò hăm dọa. Các bài viết mang nhan đề kiểu “Tại sao Nga không xâm lược Ukraine” hay “Không, Nga sẽ không can thiệp vào Ukraine” hoặc “Năm lý do để mọi người đừng lo lắng thái quá về tình hình ở Crimea” xuất hiện đầy trên các mặt báo.

  Xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, phần lớn các học giả, các chuyên gia quân sự và chính trị nổi tiếng đều không tin là Nga sẽ tấn công Ukraine như điều họ đã từng làm đối với Georgia vào năm 2008.

  Tại sao người ta dám khẳng định một cách chắc chắn như vậy?

  Có ba lý do chính:

  Thứ nhất, nền kinh tế của Nga hiện nay quá yếu để có thể chịu đựng nổi một cuộc chiến tranh như thế. Putin hẳn thừa biết là nếu lao vào một cuộc xâm lược như vậy, ông sẽ bị Mỹ và Tây phương trừng phạt, ít nhất về phương diện kinh tế. Việc buôn bán sẽ bị ngưng trệ, đồng rúp sẽ bị giảm giá, uy tín của Nga trên trường quốc tế sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng; bao nhiêu tiền bạc đã đổ ra cho Olympic mùa đông tại Sochi vừa rồi như đổ vào biển, cuộc họp thượng đỉnh của khối Bát cường (8 group) được chuẩn bị vào tháng 6 sẽ hóa thành công cốc. Đó là chưa kể các nguy hại lâu dài: Về kinh tế, Nga phải cưu mang hơn 2 triệu người ở Crimea, trong đó 20% là người lớn tuổi; về an ninh, Nga sẽ phải đối diện với nguy cơ đánh du kích hoặc khủng bố của mấy trăm ngàn người Tatar vốn có truyền thống thù ghét Nga.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thứ hai, nó lại không cần thiết: Ai cũng biết chính quyền Ukraine, sau cuộc cách mạng vừa rồi, đang đối diện với vô số thử thách: Nếu Nga không can thiệp, tự nó sẽ sụp đổ. Kinh tế Ukraine vốn đã gầy guộc, lại thêm nạn tham nhũng tràn lan, càng ngày càng quặt quẹo với lạm phát và nợ nần chồng chất. Mới tuần trước, tân Thủ tướng Ukraine ước chừng khoảng 37 tỉ Mỹ kim bị biến mất dưới thời Viktor Yanukovych. Hiện nay Ukraine cần ít nhất 25 tỉ Mỹ kim để trả nợ và bù đắp các thiếu hụt trong ngân sách. Trong khi đó số ngoại tệ họ dự trữ được chỉ còn có 12 tỉ.

   Thứ ba, không những không cần thiết, nó còn có hại. Hai cái hại lớn nhất là: Một, nó làm cho Mỹ và Tây phương phải nhảy vào giúp Ukraine. Bình thường, không có sự uy hiếp của Nga, có lẽ Tây phương sẽ hờ hững với việc giúp đỡ Ukraine sau cuộc cách mạng vừa rồi. Tây phương đang phải đối đầu với các khó khăn của chính họ, nhất là ở các thành viên mới. Họ không đủ sức để cưu mang thêm một gánh nặng khác. Nếu Nga không tấn công Crimea, chắc chắn Mỹ và châu Âu không nhảy vào giúp Ukraine một cách nhiệt tình và tận tình như vậy. Hai, hành động hiếu chiến thô bạo của Nga làm cho dân chúng Ukraine trở thành đoàn kết hơn, yêu nước hơn và sẵn sàng chống trả Nga một cách mãnh liệt hơn. Quan sát dân tình ở Ukraine hiện nay, Chrystia Freeland cho là Nga đã thực sự thua trận.

   Tất cả những điều ấy chắc chắn Putin và nhóm cố vấn của ông đều biết rõ. Ngay cả những người bình thường nhất cũng biết rõ. Vậy mà ông vẫn quyết định chiếm Crimea và có vẻ như sẽ đánh chiếm cả Ukraine. Tại sao?

   Lý do đầu tiên có lẽ do Putin quá tự tin. Ông nghĩ là Mỹ sẽ không dám phản ứng gì cả. Một phần, vì Mỹ đã quá mệt mỏi với hai cuộc chiến tranh ở Iraq và ở Afghanistan, hơn nữa, họ phải tập trung đối đầu với Trung Quốc ở châu Á. Phần khác, ông cho là hầu hết các quốc gia Âu châu, những đồng minh thân cận nhất của Mỹ hiện nay, đều lệ thuộc vào nguồn dầu khí của Nga, lại có nhiều liên hệ kinh tế với Nga: Tất cả những nước ấy, vì quyền lợi của mình, không thể mạnh tay với Nga được. Khi Châu Âu khoanh tay, một mình Mỹ cũng chẳng làm gì được. Chính sách của Mỹ, ít nhất là dưới thời Obama, thường rất cẩn thận, tránh né mọi rủi ro; khi cần, họ chỉ lãnh đạo từ phía sau. Nếu châu Âu không đóng vai tiên phong, Putin tin là Mỹ cũng sẽ chỉ đánh võ mồm mà thôi. Mà kiểu đánh ấy thì ông chả ngán chút nào cả.

   Lý do thứ hai, quan trọng hơn, là cách suy nghĩ và cách hành xử của Putin hoàn toàn khác với Tây phương. Khác đến độ bà Madeleine Albright, cựu ngoại trưởng Mỹ, cho là Putin bị hoang tưởng; phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho những lời lẽ của Putin về các âm mưu của Tây phương tại Ukraine là những sự hư cấu đáng giật mình nhất kể từ Dostoyevsky.

   Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho Nga hành xử như những kẻ sống trong thế kỷ 20 hoặc thế kỷ 19! Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Obama mới đây, cũng đồng ý như thế khi cho dường như Putin đang sống ở một thế giới khác

   (Xin xem tiếp phần kết dưới)

   Xóa
 15. Nhưng khác như thế nào? Khác ở ba điểm chính: Một, sẵn sàng dùng bạo lực để giải quyết mọi vấn đề; hai, sẵn sàng hy sinh tất cả, kể cả sự khủng hoảng của kinh tế và sự cùng khổ của dân chúng để đạt được điều mình muốn. Nhưng sự khác biệt lớn nhất là sự nghi ngờ và căm thù đối với Mỹ và Tây phương. Putin thường nói là việc để cho chủ nghĩa cộng sản sụp đổ, từ đó, làm tan rã khối Liên bang Xô viết trước đây là một sai lầm lớn nhất trong lịch sử nước Nga. Ông tự đặt cho mình sứ mạng là phục hồi lại đế quốc Nga bằng cách thu phục lại, và nếu cần, xâm chiếm các quốc gia láng giềng vốn thuộc Liên bang Xô viết trước đây. Trên con đường thực hiện giấc mộng ấy, ông xem cản trở chính là tham vọng bành trướng của Mỹ và châu Âu. Mỗi lần Liên hiệp Âu châu thu nạp một thành viên mới là một lần Putin giật mình căm hận. Ông không nhìn đó như một sự phát triển đáng mừng của lịch sử về hướng dân chủ hóa mà lại xem đó như một sự đe dọa. Trước những đe dọa ấy, ông phản ứng một cách quyết liệt, bất chấp những hậu quả về kinh tế, chính trị hay xã hội.

  Tuy nhiên, ông lại quên thời thế đã đổi khác. Sự liều lĩnh của ông chỉ mang lại tai họa cho nước Nga.

  Trước mắt, tai họa đầu tiên đến từ một yếu tố có lẽ Putin không nghĩ đến khi quyết định tung quân đánh chiếm Crimea: Khác với cuộc xâm chiếm Hungary vào năm 1956 và Czechoslovakia năm 1968, nước Nga hiện nay có một yếu tố mới có ảnh hưởng nhanh chóng và sâu sắc đến các quan hệ quốc tế: thị trường chứng khoán. Ngay ngày đầu tiên khi binh lính Nga xuất hiện trên đất Crimea, chỉ số thị trường chứng khoán bị rớt hơn 12%, làm bay mất 60 tỉ Mỹ kim và tỉ giá đồng rúp bị giảm đến mức kỷ lục.

  Về lâu về dài, ngay cả khi chiếm được Crimea hoặc ngay cả toàn lãnh thổ Ukraine, nước Nga cũng sẽ phải chịu đựng những gánh nặng kinh tế hầu như vượt ngoài khả năng của họ. Hiện nay, Nga vẫn còn đang phải còng lưng ra tài trợ cho Abkhazia và South Ossetia họ chiếm được từ Georgia, và Transnistria từ Moldova. Ukraine, với những nợ nần và tham nhũng hiện nay, nếu lọt vào tay Nga, cũng sẽ trở thành một gánh nặng khủng khiếp. Đó là chưa kể Nga sẽ phải đối diện với các cuộc chống đối bằng vũ trang, dưới hình thức du kích hoặc khủng bố, của người Ukraine và đặc biệt, người Tatars.

  Trong một bài viết mới đăng trên tờ The Washington Post, Henry A. Kissinger, cựu Ngoại trưởng Mỹ thời Nixon, có nêu lên một vấn đề hay: Một chính sách được kiểm tra không phải ở chỗ nó bắt đầu như thế nào mà ở chỗ nó kết thúc như thế nào.

  Nhưng trong khi chờ cuộc xâm lược ấy kết thúc, không ai được quên bài học lần này: Cách suy nghĩ và hành xử của Putin hiện nay không khác gì mấy so với các nhà độc tài cộng sản trước đây. Thay tên đổi họ, ông vẫn không giấu được dòng máu của Stalin trong huyết quản.

  Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc

  Trả lờiXóa
 16. @Lộc

  Bài bản Putin đang làm đúng y như ngày xưa Sa hoàng Nga, Stalin đã thu tóm các nước láng giềng theo chiến lược "lột vỏ cam" (tiếng Việt gọi là "vết dầu loang"). Đế quốc Nga hình thành từ đây mà dân Âu châu thường ví nó như "một lò đúc đa dân tộc" (ám chỉ nhiều sắc dân chư hầu của Nga được đúc theo Nga). Trong chiến tranh lạnh, Liên Xô (đứa con "lò đúc đa dân tộc") cũng lặp lại bài bản của cha ông mình là tiếp tục lột vỏ cam. Nếu lột được hết thế giới thứ 3 thì Mỹ kể như tiêu và Nga sẽ trở thành cường quốc số 1. Nhưng phải hất Tàu. Thành thử Nga cho Mông Cổ canh Tàu để Việt Nam tha hồ "chống Mỹ cứu nước". Sau 1975, Lê Duẩn và Lê Đức Thọ (tay sai của Nga), lấy được miền Nam (gọi mỹ miều là giải phóng miền Nam khỏi đế quốc Mỹ, tư bản bóc lột), Nga muốn để CSVN bành trướng thêm khắp Đông Nam Á. Nhưng ý trời không muốn. Nga đang sa lầy ở Afghanistan; kinh tế xuống, chiến tranh lạnh quá tốn kém, không cạnh tranh nổi về KHKT với Tây phương nhất là về tin học, không còn nuôi nổi đàn em Mông Cổ, Cu Ba, VN, và nhiều lý do khác. Cuối cùng cuộc thử nghiệm chủ nghĩa CS chấm dứt. Toàn thế giới đã thấy kết quả của nó.

  Cái mặc cảm muôn thủa mà người CSVN luôn cố tình che dấu hay muốn quên đi là câu hỏi: "Tại sao cần có chiến tranh VN để dân tộc VN bị thiệt hại quá nhiều?". Rõ ràng bài bản CS không áp dụng được và người ta đã phải bỏ nó.

  Đối với con mắt người Âu châu, t.d. người Đức, VN vừa là một nạn nhân của sự thử nghiệm chủ nghĩa CS đầy tai hại do Lenin chủ xướng, vừa là nạn nhân của một cuộc chiến tranh tàn khốc vì đi đánh thuê bành trướng giùm cho một đất nước Nga có tham vọng thành cường quốc số một của thế giới. Thật đáng tiếc và đáng thương.

  Trả lờiXóa
 17. @Q.HUY

  Nước Nga sống trên một khối tài nguyên khổng lồ thế mà k giầu được thì đủ biết là như thế nào rồi ,còn Putin tên độc tài đội lốt dân chủ.

  Trả lờiXóa
 18. @An Nam

  Tổng thống Nga Putin ...đang tính sai nước cờ...
  Ông ấy ảo tưởng rằng châu Âu sẽ lệ thuộc Nga vào nguồn cung cấp khí đốt, và nghĩ đến một ngày nào đó khi thực lực nước Nga đủ mạnh , sẽ tính đến chuyện thu hồi dần các phần lãnh thổ Liên Xô cũ đã bị tách rời thành các quốc gia độc lập...được phần nào hay phần nấy...! mà Crimea là bước khởi đầu...!

  Nhưng nếu nhìn kỹ vấn đề một cách hiểu biết sâu sắc, nhạy cảm hơn , kể cả về Địa Chính trị...Kinh tế...Ngoại giao...thì Mỹ và các nước Phương Tây vẫn đang nắm thế thượng phong.

  Có thể sai lầm sẽ khiến ông Putin và nước Nga sẽ... phải trả giá...!

  Trả lờiXóa
 19. @LeHang, Germany

  Tui đã từng qua Nga nhiều lần, chủ yếu là phối hợp nghiên cứu với vài công ty của Nga để khai thác gas thiên nhiên bằng kỷ thuật của Germany. Nay nếu mà EU quyết định ngưng các dự án đó lại, thì chúng tui cũng phải chấp nhận.

  Cũng thật tình mà nói là không có khí gas thiên nhiên từ Nga, thì cũng chẳng gây thiệt hại gì to lớn cho EU. Chuyện này thì EU đã nghĩ đến từ lâu và đã có nhiều dự án phòng hờ, nếu khi Nga chơi lật giọng. Đương nhiên là Putin cũng từng biết là đến một giai đoạn nào đó khi nguồn gas thiên nhiên của Nga không còn tạo được thế chiến lược, khi Hoa Kỳ bắt đầu xuất cảng khí gas thể lõng qua EU, hoặc là Germany sẽ thông qua đạo luật khai thác khí gas thiên nhiên bằng kỷ thuật mới, đủ để tự cung cấp cho Germany trong vòng 30 đến 45 năm.

  Chính phủ mới của Germany cũng đang có ý định xử dụng kỷ thuật nhiệt điện mới từ than đá thải ít CO2, và với vụ Putin này, thì rất có thể là chính phủ lại cho mở cửa lại một vài nhà máy điện nguyên tử đang bị đóng để bù lấp vào năng lượng thiếu hụt từ khí gas thiên nhiên nhập cảng từ Nga…

  Tuy nhiên đó chỉ là giai đoạn II, giai đoạn I hiện nay là cô lập toàn bộ tay chân của Putin, không cấp Visum cho những người thân cận của Putin có dính đến chuyện Krim. Dù có hàng tỷ đôla trong các ngân hàng ở EU, nhưng không thể nào xử dụng mua xắm, du lịch Paris, London, Berlin… Qua đó hy vọng là sẽ tạo ra bất mãn nội bộ của Putin và từ đó quyền lực của Putin sẽ giãm dần, biết đâu là họ sẽ thủ tiêu Putin, hoặc là Putin sẽ thủ tiêu họ lẫn nhau.

  Những gì mà Putin đang làm là chỉ thể hiện cho cái thế yếu điên cuồng của Putin trong ván bài xì phé khi trong tay Putin chỉ là những lá bài vụn vặt: Kinh tế chỉ phát triển được 1,4% trong những năm vừa qua, dù tài nguyên thiên nhiên vô cùng dồi dào; Khoa học kỷ thuật còn rất thô sơ so với EU; 150 triệu dân Nga chưa có đủ miếng ăn, chưa có đủ dịch vụ bảo hiểm y tế.

  Điều chắc chắn là khi phần đông dân Nga không có đủ miếng ăn vào mùa đông, kinh tế dậm chân, thì lúc đó người Nga sẽ tự nổi giậy, hoặc là sẽ có sự thanh trừng. Sự cô lập Nga từ phía tây EU nếu phối hợp chung với Trung Cộng để cô lập Nga từ phía đông là mới lo sợ kinh khủng cho Putin. Đương nhiên thì EU và Hoa Kỳ cũng chẳng để cho Trung Cộng nhào vào xâu xé Nga.

  Sáng hôm nay trong lúc họp đầu tuần thì ông chủ tịch có nêu ra tình trạng bán căng thẳng với Nga và yêu cầu toàn bộ nhân viên cho đến đầu tháng 7 phải giao nạp một bản đồ năng lượng của công ty vào mùa đông tới. Hỏi Hòa Lan để thuê bồn chứa gas thiên nhiên, hỏi Nam Hàn còn bao nhiêu tàu chứa gas lõng chưa xử dụng để đặt đơn thuê vận chuyển khí gas lõng từ Hoa Kỳ đến Hòa Lan. Cuối tuần rồi Thụy Điển cũng tuyên bố mở lại những hầm chứa gas thiên nhiên đưa vào đường ống gas qua Germany, qua đó số gas thiên nhiên từ đường ống gas East-Sea từ Nga lại được bơm ngược lại về Ukraine thông qua đường ống gas qua lãnh thổ cựu Tiệp Khắc, để Ukraine chống trọi vào mùa đông tới.

  Tóm lại thì một chiến tranh lạnh tái xuất hiện giữa những cựu thù ngày xưa. Mục đích của Putin là chia rẽ EU với Hoa Kỳ, cũng như thời Stalin tìm cách chia rẽ Tây Âu với Hoa Kỳ. Nhưng Putin quaên rằng là trên quan điểm Dân Chủ & Tự Do thì EU với Hoa Kỳ cũng cùng một thể chế. Hoa Kỳ chưa từng chống đối lại Berlin & Paris khi muốn mở rộng biên giới kinh tế qua phía đông để cân bằng lực kinh tế trục Đại Tây Dương.

  Việc làm ngu xuẩn của Putin lại đem EU đến gần với Hoa Kỳ thêm. Kẻ thua chính là Putin.

  Trả lờiXóa
 20. @Nguoi Dan Saigon

  Nga đang đi vào tử lộ tự mình xử mình, trông vào gương của Iran mà biết. Phương Tây và Hoa Kỳ sẽ mạnh tay giáng đòn chí tử bao vây kinh tế và Nga sẽ lãnh đủ, các nước Âu Châu và Hoa Kỳ sẽ phục hồi nhanh chóng mà không cần sự có mặt của Nga. Putin tối thui giống như Mahmoud Ahmadinejad của Iran, cuối cùng Iran củng phải đầu hàng và cuối cùng Nga sẽ đầu hàng.

  Trả lờiXóa
 21. @Lộc

  Báo Spiegel Đức hôm nay mới đưa tin: "Putin công nhận Krim là một nước độc lập"

  Nghĩa là một nước mới toanh trên thế giới.

  Thử hỏi: Putin là cái gì mà dám quyết định chuyện đó? Là ông vua của trái đất? Là Liên Hiệp Quốc? Là sếp mọi quốc gia trên thế giới?

  Vậy thì giả tỉ Trung Quốc lấy Hoàng Sa, Trường Sa của VN, cũng có thể tự tuyên bố theo ý mình sao?

  Putin "chơi bựa" được chuyện này mà thế giới để yên, thì tới khi Tàu bắt chước theo, chơi VN, thế giới cũng để yên cho mà xem.

  Trả lờiXóa
 22. @B Quay

  Ông Tập Cận Bình có thể đang cười ông Putin có cái đầu nhỏ trong vấn đề cưỡng bức Crimea.
  Đừng quên Mãn Hán Toàn Tịch.

  Trả lờiXóa
 23. @Nguyen Huyen Trang, Nha Trang

  Đọc mấy comments của các dư luận viên và những bài viết của VC trong hội "Lục Súc Tranh Công" mà thương cho thân phận những kẻ viết thuê, chưởi mướn. Ông Putin dí súng vào họng thiên hạ rồi cướp nhà người ta mà lại hể hả như vừa đoạt được huy chương vàng tại Sochi, nó cũng không khác gì bọn chúng tán tụng việc Trung Cộng xua quân vào cướpTây Tạng năm 1959 trong quá khứ để từ đó suy ra tương lai...bên kia biên giới cũng là quê huơng !!!

  Cuộc đời của những kẻ nô lệ luôn như thế. Chúng yêu cái ác và tin vào những kẻ lừa phỉnh. Khi vừa chiếm được miền Nam, Hà Nội không còn che dấu cái mặt nạ "Giải Phóng" nữa khi TBT Lê Duẩn to miệng: "Chúng ta đánh là đánh cho Nga, cho Tàu.." Lời tuyên bố nầy rõ ràng phô bày thân phận đánh thuê, chém mướn của nhà nước Cộng Sản trong cuộc thiêu sống hàng triệu đồng bào Việt Nam cả hai miền Nam Bắc trong lò lửa chiến tranh. Chứng cớ rõ như mặt trời như thế, vậy mà cho đến bây giờ vẫn có người tin vào "Đại thắng mùa xuân".

  Cũng vẫn là miệng TBT Lê Duẫn: " Đất nước thống nhất rồi, Việt Nam chỉ cần ba mươi năm là tiến ngang bằng Nhật". Từ năm 1975 đến nay là bao nhiêu năm rồi mà Thủ tướng Việt Cọng Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn mang bị, gậy đi ăn mày xứ Phù Tang? Khi đi qua Nhật, không biết ông ta có đọc được cái bảng niêm yết "Cấm trộm cắp" bằng tiếng Việt trong các cửa hàng siêu thị không?, Và những kẻ khua môi "Việt Nam tươi đẹp, hạnh phúc" vào bậc nhất thế giới có biết gì về những công dân nước CHXHCNVN đang tìm mọi cách thoát thân khỏi đất nước, xứ sở mình.

  Thưa các dư luận viên trong băng "Lục Súc Tranh Công". Thế giới hôm nay là thế giới của toàn cầu hóa, thế giới phẳng, chẳng có gì, và chẳng còn gì để che dấu và lừa phỉnh mọi người lâu dài, cái bài học "Môi hở, răng lạnh", "Núi liền núi, sông liền sông" còn rành rành ra đó, nụ cười anh em đồng chí thắm thiết năm 1975 chưa kịp tắt thì cái tát như trời giáng ngày 17 tháng hai, năm 1979 còn in dấu trên khuông mặt Việt Nam, đau đến nỗi nhà nước Việt cọng không dám nhắc đến trong những năm qua !

  Và hôm nay, các dư luận viên lại hoan hô, reo mừng một thằng ăn cướp mới vớ được một nạn nhân !, nghe tiếng hoan ca của họ, tôi lại nhớ buổi liên hoan mà đảng Cộng Sản Việt Nam tổ chức nhảy múa, ca mừng ngày giặc Tàu xâm chiếm, cướp phá tổ quốc ta, tàn sát chiến sĩ, đồng bào tại Hà Nội tháng hai vừa qua.

  Trả lờiXóa
 24. @Long BR USA

  CIA không phải là con ngáo ộp toàn năng trên thế giới

  Người VN sống trong xã hội VNCS bị nhồi nhét sai lệch cộng với sự khủng bố tinh thần, cho nên họ rất máy móc sợ hãi mỗi khi nhắc tới những danh từ tỉnh từ như: Phản động, cực đoan, quá khích, tình báo CIA v.v...

  Giả dụ một ngày nào đó TQ ra mặt đổ bộ VN. A lê hấp, cái công thức cũ mèm lại được đem ra xài: Tình báo Mỹ CIA dở !
  Họ quên rằng, ai có nhiệm vụ bảo vệ đất nước VN trước tiên, VC?, QĐ của VC? Hay CIA?

  Họ quên rằng, CIA chỉ là một cơ quan giúp việc cho TT Hoa Kỳ cùng Nội Các Hành Pháp, trong việc thu thập và lượng giá tin tức hầu có hướng đi trong ngoại giao đúng đắn hơn. Những tin tức đó gồm nhiều lĩnh vực phối hợp nhau. Cái công việc thu thập tin tức information, lượng giá evaluate đó gọi là intelligence. Người Việt gọi theo Tàu là "tình báo" cũng rất tối nghĩa.

  Có khá nhiều người VN trước đây nghĩ rằng CIA lật đổ chính phủ này chính phủ nọ v.v... Điều nầy la một sự suy diễn lầm lẫn. BNG Hoa Kỳ đã mỉa mai gọi sự suy nghĩ này là một thứ "the myth" tưởng tượng. CIA không có cái quyền đó. CIA không có khả năng và quyền lực lẫn chi phí để làm như vậy. CIA bị luật pháp ràng buộc và dược giám sát bởi Lập Pháp và Hành Pháp Mỹ rất chặt chẽ.

  Trả lờiXóa
 25. @Nguyễn Thị Huệ, Pleiku

  Putin dù đã chửi cộng sản, nhưng một thằng có gốc KGB thì làm sao tin tưởng được. Cũng như bọn an ninh, công an cộng sản VN, bọn nó chỉ biết "còn đảng còn mình", thì chỉ có nước loại bỏ thôi ! Người sai lầm đầu tiên là Yeltsin khi ông ta đề cử Putin, nay ông ta cũng đã chết. Chỉ nhìn mặt Putin là thấy tính cách lỏi con, nhãi ranh, thủ đoạn thâm độc, Putin hết nhiệm kỳ tổng thống, đề cữ Medvedev thay thế, rút về làm thủ tướng, rồi khi Medvedev mãn nhiệm kỳ lại đảo ngược lại, đúng là một thứ tham quyền cố vị !

  Trả lờiXóa
 26. trước khi liên bang Xô Viết tan rã vì bảo đảo Crimea và cộng đồng các nước chủ nghĩa xã hội Đông Âu đều là một nhà. Và bây giờ trước thời khắc lịch sử khi toàn thể dân chúng quốc gia cộng hòa tự trị Crimea lại có quyết định rời bỏ Ukraina mà sáp nhập vào vùng đất mẹ Nga. Trải qua nhiều thawmg trầm, nhiều biến cố lịch sử với sự tranh giành của các nước thì sau sự kiện này người dân Crimea cảm thấy như mình được trở về nhà trong niềm hân hoan

  Trả lờiXóa