Thầy thuốc: Nghề cao quý trong những nghề cao quý

Thứ Năm, 27 tháng 2, 2014
Tags: ,

7 nhận xét:

 1. Nghề y thật đặc biệt khi liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Chính vì là nghề cao quý nên xã hội đòi hỏi ở người thầy thuốc không ít điều khắt khe. Phải luôn từ tâm, thậm chí "quên mình”, trong khi thầy thuốc cũng có những nỗi lo cơm áo gạo tiền, cũng có đủ cung bậc cảm xúc. Thời đại mới có những nhu cầu và thách thức mới.

  Trả lờiXóa
 2. Quả là thầy thuốc ngày nay chịu áp lực từ những yêu cầu cao của quy chuẩn kỹ thuật và sự giám sát chặt chẽ vô hình và hữu hình của xã hội. Mong muốn muôn đời vẫn là thầy thuốc là từ tâm, nhà thương là nơi thương người thật sự, những thách thức của cả nghề y và xã hội đều bộn bề hơn. Y nghiệp vì thế càng phải gắn với y đức, y đức gắn với tính chuyên nghiệp y học.

  Trả lờiXóa
 3. Dẫu sao cũng có thể hy vọng không cần tới Ngày thầy thuốc VN 27-2, khi nhìn lại hạnh phúc của chính mình, mỗi người đều thấy bóng dáng của những lương y từ mẫu "của mình”... Những người đã đón những trẻ thơ chào đời, ở bên ta mỗi khi xuống sức hoặc cam go đau yếu… Họ lặng thầm làm nên bao hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình, hạnh phúc dòng họ, hạnh phúc cộng đồng, hạnh phúc nghề nghiệp, hạnh phúc học đường, hạnh phúc trong mọi hoạt động xã hội cho một đất nước tràn sức sống...

  Trả lờiXóa
 4. Nghề thầy thuốc là một trong những nghề được xã hội tôn vinh là nghề cao quý. Chính vì vậy mà những thầy thuốc đã luôn đề cao trách nhiệm của người thầy thuốc, nêu cao tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân với phương châm “cứu người như cứu hỏa”. Thế mới biết, điều cốt lõi nhất của y đức vẫn là sự xuất phát từ lương tâm và trách nhiệm của những người thầy thuốc. Những người thầy thuốc có y đức thì dù trong môi trường nào họ cũng sẽ hành động vì tình người, vì lời hứa với nghề và lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”.

  Trả lờiXóa
 5. Dân tộc ta có truyền thống tôn sư, trọng đạo. Một trong những biểu hiện của truyền thống đó là đã gọi những người chữa bệnh, người dạy học là thầy (thầy lang, thầy giáo...). Sau ngày thành lập nước (2/9/1945), Đảng, Nhà nước ta đã đào tạo, bồi dưỡng được đội ngũ y tá, y sĩ, bác sĩ, lương y chữa bệnh bằng thuốc tây, thuốc nam, thuốc bắc và các phương tiện y học tiên tiến, có y đức và y thuật cao. Đội ngũ này đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một số người đã trở thành Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân mà tên tuổi gắn với các công trình y học và công lao cứu chữa người bệnh không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn nổi tiếng ở nước ngoài. Để ghi nhận sự cống hiến to lớn và bày tỏ sự biết ơn đội ngũ thầy thuốc, Nhà nước ta lấy ngày 27/2/1955, ngày Bác Hồ kính yêu gửi thư tới ngành Y tế là ngày Thầy thuốc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa