Năm mới lại nói tới ý nghĩa của chữ “Tâm”

Chủ Nhật, 9 tháng 2, 2014
Tags: ,

12 nhận xét:

 1. CÓ TÂM THÌ KHÔNG LÀ VC.

  Trả lờiXóa
 2. Không có lương tâm, chúng ta sẽ hoàn toàn lạc lối trong vô vọng. Nếu được sử dụng một cách đúng đắn, lương tâm sẽ giúp chúng ta tìm ra phương hướng và tiếp tục đi trên con đường đúng. Vì thế, chúng ta hãy xem lương tâm là gì và nó hoạt động thế nào. Sau đó, hãy cùng thảo luận ba điểm sau: Làm thế nào để rèn luyện lương tâm?

  Trả lờiXóa
 3. Làm sao bạn có thể quyết định dựa trên lương tâm? Một số người dường như chỉ nghĩ đến cảm xúc và ý tưởng của họ, rồi quyết định điều phải làm. Sau đó, họ có thể lý luận: “Lương tâm tôi không hề cắn rứt”. Những ước muốn trong lòng có thể rất mạnh mẽ, thậm chí ảnh hưởng đến tiếng nói lương tâm. Kinh Thánh cho biết: “Lòng người ta là dối-trá hơn mọi vật, và rất là xấu-xa: ai có thể biết được?”

  Trả lờiXóa
 4. Lương tâm là tâm hồn lương thiện, mà cái bản chất ấy ai ai cũng có trong cơ thể từ khi mới chào đời. Mầm mống lương tâm ấy có phát triển được hay không là do sự giáo dục và hoàn cảnh của cuộc sống tạo nên. Nếu như có một ai đó hoàn toàn không có lương tâm, có nghĩa là trong cuộc sống họ không bao giờ lương thiện với ai cả. Tất cả mọi người thân thiết và không thân thiết quanh ta gồm có là: (cha mẹ, anh chị em, bà con họ hàng, hàng xóm láng giềng, anh chị em bạn bè, người yêu và người dưng nước lã). Nếu như không lương thiện với tất cả thì người đó thật sự khó lòng tồn tại được trên cuộc đời này.

  Trả lờiXóa
 5. Trước khi muốn phán xét một điều gì, bạn hãy tự tách mình ra khỏi vị trí hiện tại và nhìn sự việc bằng nhiều góc độ khác nhau. Trong từng góc độ khác nhau đó, bạn sẽ thấy rỏ và hiểu ra được rất nhiều điều mà nếu đứng ở một góc độ khác ta không thể nào thấy nó được. Từ đó cái nhìn của bạn với mọi người sẽ thay đổi, bạn sẽ dể thông cảm cho mọi người, mọi việc. Cũng từ đó tâm hồn bạn trở nên thảnh thơi và lương tâm ngày càng có nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Lương tâm là năng lực tự đánh giá và điều chỉnh hành vi đạo đức của bản thân trong mối quan hệ với người khác và xã hội. Để có lương tâm cần có: Thường xuyên rèn luyện tư tưởng, đạo đức theo quan niệm tiến bộ. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của bản thân 1 cách tự nguyện, phấn đấu trở thành 1 công dân tốt, người có ích cho xã hội. Bồi dưỡng những tình cảm trong sáng, đẹp đẽ trong quan hệ giữa người với người.

  Trả lờiXóa
 7. Lương tâm là cõi lòng (tấm lòng) tốt lành, chính trực sẵn có của con người (lương : ngay thẳng tốt lành ; tâm : trái tim, cõi lòng). Đó là tiếng nói phát xuất tự đáy lòng như một lề luật mà không phải do bản thân tự đặt ra, nhưng vẫn luôn nhắc nhở mình phải tuân theo (“Tiếng nói ấy vang lên rất đúng lúc, kêu gọi con người phải yêu mến và thi hành điều thiện cũng như tránh điều ác”

  Trả lờiXóa
 8. Lương tâm là luật, là tiếng nói kêu gọi con người làm điều thiện, tránh điều ác, tiếng nói ấy vang đúng lúc trong tâm hồn con người: Hãy làm điều này, hãy tránh điều kia. Lương tâm là tiếng nói bên trong của con người, Lương tâm hướng dẫn con người làm điều thiện, tránh điều ác, Phẩm giá con người là tuân theo tiếng lương tâm.

  Trả lờiXóa
 9. Đạo đức là những tiêu chuẩn, nguyên tắc được xã hội thừa nhận, quy định hành vi của con người đối với nhau và đối với xã hội. Các nguyên tắc đạo đức giống như những chiếc máy điều chỉnh hành vi của con người, nhưng không mang tính chất cưỡng chế mà mang tính tự giác (...) Trên cơ sở lí tưởng và trách nhiệm đạo đức đã hình thành nên quan niệm về lương tâm và lòng tự trọng của nhà báo chuyên nghiệp.

  Trả lờiXóa
 10. Đối với con người ngày nay, lương tâm là một trong những vấn đề thường gây nhiều tranh cãi, nhưng cũng được rất nhiều người quan tâm tới. Người ta nói nhiều về lương tâm, bàn nhiều về lương tâm, đề cao vai trò của lương tâm trong cuộc sống của mỗi cá nhân cũng như của xã hội: hãy sống và hành động theo lương tâm!

  Trả lờiXóa
 11. Lương tâm phải chiếm một địa vị nổi bật, nhất là trong thời đại chúng ta, thời mà từng cá nhân và lương tâm của họ càng ngày càng được đề cao, nhưng đàng khác, quyết định của lương tâm cá nhân bị ngăn trở, bị đe dọa hoặc bị hướng dẫn theo chiều hướng lệch lạc do các phương tiện truyền thông

  Trả lờiXóa
 12. Phàm là làm việc gì ngoài cái năng lực cần thiết thì cái Tâm là điều cần phải có, dù anh là người có tài năng, nhưng mà không có tâm, không dành hết tâm với việc mình làm thì nó sẽ không bao giờ tốt, không bao giờ hoàn hảo cả.

  Trả lờiXóa