Hội Lim: Đặc sản văn hoá của người Kinh Bắc

Thứ Tư, 12 tháng 2, 2014
Tags: ,

21 nhận xét:

 1. Kinh Bắc xưa nổi tiếng là vùng đất của những câu truyện cổ, những sự tích văn hoá. Vì truyền thống này mà nơi đây sở hữu nhiều lễ hội dân gian. Lễ hội được nhiều người quan tâm nhất là Hội Lim tại thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh. Hội Lim là một sinh hoạt văn hoá - nghệ thuật đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Bắc và dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ.

  Trả lờiXóa
 2. Hội Lim chính là hội chùa làng lim và đôi bờ sông Tiêu Tương. Hội Lim trở thành hội hàng tổng (hội vùng) vào thế kỷ 18. Khi quan trấn thủ xứ Thanh Hóa Nguyễn Đình Diễn là người thôn Đình Cả, Nội Duệ, xứ Kinh Bắc, có nhiều công lao với triều đình, được phong thưởng nhiều bổng lộc, đã tự hiến nhiều ruộng vườn và tiền của cho tổng Nội Duệ trùng tu đình chùa, mở mang hội hè, gìn giữ thuần phong mỹ tục. Ông còn cho xây dựng trước phần lăng mộ của mình đặt tên là lăng Hồng Vân trên núi Lim. Do có nhiều công lao với hàng tổng và việc ông đặt hậu ở chùa Hồng ân, nên khi ông mất nhân dân tổng Nội Duệ đã tôn thờ làm hậu thần, hậu Phật hàng tổng.

  Trả lờiXóa
 3. Hội Lim là một lễ hội truyền thống của vùng Kinh Bắc, thường được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng hàng năm, tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ngoài các hoạt động chính là giao lưu văn nghệ, tổ chức hát quan họ trên thuyền và sân khấu, hội Lim còn có rất nhiều trò chơi dân gian như: đánh đu, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà,...

  Trả lờiXóa
 4. Hội Lim là một lễ hội truyền thống của vùng Kinh Bắc, thường được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng hàng năm, tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ngoài các hoạt động chính là giao lưu văn nghệ, tổ chức hát quan họ trên thuyền và sân khấu, hội Lim còn có rất nhiều trò chơi dân gian như: đánh đu, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà,... Hội Lim đã trở thành một đặc sản văn hóa của người Kinh Bắc nói riêng và của người Việt Nam nói chung.

  Trả lờiXóa
 5. Cứ đến 12, 13 tháng Giêng hàng năm, người người lại nô nức kéo về vùng Lim (thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh) trẩy hội. Hội Lim là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh và được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc. Với nét đẹp vốn có của mình, Hội Lim đã và đang ngày càng được gìn giữ và phát triển, trở thành điểm đến lý tưởng cho các du khách trong những ngày đầu xuân.

  Trả lờiXóa
 6. Đến hội Lim, khách du xuân được xem và nghe hát trên đồi, hát sau chùa, hát trên thuyền và hát trong các tư gia (hát trong nhà); lại có thể nghe hát đối từng cặp (đôi nam, đôi nữ), hoặc “bọn” nam, nữ. Khách hành hương, trẩy Hội Lim còn được xem nhiều hoạt động văn hóa truyền thống khác của địa phương hay tham dự các trò chơi đu bay, chọi gà, chọi chim, đấu vật, tổ tôm điếm… vốn là những trò chơi của hội làng cổ truyền được lưu giữ như một di sản.

  Trả lờiXóa
 7. Nhắc đến Hội Lim, người ra nhớ ngay đến những đám rước tưng bừng với hàng nghìn người tham gia, những làn điệu quan họ trữ tình, say đắm lòng người cùng nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. Trẩy Hội Lim năm nay, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động phong phú: Dâng hương theo nghi thức truyền thống (từ ngày 12 – 15 tháng Giêng), lễ rước thành hoàng làng, hát quan họ và nhiều trò chơi dân gian phong phú, sôi động: Đu tiên, vật, chọi gà, đập niêu,…

  Trả lờiXóa
 8. Về với Hội Lim là về với một trời âm thanh, thơ và nhạc náo nức không gian đến xao xuyến lòng người. Những áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm... như ẩn chứa cả sức sống mùa xuân của con người và tạo vật. Cách chơi hội của "người quan họ" vùng Lim cũng là cách chơi độc đáo, mỗi cử chỉ giao tiếp đã mang trong nó một sắc thái văn hoá cao.

  Trả lờiXóa
 9. Đối với Bắc Ninh – mảnh đất được coi là vương quốc của lễ hội thì Hội Lim với những hoạt động phong phú, đặc sắc gần như hội đủ các nét văn hóa đặc trưng và tín ngưỡng tâm linh của lễ hội vùng Kinh Bắc. Do vậy, cứ mỗi năm, người dân vùng Lim lại tổ chức lễ hội, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời và thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân văn hóa và anh hùng dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. Hàng năm nước ta có rất nhiều lễ hội và các lễ hội được tổ chức thường vào đầu xuân năm mới. Đến với hội lim chúng ta có thể nghe những bài hát giao duyên của các liền anh liền chị ở đây. Dường như chúng ta có cảm giác rất là gần gũi và thơ mộng. Đến với hội lim có rất nhiều trò chơi giải trí khác.

  Trả lờiXóa
 11. Đến với Hội Lim ngoài phần lễ là các hoạt động văn hóa: Hát quan họ, đu tiên, vật truyền thống, chọi gà... Ngày 12.2 sẽ tổ chức giao lưu hát đối đáp quan họ tại cửa đình, cửa chùa, hát quan họ dưới thuyền. Các liền anh liền chị hát những bài hát dân ca mang đậm đà bản sắc dân tộc qua đó để giữ gìn và phát huy những làn điệu dân ca đó.

  Trả lờiXóa
 12. Hội Lim xuân Giáp Ngọ sẽ được Sở Văn Hoá Thông Tin và Du lịch Bắc Ninh tổ chức trong hai ngày 11 và 12.2. Hội lim là một lễ hội để phát huy và giữ gìn những làn điệu dân ca truyền thống của đất nước ta. Để các làn điệu dân ca của đất nước ta không bị mai một và đi vào quên lãng.

  Trả lờiXóa
 13. Đến với Hội Li chúng ta được nghe những làn điệu dân ca làm ấm tình người. Mỗi năm khi đến ngày mở hội Lim mọi người ở khác các miền của đất nước lại nô nức đi về với với hội Lim để cùng nhau tham gia các trò chơi giải trí và thưởng thức làn điệu dân ca quan họ của Bắc Ninh.

  Trả lờiXóa
 14. Đến với Hội Lim, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm. Và cùng nghe những làn điệu dân ca và những câu hát trao duyên của các liền anh liền chị ở miền Kinh Băc

  Trả lờiXóa
 15. Từ bé đã được nghe tới Lễ hội Lim nổi tiếng của đất Kinh Bắc với những làn điệu quan họ của các liền anh, liền chị. Rất tiếc là mình chưa có dịp tới lễ hội này để thưởng thức nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Hi vọng trong tương lai không xa mình sẽ được đến nơi này để thưởng thức những làn điệu có một không hai trên thế giới này.

  Trả lờiXóa
 16. Dù chưa một lần đặt chân tới đất Kinh Bắc nhưng qua tivi tôi đã từng được xem các chương trình truyền hình về Hội Lim.Nhắc đến Hội Lim, người ra nhớ ngay đến những đám rước tưng bừng với hàng nghìn người tham gia, những làn điệu quan họ trữ tình, say đắm lòng người cùng nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. Hội Lim là một lễ hội lâu đời và cần được gìn giữ và phát huy.

  Trả lờiXóa
 17. Vào ngày 13 tháng giêng hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh du khách gần xa đều đổ về để chơi hội du xuân đầu năm. Lễ hội truyền thống này hàng năm thu hút rất nhiều du khách, đây có thể nói là một điểm đến lý tưởng,đem đến cho du khách những giây phút thực sự thoải mái để được đắm mình trong những giai điệu quan họ truyền thống. Một đời người mà khôngđược đến hội Lim một lần thì thật đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 18. Hội Lim là một sinh hoạt văn hoá - nghệ thuật đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Bắc và dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt. Đầu năm mới, du khách khắp nơi đổ về vùng đất Kinh Bắc để được thăm thú lễ hội đặc sắc này của dân tộc. Mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau nhưng chắc chắn một điều ai đã từng đến Hội Lim thì đều không thể quên được con người và bản sắc nơi đây.

  Trả lờiXóa
 19. Quả thật hiếm có nơi nào trên đất nước Việt Nam có một lễ hội đặc biệt như Hội Lim, với rất nhiều các hoạt động, trò chơi như Hát quan họ, đu tiên, vật truyền thống, chọi gà... Hội Lim là một điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với các du khách trong và ngoài nước trong dịp đầu xuân năm mới. Mọi người hãy cùng đến và cảm nhận không khí lễ hội nơi đây và sự hiếu khách của người dân Kinh Bắc.

  Trả lờiXóa
 20. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng Kinh Bắc, một sinh hoạt văn hoá - nghệ thuật đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Bắc và dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ

  Trả lờiXóa
 21. Ở Hội Lim vẫn còn có những trò chơi dân gian vẫn được duy trì đều đặn như tổ tôm điếm, đu tiên, vật, đập niêu, chọi gà, bịt mắt bắt dê… tạo không khí Hội Lim thêm sôi động, phong phú. Những vì một số hành động của một số người làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của lễ hội.

  Trả lờiXóa