Hết vịt đẻ thương lái Trung Quốc lại thu mua lá khoai lang

Thứ Sáu, 21 tháng 2, 2014
Tags: ,

19 nhận xét:

 1. Giới kinh doanh đều biết làm ăn với thương lái Trung Quốc rủi ro rất cao. Từ nhiều năm qua, họ đã làm không chỉ người nông dân mà cả thương nhân Việt Nam điêu đứng. Thực tế chứng minh họ đã tung ra các chiêu lừa ngoạn mục khiến cho hàng ngàn người bị quỵt nợ, hàng hóa bí đầu ra...Và sự việc lần này cũng không phải là ngoại lệ, mọi người đặc biệt là những người nông dân cần phải cảnh giác trước những chiêu trò và thủ đoạn ghê rợn của thương lái Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Mấy tháng nay sự xuất hiện của hàng loạt thương lái Trung Quốc dưới nhiều hình thức khác nhau ở một số tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với mục đích dụ dỗ, o ép nông dân bán các loại thực phẩm, rau quả đã khiến nhiều địa phương hoang mang, gây xáo trộn thị trường, khó khăn cho nhiều doanh nghiệp chế biến trong nước. Và giờ đây lại là chiêu trò thu mua lá khoai. Trước thực trạng trên, lãnh đạo nhiều địa phương đã lên tiếng khuyến cáo hãy cảnh giác cao độ với thương lái Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Với những cách làm trên của thương lái Trung Quốc, Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ mất thị trường trên thế giới đồng thời trong tương lai sẽ thiếu nguồn nguyên liệu trầm trọng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích lâu dài. Bởi vậy, thiết nghĩ để ngăn chặn những việc làm này của thương lái Trung Quốc, không để họ có thể thực hiện được những mục đích xấu, đồng thời giúp bảo vệ người nông dân Việt Nam, Chính phủ cần ban hành các quy định cụ thể và rõ ràng để quản lý hoạt động của thương lái nước ngoài, nhất là thương lái Trung Quốc tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Việc thương lái Trung Quốc thu mua tràn lan những mặt hàng ở Việt Nam thực sự đã khiến cho cuộc sống của nhiều người dân ở các địa phương đảo lộn, bên cạnh đó những việc làm này còn tiềm ẩn những nguy cơ gây khó khăn cho nền kinh tế của chúng ta, thậm chí là phá hoại nền kinh tế nông nghiệp của nước ta, nhất là trong bối cảnh người nông dân vẫn còn tâm lý chạy theo những lợi ích trước mắt. Vậy nên cần phải cảnh giác cao độ trước những âm mưu và thủ đoạn của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Thủ đoạn của các thương lái Trung Quốc là núp bóng du lịch để thu mua nông sản. Một dân cho hay: “Họ thuê các kho vựa để chứa hàng rồi nhờ thương lái trong nước đi mua. Họ không mở tài khoản thanh toán hay thư tín dụng, nên khi họ bỏ đi, người gánh chịu hậu quả chính là các thương lái trong nước. Nhiều thương lái, chủ vựa nông sản cho biết lúc đầu thương lái Trung Quốc trả tiền rất đàng hoàng, chi hoa hồng cao để tìm được nhiều mối làm ăn. Khi đã quen mặt, họ bắt đầu rút vốn. Trong khi thương lái trong nước phải bỏ tiền mua nông sản, thương lái Trung Quốc lại trả theo hình thức gối đầu, sau đó chậm trả rồi bỏ trốn.

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ đằng sau những “chiêu” thu mua hàng nông sản của người dân, mục đích chính của họ chính là phá hoại, làm suy yếu nền kinh tế Việt Nam. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và sự hám lợi của một số người dân mà họ bất chấp tất cả để làm những chuyện đi ngược lại với lương tâm, đạo đức con người. Liệu đó có xứng đáng với tham vọng của một nước lớn hay không? Đằng sau những hành động này liệu có sự tính toán nào không? Đó là vấn đề cần phải được xem xét một cách chu đáo, để tránh bị mắc vào những cái bẫy mà họ đã giăng sẵn.

  Trả lờiXóa
 7. Hay như chuyện thương nhân Trung Quốc đã tổ chức mua móng trâu bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân trâu, bò giá trị đã bằng nửa con trâu, bò. Vậy là dân đua nhau giết trâu bò đem bán. Từ đó, toàn bộ sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị hủy hoại. Lúc đó thương nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần, đưa máy kéo nhỏ sang bán. Hết trâu bò rồi thì phải mua thôi. Như vậy, có thể thấy đằng sau những việc thu mua các mặt hàng nông sản, nguyên liệu, những sản phẩm khác nhau của thương lái Trung Quốc ở Việt Nam cho thấy mục đích của họ không lấy gì làm tốt đẹp. Có lẽ mục đích chủ yếu của họ là phá hoại kinh tế, môi trườngsinh thái của Việt Nam, biến Việt Nam thành bãi chứa rác thải của họ. Điều này cho thấy rõ mưu đồ hết sức thâm độc, xảo quyệt của chúng. Bởi vậy, mỗi người dân Việt Nam cần phải hết sức cảnh giác với những thủ đoạn trên để không bị cuốn theo những “chiêu trò”, thủ đoạn nham hiểm này.

  Trả lờiXóa
 8. đề nghị mọi người nêu cao cảnh giác và cũng mong các nhà làm chính sách, các cơ quan chức năng thực sự quan tâm bảo vệ nhân dân, bảo vệ sản xuất. Các chính quyền địa phương nơi có thương lái Trung Quốc tới mua hàng phải tuyên truyền cho dân hiểu, không để người dân thấy tiền là bất chấp tất cả; có biện pháp không để thương lái Trung Quốc làm xáo trộn cuộc sống người dân. Đề nghị chính quyền nghiêm khắc và phạt nặng những người Việt Nam tiếp tay cho thương lái Trung Quốc. Hãy thể hiện là người Việt Nam yêu nước và thông minh bằng chính hành động của mỗi người.

  Trả lờiXóa
 9. Không ít thương lái nước ngoài đã tìm cách kiếm lợi cho mình và đẩy phần thiệt thòi về phía người nông dân, doanh nghiệp Việt Nam. Họ mua hàng và sẵn sàng đẩy giá lên cao gây bất lợi cho các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong các chiêu bài “dụ” nông dân tập trung sản xuất loại nông sản đó dẫn đến tình trạng dư thừa, không thể tiêu thụ. Tiếp đó, các thương lái sẽ ép giá và mua rẻ…

  Trả lờiXóa
 10. Tại sao chính quyền lại không can thiệp.Để cho thương lái trung quốc làm những việc kinh doanh như thế. khi thương lái TQ vào cửa khẩu thì khám giấy tờ hình thức kinh doanh,xuất sứ,,nếu không rõ thông tin thì không cho họ vào cửa khẩu nước ta..thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân về những việc kinh doanh như vậy để cho những người dân nông thôn hiểu biết hiểm họa của lợi ích trước mắt....CŨNG VÌ NHÂN DÂN THIẾU HIỂU BIẾT VÀ ĐỜI SỐNG CÒN QUÁ KHÓ KHĂN..RẤT KHỔ...CHÍNH PHỦ CỐ GẮNG LÀM TỐT CHO NHÂN DÂN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn không lên nói tất cả lỗi là do các cơ quan chức năng muốn khộng để các thương lái trung quốc có thể làm những việc buôn bán làm hại đến sản xuất của đất nước ta thì chỉ có cơ quan chức năng sẽ không thể ngăn được mà cần phải có sự đồng kongf của cả nhân dân nữa.

   Xóa
 11. Nếu nông dân cứ tiếp tục buôn bán với người Trung Quốc theo kiểu manh mún nhỏ lẻ như hiện nay, thì sẽ luôn bị dồn vào thế yếu. Còn thương nhân Trung Quốc sẽ giành thế chủ động, thao túng thị trường nông sản Việt Nam. Việc nhiều thương nhân Trung Quốc tìm tới tận vườn của người nông dân để thu mua nông sản, ít nhiều cũng gây bất lợi cho các doanh nghiệp trong nước về lâu về dài.

  Trả lờiXóa
 12. Câu chuyện dân buôn Trung Quốc nay mua thứ này, mai mua thứ khác luôn là chủ đề nóng từ làng quê ra thành thị suốt nhiều năm qua. Danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua tại Việt Nam càng được nối dài. Họ đã mua không biết bao thứ từ sừng, móng trâu bò, ốc bươu vàng, gỗ sưa, dứa, dừa non, rễ sim, hoa ngâu, lá cây phong ba, hạt chè, xơ dừa đến đuôi trâu, phân trâu… Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc thì đa số người dân cũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”. Mọi người cần cảnh giác trước những chiêu trò của các thương lái trung quốc.

  Trả lờiXóa
 13. Cách đây hơn một năm, mỗi ngày có hàng chục người ra tận cánh đồng Bầu Tròn để thu mua ớt tươi về bán cho đầu nậu Trung Quốc. Lúc đó, 1 kg ớt tươi có giá 18.000 đồng nên nông dân rất phấn khởi. Thấy ớt tươi được giá, nhiều nông dân đã đua nhau phá bỏ vườn bầu, khổ qua… để chuyển sang trồng ớt. Cuối cùng các thương lái trung quốc không mua ớt nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi thấy những chiêu trò này của thương lái Trung Quốc đã diễn ra ngày một nhiều, ngang nhiên và trắng trợn. Bà con nông dân đã khó, và thiếu thông tin. Rất cần cộng đồng và những người có trách nhiệm ở địa phương tỉnh táo hướng dẫn. Mọi người dân cần tìm hiểu thông tin và không lên đổ xô và trồng các mặt hàng mà các thương lái trung quốc thu mua.

  Trả lờiXóa
 15. Về góc độ hoạt động kinh tế thì người ta sẽ luôn làm tất cả để đạt được lợi nhuận cao nhất có thể, điều đó không có gì sai cả , tuy nhiên thực chất các thương lái trung quốc họ lại không như vậy, thực chất thì nhiều khi họ không đặt hiệu quả kinh tế lên cao nhất mà mục đích của họ là làm cho nền kinh tế nước ta cũng như cuộc sống của nhân dân ta bị thiệt hại mà thôi

  Trả lờiXóa
 16. Từ thực tế mà ta có thể nhìn nhận được,người trung quốc nói chung và thương lái trung quốc nói riêng quả thực là những người vô cùng nham hiểm và thâm độc, trong quá khứ và hiện tại thì họ luôn có những hành động gây thiệt hại và hậu quả nặng nề cho nhân dân việt nam, đặc biệt là nông dân

  Trả lờiXóa
 17. Gần đây rộ lên rất nhiều thông tin nói về các thủ đoạn hết sức bỉ ổi của thương lái trung quốc, những hành đông việc làm của họ đã có những tác hại ghê gớm tới cuộc sống của nhân dân ta, tới kinh tế của nhân dân, đặc biệt là nông dân việt nam ,vì vậy mọi người cần hết sức thận trọng với các thủ đoạn của thương lái trung quốc

  Trả lờiXóa
 18. Trung quốc trên mọi phương diện cũng như mọi hoạt động luôn có hành động gây thiệt hại cho việt nam trên cả tầm chính phủ đất nước cũng như trên phương diện cá nhân cũng như các hoạt động kinh tế, điều đó là hết sức nguy hiểm, mọi người cần hết sức thận trọng

  Trả lờiXóa