LỄ CHÙA ĐẦU NĂM

Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2014
Tags: ,

15 nhận xét:

 1. Mỗi năm, ở nước ta có khoảng 7.000 lễ hội lớn nhỏ. Lễ hội, tập trung nhiều nhất vào đầu năm bởi thế nên cứ ngoài Tết, người ta nghĩ ngay đến mùa lễ hội. Đi lễ, đi hội thế nào cho đúng? Nhưng việc đi lễ chùa gần đây mọi người đi như cho là có phong trào mà thôi. Mọi người đi đến chốn thờ tự linh thiêng có người còn vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng dến cảnh quan nơi thờ tự.

  Trả lờiXóa
 2. Cuối năm 2013, thông tin mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra về “nỗi khổ” khi phải in tiền lẻ khiến nhiều người giật mình. Hóa ra, cái việc tưởng rất thường - rải tiền lẻ khi đến đình, đến chùa… . Còn các nhà nghiên cứu thì cảnh báo, việc đem tiền lẻ đến đặt búa xua ở chốn linh thiêng lại thành ra báng bổ, xem thường thần linh, Phật, Thánh… Thế mới biết, đi lễ, đi hội đầu năm là tục lệ cả ngàn năm nay nhưng ứng xử như thế nào khi tham gia thì không phải ai trong đám “nô nức yến oanh” cũng làm đúng.

  Trả lờiXóa
 3. Khi đi lễ chùa, nên thành tâm. “Phật, Thánh luôn tốt với mọi người. Khi đến cửa Phật, cửa Thánh, con người ta đều hướng thiện”, Khi việc đi lễ, đi hội bị biến tướng sẽ làm cho tính linh thiêng, tính truyền thống, tính tự hào dân tộc bị mai một đi. Việc đầu năm mọi người ùn ùn đến Bà Chúa Kho để vay, rồi cuối năm đi trả để thấy rằng, đó là biến tướng không mấy tốt đẹp. Khởi thủy, Bà Chúa Kho là người coi kho quân lương thời Trần. Cũng bởi “nghĩ ra” việc vay, trả nên người ta sắm lễ to, đốt vàng mã gây tốn kém, phản cảm

  Trả lờiXóa
 4. Thế nhưng, vẫn có những người chưa hiểu đúng về lễ hội. Vì nhận thức còn méo mó nên làm cho lễ hội bị phai nhạt. Những tiêu cực như “tốt lễ dễ kêu” làm tàn phai uy tín của lễ hội. Cảnh chen lấn, giẫm đạp lên nhau khi đi lễ, hội hay nạn khấn thuê, bưng lễ thuê… đã làm biến tướng lễ hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là hiện nay một bộ phận người dân, phần lớn là giới trẻ chưa nhận thức đúng đắn về các lễ hội. Có những kẻ đi lễ hội ăn mặc phản cảm trang phục không thích hợp cho những nơi linh thiêng như thế rồi là cảnh chen lấn xô đẩy giẫm đạp lên nhau như thế đang làm xấu đi hình ảnh các lễ hội đầu năm của chúng ta.

   Xóa
 5. Một mùa lễ hội đang bắt đầu, ứng xử với lễ hội thế nào cho đúng là việc không dễ. Thành kính dâng một nén hương khi đến các cơ sở thờ tự vừa thể hiện sự thành tâm, vừa là cách ứng xử có văn hóa vào những ngày đầu xuân năm mới. Chúc mọi người một năm mới an khang thịnh vượng và đi lễ hội đầu năm mọi người hãy thể hiện mình người có văn minh nha.

  Trả lờiXóa
 6. Tết đến xuân về là điểm khởi đầu cho một năm mới với nhiều mong ước, khát vọng mới tốt đẹp. Và vào dịp đầu xuân năm mới, người Việt Nam thường có phong tục đi lễ chùa và xin chữ đầu năm. Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. Người trảy hội, lễ chùa thời nay dường như không còn đem theo sự chính tâm như ngày xưa nữa. Trong làn hương khói mờ ảo, những ban thờ chật kín, dày đặc các lớp lễ, từ xôi, oản, chuối, cho đến cả đồ lễ mặn vốn không nên xuất hiện ở cửa chùa như lợn, gà… Những đồng tiền chẵn, lẻ được cài cắm khắp nơi, những con người chen nhau từng bước chân để cố đến gần hơn ban thờ… Những hình ảnh ấy đã không còn xa lạ tại các đền chùa vào mỗi dịp lễ hội đầu năm.

  Trả lờiXóa
 8. Mùng 8 Âm lịch nhà chùa mới làm lễ dâng sao giải hạn đầu năm nên mùng 5 Tết, lượng người đi lễ cũng không đến nỗi quá tải. Tuy nhiên, giá gửi xe không vì thế mà hạ. Ở những nơi tập trung nhiều người dân đến thắp hương, làm lễ, nhiều người phải “cắn răng” chịu giá gửi xe đắt đỏ. Giá chung “hữu nghị” 20.000/xe máy, có nơi lên tới 50.000 đồng/xe máy. Nếu ôtô thì cứ thế nhân thêm 4- 5 lần và phải gửi tận ngoài xa.

  Trả lờiXóa
 9. Những người bán đồ lễ như vàng mã, cành vàng ngày thường chỉ có giá 10.000 – 15.000 nay được đội giá lên đến 20.000 – 50.000 đồng/cành vàng đặt lễ, thậm chí có thể lên đến 80.000 đồng/cành. Tiền vàng có giá chung là 20.000 đồng/thếp 5 lễ trong khi ngày thường chỉ có giá 10.000 đồng/thếp 10 lễ. Hoa quả, các loại bánh kẹo… cũng có giá cao gấp rưỡi bình thường.

  Trả lờiXóa
 10. Càng giữa lúc điên đảo, con người càng cúng bái nhiều, họ hy vọng về sự may mắn, về tài chức, hay bất cứ thứ gì có thể xua đi những u ám xung quanh mình. Cầu may, cầu phúc, cầu những năng lượng sạch của đất trời xua đi năng lượng xấu ám ảnh, đưa con người đến một cõi thanh tịnh là những mong ước chính đáng. Thế nhưng, mang những hành động vô minh đến cõi chùa thiêng liêng thì mọi lời cầu mong cũng bị xóa nhòa trong bầu không khí hỗn tạp.

  Trả lờiXóa
 11. Việc đi lễ chùa đầu năm là một nét văn hóa. Chính vì thế mỗi người cần phải có ý thức khi đến những nơi linh thiêng như thế. Không thể ăn mặc tùy tiện hay với những trang phục phản cảm để gây bức xúc trong dư luận trong thời gian vừa qua. Chính cách ăn mặc tại những nơi linh thiêng như thế này sẽ nói lên bản chất con người của bạn. Chính vì vậy hãy cân nhắc khi ăn mặc khi đi đến những nơi như thế.

  Trả lờiXóa
 12. Việc đi lễ chùa đúng là một nét văn hóa, nó sẽ đánh giá bản chất cũng như đạo đức con người của bạn. Có nhiều cách để thể hiện lòng thành của mình,không nhất thiết phải rải tiền lẻ trên đường đi, như vậy sẽ gây làm mất vệ sinh môi trường cũng như nhiều chuyện phức tạp xảy ra. Mọi người có thể cho tiền của mình vào hòm công đức. Như thế là đã thể hiện được lòng thành của mình rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Mỗi dịp đầu xuân năm mới, người Việt Nam thường có phong tục đi lễ chùa và xin chữ đầu năm. Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt Nam. Nhưng hiện nay một bộ phận người dân đã hiểu sai ý nghĩa của các phong tục này. Họ đang làm méo mó lệch lạc chúng đi. Đã đến lúc phải lên tiếng để chỉnh đốn lại ý thức của bộ phận này tránh làm mất đi mỹ quan của những phong tục tốt đẹp của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 14. Không hiểu nỗi những người đi lễ hội người ta nghĩ gì. Cứ rải tiền bừa bãi , rồi nhét tiền vào tay tượng trông thật là phản cảm. Đây đâu có gọi là cầu may lấy lộc, họ đang làm xấu đi hình ảnh của những lễ hội như thế này. Đầu xuân đi hội du xuân là một nét đẹp nhưng nay đã bị các hành vi như thế này làm cho các lễ hội trở nên mất mỹ quan đi rất nhiều.

  Trả lờiXóa